7 กิจวัตรประจำวันที่ทำให้เรา 'อ้วนขึ้น' (´+(エ)+`)

7 กิจวัตรประจำวันที่ทำให้เรา 'อ้วนขึ้น' (´+(エ)+`)

กิจวัตรประจำวันที่ทำโดยไม่รู้ตัว อาจทำให้หมูต้องเรียกพี่ได้นะจ๊ะ

15 August 2015
Mollacake
15 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


พักนี้ทำไมรู้สึกตัวบวมๆ แก้มย้วยๆ แขนย้อยเป็นปีกค้างคาว คงไม่ใช่ว่าอ้วนขึ้นหรอกนะ!
แต่เมื่อชั่งน้ำหนักความจริงก็กระแทกหน้าเต็มๆ " น้ำหนักขึ้น! "  เป็นไปได้ยังไงกัน เราก็ทำทุกอย่างเหมือนเดิมนะ ถึงจะกินๆ นอนๆ ช่วงปิดเทอมเยอะไปหน่อยก็เถอะ หรือระบบเผาผลาญเราจะพังแล้วเนี่ย

ใจเย็นๆ ค่ะสาวซิสต้า! เธออาจไม่ได้ตะลุยกินบุฟเฟ่ต์เค้ก สั่งพิซซ่ามากินตอนห้าทุ่มทุกวันก็จริง แต่อุปนิสัย หรือชีวิตประจำวันบางอย่างของเธอทำลายสุขภาพเต็มๆ! และผลลัพธ์หลังจากนั้นก็คืออ้วนขึ้นรัวๆ ยังไงล่ะ!!!

เธออาจไม่รู้ว่าทำพลาดตรงไหน แต่วันนี้หมดข้อสงสัยแน่นอน เพราะบทความ " 7 กิจวัตรประจำวันที่ทำให้อ้วน " จะทำให้เธอกลับมาทบทวนว่า แค่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็เป็นภาระ ( กับน้ำหนัก ) ได้

พร้อมแล้วก็เลื่อนลงมาดูกันเลย! ヽ(*゜∀゜*)ノ


 

1. ไม่มีเวลากินมื้อเช้า

image_26220
- ที่มารูป: whatisahealthybreakfast.net

ถ้าปกติเธอเป็นตื่นสายโด่งจนไม่เคยกินมื้อเช้าทันเลยสักมื้อ เพราะแค่เวลาอาบน้ำแต่งตัวก็ไม่ทันแล้ว ไปกินอีกทีมื้อเที่ยงเลยล่ะก็ นั่นแหละปัญหา!  มีงานวิจัยจากวิทยาลัยอิมพีเรียล กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษค้นพบว่า พฤติกรรมไม่กินอาหารเช้าหลังจากนอนหลับมาทั้งคืน ทำให้กระเพาะขาดอาหารหลายชั่วโมงเกินไป ทำให้เมื่อถึงมื้อเที่ยงเธอจะเกิดอาการ “ โหย “ อย่างรุนแรง เลือกแต่ของแคลอรี่สูงๆ และกินไม่ยั้ง บางคนอาจกินเป็นสองเท่าของปกติเลยนะ เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ อ้วนแน่นอน

เราขอแนะนำว่าอย่าอดอาหารเลย ขนมปังสักสองแผ่นกับนมสักกล่องก็ยังดีนะเธอ!

 

2. ซื้อของกินตอนกำลังหิวสุดๆ

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Pinyapattigky
เซรั่มบำรุงผิวขาวใส GARNIER Body Sakura White Serum Milk
0 Likes
0 Comments
รีวิวทุกอย่างบนโลกนี้
น้ำหอมแบรนด์ที่ควรมี!!
2 Likes
2 Comments
praifah.u
Charles & Keith ยืนหนึ่งเรื่องกระเป๋า! สวยยแต่งได้หลายลุค
3 Likes
3 Comments
image_26221
- ที่มารูป: docakilah.files.wordpress.com

ถึงเธอจะพยายามท่องว่า “ ซื้อเยอะก็กินไม่หมด อย่าซื้อเยอะ เราต้องซื้อน้อยๆ ” แต่เชื่อเถอะว่าอานุภาพของความหิวทำลายล้างได้มากกว่าที่เราคิด! เวลาเราหิวสุดๆ เราไม่มานั่งเลือกผักสลัดหรือน้ำเปล่าหรอก แต่เราจะนึกถึงมันฝรั่งกรอบรสเค็มๆ เผ็ดๆ ผงชูรสเยอะๆ หรือช็อกโกแลตสอดไส้คาราเมลเหนียวหนึบแท่งโต หยิบของลงตะกร้าแบบขาดสติรัวๆ รู้ตัวอีกทีก็ถือขนมเต็มสองมือ กินก็ไม่หมด อ้วนขึ้นอีก โอย อะไรกันเนี่ย

จำไว้เลยว่า อย่าซื้อของกินตอนกำลังหิวเด็ดขาด! ส่วนใหญ่ร้านขายของมักวางขนมที่ไขมันและแคลอรี่สูงไว้ด้านหน้า เพื่อล่อตาลูกใจลูกค้าอยู่แล้ว เมื่อกำลังหิวจนหน้ามืด อะไรคว้าได้ก็คว้าไว้ก่อน ดังนั้นสิ่งที่เธอต้องมีอย่างยิ่งคือ “ สติ! ”

ก่อนจะหยิบให้คิดว่า กินแล้วจะอ้วนไหม คิดถึงผลกระทบที่ตามมาให้มาก เมื่อถึงเวลาซื้อของประจำสัปดาห์ ให้ซื้อของกินเล่นพลังงานต่ำ ผัก ผลไม้สดตุนไว้เลย จะได้ไม่เผลอซื้อขนมเหมือนที่ผ่านมาค่ะ

 

3. สั่งเครื่องดื่มมาโดยไม่สนใจว่า มันมีแคลอรี่สูงขนาดไหน

image_26222
- ที่มารูป: 24.media.tumblr.com

เธอกินอาหารมีประโยชน์ครบ 5 หมู่อย่างที่สอนในโรงเรียนเป๊ะๆ งานผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ นมสดต้องมา แป้งก็กินโฮลวีทอย่างดี คุมปริมาณสุดๆ แล้วทำไมยังอ้วนขึ้นอีกล่ะเฮ้ย! คำตอบคือ “ เครื่องดื่ม ” ที่เธอดื่มอยู่ทุกมื้อนั่นแหละค่ะ

มีงานวิจัยจากอเมริกาค้นพบว่า คนส่วนใหญ่ได้รับอัตราแคลอรี่เยอะที่สุดจากเครื่องดื่มนี่แหละ ไม่ว่าจะเป็นพวกผสมแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม กาแฟใส่น้ำเชื่อมและครีม สมูทตี้ใส่น้ำตาลและไวน์ รวมๆ แล้วอาจได้พลังงานส่วนเกินถึง 140-200 แคลอรี่เลยนะ!

เราไม่เถียงว่าเครื่องดื่มพวกนี้ทำให้สดชื่น มีแรงเรียน/ ทำงาน แต่แคลอรี่แอบแฝงที่มากับน้ำตาลและวิปครีมนั้นร้ายแรงนัก ถ้าดื่มเยอะๆ ติดต่อกันก็เตรียมน้ำหนักพุ่งได้เลย

 

4. คิดว่าสั่งจานเล็กแล้ว แต่อาหารในจานเยอะกว่าที่คิด

image_26223
- ที่มารูป: photos.happyherbivore.com

สาวๆ หลายคนสั่งอาหารที่ร้าน หลอกตัวเองว่ามีอาหารในจานไม่เยอะหรอก จานเล็กนิดเดียวเอง แต่เธอคงลืมดูไปว่า ถึงจานเล็ก แต่อาหารอัดแน่นมาเต็มจนแทบไม่เห็นสีของจาน! บางคนก็สั่งขนาดใหญ่เพราะมีโปรโมชั่น ราคาถูกหรือเท่ากับจานเล็ก วิธีนี้อาจจะเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋า แต่ไม่เป็นมิตรกับหุ่นสวยๆ ของเธอแน่นอน

สมาคมโรคหัวใจอเมริกันประมาณขนาดของจานอาหารไว้ว่า คนส่วนใหญ่ได้รับพลังงานมากกว่าที่ควรจะเป็นถึง 300 แคลอรี่ ถ้าร้านไหนใจดี แถมข้าวให้เยอะ  ก็มีทางให้เธอเลือกสองอย่าง บอกให้เขาลดข้าว หรือห่อกลับไปกินที่บ้านแทน เท่านี้เธอก็ยังรักษาความผอมไว้ได้แน่นอน5. อดนอน

image_26224
- ที่มารูป: www.davisvanguard.org

เธอลองสังเกตดูสิว่า วันไหนที่ไม่ค่อยได้นอน ( อาจเพราะทำรายงานจนดึก หรือเล่นเกมเพลินก็ไม่ทราบได้ ) วันนั้นเราจะหิวมากกว่าปกติ เรื่องนี้มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์รองรับด้วยนะ

งานวิจัยจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ( NIH ) ค้นพบว่า การอดนอน หรือนอนน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ จะทำให้มีการสะสมไขมัน และหลั่งสารคอร์ติซอลออกมา  ทำให้หิวมากกว่าปกติ เพิ่มการผลิตเอนไซม์ “ เกรลิน ( ghrelin ) ” และทำให้ระบบเผาผลาญกลูโคสไม่สมดุล เรียกได้ว่าอดนอนครั้งเดียว ร่างกายผิดปกติติดต่อกันเป็นโดมิโนเลยทีเดียว!

ดังนั้นหากเป็นไปได้ พยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ ^_^

6. ใส่เครื่องปรุงในอาหารรัวๆ

image_26225
- ที่มารูป: cdn.assets.cougar.bauer-media.net.au

ไม่ใช่แค่อาหารที่เธอต้องใส่ใจ เครื่องปรุงที่เธอระดมใส่รัวๆ เพื่อเพิ่มรสชาติอาหารนี่แหละตัวดี! คนส่วนใหญ่มักมองข้าม “ ผงปรุงรส ” เพราะเห็นว่าปริมาณน้อย ดูไม่น่ามีแคลอรี่ ผิดถนัด! เธอลองคิดถึงแซนด์วิชสองแบบ แบบแรกเป็นขนมปังประกบเนื้อธรรมดา กับอีกแบบราดมายองเนสจนท่วม ใส่ชีสสองแผ่น ทาเนยจนชุ่ม แบบหลังแคลอรี่เยอะจนล้นออกมาเห็นๆ อาจจะมีพลังงานเยอะกว่าแบบแรกสองถึงสามเท่าเลยด้วยซ้ำ!

ดังนั้น จงใส่ใจสักนิดเมื่อคว้าขวดเครื่องปรุงเหยาะลงในอาหาร ถ้าเธอทนรสจืดไม่ได้จริงๆ ก็เลือกแบบที่มีไขมันต่ำ หรือเป็นไขมันชนิดดีต่อสุขภาพแทน เช่น ถ้าปกติชอบทาเนย ลองเปลี่ยนเป็นถั่วหรืออโวคาโดแทน หรือถ้าเป็นสาวกมายองเนส เปลี่ยนเป็นมัสตาร์ดก็ลดความอ้วนไปได้มากโข ถ้าเธอชอบรสเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ ก็ใส่มะนาวและพริกลงไปได้เลย เปรี้ยว แซบ ไม่อ้วนด้วยล่ะค่ะ

 

7. กินไปด้วย ดูทีวี / เล่นเน็ต / เล่นเกม ไปด้วย!

image_26226
- ที่มารูป: moviebuzzers.com

สาวอ้วนแทบทุกคนมักมีพฤติกรรมคล้ายกัน คือเวลากินอาหารไม่มี “ สติ ” เพราะทำอย่างอื่นระหว่างกินไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นกินไปดูโทรทัศน์ไป หรือกินไปเล่นเน็ตไป กำลังเคี้ยวเพลินๆ รู้อีกทีอาหารก็หมดชาม ขอไปเติมหน่อยละกันจะได้ไม่เหงาปาก เมื่อทำต่อเนื่องไปนานๆ สมองจะเริ่มจำว่าถ้าเล่นเน็ตต้องกินไปด้วย ไม่อย่างนั้นไม่มีความสุข ทำให้เธอต้องหาอะไรมาเคี้ยวทุกครั้ง ในที่สุดก็อ้วนขึ้นจนได้

ทางแก้ก็ไม่ยาก “ จงกินอย่างมีสติ ” เวลากินก็กินอย่างเดียว อย่าทำอย่างอื่นให้เสียสมาธิ กินเสร็จค่อยไปทำกิจกรรมอื่นต่อ หรือถ้าไม่มีเวลาจริงๆ ก็ต้องจำกัดปริมาณอาหารอย่างเคร่งครัด ครึ่งชามคือครึ่งชาม ห้ามเติมเด็ดขาด!

ถ้าเธอตามใจปากไม่หยุดหย่อนล่ะก็ จะซื้อขนมขบเคี้ยวกี่ถุงก็หมดในพริบตาเดียว ความอยากของเรามันน่ากลัวกว่าที่คิดค่ะ!


==============================
พฤติกรรมบางอย่างที่เราคิดว่าเป็น " เรื่องธรรมดา " แต่แท้จริงแล้วเป็นสิ่งที่ทำให้เรา " อ้วนขึ้นทีละนิด " โดยไม่รู้ตัว รู้อีกทีห่วงยางที่พุงก็ปลิ้นจนต้องร้องไห้หนักมากซะแล้ว TwT! ยิ่งเราอายุมากขึ้น การเผาผลาญของร่างกายก็ยิ่งน้อยลง หากเรายังใช้ชีวิตแบบเดิม เราก็จะอ้วนขึ้นเรื่อยๆ นั่นเองค่ะ ( ลองสังเกตผู้ใหญ่ที่อายุเข้าเลขสามสิ ถ้าไม่ดูแลตัวเองดีๆ จะอวบขึ้นเร็วมากเลยล่ะ )

แต่ไม่ต้องกังวล ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ไขเลย! ถ้าเธอรู้จักสร้างอุปนิสัยดีๆ กับสุขภาพ ไม่กินขนมกรุบกรอบ น้ำหวาน น้ำอัดลมเป็นประจำ เลือกกินผักผลไม้ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ลดแป้ง ออกกำลังกายควบคู่กันเป็นประจำ เท่านี้หุ่นสวยๆ และสุขภาพของเธอจะยังดีเยี่ยมไปอีกนานเลยล่ะค่ะ

สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องสร้างเองนะคะ จุ๊บๆ ^0^
============================== 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @