เทพเจ้ากรีก-โรมันองค์ใด สถิตอยู่ในตัวคุณ ( ภาค 1 )

เทพเจ้ากรีก-โรมันองค์ใด สถิตอยู่ในตัวคุณ ( ภาค 1 )

ว่าด้วยเรื่อง 12 ราศี และปกรณัมของกรีก-โรมัน

27 October 2016
✞ *:.。.Madame LULU.。.:* ✞
27 October 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

ในทางโหราศาสตร์ชาวโรมันเชื่อว่า ดวงดาวนับล้านดวงบนท้องฟ้าล้วนมีที่มาและเทพปกรณัมที่เกี่ยวข้องกันมากมาย โดยเฉพาะกับดาวเคราะห์ในระบบสุริยะที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นตัวแทนของเทพเจ้าบนสวรรค์ ต่อมานักปราชญ์และนักโหราศาสตร์ได้นำดวงดาวเหล่านั้นมาใช้คำนวณเวลา อีกทั้งยังเป็นตัวแทนของดาวเคราะห์กุมเจ้าเรือนชะตาในแต่ละราศี

 

image_236930
- ที่มารูป: 67.media.tumblr.com

โดยเชื่อกันว่าเมื่อโลกเข้าสู่ช่วงเวลาของราศีใด ดาวเคราะห์ที่ประจำอยู่ในราศีนั้นๆ จะส่งอิทธิพลถึงผู้ที่เกิดในช่วงเวลาดังกล่าว ทำให้มีรูปร่างหน้าตาและลักษณะที่แตกต่างกันออกไป รวมทั้งอุปนิสัยที่คล้ายคลึงกับเทพเจ้าองค์ต่างๆ คุณผู้อ่านหลายท่านคงอยากรู้ใช่ไหมคะว่า เทพเจ้าในตำนานเหล่านี้จะมีอิทธิพลต่อชีวิตของเราอย่างไร และสามารถชี้นำดวงชะตาของเราได้หรือไม่ ซึ่งในบทความนี้มาดามขอนำเสนอเทพและเทพี 4 พระองค์แรก ผู้กุมเรือนชะตาในแต่ละราศีกันก่อนค่ะ

 

แอรีส ( Ares ) : เทพแห่งสงคราม

ราศีเมษ ( ผู้ที่เกิดระหว่าง 13 เม.ย. – 13 พ.ค. )

image_237068

ประติมากรรมเทพแอรีส หรือมาร์ส เทพเจ้าแห่งสงคราม

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


ประวัติ :
 ตามตำนานกล่าวว่า เทพแอรีส หรือมาร์ส ( Mars ) เป็นบุตรของมหาเทพซูสและเทพีเฮรา พระองค์เป็นสวามีของ
เทพีเบลโลนา และเป็นชู้รักของเทพีอะโฟรไดท์ ทรงเป็นเทพทางการทหารที่เป็นที่สักการะของกองทัพโรมัน เหล่านักรบสมัยนั้นถือว่า เทพแอรีสเป็นเทพที่มีความสำคัญเป็นลำดับสองรองจากมหาเทพซูส ในมหากาพย์อีเลียด ซูสพระบิดาตรัสแก่แอรีสว่า พระองค์ทรงเป็นเทพเจ้าที่ซูสเกลียดที่สุด คุณค่าของพระองค์ในฐานะเทพแห่งสงครามกลายเป็นที่กังขา เพราะในสงครามกรุงทรอย แอรีสทรงอยู่ข้างฝ่ายที่พ่ายแพ้ แต่ขณะที่เอธีนา เทพีแห่งสติปัญญา ผู้เป็นพระขนิษฐาเป็นฝ่ายที่ชนะ

image_237083

ภาพจิตรกรรมของแอรีสที่ปราชัยต่อเทพีเอธีนาในสงครามกรุงทรอย จากภาพนี้แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่ใช้สติปัญญาในการแก้ไขปัญหา ย่อมมีชัยมากกว่าผู้ที่เอาแต่ใช้กำลัง

- ที่มารูป: i.ytimg.com


บุคลิกลักษณะ : ว่ากันว่าผู้ที่มีเทพแอรีสสถิตในดวงชะตาจะมีสีผมค่อนไปทางแดงหรือน้ำตาลไหม้ ส่วนผิวพรรณก็ออกไปทางขาวแดง หรือดำแดงไปเลย กะโหลกศีรษะมีขนาดใหญ่และกว้างหากวัดจากขมับด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง ใบหน้าติดจะแบนๆ จมูกติดกับร่องแก้มดูขัดตา มีปากที่ค่อนข้างกว้าง และเส้นแนวโค้งของปากก็ดูไม่ค่อยงามได้รูป มีฟันซี่ใหญ่ และเวลายิ้มก็ฉีกยิ้มออกมาอย่างเต็มที่ดูเปิดเผยจริงใจ ดวงตาเป็นประกายแฝงไปด้วยความรื่นรมย์ มีบุคลิกที่คล่องแคล่วว่องไว อีกทั้งยังใจร้อน แถมชอบเอาชนะ เบื่อการรอคอยหรือการรอเวลา ชอบสำรวจและเป็นผู้บุกเบิก


image_237134

" Mars et Rhear " เป็นภาพที่ถูกสร้างสรรค์โดยจิตรกรชาวเฟลมิชนาม Rubens ในภาพเป็นการพบกันระหว่างแอรีส และเรอา นักบวชหญิงผู้ถือพรหมจรรย์ ต่อมาทั้งสองก็มีลูกด้วยกัน คือ โรมิวรุส และรีมัส ฝาแฝดสองพี่น้องผู้ซึ่งเป็นบุคคลในตำนานเกี่ยวกับการก่อตั้งกรุงโรม

- ที่มารูป: upload.wikimedia.org


ความรัก : หากเขาหรือเธอเกิดปิ๊งรักใครขึ้นมา อารมณ์ของเขาก็จะแปรปรวน พลุกพล่าน และปั่นป่วนอยู่ภายในจิตใจ มักมือไวใจเร็ว ชอบถึงเนื้อถึงตัว ไม่ค่อยสงวนท่าที ชอบเป็นฝ่ายที่เริ่มรุกตามตื๊อมากกว่าที่จะยืนคอยให้ใครหลงมา ดีกรีความร้อนแรงของเขาจะเริ่มตั้งแต่การเกี้ยวพา คบหา ไปจนถึงการจบลงบนเตียง แต่พอนานวันเข้าเขาก็จะเริ่มเบื่อหน่าย จากที่เคยหวานก็จะดูจืดชืดไปเสียสนิท แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าภาวะการณ์เป็นผู้นำของเขาจะลดลงตาม เพราะเขาไม่ชอบให้ใครมากุมบังเหียน


อาชีพที่เหมาะสม : นายช่าง หัวหน้าคนงาน นักกีฬา นักการเมือง ตำรวจ ทหาร ข้าราชการ ผู้นำประเทศ

 

แอโฟรไดท์ ( Aphrodite ) : เทพีแห่งความรัก

ราศีพฤษภ ( ผู้ที่เกิดระหว่าง 14 พ.ค. – 13 มิ.ย. )

image_237192

เทพีแอโฟรไดท์ หรือวีนัส ผู้เป็นที่หมายปองแห่งเหล่าทวยเทพ และบุรุษเพศทั้งมวล

- ที่มารูป: judithkusel.files.wordpress.com


ประวัติ : การกำเนิดของ แอโฟรไดท์ หรือวีนัส ( Venus ) มีอยู่หลายตำนาน แต่ตำนานที่เป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายคือ พระองค์ถือกำเนิดขึ้นมาจากฟองทะเล และด้วยพระสิริโฉมที่งดงามทำให้เหล่าเทพทั้งหลายหมายแย่งชิงตัวพระนางมาครอบครอง แม้กระทั่งซูสผู้เป็นมหาเทพ แต่เทพีแอโฟรไดท์ไม่ใช่หญิงสาวเรียบร้อยหัวอ่อนว่าง่าย จึงทำให้องค์มหาเทพเกิดความโมโหจึงแก้เผ็ดพระนาง โดยการจับให้เสกสมรสกับเฮฟเฟสตุส เทพตีเหล็กผู้พิการ ซึ่งด้วยความอัปลักษณ์นี้ทำให้เทพีแอโฟรไดท์อยากจะถอยห่าง พระนางมีชู้รักมากมาย ทั้งเทพเจ้าและมนุษย์ และมีบุตร-ธิดาอยู่นับสิบ ซึ่งต่อมากลายเป็นเทพชั้นรองบนสรวงสวรรค์

image_237257

La Nascita di Venere หรือ The Birth of Venus ผลงานที่สร้างชื่อให้กับ Sandro Botticelli และผลงานนี้ก็เป็นที่จดจำให้กับหลายๆ คน

- ที่มารูป: upload.wikimedia.org


บุคลิกลักษณะ : ผู้ที่อยู่ภายใต้การสถิตของเทพีแอโฟรไดท์มักมีศีรษะและใบหน้าที่ค่อนข้างกลม มีขนาดเล็ก ไหล่ยกเป็นรูปสี่เหลี่ยมดูหนาทึบ ลำคอหนาและค่อนข้างสั้น แผงอกกว้าง ผิวพรรณเนียนละเอียดดูผุดผ่อง มีดวงตากลมโตเบิกกว้าง จมูกถ้าไม่เล็กงองุ้มได้รูปก็จะมีขนาดใหญ่ ริมฝีปากบนดูอวบอิ่ม รูปคางกว้าง บุคลิกภายนอกดูสงบเสงี่ยม พูดน้อย แต่หากได้พูดเมื่อไรก็จะไม่อ้อมค้อม เป็นคนพูดตรง เปิดเผย ชอบอวดภูมิความรู้ ทางด้านอารมณ์จัดว่าค่อนข้างดื้อ และเอาแต่ใจตัวเอง บางครั้งก็เผด็จการ มีใจรักเสียงดนตรี และมีความเป็นศิลปินอยู่ในตัวค่อนข้างสูง

image_237386

คิวปิด ( Cupid ) หรือกามเทพ คือ พยานรักที่เกิดขึ้นระหว่างแอโฟรไดท์ และแอรีส เทพแห่งสงคราม ซึ่งจิตรกรมักจะวาดภาพให้คิวปิด กับแอโฟรไดท์อยู่ร่วมกันเสมอ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความงาม และความรักอันบริสุทธิ์

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


ความรัก : ถึงแม้เขาหรือเธอจะอยู่ภายใต้การสถิตของเทพีแห่งความรัก ตรงกันข้ามพวกเขากลับมองหาคนที่ด้อยกว่ามาเป็นคนรักเสมอ อาจเป็นใครก็ได้ที่เทียบเขาไม่ติดในเรื่องใดเรื่องหนึ่งหรือหลายเรื่อง เช่น ความรู้ความสามารถ หน้าตา สติปัญญา ฐานะ หรือการใช้ชีวิต เขาอยากได้คนที่คอยปรนนิบัติพัดวีและเอาอกเอาใจ ยิ่งรองมือรองเท้าเหมือนบ่าวไพร่ได้ก็จะยิ่งดี เพราะเขารักความสบาย หนำซ้ำพวกเขาไม่ค่อยพูดถึงเรื่องความรักสักเท่าไร โดยเฉพาะการให้คำสัญญาว่าจะรักกันไปชั่วกาลปาวสาน ถึงให้ก็อาจไม่เป็นเรื่องจริงทั้งหมด เพราะมีคนเดียวที่เขาจะมอบหัวใจให้นั่นก็คือ ตัวของเขาเอง


อาชีพที่เหมาะสม : นายธนาคาร ค้าขาย เกษตรกรรม นักลงทุน ครูบาอาจารย์  นักจัดสวน

 

เฮอร์เมส ( Hermes ) : เทพแห่งการสื่อสาร

ราศีเมถุน ( ผู้ที่เกิดระหว่าง 14 มิ.ย. – 14 ก.ค. )

image_237389

เฮอร์เมส เป็นเทพอีกองค์หนึ่งที่ขึ้นชื่อว่า มีความอ่อนเยาว์ตลอดกาล และเป็นหนึ่งในบุตรหลายๆ คนของมหาเทพซูส

- ที่มารูป: www.ancient-origins.net


ประวัติ :
เฮอร์เมส หรือเมอร์คิวรี่ ( Mercury ) เป็นเทพเจ้าในศาสนาและเทพปกรณัมของกรีก บุตรแห่ง
ซูสและไลยาดีสเมอา พระองค์ทรงเป็นเทพเจ้าที่มีพระชนมายุน้อยที่สุดเป็นอันดับสองในเทือกเขาโอลิมปัส อีกทั้งยังรวดเร็วและเจ้าเล่ห์ นอกจากนี้พระองค์ยังสามารถเสด็จระหว่างโลกมนุษย์และโลกแห่งพระผู้เป็นเจ้าได้อย่างอิสระ ในฐานะทูตและผู้แจ้งข่าวสาร ผู้เจรจาระหว่างภพ และผู้นำดวงวิญญาณสู่ปรโลก พระองค์ทรงเป็นผู้พิทักษ์และอุปถัมภ์นักเดินทาง รวมถึงการค้าขาย บางตำนานว่าพระองค์เป็นนักหลอกลวง และเอาชนะเทพเจ้าองค์อื่นด้วยไหวพริบเพื่อความพอพระทัยส่วนพระองค์ หรืออาจเพราะทรงเห็นแก่มนุษยชาติก็เป็นได้

image_237390

จิตรกรมักถ่ายทอดผลงานของเฮอร์เมส ออกมาในรูปแบบของความปราดเปรียว และว่องไว สมกับเป็นเทวทูต หรือผู้รับ-ส่งสาส์นของสวรรค์

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


บุคลิกลักษณะ :
เชื่อกันว่าผู้ที่เกิดในช่วงเวลาที่เทพเฮอร์เมสสถิตอยู่จะมีรูปร่างหน้าตาที่ดูราวกับเด็กรุ่นๆ ใบหน้าของเขามักจะดูอ่อนกว่าอายุที่แท้จริงเสมอ รูปศีรษะค่อนข้างกลมแต่ไม่เล็ก มีเรือนผมที่ค่อนข้างเงางาม ตกระลงมาตามแนวขมับทั้งสองข้างเหมือนไรผมของทารก ดวงตาเป็นประกายฉายแววอารมณ์ขันและความเชื่อมั่นในตนเอง ผิวพรรณค่อนข้างขาวหรือออกไปทางสีอ่อน เวลาที่ฉีกยิ้มกว้างจะเห็นแนวเหงือกและฟัน หน้าตาดี มีลำคอที่เชิดระหง รูปร่างบาง เป็นนักคิด ชอบต่อปากต่อคำ มีวาทศิลป์ในการเจรจา แต่บางครั้งก็เอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้ มักไม่มีจุดยืนเป็นของตัวเอง

image_237397

ภาพความน่ารักของเฮอร์เมส และคิวปิด เป็นผลงานจิตรกรรมที่สร้างสรรค์โดย François Boucher

- ที่มารูป: c300221.r21.cf1.rackcdn.com


ความรัก : ทันทีที่เขาตกหลุมรักใครสักคนเข้า จิตใจของเขาจะไม่อยู่กับเนื้อกับตัว แม้กระทั่งบางทีก็ไม่ยอมรับด้วยซ้ำว่าตนกำลังหลงรักใครสักคนอยู่ เขามองความรักเป็นเรื่องของนามธรรม เป็นความคิดเพ้อฝัน ไม่สามารถจับต้องได้ ความรักเป็นเสมือนกับเทพนิยายหรือบทกวีต่างๆ มากกว่าจะเป็นความจริง ดังนั้นเขาจึงชอบที่จะพูดคุยทางโทรศัพท์หรือส่งข้อความหามากกว่าที่จะไปสวีทหรือเดินเที่ยวด้วยกัน ดังนั้นเขาจึงไม่ค่อยตกลงปลงใจคบกับใครง่ายๆ บางรายอาจใช้เวลาเป็นปีในการตัดสินใจคบกับใครสักคน เขาเป็นคนขี้อายและไม่ชอบการมีปากเสียง แต่ขณะเดียวกันก็กล้าปฏิเสธความสุขทางเพศเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าความรักเป็นนามธรรม เป็นอารมณ์ความรู้สึกมากกว่าความสัมพันธ์ทางกาย และที่สำคัญเขาสามารถมีความรักได้ทั้งกับคนต่างเพศและเพศเดียวกัน


อาชีพที่เหมาะสม : เซลล์แมน พริตตี้ ผู้ประกาศ สื่อสิ่งพิมพ์ การโฆษณา นักวิทยาศาสตร์ ครูบาอาจารย์ กวี นักการเมือง

 

อาร์ทีมิส ( Artemis ) : เทพีแห่งการล่าสัตว์

ราศีกรกฎ ( ผู้ที่เกิดระหว่าง 15 ก.ค. – 16 ส.ค. )

image_237639

ประติมากรรมของเทพีอาร์ทีมิสและบริวารข้างกาย ซึ่งจะมีทั้งกวาง และสุนัขล่าเนื้อ พร้อมคันธนูคู่ใจของพระองค์

- ที่มารูป: www.thecultureconcept.com


ประวัติ : ในเทพปกรณัมของกรีกนั้น ได้กล่าวถึงชาติกำเนิดของ เทพีอาร์ทีมิส หรือไดอาน่า ( Diana ) แตกต่างกันออกไป บ้างก็ว่าพระนางเป็นเทพีสมัยโบราณ มีมาแต่ก่อนยุคอารยธรรมของกรีก บ้างก็บอกว่าทรงเป็นพระธิดาของเทพีดีมีเทอร์ แต่ที่เรามักจะคุ้นเคยและทราบกันดีก็คือ ในเทพปกรณัมกรีกสมัยคลาสสิก ได้อธิบายว่าพระองค์เป็นพระธิดาของมหาเทพซูสและเทพีลีโต และเป็นพี่สาวฝาแฝดของเทพอะพอลโล พระนางทรงถือเพศเป็นพรหมจรรย์และโปรดการล่าสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ โดยมีอาวุธคู่กายเป็นคันธนู ถึงอย่างไรพระนางก็มีผู้คนบูชากันอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในสมัยของอารยธรรมโรมัน พระนางถูกยกย่องให้เป็นเทพีแห่งดวงจันทร์ เคียงคู่กับอะพอลโล ผู้เป็นพระอนุชาซึ่งเป็นเทพแห่งดวงอาทิตย์


image_237640

ภาพจิตรกรรมของเทพีอาร์เทมิสและบริวาร พวกนางจะอาศัยอยู่ในป่า คลุกคลีกับธรรมชาติและสรรพสัตว์น้อยใหญ่ ซึ่งคนบางกลุ่มก็เชื่อว่า พระองค์คือ ต้นกำเนิดของลัทธิ Wicca หรือแม่มดขาว ที่บูชาธรรมชาติ และใช้สมุนไพรในการปรุงยา

- ที่มารูป: images.fineartamerica.com


บุคลิกลักษณะ : รูปร่างหน้าตาของผู้ที่เกิดในช่วงเวลานี้มักดูอ่อนแอและเปราะบาง นับเป็นผู้ที่มีใบหน้าซีดเซียวไร้เลือดฝาดที่สุดในจักราศีทั้งหมด มักเจ็บป่วยบ่อย ศีรษะมักมีขนาดเล็ก หน้าผากที่โหนกนูนดูโดดเด่น ดวงตาโปนโต รูจมูกเล็กและแคบ แต่ก็มีทักษะทางประสาทที่ฉับไว ฟันแต่ละซี่ค่อนข้างขาดความมันวาว มุมปากทั้งสองข้างตกลงมาอย่างเห็นได้ชัด ทางด้านจิตใจค่อนข้างละเอียดอ่อน มีอารมณ์ที่หลากหลายและรุนแรง ใครพูดจาผิดหูสักนิดหน่อยก็คงต้องมีเรื่องมีราวกันในไม่ช้า ขณะเดียวกันก็มักชอบขุดคุ้ยเรื่องเก่าๆ ขึ้นมาพูดจาให้เจ็บช้ำน้ำใจตนเองและผู้อื่นเล่นอยู่เสมอ ( ออกแนวโรคจิตแฮะ!! -_-“ )


image_237664

แม้พระนางจะถือเพศพรหมจรรย์ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีความรัก เทพีอาร์ทีมิสเคยหลงรักหนุ่มรูปงามนามเอ็นดิเมียน ซึ่งเป็นเด็กเลี้ยงแกะ และเป็นรักแรก รักเดียวของพระองค์

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


ความรัก : หากเขาชอบใครสักคนหนึ่ง เขาจะตกหลุมรักกับคนๆ นั้นอย่างรวดเร็ว และยินดีทำทุกอย่างเพื่อให้บุคคลผู้นั้นพึงพอใจ เขาจะทุ่มเทชีวิตจิตใจ อารมณ์ และความรู้สึกทั้งมวลให้กับคนในอุดมคติของเขาแต่เพียงผู้เดียว นอกจากนี้เขามักวาดฝันและมีจินตนาการอันบรรเจิดถึงความรักที่แสนหวาน เขามักจะแต่งแต้มความหวานของความรักให้สวยงามอยู่เสมอ ในขณะเดียวกันก็ค่อนข้างขี้หึงและชอบแสดงออกถึงความเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ บางทีก็ชอบคิดมากและหวาดระแวง แต่ถ้าหากวันหนึ่งเขาเกิดพลาดรักหรือเลิกราขึ้นมาแล้วล่ะก็ เขาพร้อมที่จะตีบทโศกให้คนทั้งโลกเห็นโดยทันที และในขณะเดียวกันก็พร้อมที่จะตลบหลังอดีตคนรัก และหารักใหม่ได้อย่างทันที


อาชีพที่เหมาะสม : พนักงานออฟฟิศ อาสาสมัคร ประปา ไฟฟ้า ค้าขาย ธุรกิจความงาม นักกฎหมาย ทนายความ

 

image_237672
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ไว้ถ้ามีเวลามาดามจะมาอัพเดทราศีที่เหลือกันต่อนะคะ ฝากสาวๆ อย่าลืมติดตามกันด้วยล่ะ สำหรับวันนี้มาดามขออำลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สำหรับวันนี้...สวัสดีค่ะ

 

✠ ฝากกด LIKE เพจมาดามด้วยนะคะ ✠

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @