ตอนเช้า Vs. ตอนเย็น ออกกำลังกายให้ได้ผล!! ตอนไหนดี??

ตอนเช้า Vs. ตอนเย็น ออกกำลังกายให้ได้ผล!! ตอนไหนดี??

ถ้าจะออกกำลังกาย เลือกเวลาไหนดีล่ะ?

28 April 2016
☆* Dream Inspired *☆
28 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


หลังจากตั้งใจว่าจะลดน้ำหนัก จะออกกำลังกายให้หุ่นสวยๆ เตรียมตัวรับเหงื่อแล้ว!!! กำลังคึกได้ที่ แต่ก็ต้องสะดุดกับคำถามที่ว่า แล้วออกกำลังกายตอนไหนดีล่ะ  เห็นบางคนออกเช้า บางคนออกเย็น แล้วสรุปชั้นควรทำตอนหนายยยยยยยยยย... =o=

ถ้ากำลังสับสนอยู่ล่ะก็ มานี่มา.. เรามีเหตุผลจากหลายๆ คนที่ออกกำลังกายมาแล้ว ทั้งเช้าทั้งเย็นมาให้ดู ทีนี้ก็จะได้รู้กันสักที ว่าออกกำลังกายตอนไหนดีนะ!?

ออกกำลังกายช่วงเย็น


1. มีเวลาในการเตรียมตัวออกกำลังกายได้อย่างเหลือเฟือ

2. ร่างกายมีความพร้อมในการออกกำลังกายมากกว่า เนื่องจาก ACTH (adrenocortical hormone) และ  thyroid stimulating hormone จะเพิ่มขึ้นหลัง  1 ทุ่ม ซึ่งทำให้เบิร์นแคลอรี่ได้มากกว่า

3. เราจะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับแสงรังสี UV เพราะเวลานี้จะมีรังสี UV อยู่น้อย

 

image_120171
- ที่มารูป: www.wellwellwell.com

4. Growth Hormone (GH) และเมลาโทนินจะหลั่งออกมามากขึ้น หลังการออกกำลังกายในตอนเย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเวทเทรนนิ่งเบาๆ ก่อนนอน 3 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้อ่อนเยาว์นานขึ้น แก่ช้าลง นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

5. สามารถปลดปล่อยความเครียดที่สะสมมาตลอดทั้งวัน โดยไม่ต้องระบายกับใครๆ เลย

6. พยายามอย่าออกกำลังกายดึกเกิน โดยเฉพาะก่อนนอน เพราะจะทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้นอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท

image_120196
- ที่มารูป: bestslim.org

 

ออกกำลังกายช่วงเช้า

 

1. การออกกำลังกายในช่วงเช้า เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักมาก เพราะว่าตอนเช้าเราจะยังไม่ได้กินอะไร ซึ่งก็หมายความว่าเรากำลังเบิร์นไขมัน ไม่ใช่ของที่เราเพิ่งกินไปนั่นเอง

2. แพทย์กล่าวว่า การออกกำลังกายในตอนเช้าจะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นหัวใจได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งทำให้ตลอดวันนั้นระบบเมตาบอลิซึมทำงานได้ดี ทั้งนี้คนที่ชอบออกกำลังตอนเช้าบอกว่า ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า Alert ได้ตลอดวันเลยแหละ

 

image_120208
- ที่มารูป: media1.popsugar-assets.com

 

3. อาจจะดูเป็นเพียงความเห็นเล็กๆ แต่มีคนกล่าวว่า การออกกำลังในตอนเช้า ทำให้รู้สึกว่าใช้เวลาได้อย่างมีประโยชน์มากๆ

 

แล้วเวลาไหนเหมาะกับการออกกำลังกายที่สุดล่ะ ?

 

คำตอบในข้อนี้ ถ้าเราดูจากเหตุผลด้านบนและที่ได้ศึกษามา ในความคิดเราเองแนะนำว่าในช่วงเช้าควรจะออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ  ส่วนตอนเย็นให้ทำเป็นเวทเทรนนิ่งแทน ถ้าใครมีเวลามากก็แบ่งเช้าเย็นอย่างละ 30 นาทีไปเลย แต่ถ้าใครไม่มีเวลาก็ให้เลือกเวลาใดเวลาหนึ่ง ซึ่งเวลาไหนเราคิดว่าทุกคนน่าจะได้คำตอบด้วยตัวเองแล้วล่ะค่ะ  เพราะการออกกำลังกายไม่ว่าจะเช้า หรือเย็นก็ล้วนมีประโยชน์ในแบบของมันเอง

ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับสาวๆ แล้วว่า เวลาไหนที่สะดวกกับการออกกำลังกายมากที่สุด ที่ทำให้เราทำได้อย่างต่อเนื่อง และไม่รู้สึกกังวล และสามารถทำได้เรื่อยๆ ไม่หยุดแผนกลางคัน  ขึ้นชื่อว่าออกกำลังกายแล้ว ไม่ว่าจะเช้าหรือเย็น ร่างกายเราก็แข็งแรง หุ่นสวยได้มากกว่าไม่ทำอะไรเลยแน่ๆ ล่ะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @