สุดยอด "Street Food อุ่นๆ" ในเกาหลี ไปเที่ยวหนาวนี้ต้องไม่พลาด!!

สุดยอด "Street Food อุ่นๆ" ในเกาหลี ไปเที่ยวหนาวนี้ต้องไม่พลาด!!

ไปเกาหลีหนาวนี้เตรียมหา Street Food อุ่นๆ กินฟินๆ ดีกว่า!!

27 September 2016
✧ Soul・* Sparkling ✧
27 September 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

หน้าหนาวปลายปีนี้ ใครที่มีแผนเตรียมพร้อมจะไปเกาหลีรับหิมะกันฟินๆ ล่ะก็ คงต้องเตรียมเสื้อผ้าแฟชั่นกันหนาวอุ่นๆ ไปกันหน่อยจะได้ไปตะลุยดินแดนหิมะกันแบบเต็มที่!  ไม่งั้นไปเที่ยวแบบหนาวๆ ตัวแข็ง มือแข็ง ความสนุกมันจะลดเอาเนอะ  ได้ไปเที่ยวเกาหลีดูหิมะขาวๆ สวยๆ หมวยๆ ( หลังๆ ชักทะแม่งนะ ) ก็นะ ต้องไปให้มันฟินที่สุดกันหน่อย  

แต่นอกจากจะเสื้อผ้ากันหนาวที่จะทำให้สาวๆ ได้อุ่นได้ฟินกันแล้ว ยังมีอีกวิธีหนึ่งซึ่งสาวๆ จะต้องชอบมากแน่ๆ  เพราะวิธีที่เราจะแนะนำก็คือ การหา Street Food อุ่นๆ ไว้กินยามหนาว!   รับรองว่าอุ่นวิธีนี้ฟินสุดๆ  ได้ไปเที่ยวเกาหลี เดินช็อปไป กินไป อะไรมันจะเพอร์เฟกต์ปานน้าน   และบทความนี้เราจะขอนำเสนอ Street Food แบบเกาหลีแท้ๆ ซึ่งเป็นที่นิยมของทั้งนักท่องเที่ยวและชาวเกาหลีเองเลย  เรียกได้ว่าถ้าไปถึงแล้วไม่ได้กิน ก็อย่าไปเลยดีกว่า! ........  ล้อเล่นนะแค่อุปมาอุปมัยน่ะ  แต่อาหารข้างทางสไตล์เกาหลีที่เราจะมาแนะนำวันนี้อยากเชียร์ให้ทุกคนได้ลองจริงๆ ไม่งั้นกลับมาโดยไม่ได้ลองจะเสียดายแย่น้า.... 

 

7 Korean Street Food ไปเกาหลีหนาวนี้ต้องจัดให้ฟิน!

 

1. Spicy Rice Cake (Tteokbokki)

image_217942
- ที่มารูป: spontaneoustomato.files.wordpress.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
คุณหมั่นโถว
รีวิวที่เที่ยว หาดเขาสะบ้า พังงา
6
4
ดิฉันขอบอกว่า
[ดิฉันขอบอกว่า💁🏻‍♀️] ถ้าเธอไม่ชอบความเหนอะหนะ เธอลองนี่มั้ย | Vaseline
2
5
Mind Sunitda
พกพาง่ายทำความสะอาดผิวหน้าที่ไหนก็ได้✨💦
6
2

เชื่อว่าเมนูนี้จะต้องเป็นเมนู Street Food ที่ทุกคนต้องรู้จักแน่นอน เพราะอยู่ในซีรีส์เกือบแทบทุกเรื่อง แทบชื่อยังแปลกหูจำง่ายอีกต่างหาก อ่านแบบอังกฤษอาจจะดูอ่านยากไปหน่อ่ย แต่จริงๆ เรียกกันง่ายๆ ว่า " ต๊อกบกกี " (Spicy Rice cake) เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวเกาหลี ทำมาจากแป้งต๊อก มีขายอยู่ทั่วไปในเกาหลีเลยตามตลาด ทั้งนอกโซลและในโซล และเป็นที่นิยมของชาวเกาหลีมาก ถ้าเปรียบกับไทยไม่แน่ใจว่าจะเปรียบเป็นอะไรได้บ้าง แต่อาจจะนิยมพอๆ กับส้มตำ ประมาณว่าหากินได้ทั่วไปและคนในประเทศชอบกิน  ส่วนรสชาติจะหวานๆ เผ็ดนิดๆ จุดเด่นอยู่ที่แป้งเหนียวนุ่มเข้ากันได้ดีกับรสเผ็ดปนหวานของน้ำซอส  เห็นบางคนก็ซื้อกินหน้าร้านดูน่าอร่อยเพลินซู้ดๆ

บรรยากาศการขายต๊อกบกกีตามร้าน ดูร้อนน่าอร่อยจริงๆ!

 

2. Fish Cake Soup (Eomukguk)

image_217987
- ที่มารูป: 67.media.tumblr.com

เคยเห็นฉากนางเอกพระเอกในซีรีส์เกาหลีไปกินอะไรเป็นไม้ๆ ร้อนๆ กันหน้าร้านเลยมะ  นั่นแหละคือ Korean fish cake  ซึ่งลักษณะจะคล้ายๆ โอเด้งที่เรารู้จัก และความแพร่หลายน่าจะพอๆ กับลูกชิ้นบ้านเรา ส่วนใหญ่ที่เด่นๆ จะเป็นแผ่นปลา แต่บางร้านก็จะมีเนื้อแบบอื่นมาด้วยอย่างแป้งต๊อกเสียบไม้  และตอนนั้นเคยกินอะไรไม่รู้คล้ายๆ ก้อนบุกจัดว่าเด็ดมาก นิ่มๆ กรึบๆ  บวกกับน้ำซุบที่ชุ่มในเนื้อ ซึ่งน้ำซุปนี่แหละจัดว่าเป็นเอกลักษณ์เด่นของอาหารชนิดนี้เลย  เคยเห็นคนยืนกินหน้าร้าน อาจุมม่าจะตักซอส และน้ำซุบแยกไว้ให้จุ่มก่อนกินด้วย   พอสั่งกลับก็จะจัดการเอาไม้ใส่ถุงพร้อมกับตัดน้ำซุปลงไปในถุงเลย ขนาดเอากลับไปกินที่ห้องยังร้อนอยู่ กินแล้วมันฟินจริงๆ ยิ่งถ้าไปเกาหลีหนาวๆ ได้กินอะไรแบบนี้นะ ฮื้มมมม  

อุ่นไม่อุ่นดูได้จากในคลิป ควันขโมงเชียวแหละ

 

3. Korean Egg Bread (Gyeran-Bbang)

image_218025
- ที่มารูป: i0.wp.com

เห็นเป็นแค่ขนมปังกับไข่แค่นี้อย่าเพิ่งคิดไปเองว่าจะรสชาติธรรมดา ไม่ต่างไปจากขนมปังแผ่นประกบไข่ดาวนะ   เพราะเจ้า Egg Bread เวอร์ชั่นนี้มันล้ำกว่ามาก  ตอนเห็นครั้งแรกก็คิดว่าจะรสชาติธรรมดาเหมือนกัน แต่พอได้กินแล้วปรากฏว่า อื้อหืออ!! อร่อยมากกว่าที่คิดไว้เยอะ  เนื้อขนมปังนุ่มเหมือนเนื้อเค้ก และไข่ทำท่าไหนไม่รู้ สอดแทรกอยู่ในเนื้อขนมปังได้ด้วย  พอกัดลงไปนี่เจอแต่ไข่ ไข่ ไข่ ไข่ ไข่ เต็มไปหมด  และรสชาติมันเข้ากันดีจริงๆ ทั้งขนมปังนุ่มๆ หวานๆ และไข่ที่ไม่รู้ว่าปรุงอะไรไปบ้างแต่รสชาติเข้ากันดีกว่าที่คิด   หักนิดเดียวกินแล้วจะร่วงง่ายนิดหน่อย แต่ถ้าระมัดระวังดีๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย  และที่สำคัญขนาดกินจนหมดแล้วเจ้าขนมปังไข่นี่ก็ยังอุ่นอยู่ตลอดเวลา  ถือแล้วก็อุ่นมือ กินแล้วก็อุ่นท้อง ใครเดินช็อปหนาวๆ ลืมพกถุงมือมา ซื้อเจ้านี่มาถือจนช็อปเสร็จก็ยังไม่หายอุ่นเลยมั้ง ( ช้อปเสร็จแล้วค่อยกิน อิอิ )

ยิ่งเห็นในวิดีโอแล้วยิ่งหิว!

 

4. Sweet Korean Pancake (Hotteok)

image_218047
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่่มีชื่อเสียงในเกาหลี  ถ้าพูดให้คนส่วนใหญ่เข้าใจง่ายๆ ก็เรียกว่าแพนเค้กเกาหลี แต่ถ้าเรียกให้คนเกาหลีเข้าใจล่ะก็ นี่คือ โฮต๊อก " ซึ่งรูปร่างคล้ายขนมเปี๊ยะทอดบ้านเรา  เนื้อแป้งก็คล้ายๆ กัน แต่รสชาติจะหวานกว่า และไส้ข้างในส่วนใหญ่จะเป็นธัญพืช ซึ่งถ้าใครชอบขนมหวาน น่าจะชอบแนวนี้เลย กินได้เพลินๆ กัดนุ่ม เคี้ยวหนึบหนับ ไส้ตรึม  เอ้อ สิ่งที่สังเกตได้อีกอย่างคือขนมเกาหลีมักจะให้ไส้มาแบบเต็มเหนี่ยว ใครที่งกเอ้ย ใครที่ชอบกินไส้เต็มๆ แบบเรา น่าจะฟิน!

นุ่มๆ กรอบๆ กินกันเพลินน่ะบอกเลย

 

5. Goldfish Bread (Boong Eo pang)

image_218068
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

อันนี้น่าจะคุ้นตากันมากสุดและ เพราะขนมปังปลาแบบนี้บ้านเราก็มีคล้ายๆ กัน เรียกว่าไทยากิ  ส่วนของที่เกาหลีจะเรียกว่า " บุงอปปัง " จำดีๆ นะ บุงอปปังนะ เป็นขนมปังปลา แต่ถ้าเป็นบุงอปป้า นี่จะเป็น ขนมปังพี้ชาย ( กรุณานึกเป็นเสียงพากย์ ) ซึ่งกินได้เหมือนกันเปล่าไม่รู้ ต้องลองดู ฮี่ๆๆ  โอเคกลับมา  บุงอปปังนี่เป็นขนมปังรูปปลาใส่ไส้เช่นเดียวกัน  ซึ่งต้นฉบับดั้งเดิมส่วนใหญ่จะเป็นถั่วแดง แต่เดี๋ยวนี้คงมีหลากหลายไส้ให้เลือกแล้วนะ และขนมปังปลานี้ถือเป็นของว่างยอดนิยมของชาวเกาหลีมากเลยแหละจ้า

ปลาแบบนี้ ใครเป็นมังก็กินได้นะ อิอิ

 

6. Fried Rice Cake Skewers (Tteokggochi)

image_218082
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

แป้งต๊อกทอด  ก็คล้ายๆ ต๊อกบกกีเกาหลีเวอร์ชั่นปกตินี่แหละ แต่จะหวานมากกว่า, เผ็ดน้อยกว่า และเหนียวหนุบกรุบกรอบนอก นุ่มในมากกว่า  ซึ่่งรอบนี้เป็นจะเป็นต๊อกมาในเวอร์ชั่นเสียบไม้ กินกันหนุกหนานเป็นลูกชิ้นเลยแหละ แต่ว่าจะยังคงเสน่ห์ของความเป็นต๊อกคือเก่าซึ่งมีรสชาติของซอสและโคชูจัง เรียกได้ว่าถ้าอยากกินให้รู้สึกอิ่มก็กินธรรมดา แต่ถ้าอยากกินให้รู้สึกว่าเป็นขนมก็กินเวอร์ชั่นนี้ได้นะ ครีเอทไปอี้ก... 

ใครชอบขนมน่าจะชอบเวอร์ชั่นนี้แน่ๆ เลย

 

7. Mandoo

เกี๊ยวซ่าเกาหลี ที่คุณจะได้พบเจอในโซน Street Food นั้นจะคล้ายๆ เกี๊ยวซ่าทั่วไปแต่จะมีขนาดที่ยาวมากกว่า  และมีไส้ให้เลือกหลากหลาย ซึ่งส่วนใหญ่ที่นิยมจะเป็นไส้ผัก แต่ถ้าไปถึงเกาหลีทั้งทีแล้วเนี่ย ก็อยากให้ลองชิมเกี๊ยวซ่าไส้กิมจิกันดู  จะได้รู้สึกว่า อื้ม ที่กินเข้าไปนี่มันเกี๊ยวซ่าเกาหลีจริงๆ ด้วย!! ( พร้อมทำหน้าภาคภูมิใจ )  ไม่ใช่อะไรมันมีข้อดีด้วย ถ้าเราไปเดินในหน้าหนาวๆ แบบนี้ ด้วยอุณหภูมิความร้อนของเกี๊ยวซ่าที่เพิ่งทำใหม่ๆ กับรสชาติเผ็ดนิดๆ ของกิมจิ คงจะช่วยให้สาวๆ รู้สึกอุ่นขึ้น และกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นท่ามกลางอากาศหนาวๆ ได้เยอะเลย

กินกันร้อนๆ หายเหนื่อยกันเลยทีเดียะ!

 

แหม่ อิจช้าอิจฉาสาวๆ ที่จะได้ไปเที่ยวเกาหลีในหน้าหนาวกันจริงจริ๊ง  แค่เห็นเมนูแต่ละอย่างก็หิวแล้ว  กินในบรรยากาศธรรมดายังอร่อยเลย  ถ้าได้ไปกินของอุ่นๆ อร่อยๆ เต็มข้างทางแบบนี้ในหน้าหนาวท่ามกลางหิมะนี่มันจะฟินมหาศาลขนาดไหนน้า....... 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @