Curator
curator
Mollacake
481 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
 • 1. ท่าเก้าอี้บิดตัว (Twisted chair pose)
 • 2. ท่าตั๊กแตน (Locust pose)
 • 3. ท่าคันศร/ท่าธนู (Bow pose)
 • 4. ท่าอินทรี/ท่าบิดแขน (Eagle pose)
 • 5. ท่าพระจันทร์เสี้ยว (Crescent lunge pose)
 • 6. ท่าสะพาน (Bridge pose)
 • 7. ท่าคันไถ (Plow pose)
 • 8. ท่ายืนด้วยไหล่ (Shoulder stand)
 • 9. ท่าปลา (Fish pose)
 • 10. ท่าหมุนบิดแบบง่าย (Easy spinal twist)
 • บทความที่เกี่ยวข้อง และ ที่มา

โยคะ "เพิ่มระบบเผาผลาญในร่างกาย" ทำง่าย ผอมง่าย!

รวมท่าโยคะ เพิ่มระบบเผาผลาญในร่างกาย เราต้องผอม ฮุยเลฮุย!

25 July 2015
curator_Mollacake Mollacake
25 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ฮือ ร้องไห้หนักมาก! ปิดเทอมนี้เอาแต่กินแล้วก็นอนจนตัวพอง อ้วนเหมือนจะทำน้ำหนักขึ้นชกกับนักมวยรุ่นเฮฟวี่เวท ต้องรีบไปออกกำลังกายเอาเจ้าไขมันออกโดยด่วน! แต่บางครั้งรู้สึกว่า ออกกำลังไปแต่ไม่เหนื่อยเท่าที่ควร ระบบเผาผลาญรวน ไม่ผอมสักที คงเพราะกินอาหารไม่ครบมื้อ ร่างกายจึงผิดปกติ หาวิธีลดความอ้วนในอินเตอร์เน็ตก็เจอโยคะขึ้นอยู่หน้าแรกเต็มไปหมด จะมีโยคะท่าไหนที่ช่วยทำให้ไม่อ้วนง่ายไหมนะ? จะได้มีกำลังใจออกไปวิ่งขึ้นมาบ้าง!

ฝันของสาวซิสต้าเป็นจริงแล้วครับพี่น้อง! วันนี้เรามีบทความชวนผอมแบบชิคๆ เก๋ๆ อย่าง "10 ท่าโยคะช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญ" ทำง่าย แทบไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ถ้าทำต่อเนื่องรับรองว่าผอมแน่นอน มาดูกันเลยว่าต้องทำอะไรบ้าง! ヽ( ´∇`)ノ 

 

1. ท่าเก้าอี้บิดตัว (Twisted chair pose)

ท่าเก้าอี้บิดตัวช่วยเรื่องการหมุนเวียนโลหิต ใช้กล้ามเนื้อทั่วร่างกายและมีท่าบิดตัว ช่วยทำให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น และช่วยเรื่องการย่อยอาหารอีกด้วย

วิธีทำ : ยืนขาชิด งอเข่า ย่อสะโพกลงเหมือนนั่งบนเก้าอี้ปกติ ฝ่ามือประกบกันระดับอก หันกระดูกสันหลังให้ข้อศอกขวาอยู่ที่เข่าซ้าย พยายามยกส่วนอกขึ้นตลอดเวลา ค้างท่านี้ไว้ 30-45 วินาที แล้วทำซ้ำอีกข้าง

image_20584
- ที่มารูป: cdn2.blisstree.com

 

2. ท่าตั๊กแตน (Locust pose)

ท่าตั๊กแตนช่วยทำให้กล้ามเนื้อส่วนขาและแผ่นหลังส่วนล่างแข็งแรงขึ้น เพราะเป็นท่าเปิดส่วนอกและยืดกระดูกสันหลัง ท่านี้ช่วยฟื้นฟูพลังงานให้ร่างกาย ทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นค่ะ

วิธีทำ : นอนราบให้หน้าท้องติดพื้น แขนนาบอยู่ข้างตัว ฝ่ามือหันขึ้น ยกศีรษะ ลำตัวช่วงบน แขน และขาขึ้นจากพื้น เกร็งแขนและขาไว้ มองตรงไปข้างหน้า ยกตัวขึ้นอีกนิดก็ได้ แล้วแต่ความยืดหยุ่นของเธอ ค้างท่านี้ไว้ 45 วินาทีก่อนจะปล่อยส่วนที่ยกลงกับพื้น หันศีรษะไปข้างหนึ่ง ทำซ้ำอีกสามครั้ง

image_20585
- ที่มารูป: media.yogajournal.com

 

3. ท่าคันศร/ท่าธนู (Bow pose)

ท่าคันศรเหมือนท่าตั๊กแตนตรงที่มีการงอแผ่นหลัง ช่วยฟื้นฟูพลังในร่างกาย เร่งระบบเผาผลาญจนสูงปรี๊ดกันเลยทีเดียว! ท่านี้ช่วยเปิดและยืดเหยียดส่วนหน้าของร่างกาย แต่ทำให้กล้ามเนื้อส่วนแผ่นหลังแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

วิธีทำ :  นอนราบ หน้าแนบลงไปกับพื้น วางมือแนบข้างตัว ฝ่ามือหันขึ้น งอเข่ามาที่ลำตัว ใช้มือจับข้อเท้าไว้แล้วดึงเข้ามาให้ตึง (อย่าจับที่เท้านะ) แยกขาให้อยู่ระดับสะโพก ยกส้นเท้าขึ้นจากตัว ทำให้ส่วนอกถูกยกขึ้นจากพื้น กดไหล่ลงให้พ้นหูตลอดการทำท่านี้ ค้างไว้ 30-45 วินาทีแล้วปล่อยออก หันศีรษะไปด้านหนึ่ง ทำซ้ำอีกสองครั้ง

 

4. ท่าอินทรี/ท่าบิดแขน (Eagle pose)

ท่าอินทรีช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย กล้ามเนื้อขาแข็งแรง ฟื้นฟูพลังทั่วร่างกาย ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติค่ะ

วิธีทำ : เริ่มจากท่ายืน งอเข่าลงเล็กน้อย ยกขาขวาขึ้นพันรอบขาข้างที่ยืนอยู่ เกี่ยวเท้ากับข้อเท้าหลังน่องซ้าย ย่อสะโพกลงเหมือนกำลังนั่งบนเก้าอี้ ไขว้แขนที่ข้อศอกและข้อมือ ด้านหน้าระดับอก ค้างไว้ 45 วินาที – 1 นาที ผ่อนคลายท่าลง สะบัดขาให้สบาย แล้วสลับทำอีกข้างหนึ่ง

image_20591
- ที่มารูป: www.doyouyoga.com

 

 

5. ท่าพระจันทร์เสี้ยว (Crescent lunge pose)

ท่าพระจันทร์เสี้ยวช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ จึงช่วยเร่งระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้น และทำให้กล้ามเนื้อขาและสะโพกแข็งแรงอีกด้วย

วิธีทำ : เริ่มจากท่าสุนัขยืดลง ก้าวเท้าขวาออกจากมือทั้งสองข้าง ลดสะโพกลงเป็นท่าหอกแทง ลงน้ำหนักไปที่ตาตุ่มหลังเท้า ยกมือมาไว้ที่สะโพก ค่อยๆ ยกเท้าขึ้นมายืน ยกลำตัวส่วนบนของร่างกายเพื่อจะได้ยืนตรงพอดี ทำสะโพกให้ได้รูป (Squared hips) ตลอดการทำท่านี้ ยกแขนไว้เหนือศีรษะ ทิศชี้ขึ้นไปบนเพดาน ฝ่ามือประกบกัน ค้างไว้ 30 วินาที – 1 นาที แล้วสลับทำอีกข้างหนึ่ง

image_20592
- ที่มารูป: media.yogajournal.com

 

6. ท่าสะพาน (Bridge pose)

ท่าสะพานเป็นท่าต้านแรงโน้มถ่วงที่ช่วยยกและเปิดส่วนอกและไหล่ ส่วนอกจะถูกยกขึ้นจนติดคาง ต่อมไทรอยด์จะถูกนวดให้ผ่อนคลาย (ต่อมไทรอยด์เป็นตัวสร้างฮอร์โมนที่กำหนดระดับเมตาบอลิซึ่มของเธอนั่นเอง)

วิธีทำ : นอนราบลงกับพื้น งอเข่าขึ้น แยกขาระดับสะโพก ยกตัวขึ้นเรียบตึง ตัวไม่เบี้ยว ยกตัวลงด้วยปลายนิ้วเพื่อดูว่าส้นเท้าของเธอมีความรู้สึกไหม ถ้าไม่ ใช้ส้นเท้าขยับมาใกล้ลำตัวอีกนิด ลงน้ำหนักไปที่เท้าทั้งสองข้างเพื่อยกสะโพกขึ้นหาเพดาน ให้ต้นขาขนานกัน กดแขนไว้ด้านใต้ลำตัว ประสานมือไว้ด้วยกัน (มือใหม่อาจทำไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหา ทำเท่าที่ทำได้ไปก่อน)

หมุนกระดูกสะบัก (กระดูกหัวไหล่) ไปรอบๆ ค้างไว้ 45 วินาที – 1 นาที ผ่อนท่าลง ค่อยๆ ยกตัวลงนอนกับพื้น ทำซ้ำอีกสองครั้ง

image_20609
- ที่มารูป: media4.onsugar.com

 

7. ท่าคันไถ (Plow pose)

ท่าคันไถเป็นท่าต้านแรงโน้มถ่วงที่ช่วยเพิ่มการหมุนเวียนเลือดในต่อมไทรอยด์ ต่อมหมวกไต และต่อมใต้สมองของเธอ ช่วยทำให้ร่างกายหลังสารเอ็นดอร์ฟิน (ทำให้มีความสุข) ออกมาทั่วร่างกาย ช่วยปรับระบบเผาผลาญของเธอให้สมดุลค่ะ

วิธีทำ : นอนราบลงกับพื้น ยกขาตรงชี้ฟ้าขึ้นไปบนอากาศ (ชี้หาเพดาน) แขนแนบลำตัว ฝ่ามือหันลง ประสานมือกันแล้วค่อยๆ ยกขาข้ามศีรษะไปทางด้านหลัง ถ้าขาของเธอไม่แตะพื้น ใช้มือดันหลังเพื่อช่วยทำให้ตัวอ่อนยิ่งขึ้น ถ้าเท้าติดพื้น ให้ทำเหมือนท่าสะพาน คือแอ่นขึ้น (มือประสานกัน อย่าให้หลุด) หมุนกระดูกสะบ้า (กระดูกหัวไหล่) ไปรอบๆ

image_20613
- ที่มารูป: yogaspiritfestival.weebly.com

 

8. ท่ายืนด้วยไหล่ (Shoulder stand)

ท่ายืนด้วยไหล่เป็นท่าต้านแรงโน้มถ่วงอีกท่าหนึ่ง มีข้อดีเหมือนท่าคันไถเป๊ะ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อคอและแผ่นหลังส่วนล่างแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

วิธีทำ : นอนราบ หลังติดพื้น แขนแนบลำตัว ฝ่ามือหันลง ยกขาขึ้นชี้ฟ้า (ชี้เพดาน) มือกดลงเพื่อยกขาขึ้นเหนือศีรษะเป็นท่าตั้งฉากกัน คล้ายกับท่าคันไถ (แต่ท่านี้โหดกว่า) ประสานมือเข้าด้วยกัน พยายามหมุนกระดูกสะบ้า (กระดูกหัวไหล่) ไปรอบๆ ใช้มือดันแผ่นหลังส่วนล่างเพื่อช่วยพยุงไม่ให้ตกลงมา นิ้วมือแผ่กว้าง

ค่อยๆ ยกขาขึ้นชี้ด้านบนสลับทีละข้าง ยืดให้ตรงที่สุดเท่าที่จะทำได้  โดยขยับมือไปที่ไหล่ ค้างไว้ 1-3 นาที แล้วปล่อยขาลงค่ะ

image_20615
- ที่มารูป: www.yogamagazine.com

 

9. ท่าปลา (Fish pose)

ท่าปลาเป็นท่าตรงกันข้ามกับท่ายืนด้วยไหล่ เพราะช่วยยืดกล้ามเนื้อด้านหน้าคอของเธอ ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย (ช่วยคลายอาการตึงที่คอและไหล่)

วิธีทำ : นอนราบลงกับพื้น แขนแนบลำตัว ฝ่ามือหันลง วางไว้บริเวณใต้บั้นท้ายของเธอ งอข้อศอกให้กดลงกับพื้นแล้วทรงตัวไว้ ยกส่วนอกขึ้นชี้ฟ้า หลังแอ่นขึ้น วางข้อศอกไปขนานกันเหมือนท่าสะพานและท่ายืนด้วยไหล่ แล้วกดศีรษะลงตั้งฉากกับพื้น ส่วนก้นถึงศีรษะจะโก่งลงเหมือนสะพานโค้ง ค้างไว้สักพักแล้วผ่อนท่าลง

image_20616
- ที่มารูป: www.peacefuldumpling.com

 

10. ท่าหมุนบิดแบบง่าย (Easy spinal twist)
image_20617
- ที่มารูป: dennyzen.com

ท่าหมุนบิดแบบง่ายเป็นท่าที่ “ยอดเยี่ยม” มากในการปรับระบบย่อยอาหารในร่างกาย ท่านี้แหละจะช่วยลดน้ำหนักและทำให้ผอมได้ เย้!

วิธีทำ : นอนราบลงกับพื้น ยกเข่าทั้งสองข้างขึ้นระดับอก ค้างเข่าซ้ายไว้ที่ระดับอก ขาขวาเหยียดแผ่กว้างบนพื้น ยกเข่าซ้ายที่งออยู่ข้ามพาดลำตัวไป กระดูกหัวไหล่ยังติดพื้น หันศีรษะเพื่อมองไปที่ไหล่ซ้าย ค้างไว้ 45 วินาที -  1 นาที ยกเข่าทั้งสองข้างมาที่ระดับอก  แล้วสลับทำซ้ำอีกข้างค่ะ

 


----------------------------
โห โยคะช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญ หรือระบบเมตาบอลิซึ่มนี่ทำง่ายสุดๆ!
ไม่ต้องมีอุปกรณ์มาก แค่บิดตัว หันข้าง ยกขา แอ่นหลังตามขั้นตอนที่แนะนำ  ก็ได้ร่างกายที่แข็งแรงและไม่อ้วนง่ายไปครอบครองแล้ว บางท่าอาจต้องใช้ความยืดหยุ่นสักหน่อย เช่น  ท่ายืนด้วยไหล่หรือท่าคันไถ คนที่ร่างกายไม่ยืดหยุ่นหรือมีไขมันสะสมเยอะอาจอึดอัด แนะนำให้ทำท่าปกติไปก่อน ออกกำลังกายอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เมื่อตัวเริ่มอ่อนพอ จะเริ่มใหม่ก็ไม่สายค่ะ


สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องสร้างเองนะคะ ^_^
----------------------------------


บทความที่เกี่ยวข้อง และ ที่มา
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Comment
โฆษณา