10 เหตุผล 'คนชอบอ่านหนังสือ' มีแนวโน้มประสบความเร็จมากกว่าคนอื่น

10 เหตุผล 'คนชอบอ่านหนังสือ' มีแนวโน้มประสบความเร็จมากกว่าคนอื่น

มารู้จักลักษณะของบุคคลเหล่านี้กันเถอะ

23 July 2015
DearZuffi
23 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


พวกเราทุกคนคงเคยได้รับคำสอนมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กว่า ‘ ควรอ่านหนังสือให้มากๆ เพราะมันเป็นทางเดินไปสู่ความสำเร็จในอนาคต ’ มาบ้างใช่ไหมคะ บางทีแล้วเราก็อาจเกิดความสงสัยขึ้นมาได้ว่า ‘ แค่อ่านหนังสือก็จะประสบความสำเร็จได้แล้วงั้นเรอะ!? ’


‘ แล้วนี่เรา…จะต้องไปนั่งง่วนอ่านหนังสือในห้องสมุดหลายๆ ชั่วโมงอย่างไม่รู้จักจบสิ้นหรือยังไง ’


ความคิดต่อต้านเหล่านี้มักผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดในหัวสมอง การอ่านหนังสือนั้นย่อมมีความสำคัญแน่นอนค่ะ เพราะ ' การอ่านเป็นรากฐานแห่งปัญญาที่จะทำให้เราพัฒนาต่อไปนั่นเอง '

   

แต่!!! เพียงแค่การเป็นนักอ่านตัวยง ไม่ได้จะรับประกันว่าเราจะต้องประสบความสำเร็จแน่ๆ 


แต่เรากลับพบว่า พวกเขามีลักษณะดังต่อไปนี้ร่วมกัน....

 

1. พวกเขามีความมุ่งเน้นมาก
image_18714
- ที่มารูป: www.beavertonlibrary.org

คนที่ประสบความสำเร็จสามารถมุ่งเน้นไปที่งานหนึ่งๆ เป็นระยะเวลานานได้


สิ่งสำคัญก็คือ เราจะต้องรู้จักพักบ้าง นี่คือ สิ่งที่แตกต่าง เพราะคนที่เป็นเพียงนักอ่านตัวยงส่วนใหญ่ จะไม่สามารถวางหนังสือลงได้ แต่สำหรับคนที่ประสบความสำเร็จจะรู้ว่า ต้องพักบ้างเมื่อเริ่มใช้สมองมากไป 


2. มีการกำหนดเป้าหมาย
image_18717
- ที่มารูป: phlearn.com

เราจะต้องกำหนดเป้าหมายเมื่อเรานั่งอ่านหนังสือไปพร้อมกันด้วย เช่น ตั้งเป้าว่าจะอ่านให้เสร็จถึงหน้านี้ก่อนไปทำกิจกรรมอย่างอื่น คนที่ประสบความสำเร็จจะกำหนดเป้าหมายเกี่ยวกับทุกช่วงเวลาของชีวิต และพยายามไปสู่เป้าหมายจนกว่าได้มันมา

3. ใช้เวลาอย่างชาญฉลาด
image_18718
- ที่มารูป: www.bestwayguides.com

แทนที่จะเห็น ‘ เพียง 20 นาที ’ ซึ่งไม่มีเวลาพอที่จะทำอะไรบางอย่าง พวกเขากลับเห็นเป็น ‘ ตั้ง 20 นาที ’ ที่สามารถใช้เวลาอ่านได้ 


คนที่ประสบความสำเร็จจะเห็นว่าเวลาของตัวเองมีคุณค่าอย่างไม่น่าเชื่อ และคว้าทุกโอกาสที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หรือบรรลุเป้าหมาย แต่สำหรับคนที่แค่อ่านเฉยๆ จะรู้สึกว่าการสูญเสียเวลาในการอ่าน 5 นาทีทุกๆ วัน มันเสียเวลามากกว่าการอ่านทั้งวันซะอีก


4. มีมุมมอง
image_18719
- ที่มารูป: www.gib-foundation.org

ผู้ที่ประสบความสำเร็จสามารถที่จะเห็นทุกมุมของปัญหา เนื่องด้วยพวกเขาได้อ่านวรรณกรรมที่หลากหลายส่งผลให้เห็นมุมมองที่หลากหลายมากขึ้น
   

5. รู้จักทบทวน
image_18720
- ที่มารูป: leadershipgrad.truman.edu

นอกจากการมีมุมมองแล้ว ผู้อ่านจะต้องทบทวนสิ่งที่ได้อ่านไป มุมมองช่วยทำให้เราเห็นหลายๆ ด้าน ส่วนการทบทวนจะช่วยให้เรามีโอกาสทำความเข้าใจว่า เราสามารถผลิตมุมมองใหม่ๆ ได้อย่างไร  

คนที่ประสบความสำเร็จไม่เห็นว่าการอ่านคือ การจ้องไปบนหน้ากระดาษเฉยๆ พวกเขาเข้าใจว่าการอ่านจะก่อให้เกิดประโยชน์กับตัวเองอย่างลึกซึ้ง และวิธีการอ่านหนังสือก็ช่วยเปลี่ยนชีวิตของคนๆ หนึ่งได้

6. มีทักษะการเขียนและการอ่าน
image_18722
- ที่มารูป: study.com

คนที่ประสบความสำเร็จจะวาดสร้างแรงบันดาลใจจากสิ่งที่อ่าน และใช้ประโยชน์จากแรงบันดาลใจเหล่านี้เพื่อส่งเสริมตัวเอง

7. สามารถจำได้ดี
image_18724
- ที่มารูป: images.idiva.com

การอ่านและการเรียนรู้ที่มากขึ้นจะช่วยให้สมองเก็บข้อมูลง่ายขึ้น คนที่ประสบความสำเร็จไม่เชื่อว่า การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จะลบข้อมูลเก่าๆ ในสมองออก พวกเขายังคงเรียนรู้ และทำให้หน่วยความจำขยายออกไป

8. ทำตัวให้สดชื่นอยู่เสมอ
image_18726
- ที่มารูป: static.communitytable.parade.com

นที่ประสบความสำเร็จมักจะออกกำลังกายและใจตัวเองในชีวิตประจำวัน ผ่านการอ่านและวิธีการอื่นๆ เช่น ปริศนาอักษรไขว้ และของเล่นพัฒนาสมอง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในจิตใจในการแก้ปัญหาที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นทุกวัน

9. ศึกษาหาข้อมูลอยู่ตลอด
image_18727
- ที่มารูป: www.calicultural.com.br

คนที่ประสบความสำเร็จจะใช้เรื่องราวของตัวละครที่ได้อ่านเป็นแนวทางดำเนินต่อไป และพวกเขามักใฝ่รู้อยู่เสมอ

10. อ่านเพื่อผ่อนคลาย
image_18728
- ที่มารูป: www.thecreole.com

แม้ว่าจะอยู่ในช่วงเวลาที่ว่างที่สุดพวกเขาก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะปรับปรุงตัวเอง และไม่มีวิธีที่จะทำให้พวกเขาสบายใจดีกว่าการอ่านหนังสือดีๆ สักเล่มนั่นเองจากเหตุผลทั้งหมดที่ยกมานี้ คงเพียงพอที่จะทำให้สาวๆ ชาว SistaCafe สนใจการอ่านมากขึ้นนะคะ เพราะนอกจากจะเป็นใบเบิกทางให้เราประสบความสำเร็จแล้ว ยังช่วยให้เราเป็นคนที่ฉลาด มีความรอบรู้ อีกด้วย เพราะผู้หญิงสมัยนี้แค่สวย และดูดี ก็คงไม่ได้แล้ว!!!


บทความที่เกี่ยวข้อง และ ที่มา
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @