8 เคล็ดลับ 'แต่งหน้าด้วยของใกล้ตัว' ชีวิตง่ายขึ้นในพริบตา

8 เคล็ดลับ 'แต่งหน้าด้วยของใกล้ตัว' ชีวิตง่ายขึ้นในพริบตา

มาดูเคล็ด ( ไม่ ) ลับกับของใกล้ตัว ที่จะทำให้การแต่งหน้าง่ายขึ้น

12 September 2016
INSH
12 September 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe ทุกคน วันนี้เราขอเสนอ เคล็ด ( ไม่ ) ลับฉบับเปลี่ยนของใช้ใกล้ตัว ให้กลายมาเป็นตัวช่วยในการแต่งหน้าได้สวยงามและง่ายดายมากยิ่งขึ้น ถ้าเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องแต่งหน้าช้า แต่งไม่เป็น แต่งหน้าแล้วไม่สวย ลองนำเอาเทคนิคทั้ง 8 วิธีนี้ไปใช้กันดู รับรองว่าออกมาสวยปิ๊งดั่งใจเลยทีเดียว

1. ทิชชู่ซับมันบนใบหน้า

image_206477
- ที่มารูป: sharonofficial.com


หน้ามันทั้งก่อนและหลังแต่งหน้าไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เมื่อมีทิชชู่ โดยเฉพาะทิชชู่ที่เนื้อหนาแบบที่ใช้ในห้องน้ำ เพียงแค่นำมาซับหน้าตรงจุดที่มีความมัน ทิชชู่ก็จะดูดเอาน้ำมันบนใบหน้าออกมา ที่ต่างประเทศถือว่าทิชชู่แบบนี้ใช้ดีกว่ากระดาษซับมัน แต่ราคานั้นถูกใจแบบสุดๆ

ควรเลือกใช้ทิชชู่ที่ไม่มีการใส่กลิ่นหอมและสีออกหม่นๆ เพื่อป้องกันสารฟอกขาว และควรซับเท่านั้นห้ามถูหรือเช็ดเด็ดขาด เพราะเนื้อกระดาษที่หยาบจะบาดผิวหน้าได้ เหมาะกับการซับมันก่อนแต่งหน้าและเมื่อแต่งเสร็จแล้วก็ซับอีกรอบ ช่วยลดความมันได้ดีเลยทีเดียว และยังสามารถลดความมันวาวของลิปสติกได้ดีอีกด้วย

image_206478
- ที่มารูป: sharonofficial.com


2. จัดการกับลิปสติกให้สีติดทนนานด้วยแป้ง

image_206479
- ที่มารูป: image.mcot.net


ทำอย่างไรลิปสติกของเราจะติดทนยาวนานไปทั้งวัน แนะนำนี่เลย!! เพียงแค่ทาลิปสติกในสีที่ต้องการ 1 รอบ จากนั้นก็เตรียมแป้งไว้ แล้วนำเอาทิชชู่มาทาบที่บริเวณปาก อ้าปากออกเล็กน้อย

นำแปรงปัดมาปัดแป้งแล้วมาทาลงบริเวณริมฝีปากที่มีทิชชู่ปิดอยู่ โดยปัดแป้งให้ทั่วบริเวณที่ทาลิปสติก แล้วลอกเอาทิชชู่ออก นำเอาลิปสติกสีเดิมมาลงทับอีกรอบให้เข้มขึ้น เท่านี้สีลิปสติกก็จะติดทนยาวนานไปตลอดทั้งวัน 

image_206480
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


3. ใช้วาสลีนทาขนตา 

image_206481
- ที่มารูป: www.naibann.com


เพิ่มความหนาให้กับขนตาอย่างปลอดภัย ทั้งยังช่วยให้ขนตากระจายตัวได้ดีไม่ยึดเกาะกันเป็นก้อน ด้วยวาสลีนที่จะช่วยให้ขนตาสวยแบบปลอดภัย เมื่อทาลงขนตาก็จะทำให้ดูมีขนตาที่หนาแน่นขึ้น

มาสคาร่าที่ทาไม่จับกันเป็นกระจุก และเมื่อล้างออกก็สามารถทำได้ง่ายๆ นอกจากนี้วาสลีนยังช่วยบำรุงให้ขนตาไม่หลุดง่ายอีกด้วย

image_206482
- ที่มารูป: image.manyum.com


4. ใช้อายไลเนอร์สีขาวให้เป็นฐานของอายแชโดว์สีอื่น

image_206483
- ที่มารูป: f.ptcdn.info


การแต่งตาให้ดูเด็กลง คือการใช้อายแชโดว์สีขาวลงที่หัวตาทั้งล่างและบน ยาวไปจนถึงหางตา แล้วจึงค่อยลงสีอื่นๆ ตามที่ต้องการอีกครั้ง แต่การใช้อายแชโดว์สีขาวมักจะติดไม่ทน และเมื่อหลุดออกก็เหลือแค่สีเข้มทิ้งไว้ดูไม่สวยงาม ครั้นจะเติมระหว่างวันก็คงลำบาก ที่สำคัญคือถ้าลงไม่เป็นก็เลอะเทอะหนัก

ทางออกที่ดีคือการใช้อายไลเนอร์สีขาวมาลงเป็นสีพื้นและเป็นฐานก่อนลงสีอื่น ๆ อายไลเนอร์นั้นยังมีรูปแบบที่ว่าดง่าย ระบายได้รวดเร็วและรู้รูปทรงได้ดีกว่า ที่สำคัญคือสีจะติดทนยาวนานทั้งวัน 

image_206484
- ที่มารูป: i1179.photobucket.com


5. จัดการมาสคาร่าด้วยยาหยอดตา

image_206485
- ที่มารูป: www.girlsallaround.com


เมื่อมาสคาร่าตัวโปรดกลับแห้งเกรอะ เพราะไม่ค่อยได้ใช้งานหรือกำลังจะหมด จึงจับกันเป็นก้อนอยู่ด้านใน ให้นำเอายาหยอดตาที่มีอยู่หยดเข้าไปในปริมาณที่พอเหมาะ แล้วจึงปิดฝาเขย่าเล็กน้อย ใช้แปรงขูดมาสคาร่าขึ้นมาดู ถ้าออกมาไม่เป็นก้อนถือว่าใช้ได้

และที่สำคัญคือยาหยอดตาไม่เป็นอันตรายต่อดวงตาและยังช่วยให้มาสคาร่าที่ชอบออกมาเป็นก้อน โดนละลายและกลายเป็นเนื้อมาสคาร่าปกติ สามารถกลับมาใช้งานได้อย่างดีอีกครั้ง

image_206486
- ที่มารูป: www.praew.com


6. ลงคอนซีลเลอร์ให้เนียนขึ้น

image_206487
- ที่มารูป: www.girlsallaround.com


ไม่ยากถ้าจะทำให้หน้าเนียนเรียบ คอนซีลเลอร์ไม่โดดออกมาเห็นสีชัดจนน่ากลัว ทั้งยังช่วยเพิ่มความเนียนเรียบให้กับการแต่งหน้า ด้วยวิธีการง่ายๆ  คือลงคอนซีลเลอร์ที่ใต้ตาและจุดที่ต้องการ จากนั้นก็ทิ้งไว้สักครู่แล้วนำเอาแป้งเด็กมาปัดด้วยแปรงใหญ่ แล้วนำมาปัดตรงจุดที่ลงคอนซีลเลอร์เอาไว้

ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที แล้วจึงค่อยลงแป้งรองพื้นต่อไป เท่านี้ก็จะช่วยให้จุดที่ปกปิดเนียนเรียบมากกว่าเดิม

image_206488
- ที่มารูป: www.ladyissue.com


7. เลือกรองพื้นให้ดี

image_206489
- ที่มารูป: confyandpretty.com


เคยเจอปัญหารองพื้นหน้ากับตัวคนละเบอร์ไหมคะ เมื่อแต่งออกงานก็พาให้เจ้าตัวเบลอไปด้วยเมื่อเห็นหน้าและคอไปคนละทางในกล้องโทรศัพท์มือถือ เห็นแบบนี้แล้วอยากจะวิ่งร้องไห้หนีกลับบ้านแทบไม่ทันเลยใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นก็ควรเลือกรองพื้นให้เข้ากันซะ!!

หน้ากับคอคนเรามักจะมีสีผิวที่ไม่เท่ากัน และไม่เพียงเท่านั้นสำหรับสาวที่ต้องใส่ชุดเปิดไหล่ออกงาน ก็อาจจะมีปัญหาช่วงหน้าอก ไหล่ คอ และหน้าคนละเบอร์เพิ่มอีกด้วย เมื่อเลือกรองพื้นจึงควรระวัง ที่เป็นแบบนั้นเพราะส่วนใหญ่คนชอบเอาสีผิวบริเวณแขนหรือข้อมือมาวัดสีก่อนทารองพื้นน้ำลงคอ มันจึงทำให้สีโดดออกไปจากสีของผิวหน้ามาก

ธรรมดาแล้วสีผิวที่แขนกับหน้าและคอมักจะไม่ใช่สีเดียวกันอยู่แล้ว จึงไม่ควรนำเอาสีรองพื้นไปเที่ยบจากตรงนั้น เมื่อจะทาให้วัดที่บริเวณกรามด้านล่างจากโครงหน้า เพื่อได้สีที่ใกล้เคียงมากที่สุด แล้วใช้สีนั้นในการลงรองพื้นที่คอ เท่านี้ก็ไม่ต้องอายใครด้วยรองพื้นคนละเบอร์อีกต่อไป

image_206490
- ที่มารูป: f.ptcdn.info


8. จุดอายไลเนอร์ไว้ เขียนสวยขึ้น

image_206491
- ที่มารูป: i0.wp.com


กรีดอายไลเนอร์ให้ง่ายขึ้นและได้ไลน์ที่สวยโค้ง คมชัด ไม่มีเพี้ยนหรือเบี้ยว ก็เพียงแค่ใช้อายไลเนอร์แบบเจลและแปรงหัวเล็ก โดยหักปลายแปรงเล็กน้อยเพื่อให้สามารถที่จะเขียนได้ง่ายยิ่งขึ้น

จุ่มแปรงกับสี พร้อมจุดตั้งแต่หัวตาไปถึงเกือบหางตา ทิ้งปลายไว้เขียนหางเล็กน้อย แล้วจึงค่อยระบายทับลงไปให้เต็มพื้นที่แล้วเติมหางออกไปให้คมเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็จะออกมาสวยเส้นคมไม่มีแตกแถมหรือเบี้ยวอย่างแน่นอน 

image_206492
- ที่มารูป: www.globalfashionreport.com


8 เทคนิคพร้อมการใช้ของใกล้ตัวให้เป็นประโยชน์ในการแต่งนี้ สามารถช่วยให้คนที่ยังแต่งหน้าไม่ค่อยเก่งหรือคนที่แต่งหน้าช้า ได้แต่งหน้าอย่างสวยงามและรวดเร็วยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นเคล็ด ( ไม่ ) ลับและตัวช่วยดีๆ ที่จะทำให้สาวๆ มือใหม่ แต่งหน้าได้สวยตามแบบที่ต้องการได้ง่ายยิ่งขึ้นนะคะ ^^

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @