7 ประโยชน์ของการอ่านหนังสือที่น่าทึ่ง !!

7 ประโยชน์ของการอ่านหนังสือที่น่าทึ่ง !!

ประโยชน์ล้วนๆ ที่ได้จากการอ่าน แล้วคุณจะรู้เหตุผลที่เราควรอ่านหนังสือทุกวัน

17 July 2015
Into the sky
17 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

การอ่านคือ การเรียนรู้ที่ไม่มีวันจบ ซึ่งอันนี้เราเห็นด้วย ตอนนี้ทั่วโลกต่างให้ความสนใจกับการอ่านมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญถ่ายรูปคนที่อ่านหนังสือกันบนรถไฟ หรือการถ่ายรูปหนังสือลงในโซเชี่ยลมีเดีย โชว์ว่า วันนี้อ่านหนังสือเรื่องอะไรบ้าง ก็ล้วนเป็นเทรนด์ที่น่าส่งเสริมทั้งสิ้น

แล้วการอ่านมันให้ประโยชน์อะไรกับเรา นอกเหนือจากความรู้ หรือความบันเทิงไหมนะ วันนี้...เราจะนำประโยชน์ดีๆ ที่ได้จากการอ่านหนังสือมาฝาก แล้วคุณจะเข้าใจว่า ทำไมเราถึงต้องอ่านหนังสือกันทุกวัน


1. ช่วยลดความเครียด!

image_17461
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การอ่านหนังสือที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องวิชาการ จะช่วยลดความเครียดให้เราได้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อจริงๆ  เนื่องจากการอ่านหนังสือมันมีเรื่องของสตอรี่ การปะติดปะต่อเรื่องราว มีการเล่าเรื่อง สมองเราจึงผ่อนคลาย ทั้งที่ช่วยให้เราได้คิดตามไปด้วย แนะนำให้เริ่มอ่านจากเรื่องที่คุณสนใจ นวนิยายที่คุณชื่นชอบ แล้วค่อยๆ เพิ่มระดับไปหาเรื่องที่ยากขึ้น ถึงแม้ว่าเรื่องนั้นจะดูเครียด ก็สามารถช่วยลดความเครียดได้ดี

 

2. เพิ่มพูนความรู้

image_17462
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 ของมันแน่นอนอยู่แล้ว เรียกว่าเป็นประโยชน์หลักของการอ่านหนังสือเลย ต่อให้เป็นนวนิยายก็ย่อมมีการสอดแทรกความรู้ไปในตัว ใครที่อยากพัฒนาตนเอง อยากเรียนรู้เรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม แนะนำให้อ่านหนังสือเป็นทางเลือกที่ช่วยให้คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินเป็นจำนวนมาก แถมยังมีเรื่องราวมากมายให้คุณได้เรียนรู้

 

3. ช่วยกระตุ้นสมอง และจิตใจ

image_17463
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

มีผลการวิจัยระบุไว้ว่า การที่ร่างกายและสมองได้รับการกระตุ้นจะช่วยชะลอโรคอัลไซเมอร์ และโรคจิตเสื่อม เนื่องจากสมองที่ได้รับการกระตุ้นนั้น เสมือนกับการสร้างกล้ามเนื้อให้ร่างกาย เป็นการออกกำลังกายให้แก่สมองช่วยให้สมองแข็งแรง โดยนักวิจัยได้ระบุไว้ว่าการอ่านหนังสือ เป็นตัวช่วยที่ดี ที่จะทำให้คุณห่างไกลโรคสมองเสื่อม

 

4. เพิ่มศัพท์ในหัวได้เป็นอย่างดี

image_17464
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เวลาที่เราทำงาน หรือทำรายงานส่ง แต่เรากลับนึกคำศัพท์ดีๆ ไม่ออกเลย เขียนไปก็กด Delete ไป เพราะรู้สึกว่าคำเหล่านั้นมันไม่เหมาะสม และไม่สละสลวย เหตุก็เพราะคุณไม่มีศัพท์ในหัวเลยไง เชื่อไหมว่าถึงแม้คุณจะเรียนรู้ศัพท์มาเป็นอย่างดีแล้ว แต่พอไม่ได้อ่านงานเขียน หรือเห็นรูปประโยคงามๆ ก็ทำให้หัวมันตันไปโดยไม่รู้ตัว การอ่านหนังสือเป็นหนทางในการเพิ่มพูนคำศัพท์ในสมองเราได้อย่างดีเยี่ยม แนะนำให้อ่านงานเขียนของนักเขียนทั้งในไทยและระดับโลกเยอะๆ นะ เช่น นิ้วกลม, สตีเฟ่น คิงส์, กาเบรียล การ์เซีย มาร์เก๊ซ , บินหลา สันกาลาคีรี , อุทิศ เหมมะมูล ฯลฯ


5. ช่วยเพิ่ม และปรับปรุงความจำ

image_17465
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เวลาคุณอ่านหนังสือ เคยสังเกตไหมว่าสมองของคุณจะเริ่มจดจำคาแรคเตอร์ของตัวละครในเรื่อง ตั้งแต่ภูมิหลังของตัวละคร ไปจนความรู้สึกที่พวกเขาเหล่านั้นมี เล่าให้เพื่อนฟังได้เป็นฉากๆ เลยด้วยซ้ำ เนื่องจากสมองมีความสามารถในการจดจำเรื่องราวพวกนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม เราขออธิบายให้ฟังง่ายๆ ก็คือ การที่เราจดจำสิ่งใหม่ๆ เข้าไปในสมองนั่น สมองมันจะไปหลอมช่องว่างระหว่างเซลล์ประสาท พูดง่ายๆ ก็คือ ช่วยทำให้คุณสามารถจำจดสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น

6. ช่วยให้คุณโฟกัสสิ่งต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

image_17466
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

กว่าจะอ่านหนังสือหนึ่งเล่มจบใช่เวลากันนานไหมคะ บ้างก็บอกว่าอาทิตย์หนึ่ง บ้างก็บอกว่าถ้ามันไม่ยาวมากวันเดียวก็จบแล้ว เนี่ยหล่ะ การอ่านช่วยทำให้คุณจดจ่อ และโฟกัสอยู่กับมัน เคยสังเกตตัวเองไหมว่าการเล่นสมาร์ทโฟน หรือการเล่นเฟสบุ๊คเนี่ย บางทีเราก็เลื่อนหน้าฟีดไปเรื่อยๆ อย่างไม่รู้จุดหมาย อ่านอะไรยาวๆ ไม่ค่อยได้ เหมือนสมองไม่อยากโฟกัสอะไรนานๆ แต่การอ่านหนังสือเหมือนเข้ามาช่วยบำบัดสิ่งเหล่านี้ให้ดีขึ้น 

 

7. ช่วยให้จิตใจสงบ

image_17467
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การอ่านหนังสือดีๆ สักหนึ่งเล่ม จะช่วยทำให้จิตใจคุณสงบ เนื่องจากการโฟกัส ความรู้สึกจรรโลงใจ ผลงานวิจัยยังระบุไว้ด้วยว่าการอ่านหนังสือบางประเภทช่วยทำลดความดันเลือด ในขณะที่การอ่านหนังสือประเภทคำคม การให้กำลังใจ ช่วยปรับอารมณ์เทาๆ ให้สดใสขึ้นได้ด้วย

 

image_17468
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ถ้าสนใจที่จะอ่านหนังสือจริงๆ แนะนำให้เริ่มจากเรื่องที่คุณสนใจเป็นพิเศษก่อน ใครชอบเรื่องโรแมนติกก็ลองหาหนังสือเกี่ยวกับเรื่องโรแมนติกมาอ่าน ใครชอบเรื่องสวยๆ งามๆ ก็ให้หาแนวนั้นมาอ่าน แล้วค่อยๆ เพิ่มเลเวลของตัวเองไปสู่หนังสือที่มีความซับซ้อนขึ้น เชื่อเถอะว่าการอ่านทำให้คุณดูดี และกลายเป็นสาวผู้รอบรู้ ประทับใจหนุ่มๆ แน่นอน.

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @