ใครว่ากิน Energy Bar แล้ว 'ผอม' !!?  ₍₍ ◝(●˙꒳˙●)◜ ₎₎

ใครว่ากิน Energy Bar แล้ว 'ผอม' !!? ₍₍ ◝(●˙꒳˙●)◜ ₎₎

6 ส่วนผสมในโปรตีนบาร์ ( Energy bar ) ที่ทำให้เธอห่างไกลจาก " ความผอม "

16 August 2015
Mollacake
16 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สาวๆ เจ้าแม่ฟิตเนสทั้งหลายน่าจะรู้จักอาหารเพิ่มพลังงานที่อยู่ในรูปแบบอัดแท่งอย่าง “ โปรตีนบาร์ ” หรือ “ Energy Bar ” เป็นอย่างดี เพราะพกง่าย สะดวก ให้พลังงานสูง เหมาะสำหรับเป็นมื้อว่างก่อนออกกำลังกาย ไม่ต้องกลัวเน่าเสีย หกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน! แต่วันหนึ่งเราก็แอบคิดขึ้นมาว่า “โปรตีนบาร์ที่เรากินอยู่ทุกวันนี้ มันไม่ทำให้อ้วนจริงเหรอ มันมีส่วนผสมแปลกๆ บ้างหรือเปล่านะ ” เป็นสาเหตุให้เราดูฉลากส่วนผสมอย่างละเอียด และแล้วเราก็พบคำตอบ…

โปรตีนบาร์ไม่ใช่ “ อาหารสุขภาพ ” อย่างที่คิด! มีทั้งสารแทนน้ำตาล สารอิมัลซิไฟเออร์สำหรับใส่ให้อาหารสำเร็จรูปคงตัว ทำให้เกิดความไม่สมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด เกิดแก๊สในกระเพาะ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย และทำให้น้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัว แม้จะออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยก็ตาม 

วันนี้เรามี “ 6 ส่วนผสมลับที่ซ่อนอยู่ในโปรตีนบาร์ ทำให้ยิ่งกินยิ่งอ้วน ” มาให้สาวซิสต้าที่เป็นสาวกโปรตีนบาร์โดยเฉพาะ ลองพิจารณาและสังเกตส่วนผสมเหล่านี้ให้ละเอียดว่าอยู่ในยี่ห้อโปรดที่เธอชอบกินหรือเปล่า ถ้ามีก็ถึงเวลาหายี่ห้อใหม่แล้ว  เลื่อนลงมาอ่านรัวๆ ได้เลย!

 

1. สารให้ความหวาน : ซูคราโลส ( Sucralose )
image_26250
- ที่มารูป: angrytrainerfitness.com

สารให้ความหวานซูคราโลสถือเป็น “ ส่วนผสมหลัก ” ในโปรตีนบาร์แทบทุกยี่ห้อ  แต่เธอต้องระวังให้ดี แม้แต่ซูคราโลสที่ใช้แทนความหวานและบอกว่า “ 0 แคลอรี่ ” ก็เกิดโทษได้ คือทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นจนถึงระดับอันตราย และมักนำไปสู่อาการ “ โหยแป้ง ” โดยอัตโนมัติ เพราะสิ่งที่เธอกินไม่ใช่น้ำตาลแท้ ทำให้ร่างกายของเธอต้องการกินอาหารที่มีพลังงานแบบอื่นทดแทนนั่นเอง!

สารให้ความหวานนี้ยังทำให้ร่างกายเกิดผลกระทบในทาง “ ผิดปกติ ” หลายอย่าง เช่น ทำให้แบคทีเรียชนิดดีในร่างกายลดลง น้ำหนักขึ้น  ร่างกายไม่ตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลิน หรือแม้แต่ก่อเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 และโรคหัวใจได้ค่ะ!

 

2. น้ำเชื่อมข้าวโพดชนิดฟรุกโตสสูง ( High-Fructose Corn Syrup )
image_26251
- ที่มารูป: therenegadepharmacist.com

น้ำเชื่อมข้าวโพดชนิดฟรุกโตสสูง ( ชื่อย่อว่า HFCS ) เชื่อมโยงกับภาวะต้านทานต่ออินซูลินและทำให้อ้วนขึ้นได้! น้ำเชื่อมชนิดนี้ยังทำให้เกิดการก่อตัวของไขมันหน้าท้อง หรือมีพุงนั่นเอง ความจริงที่โหดร้ายคือ โปรตีนบาร์มีส่วนผสมของน้ำเชื่อมข้าวโพดแทบทุกยี่ห้อเลยน่ะสิ!

นักวิจัยทางจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องประสาทในสมองเกี่ยวกับความอยากอาหาร ใช้ทฤษฎีนี้กับหนูทดลอง อ้างว่าน้ำเชื่อมนี้ไม่ทำให้ลดความหิว แต่กลับทำให้อยากกินมากขึ้นๆ จนหนูทดลองในแล็บของเขาอ้วนกลมเป็นลูกบอลเลยทีเดียว!

หนูทดลองที่เขาป้อนน้ำเชื่อมให้กิน จะมีน้ำหนักมากกว่าหนูทดลองกลุ่มที่กินปกติถึง 48% เชียวล่ะ ถ้าไม่อยากอ้วน หลีกหนีน้ำเชื่อมข้าวโพดให้ไกลดีกว่านะ!

 

3. สารให้ความหวาน : น้ำเชื่อมว่านหางจระเข้ ( Agave Syrup )
image_26252
- ที่มารูป: www.details.com

เห็นว่าเป็นน้ำเชื่อมที่มีชื่อว่า “ ว่านหางจระเข้ ” ดูเหมือนมาจากธรรมชาติ ไม่น่ามีอันตราย กินเท่าไหร่ก็ไม่น่ามีปัญหาใช่ไหมล่ะคะ เธอคิดผิดแล้วล่ะ! น้ำเชื่อมแบบนี้มีน้ำตาลเข้มข้นสุดๆ เติมรสหวานด้วยน้ำเชื่อมว่านหางจระเข้เพียง 1 ช้อนโต๊ะ จะเพิ่มพลังงานให้มื้อนั้นถึง 60 แคลอรี่เลยทีเดียว ( กินน้ำตาลขาวธรรมดายังให้พลังงานแค่ 40 แคลอรี่เท่านั้นเอง ) สมาคมโรคเบาหวานอเมริกันจำกัดปริมาณน้ำเชื่อมนี้เท่ากับน้ำตาลปกติเลยทีเดียว จะกินตามใจชอบไม่ได้เลยนะ

น้ำเชื่อมนี้ผ่านกระบวนการมาเยอะจนเรียกว่า “ มาจากธรรมชาติ ” ไม่ได้แล้ว เพราะมีน้ำตาลฟรุกโตสสูงก่อนจะนำมาเป็นส่วนผสมในโปรตีนบาร์เสียอีก! เป็นสาเหตุของโรคเรื้อรังทั้งหลาย เช่น โรคไขมันในตับ, โรคเบาหวานประเภท 2 และแน่นอน โรคอ้วน!!!

ปริมาณฟรุกโตสที่สูงอาจเกิดการสร้างฮอร์โมน “ เลปติน ” ซึ่งควบคุมความอยากอาหารและความอิ่ม ทำให้กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่มสักที ในที่สุดก็น้ำหนักพุ่งพรวดเลยจ้า!

 

4. สารให้ความหวาน : น้ำตาลแอลกอฮอล์ ( Sugar Alcohols )
image_26253
- ที่มารูป: bioelitewellness.com

น้ำตาลแอลกอฮอล์เป็นสารให้ความหวานชนิดหนึ่งที่ใช้แทนน้ำตาล มันมักเป็นส่วนผสมที่ “ ไม่ค่อยโอเค ” เมื่อผสมรวมในผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปอย่างโปรตีนบาร์ เพราะทางเจ้าของสินค้าเลี่ยงที่จะใช้คำว่า “ แอลกอฮอล์ ” ตรงๆ บนฉลากห่อ เพราะทำให้สินค้าดูภาพลักษณ์ไม่ค่อยดีน่ะสิ  น้ำตาลพวกนี้มักจะมาในคำสวยหรูอย่าง ซอร์บิทอล ( Sorbitol ), มาลิทอล ( Malitol ), ไซลิทอล ( Xylitol ) เป็นต้น

แม้ว่าจะเป็นสารให้ความหวาน พลังงานน้อยกว่าน้ำตาลแท้ แต่การกินน้ำตาลแอลกอฮอล์ต่อเนื่องกันนานเกินไปทำให้กระเพาะทำงานไม่ดี เกิดลมในกระเพาะ ท้องเสีย ตะคริวในช่องท้อง และท้องอืด พุงบวมป่องเลยนะ!

 

 

5. โปรตีนถั่วเหลืองแบบแยกตัว ( Soy Protein Isolate )
image_26254
- ที่มารูป: keepbodylean.com

โปรตีนถั่วเหลืองแบบแยกตัวหรือตัวย่อว่า SPI ไม่ใช่ดีกว่าถั่วเหลืองปกติเลยสักนิด! โปรตีนถั่วเหลืองบางยี่ห้อมีกรดอะมิโน และโปรตีนจากผัก (vegetable-based proteins ) ถั่วเหลืองในโปรตีนแบบนี้เป็นชนิดแยกตัว ทำให้โปรตีนบาร์ที่มีโปรตีนชนิดนี้ผสมอยู่ อุดมไปด้วยสารพิษที่ส่งผลต่อระบบประสาท เช่นอลูมิเนียมและเฮกเซน! 

ผลเสียคือ เกิดการยับยั้งเอนไซม์ทริปซิน ( ย่อยโปรตีนให้เป็นกรดอะมิโน เอนไซม์นี้ผลิตจากตับอ่อน ) ทำให้เกิดปัญหากับการย่อยอาหาร เช่น ระบบการย่อยไม่ดี เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร พุงป่องลม และเกิดตะคริวในช่องท้อง! ยังไม่รวมข้อเท็จจริงที่ว่า ถั่วเหลืองเกือบ 90% ถูกดัดแปลงทางพันธุกรรมอีกด้วย แอบน่ากลัวนะเนี่ย!

 

6. อินูลิน ( Inulin )
image_26255
- ที่มารูป: farm3.static.flickr.com

ถ้าเธอทรมานจากแก๊สในกระเพาะอาหาร ตะคริวในช่องท้อง และท้องเสียอยู่บ่อยๆ ล่ะก็ บางทีอาจเป็นเพราะโปรตีนบาร์ที่เธอกินอยู่ทุกวันก็ได้! เช่น ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ในชื่อเรียกว่า “ อินูลิน ” แม้ปกติอินูลินจะเกิดขึ้นตามธรรมชาติเพื่อช่วยในการย่อย อยู่ในของกินสดๆ อย่างกล้วย แอสพารากัสและหัวหอม แต่ก็อาจมีโทษได้ถ้ากลายเป็นสารเติมแต่งในสินค้าสำเร็จรูปอย่างโปรตีนบาร์ค่ะ

อินูลินมักเป็นส่วนผสมปริมาณมากในโปรตีนบาร์ อินูลินถูกสกัดจากรากชิกโครีเพื่อเค้นเส้นใยออกมา นักโภชนาการและนักวิทยาศาสตร์ทางอาหารเตือนว่า หากกินอินูลีนในอาหารสำเร็จรูปมากเกินไป อาจทำให้ระบบทางเดินอาหารมีปัญหาได้ กินในปริมาณที่พอเหมาะนั่นแหละ ดีที่สุดแล้ว!

 

====================================

โปรตีนบาร์ที่เหล่าสื่อโฆษณาทางอินเตอร์เน็ตและโทรทัศน์ต่างกล่อมผู้บริโภคว่า “ เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ”, “ นักกีฬาทีมชาติชื่อ…..ก็กินกัน ” ทำให้เราเคลิ้มและกินเยอะจนอ้วนไม่รู้ตัว!
ใช่ว่าโปรตีนบาร์จะไม่มีประโยชน์ไปเสียทั้งหมด บางยี่ห้อก็มีส่วนผสมของธัญพืช ข้าวโอ๊ต น้ำผึ้งที่ให้พลังงานดีๆ กับร่างกาย แต่หลายยี่ห้อที่ลดต้นทุนด้วยการใช้สารเคมี ทำให้เกิดโรคต่างๆ สะสมจนในที่สุดก็ล้มป่วย แต่ละยี่ห้อก็ไม่ใช่ถูกๆ ซื้อมากินให้ป่วยเข้าโรงพยาบาลเล่น คุ้มไหมเนี่ย!

บทความนี้ไม่ได้ห้ามให้เธอกินโปรตีนบาร์ แต่อยากให้เธอพลิกฉลากดูส่วนผสมให้ถี่ถ้วนก่อนซื้อ เพื่อจะได้อร่อยโดยไม่ต้องเสียใจภายหลังยังไงล่ะ เธอคงไม่อยากให้การออกกำลังกายของเธอเสียเปล่าเพราะขนมแท่งเดียวใช่ไหมล่ะv(*´∀`*)v ถ้ารู้จักเลือกกิน เลือกออกกำลังกาย ยังไงหุ่นสวยก็รออยู่แน่นอน แล้วเจอกันบทความหน้าค่ะ >w<

====================================

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @