Curator
curator
Mollacake
485 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • " ประจำเดือน " คืออะไร
  • "อิ๊อ๊ะกับแฟนช่วงวันเบาๆ ไม่ท้องหรอก" << ผิดมาก
  • เพราะ...เหตุการณ์พิเศษเกิดขึ้นได้!
  • ย้ำอีกครั้ง!
  • มีเลือดออกทางช่องคลอด ไม่ใช่อาการ 'มีประจำเดือน' เสมอไป
  • บางครั้งอาจเกิดการตกไข่หลังประจำเดือนหมด หรือหมดไปแล้ว 2-3 วัน
  • บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้ไหม! แม้มีประจำเดือนอยู่ ' ถ้าอิ๊อ๊ะกับแฟน ก็มีเบบี๋ได้นะเออ ♥ '

ตัดจบทุกคำถามในกระทู้พันทิปที่ขึ้นต้นด้วยหัวข้อว่า 'แบบนี้จะท้องมั้ย' โดยเฉพาะประเด็น 'ฝ่าไฟแดง' อิ๊อ๊ะกันช่วงมีประจำเดือน ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า นอกจากเสี่ยงติดเชื้อภายในแล้ว ยังมีโอกาสเกิดเจ้าตัวน้อยได้เช่นกัน! อยากรู้เหตุผลก็คลิกเลย!

02 September 2016
curator_Mollacake Mollacake
02 September 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe ทุกคน วันนี้หลายคนอาจจะแปลกใจที่เรามาในโหมดซีเรียส นั่นคือมาเขียนหมวดสุขภาพซะงั้น ( ปกติน่าจะเห็นบ่อยๆ ในหมวดทรงผม ไดเอท หรือความงามมากกว่า ) แต่คราวนี้เราจะมาโหมดวิชาการเบาๆ เกี่ยวกับเรื่อง " เพศ " ค่ะ

เรื่องเพศเป็นเรื่องค่อนข้างละเอียดอ่อน น้องๆ วัยใส ( หรือแม้แต่สาวๆ ที่แต่งงานแล้ว) อาจมีเรื่องบางอย่างหนักอก ค้างคาใจ แต่ไม่รู้จะไปปรึกษาใคร เพราะกลัวคนนอกมองว่าทะลึ่ง แค่นี้ก็ไม่รู้ หรืออาจจะอาย ไม่กล้าถาม บางรายนำไปตั้งกระทู้ถามในสังคมออนไลน์ แต่ถ้าคนมาตอบก็ไม่รู้ความจริง พวกเธออาจได้รับความรู้ไปผิดๆ และเกิดความผิดพลาดได้

กระทู้ยอดฮิตในเว็บไซต์ที่เราเจอหัวข้อหนึ่งคือ " อิ๊อ๊ะกับแฟนช่วงมีประจำเดือนจะท้องไหมคะ " ( ถ้าใช้คำง่ายๆ คือฝ่าไฟแดงนั่นเอง ) นั่นสินะ...ในวิชาสุขศึกษา ครูสอนว่าถ้ามีประจำเดือน ยังไงก็ไม่ท้อง แต่ถึงยังไงก็แอบกังวลใจเล็กๆ 

ทำไมบางคู่อิ๊อ๊ะกันช่วงนั้น แต่ก็ยังเกิดเบบี๋ได้!?!?
เราไปหาคำตอบด้วยกันดีกว่าค่ะ *-*

" ประจำเดือน " คืออะไร
image_197371
- ที่มารูป: cdn.showviral.com


ถ้าให้นิยามความหมายของคำว่า " ประจำเดือน " ก็คือ..การเสียเลือดที่เกิดขึ้นหลังเสร็จสิ้นวงจรการตกไข่ เป็นผลจากที่ไข่ไม่ได้รับการผสมกับอสุจินั่นเอง

ในทุกเดือน ผู้หญิงจะไข่ตกประมาณวันที่ 14 ของวงจรนั้น ก่อนไข่จะตก ฮอร์โมนในร่างกายของสาวๆ จะเพิ่มขึ้น ผนังเยื่อบุมดลูกจะหนาขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมเผื่อไข่จะได้รับการผสม และเกิดการตั้งครรภ์ แต่ถ้าไข่ไม่ได้รับการผสม เยื่อบุมดลูกจะหลุดลอกออกในอีก 14 วันต่อมา นี่แหละคือวงจรการเกิดประจำเดือนค่ะ


 สาวๆ ส่วนใหญ่จะมีประจำเดือนนานประมาณ 2-8 วัน เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นทุกๆ 26-34 วัน  เมื่อไข่ 1 ฟองถูกปล่อยจากรังไข่ออกมาครึ่งทางแล้ว นั่นแหละช่วงเวลาที่พร้อมที่สุดในการมีเบบี๋ หรือพร้อมจะตั้งครรภ์นั่นเอง ^^

image_197389

วงจรการมีประจำเดือน ( Menstural Periods ) แบบคร่าวๆ

- ที่มารูป: www.thaigoodview.com


ไข่ที่ปล่อยออกมาช่วงการตกไข่ จะมีอายุแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น ถ้าไม่ได้รับการผสมกับอสุจิ มันก็จะออกมาพร้อมกับเลือดประจำเดือนในอีก 14 วันให้หลัง

สาวๆ ส่วนใหญ่จะมีวงจรการตกไข่ 28-32 วัน และถ้าสาวๆ เหล่านั้นมีประจำเดือนนาน 2-8 วัน แบบนั้นเป็นปกติทุกเดือน เธอก็จะไม่ตั้งครรภ์ในช่วงมีประจำเดือนค่ะ

 

"อิ๊อ๊ะกับแฟนช่วงวันเบาๆ ไม่ท้องหรอก" << ผิดมาก
เพราะ...เหตุการณ์พิเศษเกิดขึ้นได้!
image_197400

สเปิร์ม ( ซ้าย ) มีชีวิตอยู่ได้ 72 ชั่วโมง, ไข่ ( ขวา ) มีชีวิตอยู่ได้ 24 ชั่วโมงนะจ๊ะ

- ที่มารูป: fc07.deviantart.net


อย่างไรก็ตาม...ไม่ใช่สาวๆ ทุกคนที่มีวงจรการตกไข่ 28-32 วัน บางคนอาจจะสั้นกว่านั้น หรือนานกว่านั้นก็เป็นได้ ใครที่มีวงจรนี้ประมาณ 24 วัน อาจจะมีประจำเดือนนาน 7 วัน และร่างกายพร้อมมีเบบี๋ที่สุดในวันสุดท้ายของการมีประจำเดือน และไข่ตกในอีกสามวันถัดมา

สรุปง่ายๆ คือ " เพราะอสุจิมีชีวิตอยู่ได้ 3-5 วันในช่องคลอด ดังนั้นมีโอกาสที่เธอจะมีเบบี๋ได้ แม้เธอจะยังมีประจำเดือนอยู่ค่ะ "

สาวๆ บางคนเจอประสบการณ์มีเลือดเป็นดวงๆ จุดๆ หรือเลือดออกช่วงที่มีประจำเดือน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้ช่วงตกไข่ ทำให้เธอเข้าใจผิดว่านี่คือเลือดประจำเดือน ( แต่จริงๆ ไม่ใช่! ) ทำให้นับระยะการตกไข่ได้คลาดเคลื่อนไปอีก

image_197402
- ที่มารูป: www.pingminghealth.com


ถ้าเธอ 'อิ๊อ๊ะ' กับแฟนโดยไม่ได้ป้องกันในช่วงมีประจำเดือน เพราะคิดว่ายังไงก็รอด แต่อ่านบทความนี้แล้วเริ่มไม่แน่ใจ ให้ลองเช็คสัญญาณที่เกิดขึ้นในร่างกาย เช่น เป็นตะคริวอ่อนๆ บริเวณกล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนล่าง ( อาการนี้เกิดจากการเลือดออกเมื่อไข่ได้รับการผสมแล้ว ), มีเลือดออกเป็นจุดๆ เจ็บบริเวณเต้านมและหงุดหงิดแบบไม่รู้สาเหตุ

" ถ้าเธอมีอาการที่ว่ามา 2 สัปดาห์หลังวงจรตกไข่ ระวังให้ดี อาจมีเบบี๋ได้นะ "


หากมีเบบี๋จริงๆ จะเริ่มมีสัญญาณที่ชัดขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 6-7 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน และอาการเมื่อยล้าอย่างรุนแรงค่ะ

 

ย้ำอีกครั้ง!
มีเลือดออกทางช่องคลอด ไม่ใช่อาการ 'มีประจำเดือน' เสมอไป
image_197412
- ที่มารูป: thelogicalindian.com


อย่างที่บอกว่า สาวๆ บางคนอาจมีอาการเลือดออกบริเวณช่องคลอดในช่วงตกไข่ ( ช่วงเวลาที่ร่างกายพร้อมจะมีเบบี๋ที่สุด ) ผู้หญิงที่มีอาการผิดปกตินี้อาจเข้าใจผิดว่าตัวเองเป็นประจำเดือนได้ จึงนับวันผิดพลาด และเกิดการตั้งครรภ์ในที่สุด

 

บางครั้งอาจเกิดการตกไข่หลังประจำเดือนหมด หรือหมดไปแล้ว 2-3 วัน
image_197420
- ที่มารูป: www.telegraph.co.uk


สาเหตุอีกข้อนึงคือ...สาวๆ บางคนมีช่วงตกไข่ไม่ตรงกันสักเดือน ทำให้นับระยะตกไข่ที่แน่นอนไม่ได้เลย บางครั้งอาจไปตกไข่ช่วงที่ประจำเดือนเพิ่งหมด หรือหมดไปแล้ว 2-3 วัน 

อสุจิ ( สเปิร์ม ) สามารถผสมกับไข่ได้ในช่วงเวลา 72 ชั่วโมง / 3 วันหลังการปล่อยอสุจิเข้าไปในช่องคลอด  ดังนั้นจึงเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

 


===================================

เป็นอย่างไรบ้างกับความรู้เบาๆ เรื่องการ 'ฝ่าไฟแดง' อย่าชะล่าใจว่ายังไงก็ไม่มีเบบี๋ เพราะเรื่องบังเอิญเกิดขึ้นได้เสมอ แค่การตกไข่ไม่พร้อมกับการมีประจำเดือน ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้แล้ว หรือบางคนช่วงตกไข่ไม่ตรงกันสักเดือน นับวันไม่ได้ ก็มีสิทธิ์มีเบบี๋ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หากเป็นไปได้ไม่แนะนำให้อิ๊อ๊ะกันช่วง 'ไฟแดง' เพราะช่วงที่ผู้หญิงมีประจำเดือน ร่างกายจะเหนื่อย เพลีย อ่อนล้าและเสี่ยงติดเชื้อแทรกซ้อนได้มากกว่าช่วงเวลาปกติ หากเลี่ยงได้ก็เลี่ยงจะดีกว่า

ขอเตือนว่าหากยังไม่พร้อมจะรับผิดชอบชีวิตเด็กตัวน้อยๆ มีอะไรกันทุกครั้งขอให้ป้องกันอย่างที่ดีที่สุด หรือเป็นไปได้ก็อย่าเพิ่งรีบร้อนมี รอให้ถึงเวลาที่เหมาะสม เช่น หลังแต่งงาน จะดีที่สุดนะคะ แล้วพบกันใหม่คราวหน้า สวัสดีค่ะ ^^

===================================

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker Comment
โฆษณา