รู้กันหรือยัง? 12 สาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิวโดยที่เราไม่รู้ตัว (1)

รู้กันหรือยัง? 12 สาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิวโดยที่เราไม่รู้ตัว (1)

หน้าเป็นสิว แก้ยังไง รักษาวิธีไหน ก็ไม่หายสักที ลองมาดู 12 สาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิวที่เราไม่รู้ตัว อยากเปลี่ยนจากหน้าพังเป็นหน้าปังมาดูด่วน! (1)

08 November 2016
earnmss
08 November 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe ทุกคน 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ สบายดีกันมั้ยเอ่ย? และแล้วก็มาพบกับเราอีกเช่นเคย กับเรื่องราวสาระดีๆ และเคล็ดลับหน้าใส วิธีดูแลผิวตอนหน้าเป็นสิว และเรื่องความสวยความงามต่างๆ ที่เราชอบนำมาแนะนำ บอกต่อให้กับสาวๆ Sistacafe กันเหมือนเดิมค่ะ  

ซึ่งบทความนี้เราได้เลือกทำในเรื่องของปัญหาผิวหน้าที่กวนใจสาวๆ มากที่สุด อย่างที่รู้กันอยู่ก็คงจะมีไม่กี่เรื่องใช่มั้ยล่ะคะ และเรื่องที่ทำให้สาวๆ เครียดที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น " เจ้าปัญหาสิว " ใช่มั้ยล่ะคะ

แต่วันนี้เราไม่ได้มาแนะนำวิธีรักษาสิวหรอกนะคะ ( เราได้ทำไปแล้วหลายบทความเลย สาวๆ คนไหนสนใจ ลองไปหาอ่านดูกันได้นะคะ อิอิ ) เพราะรอบนี้เราจะมาเตือนสาวๆ เกี่ยวกับสาเหตุและพฤติกรรมแย่ๆ ของเราที่เป็นสาเหตุทำให้หน้าเป็นสิวค่ะ!  

อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะคะ ว่าจะมีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้หน้าเป็นสิว ใครไม่อยากหน้าพังเพราะสิว ต้องมาดูเลยค่ะ


12 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้หน้าเป็นสิว! (1)

หน้าเป็นสิวเพราะปลอกหมอนไม่สะอาด

ปลอกหมอนไม่สะอาดก็ทำให้หน้าเป็นสิวได้

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


1. ปลอกหมอนที่สกปรกทำให้หน้าเป็นสิว 

ปลอกหมอนที่สกปรก ถึงเราจะคิดว่าเราล้างหน้าก่อนนอนสะอาดแล้ว แต่ทำไมสิวยังขึ้นอยู่ ให้ลองไปสังเกตปลอกหมอนของสาวๆ ดูค่ะ ว่าสะอาดหรือไม่ หากปลอกหมอนเราไม่สะอาด ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิวได้ เพราะสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ที่ปลอกหมอน เช่น ความมันจากเส้นผมที่ติดบนหมอน ก็ถือเป็นสิ่งสกปรกที่สามารถก่อตัวเป็นแบคทีเรียที่น่ากลัวได้ หากสาวๆยังคงใช้ปลอกหมอนที่สกปรกต่อไป ก็จะทำให้สิวขึ้นอยู่เรื่อยๆ และไม่หายขาดแน่นอนค่ะ 

วิธีแก้ : ซื้อปลอกหมอนที่เป็นผ้าฝ้าย และซักปลอกหมอนและเครื่องนอนสัปดาห์ละครั้ง

หน้าเป็นสิวเพราะโทรศัพท์

หน้าจอโทรศัพท์ไม่สะอาด เป็นสาเหตุให้หน้าเป็นสิวได้นะคะสาวๆ

- ที่มารูป: d3psnnifply1vm.cloudfront.net


2. หน้าจอโทรศัพท์ที่ไม่สะอาดทำให้หน้าเป็นสิว

เราสัมผัสหน้าจอโทรศัพท์ของเราทุกวันด้วยมือที่สกปรก โดยที่เราอาจจะไม่ค่อยได้ทำความสะอาดเลย และยิ่งเมื่อใช้คุยโทรศัพท์ ก็จะยิ่งทำให้สิ่งสกปรกที่สะสมต่างๆ นั้นมาสัมผัสที่หน้าของเราโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้หน้าเป็นสิวค่ะ  

วิธีแก้ : ทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์ของสาวๆ ด้วยการใช้สำลีสะอาดชุบแอลกอฮอล์และนำมาเช็ดที่หน้าจอโทรศัพท์มือถือของเรา โดยทำความสะอาดอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งค่ะ
 

หน้าเป็นสิวเพราะแปรงแต่งหน้า

รู้หรือยัง ? หน้าเป็นสิวได้เพราะแปรงแต่งหน้าที่ไม่สะอาด ทำความสะอาดด่วน

- ที่มารูป: daily.rabbitstatic.com


3. แปรงแต่งหน้าที่สกปรกทำให้หน้าเป็นสิว

แปรงแต่งหน้าที่ไม่สะอาด เป็นต้นเหตุให้หน้าเป็นสิวได้ง่ายมากเลยค่ะ เพราะแปรงแต่งหน้าถือเป็นที่สะสมแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี และถ้าเราล้างแปรงแต่งหน้าผิดวิธี แปรงก็ยิ่งจะสกปรกขึ้นอีกด้วย

วิธีแก้ : ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าด้วยน้ำยาทำความสะอาดแปรงโดยเฉพาะ อย่างน้อยเดือนละสองครั้ง 

สาวๆ คนไหนที่ไม่ทราบว่าการล้างแปรงแต่งหน้าที่ถูกวิธีต้องทำอย่างไร ลองมาดูวิธีการล้างแปรงแต่งหน้าของ  " โมเมพาเพลิน " กันดีกว่าค่ะ จะได้ไม่เสียแปรงไปฟรีๆ เพราะล้างแปรงผิดวิธีเนอะ ไปดูกันค่ะ 

วิธีซักแปรงแต่งหน้าที่รักของคุณ! เพื่อหลีกเลี่ยงทำให้หน้าเป็นสิว

 

หน้าเป็นสิว เพราะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

ฮอร์โมนเปลี่ยน ก็ทำให้หน้าเป็นสิวได้

- ที่มารูป: static.brit.co.s3.amazonaws.com


4. ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงทำให้หน้าเป็นสิว 

เป็นผู้หญิงแท้จริงนั้นแสนลำบาก ในช่วงที่ฮอร์โมนในร่างกายของเราเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น การมีรอบเดือน ฮอร์โมนวัยรุ่น ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สาวๆ นั้นหน้าเป็นสิวได้เช่นกันค่ะ 

วิธีแก้ : เมื่อสาวๆ รู้แล้วว่า ช่วงไหนที่ฮอร์โมนในร่างกายเรากำลังจะเปลี่ยนแปลงและทำให้เกิดสิว สาวๆ ควรเอาใจใส่และดูแลบำรุงผิวหน้าในช่วงนั้นให้เป็นพิเศษค่ะ หรือไม่ก็เตรียมยาแต้มสิวเผื่อไว้ เมื่อสิวขึ้น ก็จะเป็นการรักษาสิวได้อย่างทันท่วงที

หน้าเป็นสิว เพราะ ส่วนผสมของ Mineral Oil

ส่วนผสมของ Mineral Oil ในผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ อาจทำให้หน้าเป็นสิวได้

- ที่มารูป: lighthousenutritionstores.com


5. เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มี Mineral Oil เพราะจะทำให้หน้าเป็นสิว 


Mineral Oil จะมีหน้าตาเป็นน้ำมันใสๆ ไม่มีกลิ่น เป็นสารสกัดมาจากน้ำมันปิโตรเลียมและสามารถหาได้ปริมาณมากและมีราคาที่ถูก จึงมักถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางประเภทมอยเจอร์ไรเซอร์ต่างๆ ทำหน้าที่ในการให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว แต่ถ้าหากสะสมในปริมาณมากก็จะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวของเราค่ะ เพราะสารสกัดตัวนี้จะทำหน้าที่เหมือนฟิล์มบางๆ มาเคลือบบนชั้นผิว เมื่อผิวถูกเคลือบปิด จึงไม่สามารถกำจัดสิ่งสกปรกที่อยู่ใต้ชั้นผิวออกมาได้ เท่ากับเป็นการปิดกั้นรูขุมขน และปิดกั้นการถ่ายเทของเสีย เช่น เหงื่อตามธรรมชาติ


วิธีแก้ : หลีกเลี่ยง และตรวจสอบผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าต่างๆ ที่มีส่วนผสมของ Mineral Oil อยู่ ก่อนนำมาใช้


หน้าเป็นสิว เพราะไม่เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

ปล่อยให้หน้าแห้งเกินไปก็หน้าเป็นสิวได้นะ

- ที่มารูป: assets.inhabitat.com


6. ไม่บำรุงผิวหน้าทำให้หน้าเป็นสิว

หน้าแห้งก็เป็นสิวได้ รู้หรือยังคะสาวๆ! ถ้าเรามัวแต่พยายามทำให้ผิวของเราแห้ง หรือใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันสิวที่มีส่วนทำให้หน้าแห้งมากๆ นั้น เป็นการไปทำให้ความสมดุลของผิวหน้าเรานั้นผิดเพี้ยนไป ร่างกายก็จะรับรู้ถึงความผิดปกติ และอาจจะทำให้สิวขึ้นได้ เห็นมั้ยคะ หน้าแห้งไม่ได้แปลว่าจะไม่เป็นสิวนะคะ

วิธีแก้ : หมั่นการเติมน้ำให้ผิว เช่น การดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ หรือทาครีมบำรุงประเภทมอยส์เจอร์ไรเซอร์บ้าง เพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้แก่ผิวของเราค่ะ 

_______________________________________________________________________________ 

จบไปแล้ว 6 สาเหตุ สำหรับตอนนี้คงต้องขอพักครึ่งกันไว้ก่อน เป็นอย่างไรบ้างค่ะสาวๆ SistaCafe ที่ด้านบนนี้เป็นเพียงครึ่งแรกของ 12 สาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิวเท่านั้น เพราะเรายังมีต่อกันอีก1พาร์ท ที่รวมสาเหตุอีก 6 สาเหตุที่เหลือเอาไว้ค่ะสาวๆ

ส่วนสาวๆ คนไหนที่อยากรู้แบบไม่ขาดช่วงละก็ตามมากันอ่านกันต่อได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่าา ตามมาเร็ววว ห้ามพลาดเลยค่ะ!


 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @