ผอมง่ายๆ ลด 5 กิโลใน 1 อาทิตย์!

ผอมง่ายๆ ลด 5 กิโลใน 1 อาทิตย์!

วิธีลดน้ำหนัก 5 กิโลกรัมในเวลา 1 สัปดาห์เท่านั้น

21 June 2015
Mollacake
21 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   สาวๆ หลายคนก็รู้นะ ว่าการลดความอ้วนมีหลักง่ายๆ คือ “ ควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ” แต่บางทีมันก็ทำไม่ได้นี่นา เพื่อนชวนไปกิน พ่อแม่จัดงานเลี้ยง ประจำเดือนมาก็อยากกินขนม จนพอเห็นตัวเลขบนตาชั่งก็ร้องไห้หนักมาก มีนัดอาทิตย์หน้าซะด้วย จะลดแบบปกติก็ไม่ทันแล้ว 


อย่าเพิ่งกังวลไปนะคะ เรามีสูตรเป็นแนวทาง “ ลด 5 กิโลใน 7 วัน ( 1 สัปดาห์ ) ” เท่านั้น วิธีนี้ไม่ยากและไม่ง่ายเกินไป อาจยาวไปสักหน่อยแต่คุ้มที่จะอ่านแน่นอน มาพยายามเพื่อผ่าน 10 วันที่เคร่งครัดนี้ไปด้วยกันนะคะ!!!ขั้นแรก : นับแคลอรี่!

1. กินอาหารในแต่ละวันให้มีแคลอรี่น้อยลง!

image_10874
- ที่มารูป: pad3.whstatic.com

   จำทฤษฎีที่เคยอ่านได้ไหมว่า ต้องใช้พลังงานถึง 3,500 แคลอรี่ เพื่อลดน้ำหนักครึ่งกิโลกรัม อย่าอดอาหารเพราะยิ่งจะทำให้ลดน้ำหนักยากขึ้น โดยเฉพาะหลังเลิกไดเอทแล้ว เธอสามารถเผาผลาญพลังงานขณะทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ เช่น เดินเล่นรอบๆ เดินขึ้นบันได หรือแม้แต่การหายใจ!2. เผาผลาญแคลอรี่ให้มากกว่าที่กิน วันละ 5,000 แคลอรี่!

image_10875
- ที่มารูป: pad2.whstatic.com

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

Review บ้านไร่ปราณบุรี รีสอร์ท แอนด์ คอฟฟี่
รีวิวสถานที่
6
0
19.4K
รีวิว SHISEIDO ULTIMUNE Future Power Shot 150th Anniversary Limited Edition
ผิวหน้า
4
1
6.5K

   5,000 แคลอรี่ ไม่มากไปหน่อยเหรอ! ใช่ มันยาก ดังนั้นอย่าท้อและเตรียมตัวกับเส้นทางที่ยากลำบากนี้ได้เลย ยกตัวอย่างง่ายๆ คนน้ำหนัก 80 กิโลกรัมเผาผลาญไขมัน 1,000 แคลอรี่ เมื่อเล่นซอกเกอร์ 90 นาที ดังนั้นหมายถึง เธอต้องต้องเป็นนักซอกเกอร์คนนั้นและเล่นกีฬา 7.5 ชั่วโมงต่อวันเพื่อเผาผลาญไขมันให้เท่าเขา ไม่เหลือเชื่อหรอก แต่ยากน่ะ...ยากแน่ๆ!3. เข้าใจจำนวนพลังงานรับเข้า – ออกของคนปกติ!

image_10876
- ที่มารูป: pad2.whstatic.com

   คนปกติเผาผลาญพลังงานได้วันละ 2,000 แคลอรี่ ดังนั้นถ้าเธอกินเท่านั้น เธอจะน้ำหนักเท่าเดิม ไม่เพิ่ม-ไม่ลดแต่อย่างใด ดังนั้น หากจะลดน้ำหนักต้องกินเพียง 1,200 แคลอรี่/วัน เท่านั้น จะกินอะไรก็ได้ ถ้าพลังงานรวมแล้วประมาณ 1,200 แคลอรี เธอก็จะเหลือพลังงาน 4,000 แคลอรี่ ให้เผาผลาญเพื่อบรรลุเป้าหมายได้นะขั้นที่สอง : ชนิดอาหาร!

1. ดื่มน้ำเปล่าเท่านั้น!

image_10877
- ที่มารูป: pad1.whstatic.com

   น้ำเปล่าเป็นคู่ซี้ของนักไดเอททั้งหลาย ศัตรูของพวกเธอก็คือ น้ำตาล ของหวาน หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนนั่นเอง เครื่องดื่มที่ให้พลังงานรสหวานอาจมีถึง 400 แคลอรี่ ( 1/3 ของพลังงานที่ต้องการในแต่ละวัน ) เปลี่ยนเป็น ดื่มชาเขียวไม่ใส่น้ำตาลได้บ้าง เพราะ มีสารต้านอนมูลอิสระมากมายและไม่มีแคลอรี่ ถ้าหิวระหว่างมื้อจริงๆ ดื่มน้ำแก้วโตก่อนเริ่มมื้ออาหาร วิธีนี้ หลอกกระเพาะว่า เธออิ่มกว่าที่เป็นจริงๆ ทำให้หิวน้อยลง ด้วยค่ะ

 

2. งดอาหารประเภทแป้งเชิงเดี่ยว!

image_10878
- ที่มารูป: pad2.whstatic.com

   แป้งเชิงเดี่ยวไม่ค่อยมีสารอาหารให้ร่างกาย และดูดซึมง่ายมาก งดกินไปเลย! ตัวอย่างอาหารเช่น คุกกี้ ขนมหวาน เค้ก ขนมอบ น้ำผึ้ง น้ำอ้อย น้ำเชื่อม ขนมปังขาว ข้าวขาว พาสต้าในแพ็กเกจต่างๆ และซีเรียล

 

3. เปลี่ยนแป้งเชิงเดี่ยวเป็นแป้งเชิงซ้อน!

image_10879
- ที่มารูป: pad1.whstatic.com

   แป้งเชิงซ้อนมีไฟเบอร์สูงและย่อยง่าย เข้าสู่กระแสเลือดช้ากว่าเชิงเดี่ยว ตัวอย่างอาหารเช่น ขนมปังและพาสต้าโฮลเกรน ข้าวกล้อง ถั่วและพืชตระกูลถั่วต่างๆ เช่น แครอทและมันเทศ ผักและผลไม้ อย่างแอสพารากัส และแอพริคอท เป็นต้น4. กินโปรตีนชนิดไม่ติดมัน!

image_10880
- ที่มารูป: pad1.whstatic.com

   แนะนำเนื้อวัวที่ไม่ติดมันแบบ 98% มีไขมันแทรกเพียง 2% เท่านั้น อกไก่ไม่เอาหนัง ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น ถั่วต้มหรือเต้าหู้ มีโปรตีนสูง ปลาต่างๆ ก็ใช้ได้เช่นกัน เช่น ปลาแซลมอน

 

5. เลี่ยงอาหารขยะ!

image_10892
- ที่มารูป: www.disneyfoodblog.com

อาหารขยะอย่างเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ เครื่องดื่มปั่นทั้งหลาย มักมีเกลือและน้ำตาลผสมอยู่จำนวนมาก ทั้งหมดเป็นแป้งที่ไร้สารอาหารโดยสิ้นเชิง ถ้าต้องการลดน้ำหนักจริงๆ อย่ากินเป็นอันขาด!6. กิน “ มื้อเช้าดั่งราชา มื้อเที่ยงดั่งคนสามัญ มื้อเย็นดั่งยาจก ”

image_10881
- ที่มารูป: pad3.whstatic.com

   เธอคงเคยได้ยินคำนี้มาก่อนแล้วใช่ไหมล่ะ การกินเยอะในมื้อแรกเริ่มของวันช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ และมีพลังงานเพียงพอที่จะอยู่ได้ถึงมื้อเที่ยง และเมื่อลดอาหารลงในตอนเที่ยงก็อยู่ได้ถึงเย็นซึ่งกินเพียงเล็กน้อยก็พอแล้ว7. มีสมุดจดแคลอรี่ เขียนทุกอย่างที่กิน!

image_10882
- ที่มารูป: pad1.whstatic.com

   จดอาหารทุกอย่างที่กินอย่างสม่ำเสมอ ทำให้รู้ตัวเองว่า เกินขีดจำกัดของตัวเองแล้วหรือยัง เห็นถึงความพยายามในการไดเอท เธอจะภูมิใจมากเมื่อประสบความสำเร็จและย้อนกลับมาดูสมุดที่จดไว้ ตั้งใจนับแคลอรี่และขนาดจานที่กิน ช่วงแรกๆ อาจน่าเบื่อแต่สักพักก็ชินไปเอง ดูให้ดีว่าแคลอรี่ในมื้ออาหารมีเท่าไหร่ ทำให้เป๊ะที่สุด! อย่าโกหกเด็ดขาด!! มิฉะนั้นการไดเอทก็ไม่เกิดผลอะไรหรอกนะ

 

8. เมื่อเผลอตามใจปากแล้ว อย่าปล่อยหลุดไปเลยเด็ดขาด!

image_10883
- ที่มารูป: pad3.whstatic.com

   บางครั้งการเคร่งนานๆ เธออาจมีหลุดได้บ้าง ทุกคนเป็นกันทั้งนั้นแหละ! แต่เมื่อเธอเผลอกินตามใจปากแล้ว อย่าตกอยู่ในหลุมพรางของมัน อย่าคิดว่า “ ไหนๆ ก็หลุดแล้ว กินยาวเลยดีกว่า ” นั่นยิ่งทำให้ไปถึงเป้าหมายยากขึ้นและทำให้เธอท้อไปอีก อย่าเสี่ยงเลยนะ!

 

ขั้นที่สาม : ออกกำลังกาย

1.เดินไปทั่วทุกหนทุกแห่ง!

image_10884
- ที่มารูป: pad3.whstatic.com

   จะไปซื้อของ ขึ้นตึกชั้นสูงๆ เหรอ เดินสิอย่าใช้ลิฟต์! เป็นโอกาสดีที่เธอจะเผาผลาญพลังงานและร่างกายให้ฟิตขึ้นแล้วนะ หาเครื่องวัดเส้นทางเพื่อนับจำนวนก้าวเดินของเธอในแต่ละวัน เหน็บไว้แถวสะโพกก็ได้ หากเป็นยี่ห้อดีจะแปลงจำนวนก้าวเดินเป็นจำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญได้ด้วยล่ะ! ซื้อเถอะ คุ้ม!!!2. ฝึกนิสัยวอร์มร่างกาย หรือออกกำลังนิดหน่อยก่อนออกจากบ้าน!

image_10885
- ที่มารูป: pad3.whstatic.com

   เปิดเพลงแล้วเริ่มโยกตัวกันได้เลย! การอบอุ่นร่างกายหรือยืดกล้ามเนื้อช่วยเรื่องออกกำลังกายได้มาก ตัวอย่างการออกกำลังกายแบบเบาๆ เช่น วิดพื้น 20 ครั้ง ซิทอัพ 20 ครั้งและทำ “ เบอร์พี่ส์ ” 20 ครั้ง ( เบอร์พี่ส์ คือ ท่าออกกำลังกายที่กระโดดขึ้นและลงมาวิดพื้นต่อ ทำซ้ำไปมาเรื่อยๆ ) วิ่งอยู่กับที่อย่างหนักต่อเนื่องกัน 1 นาทีแล้วต่อด้วยวิ่งจ๊อกกิ้งเบาๆ 1 นาที ยืดตัวแตะนิ้วเท้า ยืดแขน ยืดกล้ามเนื้อต้นขา อย่าลืมส่วนคอและส่วนลำตัวด้วยนะคะ3. ออกกำลังอย่างหนักในช่วงสั้นๆ สลับกับการออกกำลังแบบเบาหรือปานกลาง!

image_10886
- ที่มารูป: pad1.whstatic.com

   มีงานวิจัยพบว่า คนที่ออกกำลังหนักสลับเบา จะเผาผลาญได้มากกว่าคนที่ออกกำลังปานกลางตลอดเวลา เช่น ถ้าเธอวิ่งบนลู่ ลองวิ่งให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้หนึ่งรอบ แล้วลดความเร็วลงเป็นจ๊อกกิ้งสักสามรอบ ทำครบสี่รอบแล้วพัก แล้ววิ่งต่อสลับกันไปเรื่อยๆ4. เล่นกีฬา!

image_10887
- ที่มารูป: pad3.whstatic.com

   สิ่งที่ดีของกีฬา คือ เป็นการ “ แข่งขัน ” การแข่งกันช่วยผลักดันตัวเองมากกว่าการเล่นคนเดียว เธออาจเบื่อหรือคิดว่าไม่ชอบเล่นกีฬา แต่ถ้าเธอทำดีที่สุดแล้วก็ไม่มีใครว่าเราได้ จะว่ายน้ำ ตีแบด ชกมวย ได้ทั้งนั้น ไม่ว่ากีฬาประเภทไหนก็ช่วยเผาผลาญมันได้ทั้งนั้นแหละจ้ะ สู้สู้ กีฬากีฬาเป็นยาวิเศษ!5. ออกกำลังกายโดยใช้เครื่องคาร์ดิโอ!

image_10888
- ที่มารูป: pad1.whstatic.com

   ถ้าเธอไม่มีเครื่องที่บ้าน ไปฟิตเนสก็ได้ ลองดูหลายๆ แบบเพื่อดูว่าแบบไหนเหมาะกับเธอที่สุด คาร์ดิโอมีมากมายเช่น ลู่วิ่ง ( อาจไม่ดีเท่าวิ่งเอง แต่ก็ช่วยทำให้เหงื่อออกได้แหละ ) เครื่องออกกำลังขา ( Elliptical ) ที่เลือกความหนืด และความแข็งได้ และเครื่องปั่นจักรยาน ทำให้ก้นสวยงอนงามด้วยนะเออ!6. เล่นกีฬาหลายแบบตามลำดับ ( Cross – Training )

image_10893
- ที่มารูป: www.crossfittrg.com.au

   การเล่นกีฬาแบบนี้มีระดับความแข็งแกร่ง ทนทานแตกต่างกัน การออกกำลังแบบแอโรบิกทำให้ทุกส่วนของร่างกายได้ออกกำลัง และไม่เบื่ออีกด้วย การออกกำลังแบบนี้ มีตัวอย่างให้เห็นคือ เครื่องเล่น Cross - Fit แม้ว่าการออกกำลังชนิดนี้จะเผาผลาญไขมันได้ไม่เยอะและเร็วที่สุด ( แต่หากต้องการกล้ามเนื้อจะเหมาะมาก ) แต่ก็ยังคุ้มที่จะลองอยู่ดีนะ!

 

7. เต้นไปตามหัวใจ!

image_10890
- ที่มารูป: www.celebritydiagnosis.com

   ไม่รู้จะออกกำลังแบบแอโรบิกยังไงใช่ไหม เต้นสิ! ไม่จำเป็นต้องเต้นแค่ในห้อง เธออาจไปเข้าคลาสเต้นก็ได้ เช่น เพลงแจ๊สเบื้องต้น เพลงป๊อป หรือเพลงฮิปฮอป ตามแต่ถนัด เราแนะนำ เต้นแบบซุมบ้า ( Zumba ) ซึ่งเป็นการเต้นแบบละตินและสากลรวมกัน ถ้าสนใจก็ไปลงชื่อสมัครกันรัวๆ เลยนะคะ!

 

8. ออกกำลังกายเป็นสองเท่า!

image_10891
- ที่มารูป: www.crazywebsite.com

   เธอต้องออกกำลังกายเป็นสองเท่าเพื่อบรรลุเป้าหมาย เลือกชนิดการออกกำลังกายที่ชอบที่สุดเพื่อจะได้ไม่เบื่อเมื่อต้องทำซ้ำไปซ้ำมา จัดเวลา 4 ชั่วโมง / วัน เพื่อออกกำลังกาย พักเหนื่อยกลางสัปดาห์วันเดียวก็พอ ถ้าต้องการแรงจูงใจ คิดถึงตัวเลขน้ำหนักที่จะหายไป และหน้าท้องแบนราบอันสวยงามนั่นสิ โชคดีนะคะ!

 

   อ่านกันมายาวทำให้รู้ว่า การลดความอ้วนไม่ว่าจะเป็นระยะสั้นหรือยาว เคล็ดลับที่ต้อง “ควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ” ก็ใช้ได้เสมอ สังเกตได้ว่าแผนนี้ปรับทั้งเรื่องอาหารและออกกำลังกายไปพร้อมกัน แต่ เน้นหนักเรื่องลดแป้งและออกกำลังกายหนักหลายชั่วโมง แต่ถ้าเธอตั้งใจจริงก็ไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน อย่างไรก็ตาม หากลดได้ตามความตั้งใจ ก็อย่าลืมพักเหนื่อยและกลับมาดูแลสุขภาพตามปกตินะคะ ด้วยรักและเป็นห่วงสาวๆ ทุกคนค่ะ ^_^

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ