profile: Janhae
Janhae
ติดตาม
icon 22 เม.ย. 2015
icon 0
icon 36.5K
เคล็ดลับ 'หน้าใส' วิธีดูแลผิวหน้า สไตล์ Janhae

เคล็ดลับ 'หน้าใส' วิธีดูแลผิวหน้า สไตล์ Janhae

ผิวแห้งลอก แต่งหน้าไม่ติด จะทำยังไงดีล่ะ?

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เรื่องของปัญหาผิวหน้าเป็นเรื่องที่ทุกคนเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะกับสาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่ายหรือคนที่ชอบแต่งหน้าเป็นประจำ ยิ่งต้องบำรุงรักษากันเป็นพิเศษเลย บางคนก็กังวลเรื่องหน้ามัน เป็นสิวง่าย รูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียน บางคนก็กังวลเรื่องผิวหน้าแห้งลอก และหยาบกร้าน ตัวแจนเองก็เป็นคนมีผิวหน้าแห้ง เวลาที่ผิวขาดน้ำผิวของแจนก็จะดูเหี่ยวขึ้นมาเลย!!! เวลาได้ยินคำว่า “เหี่ยว” คงจะรู้สึกแย่ไปตามๆ กันเลยใช่มั้ยคะ อายุเราเพิ่งจะเท่านี้ หน้าเริ่มเหี่ยวแล้ว เหรอ? ไม่นะ!!! 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าเป็นกังวลไป แจนจะไม่ปล่อยให้สาวๆ ที่มีผิวแห้งเหมือนกันต้องเผชิญปัญหาแบบนี้ไปตลอดหรอก เพราะวันนี้แจนมีเคล็ดลับการดูแลผิวหน้าสำหรับสาวผิวแห้งมาเล่าสู่กันฟัง ใครพร้อมแล้วก็เข้ามาดูกันเลยค่ะ ^_^

 

ตื่นเช้า/ตอนกลางวัน

image_1294

ตื่นมาตอนเช้าก็ต้องมาล้างหน้าแปรงฟัน อ๊ะๆ แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น อันดับแรกเลยควรจะดื่มน้ำเปล่าค่ะ โดยดื่มในปริมาณที่พอดีๆ อย่างที่ทราบกันดีกว่าการดื่มน้ำเปล่าในตอนเช้าก่อนแปรงฟันนั้นเป็นการช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดี แต่มันไม่ใช่แค่นั้นนะคะ มันคือการเติมน้ำให้ผิวของเราให้มีความชุ่มชื้นขึ้นด้วย  พอดื่มน้ำกันแล้ว ก็ไปล้างหน้ากันเลยค่ะ

 

image_1248

เคล็ดลับในการล้างหน้าของแจนก็คือ แจนจะล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าค่ะ โดยอุณหภูมิของน้ำจะต้องพอดี ไม่เย็นหรือร้อนจนเกินไป และที่สำคัญห้ามถูหน้าแรงๆ เด็ดขาด เพราะมันอาจจะทำให้เกิดรอยย่นบนใบหน้าขึ้นได้ พอล้างหน้าเสร็จแล้วก็ใช้ผ้าขนหนูซับหน้าเบาๆ นะคะ ห้ามถูแรงๆ กับหน้าเด็ดขาด!!! ต้องถนอมผิวหน้าของเราให้มากที่สุด!!!

 

image_1249

ล้างหน้าเสร็จแล้วก็ต้องมาบำรุงผิวกันต่อเลย แจนว่าผิวหน้าของเราเป็นส่วนที่บอบบางมาก ควรจะต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ เริ่มแรกเลยคือควรจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่เข้ากับสภาพผิวของเรา อย่างแจนเป็นคนผิวแห้ง เลยจะใช้ครีมที่มีส่วนผสมของมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เป็นหลัก เวลาที่ทาครีมบำรุงผิวหน้า ก็แต้มครีม 5 จุดบนใบหน้าตามปกตินี่แหละค่ะ แต่แจนมีเคล็ดลับคือในระหว่างที่ทาครีมก็นวดหน้าไปด้วย เพื่อให้ครีมซึมเข้าสู่ผิวของเราได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

 

image_1250

หลังจากทาครีมบำรุงแล้วก็มาทาครีมกันแดดค่ะ แจนจะใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF15 ขึ้นไป ต้องทาทุกวันจนเป็นนิสัย ขั้นตอนนี้สำคัญมากค่ะ แดดบ้านเราใช่เล่นๆ กันซะที่ไหน จริงมั้ย? หลายคนอาจจะสงสัยว่า SPF คืออะไร?  มันคือตัวระบุระดับการปกป้องผิวจากรังสี UVB ค่ะ ถ้าเราทาครีมกันแดดที่มี SPF15 แสดงว่าเราจะทนอยู่กลางแดดได้ 15x15 =  225 นาที  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การทากันแดดทุกๆ 2 ชั่วโมงจะ ได้ประสิทธิภาพในการกันแดดมากที่สุดค่ะ โดยส่วนตัวแจนจะเลือกเนื้อบางเบาเป็นเนื้อน้ำนม เพราะไม่อยากให้รู้สึกหนักหน้าระหว่างวันค่ะ  

 

image_1307
image_1295

เท่านี้ก็เป็นการเตรียมผิว พร้อมออกนอกบ้านกันได้แล้ว เย้!!!


นอกจากจะบำรุงตอนตอนเช้าแล้ว ตอนกลางคืนก็สำคัญนะ !!
ตามไปดูกันเลย ว่า ตอนกลางคืน แจนบำรุงผิวยังไง

ตอนเย็น/กลางคืน

image_1251

เราต้องเจอกับฝุ่นควัน มลภาวะนอกภายในมาทั้งวัน  พอตกเย็นมาแล้ว แจนจะเริ่มทำความสะอาดหน้าโดยใช้ Cleansing  ก่อนทุกครั้ง แล้วจึงล้างด้วยน้ำเปล่าตามค่ะ มาถึงตรงนี้หลายคนคงจะสงสัยว่าแจนไม่ได้ใช้โฟมล้างหน้าบ้างเลยเหรอ? ก่อนอื่นต้องขอบอกเลยว่า หลักๆ แล้ว แจนจะเน้นความเป็นธรรมชาติค่ะ น้ำเปล่าเป็นสิ่งที่บริสุทธิ์ต่อผิวหน้าที่สุด แต่ถ้าวันไหนต้องแต่งหน้าจัดๆ แจนจะใช้โฟมล้างหน้าค่ะ โดยเลือกโฟมที่มีค่า pH 5.5 ซึ่งเป็นค่ากลางๆ ที่ยังช่วยรักษาความสมดุลและเก็บกักความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าของเราไว้ค่ะ


image_1252

ล้างหน้ากันเสร็จแล้วก็ต้องมาบำรุงผิวตอนก่อนนอนกันค่ะ  เป็นช่วงที่สำคัญเลย เพราะตอนกลางคืนเป็นช่วงที่เราไม่ต้องไปเผชิญกับแดดหรือมลภาวะต่างๆ ทาครีมในตอนนี้แหละจะได้ผลดีสุดๆ สามารถใช้ครีมในปริมาณเยอะๆ ได้ แล้วตอนทาครีมก็อย่าลืมนวดหน้าไปด้วยนะคะ เนื้อครีมจะได้ซึมเข้าสู่ผิวหน้าได้อย่างเต็มที่ 

 "และยิ่งช่วงหน้าหนาว เป็นช่วงที่ผิวของเราจะแห้งลอกได้ง่ายโดยเฉพาะกับคนที่มีผิวหน้าแห้ง แจนเองก็ต้องทาครีมบำรุงให้มากกว่าเดิมเยอะเลยค่ะ เพื่อไม่ให้หน้าแห้งมากไปกว่าเดิม"

image_1253

 ตอนก่อนนอนก็อย่าลืม ควรจะดื่มน้ำสักแก้วค่ะ เพื่อเป็นการล้างสิ่งตกค้างในลำใส้และเพื่อให้ผิวพรรณสดใส ทีสำคัญต้องพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ เพราะตัวแจนเอง เวลานอนไม่พอ ตื่นเช้ามาผิวก็จะดูหมองคล้ำไปเลย แบบนี้ไม่ดีแน่ๆ ค่ะ ใครที่เรียนหรือทำงานหนักจนแทบไม่มีเวลานอนต้องระวังนะคะ นอกจากจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียแล้ว มันเป็นการทำลายผิวของเราอย่างมากเลย 


นอกเหนือจากเรื่องการพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว ถ้าจะให้ดีกว่านี้อีก ก็ควรออกกำลังกายและทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานอาหารที่มีประโยชน์ มันจะเป็นการช่วยให้ผิวหน้าของสาวสดใส เป็นการดูแลผิวให้ดีมาจากภายในเลยล่ะค่ะ

image_1306
image_1254

เป็นยังไงกันบ้างคะกับเคล็ดลับการดูแลผิวของแจน ทำไม่ยากเนอะ แต่อยากบอกสาวๆ นะคะว่า ไม่ว่าผิวหน้าของเราจะมีสภาพผิวแบบไหน ก็ต้องหมั่นบำรุง หมั่นดูแลกันอย่างถูกวิธีและถูกกับสภาพผิวของตัวเอง อย่างสาวๆ ที่มีผิวหน้าแห้งเหมือนแจน ลองเอาเคล็ดลับที่บอกมานี้ไปทำตามกันดูนะคะ หมั่นทำเป็นประจำทุกวัน แค่นี้สาวๆ ก็จะมีหน้าใสกิ๊ก มั่นใจไปตลอดวันแน่นอนค่ะ ^_^ 


บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง