โยคะ "เพิ่มระบบเผาผลาญในร่างกาย" ทำง่าย ผอมง่าย!

โยคะ "เพิ่มระบบเผาผลาญในร่างกาย" ทำง่าย ผอมง่าย!

รวมท่าโยคะ เพิ่มระบบเผาผลาญในร่างกาย เราต้องผอม ฮุยเลฮุย!

25 July 2015
Mollacake
25 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ฮือ ร้องไห้หนักมาก! ปิดเทอมนี้เอาแต่กินแล้วก็นอนจนตัวพอง อ้วนเหมือนจะทำน้ำหนักขึ้นชกกับนักมวยรุ่นเฮฟวี่เวท ต้องรีบไปออกกำลังกายเอาเจ้าไขมันออกโดยด่วน! แต่บางครั้งรู้สึกว่า ออกกำลังไปแต่ไม่เหนื่อยเท่าที่ควร ระบบเผาผลาญรวน ไม่ผอมสักที คงเพราะกินอาหารไม่ครบมื้อ ร่างกายจึงผิดปกติ หาวิธีลดความอ้วนในอินเตอร์เน็ตก็เจอโยคะขึ้นอยู่หน้าแรกเต็มไปหมด จะมีโยคะท่าไหนที่ช่วยทำให้ไม่อ้วนง่ายไหมนะ? จะได้มีกำลังใจออกไปวิ่งขึ้นมาบ้าง!

ฝันของสาวซิสต้าเป็นจริงแล้วครับพี่น้อง! วันนี้เรามีบทความชวนผอมแบบชิคๆ เก๋ๆ อย่าง "10 ท่าโยคะช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญ" ทำง่าย แทบไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ถ้าทำต่อเนื่องรับรองว่าผอมแน่นอน มาดูกันเลยว่าต้องทำอะไรบ้าง! ヽ( ´∇`)ノ 

 

1. ท่าเก้าอี้บิดตัว (Twisted chair pose)

ท่าเก้าอี้บิดตัวช่วยเรื่องการหมุนเวียนโลหิต ใช้กล้ามเนื้อทั่วร่างกายและมีท่าบิดตัว ช่วยทำให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น และช่วยเรื่องการย่อยอาหารอีกด้วย

วิธีทำ : ยืนขาชิด งอเข่า ย่อสะโพกลงเหมือนนั่งบนเก้าอี้ปกติ ฝ่ามือประกบกันระดับอก หันกระดูกสันหลังให้ข้อศอกขวาอยู่ที่เข่าซ้าย พยายามยกส่วนอกขึ้นตลอดเวลา ค้างท่านี้ไว้ 30-45 วินาที แล้วทำซ้ำอีกข้าง

image_20584
- ที่มารูป: cdn2.blisstree.com

 

2. ท่าตั๊กแตน (Locust pose)

ท่าตั๊กแตนช่วยทำให้กล้ามเนื้อส่วนขาและแผ่นหลังส่วนล่างแข็งแรงขึ้น เพราะเป็นท่าเปิดส่วนอกและยืดกระดูกสันหลัง ท่านี้ช่วยฟื้นฟูพลังงานให้ร่างกาย ทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นค่ะ

วิธีทำ : นอนราบให้หน้าท้องติดพื้น แขนนาบอยู่ข้างตัว ฝ่ามือหันขึ้น ยกศีรษะ ลำตัวช่วงบน แขน และขาขึ้นจากพื้น เกร็งแขนและขาไว้ มองตรงไปข้างหน้า ยกตัวขึ้นอีกนิดก็ได้ แล้วแต่ความยืดหยุ่นของเธอ ค้างท่านี้ไว้ 45 วินาทีก่อนจะปล่อยส่วนที่ยกลงกับพื้น หันศีรษะไปข้างหนึ่ง ทำซ้ำอีกสามครั้ง

image_20585
- ที่มารูป: media.yogajournal.com

 

3. ท่าคันศร/ท่าธนู (Bow pose)

ท่าคันศรเหมือนท่าตั๊กแตนตรงที่มีการงอแผ่นหลัง ช่วยฟื้นฟูพลังในร่างกาย เร่งระบบเผาผลาญจนสูงปรี๊ดกันเลยทีเดียว! ท่านี้ช่วยเปิดและยืดเหยียดส่วนหน้าของร่างกาย แต่ทำให้กล้ามเนื้อส่วนแผ่นหลังแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

วิธีทำ :  นอนราบ หน้าแนบลงไปกับพื้น วางมือแนบข้างตัว ฝ่ามือหันขึ้น งอเข่ามาที่ลำตัว ใช้มือจับข้อเท้าไว้แล้วดึงเข้ามาให้ตึง (อย่าจับที่เท้านะ) แยกขาให้อยู่ระดับสะโพก ยกส้นเท้าขึ้นจากตัว ทำให้ส่วนอกถูกยกขึ้นจากพื้น กดไหล่ลงให้พ้นหูตลอดการทำท่านี้ ค้างไว้ 30-45 วินาทีแล้วปล่อยออก หันศีรษะไปด้านหนึ่ง ทำซ้ำอีกสองครั้ง

 

4. ท่าอินทรี/ท่าบิดแขน (Eagle pose)

ท่าอินทรีช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย กล้ามเนื้อขาแข็งแรง ฟื้นฟูพลังทั่วร่างกาย ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติค่ะ

วิธีทำ : เริ่มจากท่ายืน งอเข่าลงเล็กน้อย ยกขาขวาขึ้นพันรอบขาข้างที่ยืนอยู่ เกี่ยวเท้ากับข้อเท้าหลังน่องซ้าย ย่อสะโพกลงเหมือนกำลังนั่งบนเก้าอี้ ไขว้แขนที่ข้อศอกและข้อมือ ด้านหน้าระดับอก ค้างไว้ 45 วินาที – 1 นาที ผ่อนคลายท่าลง สะบัดขาให้สบาย แล้วสลับทำอีกข้างหนึ่ง

image_20591
- ที่มารูป: www.doyouyoga.com

 

 

5. ท่าพระจันทร์เสี้ยว (Crescent lunge pose)

ท่าพระจันทร์เสี้ยวช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ จึงช่วยเร่งระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้น และทำให้กล้ามเนื้อขาและสะโพกแข็งแรงอีกด้วย

วิธีทำ : เริ่มจากท่าสุนัขยืดลง ก้าวเท้าขวาออกจากมือทั้งสองข้าง ลดสะโพกลงเป็นท่าหอกแทง ลงน้ำหนักไปที่ตาตุ่มหลังเท้า ยกมือมาไว้ที่สะโพก ค่อยๆ ยกเท้าขึ้นมายืน ยกลำตัวส่วนบนของร่างกายเพื่อจะได้ยืนตรงพอดี ทำสะโพกให้ได้รูป (Squared hips) ตลอดการทำท่านี้ ยกแขนไว้เหนือศีรษะ ทิศชี้ขึ้นไปบนเพดาน ฝ่ามือประกบกัน ค้างไว้ 30 วินาที – 1 นาที แล้วสลับทำอีกข้างหนึ่ง

image_20592
- ที่มารูป: media.yogajournal.com

 

6. ท่าสะพาน (Bridge pose)

ท่าสะพานเป็นท่าต้านแรงโน้มถ่วงที่ช่วยยกและเปิดส่วนอกและไหล่ ส่วนอกจะถูกยกขึ้นจนติดคาง ต่อมไทรอยด์จะถูกนวดให้ผ่อนคลาย (ต่อมไทรอยด์เป็นตัวสร้างฮอร์โมนที่กำหนดระดับเมตาบอลิซึ่มของเธอนั่นเอง)

วิธีทำ : นอนราบลงกับพื้น งอเข่าขึ้น แยกขาระดับสะโพก ยกตัวขึ้นเรียบตึง ตัวไม่เบี้ยว ยกตัวลงด้วยปลายนิ้วเพื่อดูว่าส้นเท้าของเธอมีความรู้สึกไหม ถ้าไม่ ใช้ส้นเท้าขยับมาใกล้ลำตัวอีกนิด ลงน้ำหนักไปที่เท้าทั้งสองข้างเพื่อยกสะโพกขึ้นหาเพดาน ให้ต้นขาขนานกัน กดแขนไว้ด้านใต้ลำตัว ประสานมือไว้ด้วยกัน (มือใหม่อาจทำไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหา ทำเท่าที่ทำได้ไปก่อน)

หมุนกระดูกสะบัก (กระดูกหัวไหล่) ไปรอบๆ ค้างไว้ 45 วินาที – 1 นาที ผ่อนท่าลง ค่อยๆ ยกตัวลงนอนกับพื้น ทำซ้ำอีกสองครั้ง

image_20609
- ที่มารูป: media4.onsugar.com

 

7. ท่าคันไถ (Plow pose)

ท่าคันไถเป็นท่าต้านแรงโน้มถ่วงที่ช่วยเพิ่มการหมุนเวียนเลือดในต่อมไทรอยด์ ต่อมหมวกไต และต่อมใต้สมองของเธอ ช่วยทำให้ร่างกายหลังสารเอ็นดอร์ฟิน (ทำให้มีความสุข) ออกมาทั่วร่างกาย ช่วยปรับระบบเผาผลาญของเธอให้สมดุลค่ะ

วิธีทำ : นอนราบลงกับพื้น ยกขาตรงชี้ฟ้าขึ้นไปบนอากาศ (ชี้หาเพดาน) แขนแนบลำตัว ฝ่ามือหันลง ประสานมือกันแล้วค่อยๆ ยกขาข้ามศีรษะไปทางด้านหลัง ถ้าขาของเธอไม่แตะพื้น ใช้มือดันหลังเพื่อช่วยทำให้ตัวอ่อนยิ่งขึ้น ถ้าเท้าติดพื้น ให้ทำเหมือนท่าสะพาน คือแอ่นขึ้น (มือประสานกัน อย่าให้หลุด) หมุนกระดูกสะบ้า (กระดูกหัวไหล่) ไปรอบๆ

image_20613
- ที่มารูป: yogaspiritfestival.weebly.com

 

8. ท่ายืนด้วยไหล่ (Shoulder stand)

ท่ายืนด้วยไหล่เป็นท่าต้านแรงโน้มถ่วงอีกท่าหนึ่ง มีข้อดีเหมือนท่าคันไถเป๊ะ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อคอและแผ่นหลังส่วนล่างแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

วิธีทำ : นอนราบ หลังติดพื้น แขนแนบลำตัว ฝ่ามือหันลง ยกขาขึ้นชี้ฟ้า (ชี้เพดาน) มือกดลงเพื่อยกขาขึ้นเหนือศีรษะเป็นท่าตั้งฉากกัน คล้ายกับท่าคันไถ (แต่ท่านี้โหดกว่า) ประสานมือเข้าด้วยกัน พยายามหมุนกระดูกสะบ้า (กระดูกหัวไหล่) ไปรอบๆ ใช้มือดันแผ่นหลังส่วนล่างเพื่อช่วยพยุงไม่ให้ตกลงมา นิ้วมือแผ่กว้าง

ค่อยๆ ยกขาขึ้นชี้ด้านบนสลับทีละข้าง ยืดให้ตรงที่สุดเท่าที่จะทำได้  โดยขยับมือไปที่ไหล่ ค้างไว้ 1-3 นาที แล้วปล่อยขาลงค่ะ

image_20615
- ที่มารูป: www.yogamagazine.com

 

9. ท่าปลา (Fish pose)

ท่าปลาเป็นท่าตรงกันข้ามกับท่ายืนด้วยไหล่ เพราะช่วยยืดกล้ามเนื้อด้านหน้าคอของเธอ ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย (ช่วยคลายอาการตึงที่คอและไหล่)

วิธีทำ : นอนราบลงกับพื้น แขนแนบลำตัว ฝ่ามือหันลง วางไว้บริเวณใต้บั้นท้ายของเธอ งอข้อศอกให้กดลงกับพื้นแล้วทรงตัวไว้ ยกส่วนอกขึ้นชี้ฟ้า หลังแอ่นขึ้น วางข้อศอกไปขนานกันเหมือนท่าสะพานและท่ายืนด้วยไหล่ แล้วกดศีรษะลงตั้งฉากกับพื้น ส่วนก้นถึงศีรษะจะโก่งลงเหมือนสะพานโค้ง ค้างไว้สักพักแล้วผ่อนท่าลง

image_20616
- ที่มารูป: www.peacefuldumpling.com

 

10. ท่าหมุนบิดแบบง่าย (Easy spinal twist)

image_20617
- ที่มารูป: dennyzen.com

ท่าหมุนบิดแบบง่ายเป็นท่าที่ “ยอดเยี่ยม” มากในการปรับระบบย่อยอาหารในร่างกาย ท่านี้แหละจะช่วยลดน้ำหนักและทำให้ผอมได้ เย้!

วิธีทำ : นอนราบลงกับพื้น ยกเข่าทั้งสองข้างขึ้นระดับอก ค้างเข่าซ้ายไว้ที่ระดับอก ขาขวาเหยียดแผ่กว้างบนพื้น ยกเข่าซ้ายที่งออยู่ข้ามพาดลำตัวไป กระดูกหัวไหล่ยังติดพื้น หันศีรษะเพื่อมองไปที่ไหล่ซ้าย ค้างไว้ 45 วินาที -  1 นาที ยกเข่าทั้งสองข้างมาที่ระดับอก  แล้วสลับทำซ้ำอีกข้างค่ะ

 


----------------------------
โห โยคะช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญ หรือระบบเมตาบอลิซึ่มนี่ทำง่ายสุดๆ!
ไม่ต้องมีอุปกรณ์มาก แค่บิดตัว หันข้าง ยกขา แอ่นหลังตามขั้นตอนที่แนะนำ  ก็ได้ร่างกายที่แข็งแรงและไม่อ้วนง่ายไปครอบครองแล้ว บางท่าอาจต้องใช้ความยืดหยุ่นสักหน่อย เช่น  ท่ายืนด้วยไหล่หรือท่าคันไถ คนที่ร่างกายไม่ยืดหยุ่นหรือมีไขมันสะสมเยอะอาจอึดอัด แนะนำให้ทำท่าปกติไปก่อน ออกกำลังกายอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เมื่อตัวเริ่มอ่อนพอ จะเริ่มใหม่ก็ไม่สายค่ะ


สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องสร้างเองนะคะ ^_^
----------------------------------


บทความที่เกี่ยวข้อง และ ที่มา

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @