profile: ☆* Dream Inspired *☆
☆* Dream Inspired *☆
ติดตาม
icon 28 มิ.ย. 2016
icon 4
icon 7.6K
5 ทริคลับ! ให้ 'ออกกำลังกายตอนเช้า' ได้แบบไม่ผลัดวัน!

5 ทริคลับ! ให้ 'ออกกำลังกายตอนเช้า' ได้แบบไม่ผลัดวัน!

ใครที่ตั้งใจจะออกกำลังกายแต่ก็หาฤกษ์ไม่ได้ซะที อ่านจบได้ฤกษ์เลย!!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ก็รู้ๆ อยู่นะว่าออกกำลังกายตอนเช้านี่มีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะคนที่ไม่มีเวลาในช่วงเย็น และเหมาะมากสำหรับการคาร์ดิโอ เบิร์นไขมัน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีกว่าช่วงอื่นๆ ไม่เชื่ออ่านบทความนี้สิ


โอ้! ดีขนาดนี้ ทำไมเราไม่ทำตั้งนานแล้วนะ  นั่นน่ะสิ ทำไมไม่ทำน้าาา เพราะอะไรน้าาา ขี้เกียจรึเปล่า Opps! sorry หลุดปากๆ แหะๆ ไม่ใช่หรอก เป็นเพราะเราไม่มีแรงจูงใจจะทำต่างหากล่ะ พอตั้งใจว่าจะออกกำลังกายตอนเช้าทีไร  ยิ่งวันไหนเอ่ยปากเป็นมั่นเป็นเหมาะนะ ตื่นอีกที เที่ยงแน่นอน!  และนี่ก็เป็นเหตุผลให้เราผลัดวันไปเรื่อยๆ จนไม่ได้ทำซะที  แต่...วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากกัน ตามไปดูเล้ย!

 

มื้อก่อนนอนนี่สำคัญ

image_151914
- ที่มารูป: www.prevention.com

เชื่อมั้ยว่า สิ่งที่เราทานในคืนก่อน จะส่งผลต่ออารมณ์ในตอนเช้าวันรุ่งขึ้นว่าจะอยากออกกำลังกายมั้ย ถ้าเราทานของหนักๆ เช่น ขนมหวาน ขนมปังกระเทียม กับข้าวเหลือๆ ตอนเช้าเราจะรู้สึกกระอักกระอ่วนจนไม่อยากลุก หรือรู้สึกว่า " โอ้! ถ้าให้ออกกำลังกายล่ะก็ไม่ไหวแน่ บ๊ายยย "  Leslie Bonci ผู้ก่อตั้ง Active Eating Advice ที่มหาวิทยาลัย Pittsburgh Medical Center บอกว่า อาหารที่เหมาะสมควรจะเป็นพวกลีนโปรตีน ผักผลไม้ และไขมันที่ดี ซึ่งทานแล้วจะทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าในตอนเช้า รู้สึกอยากออกกำลังกาย และทำอะไรเพื่อสุขภาพนั่นเอง

 

พยายามเข้านอนเร็วๆ

image_151915
- ที่มารูป: images.huffingtonpost.com

ถ้าคุณยึดตามจากที่เคยได้ยินว่า ต้องนอนวันละ 7 ชั่วโมง ก็ต้องแฮ็คกันหน่อย... อยากตื่นเร็วก็ต้องนอนเร็วแค่นี้แหละ ร่างกายของเรามันมี Circadian Rhythm ( นาฬิกาชีวิต ) ซึ่งจะควบคุมเรื่องการนอนหลับ การหลั่งฮอร์โมน การเผาผลาญอาหาร และอื่นๆ ซึ่งถ้าเราไม่ไปทำลายวงจรของมัน ก็จะทำให้การตื่นเช้าเป็นเรื่องง่ายมากๆ ฉะนั้นก็เบสิคๆ ตามที่บอก อยากตื่นเช้า ก็ต้องนอนให้เร็วขึ้น ขอแนะนำว่าควรหลับสนิทตอน 5 ทุ่ม เพราะจะเป็นช่วงที่ทำให้เราตื่นนอนแล้วมีกำลังกระปรี้กระเปร่ามากที่สุด

 

ตั้งเป้าหมายว่าจะทำอะไรในวันถัดไป

image_151916
- ที่มารูป: cdn.instructables.com

เคยมั้ยเวลารู้สึกตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ แบบ " อยากตื่นแล้ววว อยากให้ถึงพรุ่งนี้เร็วๆ จัง " อะไรแบบเนี้ย เนื่องจากความตื่นเต้นเป็นสิ่งที่ทำให้เราอยากตื่นขึ้นมาพบมากที่สุด  ฉะนั้นการตั้งเป้าหมายว่าจะทำอะไรใหม่ๆ ในวันพรุ่งนี้ทุกๆ วัน จะช่วยให้เราอยากตื่นเร็วโดยไม่ต้องพยายามเลย อย่างเช่น ลองนึกถึงว่า พรุ่งนี้จะทำอะไรให้เราสวยขึ้นดีนะ? ออกกำลังกายไงจ๊ะ ตื่นโลดดด

 

หาเพื่อนออกกำลังกายตอนเช้า

image_151918
- ที่มารูป: lh3.googleusercontent.com

เคยได้ยินมั้ย " คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนออกกำลังกาย " อ่อ ไม่ใช่นะ แต่ก็เกี่ยวอยู่ดี ถ้าเราจะเป็นคนที่แบบว่าตื่นยากตื่นเย็นเหลือเกิน ก็ให้ลองหาเพื่อนคนที่ออกกำลังกายตอนเช้าอยู่เป็นประจำ ต้องมีสักคนแหละ แล้วก็นัดไปออกกำลังกายด้วยกันซะเลย  ถ้าเรารู้ว่ามีใครสักคนรอเราอยู่ ด้วยความเกรงใจเราก็จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อไปตามนัดจนได้แน่นอน และในที่สุดเราก็จะตื่นมาออกกำลังกายได้เป็นนิสัย แถมได้เพื่อนสนิทเพิ่มอีกต่างหากนะ

 

เตรียมอุปกรณ์ออกกำลังกายวางเตรียมไว้

image_151919

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราผลัดไปเรื่อยๆ ก็คือ ความท้อใจ เช่น ตอนแรกก็ตั้งใจดีอยู่หรอก แต่พอเอาเข้าจริง เราก็จะคิดนั่นคิดนี่ อย่างคิดว่า ไหนจะต้องอาบน้ำ ต้องหาชุดออกกำลังกายอีก แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว นอนต่อดีกว่า คร่อกกกก...ยาวปายๆ หลับไปยาวๆ อ้วนกันไปยาวๆ เลยเพ่! ฉะนั้นเพื่อตัดปัญหา ให้เราเตรียมอุปกรณ์ที่จะใช้วางไว้เลยก่อนนอน เช่น ชุดออกกำลังกาย ถุงเท้า รองเท้า เสื่อโยคะ  อาหารว่างหลังตื่น วางเตรียมไว้  แบบลุกแล้วก็เห็นเลย จะทำให้เรารู้สึกอยากออกกำลังกายขึ้นมาทันที ดูง่ายๆ เนอะ แต่บอกเลยได้ผลจริงๆ!


ทริคแต่ละข้อนี่ แค่เห็นก็อยากออกกำลังกายขึ้นมาละ รู้สึกได้ว่า ถ้าทำตามนี่ได้ผลแน่นอน แต่ก็นั่นแหละแค่ความคิด ถ้าจะให้สำเร็จจริงๆ ก็ต้องลงมือทำนะจ๊ะ  มี 100 คนอ่านบทความนี้ แต่อาจมีแค่ 10 คนที่ทำสำเร็จ แล้วสาวๆ อยากเป็นหนึ่งใน 10 คนหรืออยากเป็นอีก 90 คนที่เหลือล่ะเอ้ออ??

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง