7 สิ่งที่คู่รักไม่ควรทำเมื่อเล่น 'Social Media'

7 สิ่งที่คู่รักไม่ควรทำเมื่อเล่น 'Social Media'

7 สิ่งที่คู่รักไม่ควรทำเมื่อเล่นโซเชียลมีเดีย

02 August 2015
Mollacake
02 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ตอนนี้เป็นยุคที่ข่าวสารไปไวสุดๆ เพราะทุกคนชอบกดไลค์ กดแชร์ เป็นยุค “โซเชียล” นั่นเอง ไม่ว่าจะเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ หรืออินสตาแกรมต่างก็ฮอตฮิต คนใช้บริการมากมายนับล้านทุกเพศทุกวัย ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ หรือแม้แต่คนชราอย่างอาม่า อากงก็นั่งเล่นไอแพด แชทหาเพื่อนๆ ได้ที่บ้านเหมือนกัน!
 
แน่นอนว่าเป้าหมายหนึ่งที่เจ้าของโซเชียลมีเดียทั้งหลาย “เล็ง” ไว้คือคู่รัก! การโพสต์สเตตัส อัพรูป ก็เป็นออฟชั่นหนึ่งของคู่รักที่เอาไว้แสดงความรักอันหวานชื่นให้โลกรู้

แต่บางคนก็ใช้ “โซเชียลมีเดีย” อวดคนภายนอกจนเกินจุดที่เรียกว่าพอดี! เรื่องบางอย่างไม่จำเป็นต้องแชร์ให้ทุกคนรู้  ไม่สิ เรื่องบางอย่าง “ไม่ควร” บอกให้คนนอกรับรู้เลยด้วยซ้ำ!

แค่แอดเฟสของหนุ่มสาวสองคนที่เป็นแฟนกัน ก็เหมือนเราเป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์นั้นแล้ว! เพราะเราจะต้องรับรู้สเตตัสทุก 5-10 นาทีว่าคู่นี้ไปทำอะไร ที่ไหน อย่างไรบ้าง! เราต้องมานั่งเบะปาก มองบนกับสเตตัสประเภท “ตื่นนอนพร้อมที่รัก” “ให้อาหารหมาด้วยกัน” หรือเช็คอินร้านเดิมๆ ทุกวันแล้วบอกว่า “มากับแฟน อิอิ” (คือจริงๆ ก็อิจฉานั่นแหละ ตามสไตล์คนโสด TwT)

วันนี้เรามีบทความ “7 สิ่งที่คู่รักไม่ควรทำเมื่อเล่นโซเชียลมีเดีย” มาเตือนคู่รักซิสต้าทั้งหลายว่าควรทำ หรือไม่ทำอะไรบ้าง เพื่อเป็นคู่รักที่ทุกคน “อิจฉา” แต่ไม่หมั่นไส้ ไปดูกันเลยค่ะ! (´。✪ω✪。`)

 

1.โพสต์บอกรัก บอกเลิกกันเต็มหน้าไทม์ไลน์รัวๆ !
image_22691
- ที่มารูป: 0.media.collegehumor.cvcdn.com

แทนที่จะโทรคุยหรือนัดเจอกันตรงๆ พวกเธอกลับใช้วิธีจิ้มคีย์บอร์ดพิมพ์สเตตัสบอกรักกันและกันเต็มไปหมด โพสต์เสร็จ 5 นาทีต่อมา เอาอีกละ! เปิดนิวฟีดทีไม่ต้องทำมาหากินอย่างอื่นละจ้า มีแต่โพสต์บอกรักของพวกเธอสองคนเต็มไปหมด “รักนะตัวเอง” , “วันนี้คิดถึ้ง คิดถึง ตัวเองอยู่ไหนเนี่ย?”, “ไม่เจอตัวเองแล้วเหมือนหัวใจจะหายไป งิงิ” บางคู่หนักเข้าก็โพสต์ภาพเซลฟี่ แล้วใส่ข้อความเสี่ยวๆ จนต้องเบะปากเป็นรูปสระอิรัวๆ

นี่ คู่รักแห่งปีขา! แชทลับในเฟสบุ๊คก็มี ไลน์ส่วนตัวก็มี เบอร์โทรก็มี เลือกสักทางเถอะ หยุดรบกวนคนอื่นได้แล้ว! ถ้าเธออัพรูปอวยพรกันในเทศกาลต่างๆ อย่างวันเกิด วันปีใหม่ วันคริสต์มาสก็ยังพอเข้าใจได้ เพื่อนจะร่วมยินดีกับพวกเธอด้วยซ้ำ แต่ถ้ามานั่งอัพสเตตัสบอกรักกันทุกวินาทีนี่ ไม่ไหวนะ เพลีย สต็อปอิทไรท์นาว ლ(◉◞⊖◟◉`ლ) 

 

2. ไม่อัพรูปอื่นเลย นอกจากรูปคู่กับแฟนตัวเอง!
image_22692
- ที่มารูป: c1.staticflickr.com

เธอเคยเจอคู่รักที่ไม่โพสต์สเตตัส ไม่อัพรูปหมา รูปแมว รูปขนมอะไรทั้งนั้น นอกจากเซลฟี่รูปคู่ของตัวเองบ้างไหม -_- (อย่าบอกนะว่าเป็นคนทำซะเอง) คือ ไปเที่ยว ถ่ายบรรยากาศมาแล้วติดภาพคู่มาก็ไม่ว่าหรอก แต่นี่พี่ท่านเล่น “ซูม” ถึงรูขุมขนเน้นๆ ไปถึงเมืองนอกเมืองนาแต่ไม่เห็นวิวอะไรเลยนอกจากหน้า (ที่บานและอืด) ของทั้งชายและหญิง หอไอเฟล ภูเขาไฟฟูจิเป็นยังไง เปิดกูเกิลดูเอาเถอะ ถ้าดูรูปคู่นี้ นั่งนับเส้นขนคิ้วหรือสิวบนหน้าน่าจะได้คำตอบมากกว่า!

เราไม่ได้ห้ามให้คู่รักหยุดเอาหน้าไปแนบกล้องด้วยกัน แล้วไปยืนถ่ายไกลๆ เห็นแต่วิวหรอก อันนั้นก็ทำร้ายจิตใจกันเกินไป! แค่ถ่ายให้เห็นบรรยากาศข้างหลังบ้างว่าเขาทำอะไรกันอยู่ ถ้าเธอจะถ่ายแค่หน้าน่ะ ถ่ายที่บ้านก็ได้ มันก็เหมือนเดิมทุกรูปแหละ!

 

3. อัพสเตตัสเรื่อง “ส่วนตั๊ว…ส่วนตัว” มากเกินไป!
image_22698
- ที่มารูป: www.lifeworkcounseling.net

เรื่องนี้สาวซิสต้าทั้งที่โสดและมีคู่น่าจะเคยเจอกันทุกคน! โดยเฉพาะพวกที่มีแอคเคาท์ “ทวิตเตอร์” ไว้สำหรับบ่นหรือรายงานชีวิตประจำวันโดยเฉพาะ เธอเลยใช้ซะคุ้มเลย! ไปกินข้าวที่ไหนก็อัพ ไปซื้อของก็อัพ ไปอาบน้ำด้วยกันก็อัพ หนักเข้าก็ลามไปถึงเรื่องผ้าอนามัย ยาคุม ประจำเดือนไม่มา เรื่องเริ่มจะ “เอ็กซ์คลูซีฟ” มากเกินจนเราต้องตั้งใจอ่านทุกตัวอักษร เอ๊ย! เลื่อนผ่านรัวๆ เพราะหน้าตัวเองแดงไปถึงใบหูแล้วน่ะสิ!

การทำแบบนี้เหมือนคนอ่านเป็น “สตอล์กเกอร์” โรคจิตคอยติดตามพวกเธอทั้งที่ไม่ได้ตั้งใจสักนิด! การพูดถึงเรื่อง 18+ มากเกินไป แม้จะแค่หยอกล้อกันก็ตาม ก็ทำให้คนอ่านรู้สึก “ขนลุก” ได้นะจ๊ะ และจำไว้ด้วยว่า มีด้านมืดก็ต้องมีด้านสว่าง! คนบางคนอาจจะฉวยโอกาสจากข้อมูลพวกนี้มาเอาเปรียบ หรือมายุยงให้เธอทั้งคู่ผิดใจกันได้ โพสต์แต่พอควรก็พอนะตัวเอง!

 

4. ทั้งเธอและเขาใช้แอคเคาท์อันเดียวกัน!
image_22700
- ที่มารูป: theboard.byu.edu

คู่รักบางคู่ก็ก้าวข้ามความเป็น “คู่รัก” ไปอีกขั้นหนึ่งด้วยการใช้แอคเคาท์เดียวกันซะเลย! ทั้งคู่มีรหัสเข้าเฟสของกันและกัน ตั้งกันเอง ตอบกันเอง บางทีก็ไม่รู้ว่าใครเป็นคนโพสต์ ใครเป็นคนตอบ ใครโกรธ ใครดราม่า ใครปลอบ เหมือนคนบ้าพูดอยู่คนเดียว =_= เพื่อนของแต่ละฝ่ายจะทักมาคุยก็ไม่รู้ว่าใครเล่นอยู่ ถ้าเป็นแฟนเพื่อนก็กลัวหน้าแตก จะคุยเรื่องส่วนตัวก็ไม่กล้า ในที่สุดเพื่อนๆ ก็จะโบกมือลาเฟสบุ๊คหรือทวิตเตอร์อันนี้ไปทีละคนๆ จนร้าง เล่นกันเองสองคนตามที่ใจปรารถนาเถิด โอย อนาถ!

ความรักของคนสองคน ต้องมีความไว้ใจและมีพื้นที่ส่วนตัวให้กันและกันบ้าง! จะตามติดชีวิตกันไปถึงไหน ไม่ใช่ผีขี่คอเหมือนภาพยนตร์เรื่อง “ชัตเตอร์” นะเฮ้ย! ถ้าคนจะนอกใจ มันก็เปิดแอคเคาท์ใหม่ไปคุยกับสาวได้อยู่ดี แถมการทำแบบนี้ทำให้เธอเสียเพื่อนอีกด้วย ถึงจะเป็นแค่แฟนหรือสามีภรรยาก็ห้ามทำ การเริ่มชีวิตคู่ไม่ใช่การจบชีวิตตัวเองนะ เราเดินไปพร้อมกัน ไม่ใช่จับโซ่มาล่ามกันเอง! (;◔ิд◔ิ)

 

 

5. อีกฝ่ายตามหึงหวงรูปแท็กที่ถ่ายคู่กับเพศตรงข้าม!
image_22706
- ที่มารูป: tvrecappersanonymous.files.wordpress.com

กรณีนี้ก็น่าจะเจอกันบ่อย ทั้งเป็นฝ่ายหึงและฝ่ายโดนหึงซะเอง! คนเป็นแฟนกันส่วนใหญ่มักคอยส่องเฟสของแต่ละฝ่ายอยู่แล้ว อยู่ดีๆ วันหนึ่งก็มีรูปแท็กแฟนตัวเองไปปาร์ตี้ที่ไหนไม่รู้ แล้วมีรูปคู่สาวสวย (กว่าเธอ) แท็กมาพร้อมแคปชั่นที่ทำให้จี๊ดไปถึงสมองว่า “คนนี้ของฉัน” มิไยที่เขาจะบอกว่าเพิ่งรู้จักที่งานนั้น และสาวเจ้าก็พูดไปโดยไม่คิดอะไร แต่เธอคิดมากไปถึงดาวพลูโตเรียบร้อยแล้ว มันต้องมีอะไรแน่ๆ! ถึงขั้นไหนกันแล้วเนี่ย! เลิกเลยดีไหม! ว่าแล้วก็คอมเม้นท์จิกกัดรูปนั้นไปซะ ดราม่าใหญ่โตจนต้องลบรูปนั้นทิ้ง

ทำตัวเป็นผู้ใหญ่หน่อยเธอ! ตั้งสติ ไว้ใจในตัวแฟน อย่าหึงหวงในเรื่องไม่เป็นเรื่อง บางทีอาจจะไม่มีอะไรจริงๆ ก็ได้ (แต่ถ้ามีรูปประเภทนี้แท็กมาบ่อยๆ ก็สงสัยเถอะ เริ่มไม่น่าไว้ใจแล้ว = =)

 

6. ในไทม์ไลน์มีแต่สเตตัสบอกสรรพคุณว่า แฟนเป็นคนดีแค่ไหน!
image_22717
- ที่มารูป: toptrendingtopics.files.wordpress.com

บางทีคู่รักก็ไม่ได้อยู่ใกล้กันเสมอไป ฝ่ายชายไปเรียนต่างประเทศ หรือฝ่ายหญิงไปอยู่ต่างจังหวัดที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตเข้าไม่ถึง  ทำให้ขาดการติดต่อชั่วคราว อารมณ์คนคิดถึงห้ามกันไม่ไหว ฝ่ายที่รอจึงอัพสเตตัสเพ้อว่าเมื่อไหร่เขาจะกลับมา คิดถึงเธอเหลือเกิน นับดาวจนหมดฟ้าก็ยังไม่หายคิดถึงเธอ แค่ประโยคเดียวยังพอว่า แต่นี่มาเป็นหน้ากระดาษ A4 เลยจ้า! บางคนก็พร่ำพรรณนาถึงความทรงจำดีๆ ที่เคยมีให้กัน หรือบางคนก็เป็นสายโหด ก่นด่าอีกฝ่ายที่ปล่อยให้ตัวเองต้องรอ เบียดไทม์ไลน์รัวๆ จนต้องมองบนรอบที่ร้อยเก้าสิบเก้า

เธอจ๋า ถ้าว่างมากก็ไปหาอะไรทำดีกว่า! มีหลายอย่างที่สนุกกว่าการจ้องหน้าจอทั้งวันนะ! หยุดฟุ้งซ่านแล้วไปทำอย่างอื่นบ้าง เช่น ดูซีรี่ย์เพลินๆ ไปเล่นกีฬากับเพื่อน ไปเที่ยว ช้อปปิ้ง ฟังเพลง อ่านหนังสือ ไทม์ไลน์ของคนอี่นจะได้สงบลงบ้าง เฮ้อ *ทาบอก*

 

7. เปิดนิวฟีดแต่ละที ไม่เจอคำเพ้อ ก็เจอแต่คำด่าทอ!
image_22721
- ที่มารูป: media.tumblr.com

ข้อนี้ก็คล้ายๆ สาวสายมโนข้างบน แต่เป็นแนวเศร้าน้ำตาไหลหนักมาก! เมื่อรักมาถึงจุดจบ ผู้ชายสวมคอนเวิร์สบอกลา มีหรือสาวๆ จะทำใจได้! เธอเริ่มระดมเพลงเศร้าจากยูทูปโพสต์ลงวอลล์รัวๆ แหม นึกว่าขนกันมาทั้งอัลบั้ม (และแล้วเพลง ขอให้เธอได้กับเขาและจงโชคดี ก็ลอยมาตามลม) ระหว่างซับน้ำตาด้วยทิชชู่ม้วนที่สอง ก็สลับโพสต์สเตตัสด่าหยาบคายถึงอดีตแฟน สิงสาราสัตว์มากันเป็นหมู่คณะ ไม่ยอมกลับเข้าสวนสัตว์สักที เพื่อนได้แต่ส่ายหน้า ไม่รู้จะทำอย่างไรกับสาวอกหักคนนี้แล้ว

คำแนะนำของเราก็คงคล้ายกับข้อข้างบน ไปหาอะไรทำซะบ้าง ชีวิตจะได้ไม่ฟุ้งซ่าน การที่ผู้ชายคนหนึ่งทิ้งเราไปไม่ใช่จุดจบของชีวิต แต่เป็นโอกาสให้เราได้เริ่มต้นใหม่กับหนุ่มที่ดีกว่าต่างหาก หาแฟนใหม่กันเถอะ โย่วๆ! ヽ( ・ิ∀・ิ )ノ

 

----------------------------
ไม่ใช่ทุกคนที่พร้อมรับฟังเรื่องไร้สาระ หรือรายงานทุกฝีก้าวในชีวิตประจำวันของเรา! บางคนก็อาจเครียดกับเรื่องงาน เรื่องส่วนตัวอยู่แล้ว แต่ต้องมาฟังที่เธอพร่ำเพ้อพรรณนา หนักเข้าก็ทักแชทมาฟ้อง แต่พอคืนดีกันแล้ว คนคอยปลอบก็กลายเป็นหมาหัวเน่าซะงั้น
!


เราเข้าใจว่ามีเฟสบุ๊คก็ต้องอวด ต้องโชว์ ไม่อย่างนั้นจะมีโซเชียลมีเดียไปทำไมกันล่ะ แต่อย่างน้อย “หยุดคิดสักนิด” ก่อนจะเขียนอะไรลงในโลกออนไลน์ เหมือนที่คนดังคนหนึ่งกล่าวว่า “ตั้งสติก่อนโซเชียล” ทุกสิ่งที่เราเขียนไว้จะส่งผลถึงอนาคต ถ้าแฟนใหม่ของเธอมาเห็นสเตตัสด่าทอแฟนเก่าเรียงเป็นพรืด คงไม่ใช่เรื่องดีแน่

รู้จักใช้โซเชียลในทางที่ถูกที่ควร คู่ของเธอจะมีแต่คนอิจฉาและยึดเป็นไอดอลแน่นอนค่ะ ^_^
----------------------------


 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @