รู้กันหรือยัง? 12 สาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิวโดยที่เราไม่รู้ตัว (2)

รู้กันหรือยัง? 12 สาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิวโดยที่เราไม่รู้ตัว (2)

หน้าเป็นสิว แก้ยังไง รักษาวิธีไหน ก็ไม่หายสักที ลองมาดู 12 สาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิวที่เราไม่รู้ตัว อยากเปลี่ยนจากหน้าพังเป็นหน้าปังมาดูด่วน! (2)

08 November 2016
earnmss
08 November 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 
สวัสดีค่ะสาว SistaCafe ทุกคน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ สบายดีกันมั้ยเอ่ย วันนี้มาพบกับเรา เจ้าเก่าเจ้าเดิม ที่มาพร้อมกับบทความความสวยความงาม ที่จะนำมาแนะนำให้สาวๆ SistaCafe กันอีกเช่นเคยค่ะ   

อ่ะ เราจะรอช้าอยู่ใย มาต่อกันเลยดีกว่ากับบทความเรื่อง " 12 สาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิวโดยที่เราไม่รู้ตัว (2)" ที่วงเล็บไว้นั้นก็เพราะเราได้แบ่งออกเป็น 2 บทความ 2 ส่วนด้วยกันค่ะ และเนื่องด้วยบทความนี้เป็นบทความในตอนที่ 2 แล้ว สาวๆ คนไหนที่เพิ่งเข้ามา และยังงง เพราะยังไม่ได้เข้าไปอ่านบทความในตอนที่ 1 เราขอแนะนำให้สาวๆ เข้าไปไปอ่านตอนแรกกันก่อนดีกว่าค่ะ เพราะสาวๆ จะได้รู้ครบทั้ง 12 สาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิว สามารถกดเข้าไปอ่านบทคาวมจากลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลยค่า 


อ่านจบกันไปแล้วใช่มั้ยคะสาวๆ กับ " 6 สาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิว " ในตอนแรกของเรา งั้นมาต่อกับอีก 7 สาเหตุที่เหลือในตอนที่ 2 กันเลยดีกว่า จะมีสาเหตุอะไรอีกบ้าง มาตามไปดูกัน! 

12 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้หน้าเป็นสิว! (2)

หน้าเป็นสิว เพราะมือที่ไม่สะอาด

มือของเราที่ไม่สะอาด เมื่อไปสัมผัสไปใบหน้า จะทำให้หน้าเป็นสิวได้ง่าย

- ที่มารูป: ccdm.s3-accelerate.amazonaws.com


7. หน้าเป็นสิวเพราะมือไม่สะอาด 

สาเหตุที่หน้าเป็นสิวก็เกิดได้จากหลายปัจจัย ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายมากที่สุดนั่นก็คือ ความสกปรก แบคทีเรียอยู่รอบตัวเรา รวมทั้งมือของเราที่ไปสัมผัสสิ่งสกปรกต่างๆ จนสะสมอยู่ในมือของเรา และเรามักจะเอามือมาสัมผัสโดนหน้าโดยไม่รู้ตัวและนั่นเองเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิว 

วิธีแก้ : หมั่นทำความสะอาดมืออยู่เสมอ เช่น ล้างมือก่อนกินข้าว ล้างมือหลังเข้าห้องน้ำ เป็นต้น 

หน้าเป็นสิวเพราใช่ผลิตภัณฑ์ที่เป็น Comedogenic อย่าง Miga

หน้าเป็นสิวเพราใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น Comedogenic อย่าง Miga

- ที่มารูป: f.ptcdn.info

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ


8. เครื่องสำอางในกลุ่มที่มีส่วนผสมของผง Mica มีส่วนที่ทำให้หน้าเป็นสิว

สาวๆ หลายคนอาจจะไม่รู้จัก Mica ( ไมก้า ) มีลักษณะที่แวววาว มีแผ่นเป็นหยักๆ โดยส่วนมากจะผสมอยู่ในเครื่องสำอางประเภท Highlighter ซึ่งเมื่อนำส่วนผสมของ Mica มาทาที่ผิวหนัง จะทำให้ไปอุดตันรูขุมขน และทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายอีกด้วยค่ะ 

วิธีแก้ : สาวๆ ที่กำลังเผชิญปัญหาสิว แนะนำว่าให้เลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ Mica ไว้ก่อนค่ะ เพื่อไม่เกิดการระคายเคืองต่อผิวหน้า

หน้าเป็นสิว เพราะแต่งหน้าหนาเกินไป

หน้าเป็นสิว เพราะแต่งหน้าหนาเกินไป

- ที่มารูป: s.hswstatic.com


9. หน้าเป็นสิวเพราะแต่งหน้าหนาเกินไป 


ไม่ใช่แค่แปรงแต่งหน้าเท่านั้นที่จะทำให้หน้าเป็นสิว แต่การที่สาวๆ แต่งหน้าหนาเกินไป ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกันค่ะ เพราะว่าเครื่องสำอางที่มากเกินไป อาจจะไปอุดตันรูขุมขนบนใบหน้าของเรา และไม่สามารถทำให้น้ำมันที่จะขับออกทางรูขุมขน ออกไม่ได้ตามปกติได้ และทำให้เกิดเป็นสิวอุดตันได้ หากไม่ดูแลรักษาให้ดีก็อาจจะกลายเป็นสิวอักเสบได้อีกด้วยค่ะ 

วิธีแก้ : ควรใช้ Makeup  Remover ล้างทำความสะอาดเครื่องสำอางก่อนล้างหน้า และหลังล้างหน้าควรใช้โทนเนอร์ทำความสะอาดอีกครั้งเพิ่อเป็นการเช็คว่าใบหน้าของเราสะอาดแล้ว
 

หน้าเป็นสิวเพราใช่ผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุ

หน้าเป็นสิวเพราใช้ผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุไปแล้ว

- ที่มารูป: jamiemakeup.com


10. หน้าเป็นสิวเพราะเครื่องสำอางที่หมดอายุ 


อาหาร ของกิน มีวันหมดอายุ เช่นเดียวกับ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงเครื่องสำอาง ก็มีวันที่หมดอายุบอกไว้ และเสื่อมคุณภาพได้เช่นกัน กินของหมดอายุยังทำให้เราท้องเสีย การใช้ของหมดอายุก็ต้องส่งผลต่อร่างกายเราเช่นกัน อาจจะมีสิวขึ้นได้ หรือหากร้ายแรงอาจจะเกิดอาการแพ้รุนแรงได้

วิธีแก้ : เช็ควันหมดอายุของเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ของเราก่อนที่จะนำมาใช้งานเสมอ

มาดูกันดีกว่าว่าเครื่องสำอางแต่ละอย่างจะมีอายุการใช้งานได้นานเท่าไหร่กันบ้าง ! 
 

ไม่ทำความสะอาดผิวหน้าก่อนนอน เป็นสาเหตุทำให้หน้าเป็นสิว

นอนทั้งเครื่องสำอางเนี่ยแหละเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หน้าเป็นสิว!

- ที่มารูป: s4.scoopwhoop.com


11. หน้าเป็นสิวเพราะไม่ล้างหน้าก่อนนอน 

ในแต่ละวันเราพบเจอกับสิ่งสกปรกต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น ควัน จากมลพิษ มลภาวะต่างๆ ไหนจะความมันส่วนเกินบนใบหน้าของเรา เครื่องสำอางที่อยู่บนให้หน้าของเรามาทั้งวัน หากทิ้งไว้เป็นหน้าของเรา โดยไม่ทำความสะอาดใบหน้า ก็จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวได้

วิธีแก้ : ควรล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง คือช่วงหลังตื่นนอน และก่อนนอนค่ะ เพื่อใช้เวลาในตอนกลางคืนเพื่อพักฟื้นผิวหน้า
 

หน้าเป็นสิว เพราะขัดหน้ามากเกินไป

ขัดหน้ามากเกินไป ก็ทำให้หน้าเป็นสิวด้วยนะคะสาวๆ

- ที่มารูป: s3.amazonaws.com


12. ขัดหน้ามากเกินไป ทำให้หน้าเป็นสิว 


ยังคงมีสาวๆ หลายคนยังมีความเชื่อแบบผิดๆ ว่า การขัดหน้าบ่อยๆ จะทำให้หน้าใส และทำให้หน้าสะอาด แต่ความจริงแล้ว การขัดหน้านั้นหากขัดบ่อยมากเกินไปจะทำให้ผิวหน้าของเราบางลง และทำให้ผิวหน้าแห้งเกินไปเพราะการขัดหน้าในแต่ละครั้งจะทำลายความมันที่ออกมาตามธรรมชาติออกไปด้วย และทำให้เกิดปัญหาผิว อย่างสิวและริ้วรอยได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

วิธีแก้ : ควรขัดหน้าอาทิตย์ละครั้ง หรือ อาทิตย์ละไม่เกินสองครั้ง และควรขัดหน้าในช่วงก่อนนอน เพื่อให้ผิวหน้าได้มีเวลาพักและสร้างเซลล์ผิวขึ้นมาทดแทน และหลังขัดหน้าควรหลีกเลี่ยงแสงแดดด้วยค่ะ 

_________________________________________________________________________________ 

ก็จบกันไปแล้วทั้งสองตอนเป็นที่เรียบร้อย เป็นอย่างไรบ้างค่ะสาวๆ SistaCafe กับ 12 สาเหตุที่ทำให้หน้าเป็นสิว ที่เรารวมมาให้สาวๆ ได้เช็คกัน หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับสาวๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ และเราก็หวังว่าสาวๆ SistaCafe ของเราจะนำข้อมูลต่างๆ ของเราไปใช้กัน และเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ที่เคยทำให้หน้าเป็นสิว เพื่อจะได้มีหน้าที่เนียนใสไร้สิวกันเนอะ

สำหรับสาวๆ ที่อยากอ่านบทความเกี่ยวกับความสวยความงามอื่นๆ เข้าไปหาอ่านได้ในหมวดความงามเลยนะคะ มีบทความดีๆ ให้รอสาวๆ อ่านอีกเพียบเลยค่ะ

ส่วนตอนนี้เราคงต้องขอตัวลาสาวๆ กันไปก่อนแล้วนะคะ ไว้พบกันบทความหน้านะคะ จะเป็นบทความอะไรรอติดตามชมด้วยนะคะ บ๊ายบายค่าบทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @