profile: H
H
ติดตาม
icon 14 มิ.ย. 2016
icon 0
icon 7.6K
ใครอยาก Healthy เชิญทางนี้ มีผลไม้หน้าฝนมาฝาก

ใครอยาก Healthy เชิญทางนี้ มีผลไม้หน้าฝนมาฝาก

ผลไม้ฤดูกาลบ้านเรามีเยอะแยะมากมาย มาดูหน้าฝนนี้กันว่ามีอะไรบ้าง

เลือกอ่านตามหัวข้อ


หน้าฝนอย่างนี้หันไปทางไหนก็เห็นสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าน่าชุ่มชื่นใจ แต่ที่อิ่มใจและสบายท้องที่สุดเห็นจะเป็นสารพัดผลไม้ที่เบ่งบานมากับสายฝนนั้นเอง สำหรับใครที่ชอบทานผลไม้เป็นกิจวัตร เราก็ขอแนะนำผลไม้ที่ควรทานในฤดูฝนเพื่อสุขภาพค่ะ


1. มังคุด ( Mangosteen )

image_140969
- ที่มารูป: ca.lnwfile.com

มังคุดเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณบำรุงสุขภาพได้สูงมากค่ะ อย่างแรกเลยคือเนื้อมังคุดให้ฤทธิ์เย็นเป็นของดับไฟอักเสบร้อนใน มีสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ไนอะซิน วิตามินบี 1 บี 2 และซี อย่างที่สองคือเส้นใยจากมังคุดและกรดผลไม้ในมังคุดช่วยลำไส้ให้ทำงานได้ดี ป้องกันการติดเชื้อได้ด้วยค่ะ

2. ระกำ ( Salacca )

image_140976
- ที่มารูป: www.ifit4health.com

ระกำมีเนื้อผลที่มีกรดอินทรีย์ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต และเหล็กค่ะ มีสรรพคุณทางยาที่ทำให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการกระหายน้ำ บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ช่วยป้องกันโรคหวัด คลายร้อน ช่วยย่อยอาหาร และทำให้เจริญอาหารด้วยค่ะ

3. สับปะรด ( Pineapple )

image_141037
- ที่มารูป: www.healthiie.com

เนื้อสับปะรดมีทั้งแบบฉ่ำน้ำและแบบกรอบ แล้วแต่สายพันธุ์เลยค่ะ สัปปะรดช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินจำนวนมาก ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี จากสารแอนตี้ออกซิแดนท์ เช่น วิตามินซี, เบต้าแคโรทีน, แมงกานีส และยังรักษาอาการแผลเป็นหนองและบรรเทาอาการอักเสบจากบาดแผล ด้วยเอนไซม์ชื่อ ‘ บรอมีเลน ’ ด้วยค่ะ

4. เงาะ ( Rambutan )

image_141060
- ที่มารูป: villaadmin.thailandholidayhomes.com

เงาะเป็นผลไม้ที่เราคุ้นเคยกันดีนั้นเอง หาทานได้ง่ายมากๆ เนื้อผลอุดมไปด้วยวิตามินซี น้ำตาล และมีสารอาหารอีกมาก เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม มีสรรพคุณในการแก้บิด ท้องร่วง ท้องอืด ท้องเฟ้อ และแก้ไข้ได้ค่ะ


5. มะขามป้อม ( Emblic myrobalan )

image_141063
- ที่มารูป: gadgets.siamsport.co.th

มะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินซี มีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอ ละลายเสมหะ บรรเทาอาการเจ็บคอ หวัด บรรเทาอาการกระหายน้ำทำให้ชุ่มคอ วิตามินซีในมะขามป้อมทำงานเสมือน “ กาวตราช้าง ” ที่ช่วยยึดผนังหลอดเลือดให้แข็งแรงเหนียวแน่น ช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีเพราะมีหลอดเลือดไปหล่อเลี้ยงถึงนั้นเองค่ะ แหม เห็นผลเล็กแบบนี้แต่สรรพคุณไม่เล็กตามนะคะ

6. กระท้อน ( Santol )

image_141064
- ที่มารูป: www.sadoodta.com

กระท้อนมีเนื้อนุ่มสีขาวฟู เป็นปุย อุดมด้วยวิตามินเอ ซี และบี 1 ฟอสฟอรัส แคลเซียม คาร์โบไฮเดรต เหล็ก ไนอะซิน เส้นใย โปรตีน และมีสารแอนติออกซิแดนท์สูงที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ แก้กระหายน้ำ ลดอาการเจ็บคอ ป้องกันการเกิดมะเร็ง บำรุงโลหิต แก้ลมจุกเสียด ว๊าว! ได้สรรพคุณสูงมากเช่นกันเลยค่ะ

7. ฝรั่ง ( Guava )

image_141066
- ที่มารูป: pixabay.com

ฝรั่งมีวิตามินซี, เอ, แคลเซียม, โพแทสเซียม และเหล็กสูง มีสารเพกทินหรือใยอาหาร และสารแทนนิน ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ชะลอการลุกลามของมะเร็ง และทำให้แผลหายเร็ว ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวและสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันหวัดเหมาะกับคนที่เจ็บคอง่ายหรือเด็กเป็นหวัดบ่อยค่ะ ผลสดจะให้ประโยชน์ในแง่ของสาร “ ไบโอฟลาโวนอยด์ ” ซึ่งช่วยเรื่องหลอดเลือดฝอยและผิวพรรณให้แข็งแรงด้วยค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ ผลไม้หน้าฝนบ้านเรามีให้เลือกมากมายกันเลยทีเดียว การกินผลไม้ตามฤดูกาลนั้น นอกจากจะได้ผลไม้ราคาถูก หาซื้อได้ง่ายแล้ว เรายังได้ผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยกว่าผลไม้นอกฤดูอีก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดนั้น ควรคำนึงถึงสุขภาพเป็นสำคัญนะคะ ไม่ควรกินผลไม้นอกฤดูค่ะ เพราะเสี่ยงต่อยาฆ่าแมลงและสารเร่งนั้นเองค่ะ ยังไงหน้าฝนนี้ก็ระวังสุขภาพตัวเองกันด้วยนะคะสาวๆ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง