10 สาเหตุชวนให้อยากกิน รู้ตัวอีกทีก็อ้วนซะแล้ว! (つд・)

10 สาเหตุชวนให้อยากกิน รู้ตัวอีกทีก็อ้วนซะแล้ว! (つд・)

เธออ้วนเพราะสาเหตุใด มาลองอ่านดู อาจได้คำตอบ!

24 August 2015
Mollacake
24 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เราเชื่อว่าสาวๆ ซิสต้าคงเคยมีอารมณ์ “ อยากกิน ” ขึ้นมาเสียเฉยๆ ทั้งที่ก็ไม่ได้หิวสักหน่อย!
เมื่อกินเกินความต้องการก็น้ำหนักพุ่ง หน้าบานขึ้นอืดเป็นจานดาวเทียมอย่างไม่น่าให้อภัย อยากเฉือนไขมันหน้าท้องทิ้งรัวๆ TwT  อาการแบบนี้มักเกิดขึ้นอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย และอยากกินในปริมาณมากเสียด้วย! ไม่อยากเป็นฮิปโปน้อย จะทำอย่างไรดี

โดยปกติแล้ว เรา “ หิว ” เพราะร่างกายขาดพลังงาน เราจึงต้องกินเพื่อใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แต่บางครั้งเราก็ “ โหย ” และ “ อยาก ” อาหารด้วยสาเหตุอื่น ซึ่งมักจะมาจาก “ ความคิด ” ที่สั่งการโดยสมอง เช่น ความเครียด ความเบื่อ และอารมณ์ต่างๆ ที่ทำให้เราหิว จนในที่สุดก็น้ำหนักขึ้น ถ้าปล่อยไว้นานอาจส่งผลร้ายกับสุขภาพได้นะ!

วันนี้เรามีบทความรวบรวม “ สาเหตุชวนให้อยากกิน " เพื่อให้สาวๆ รู้ว่า ความอ้วนไม่ใช่เรื่องบังเอิญ! ลองสังเกตทุกครั้งที่เธอหยิบขนมกรุบกรอบเข้าปากว่าตรงกับข้อใดในนี้บ้างหรือไม่ เลื่อนลงมาอ่านกันได้เลยค่ะ


1. กินเพราะขาดสารอาหาร

image_26845
- ที่มารูป: www.hercampus.com

อาการ “ ขาดสารอาหาร “ เป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายเมื่อเธอมีภาวะน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นฉับพลัน , ไม่สบายตัว , อ่อนเพลีย เมื่อยล้า, ปวดศีรษะ , ท้องร้อง หรือกินอาหารไม่ครบมื้อ ( เช่น ข้ามมื้อเช้าแล้วไปกินเที่ยงทีเดียว ) หากไม่มีอาหารอยู่ในกระเพาะเป็นเวลานาน ร่างกายของเธอจะคิดว่ากำลังอดตาย และต้องการ “ เชื้อเพลิง ” มาดำรงชีวิตต่อไงล่ะ

ถ้าไม่อยากกินเพราะความโหยล่ะก็ หาผลไม้สดอย่างแอปเปิ้ลหรือส้ม, ของกินเล่นที่มีประโยชน์ เช่น ถั่วติดตู้เย็นไว้ หิวเมื่อไหร่รีบหยิบขึ้นมากิน เธอจะอิ่มไวขึ้น ไม่อ้วนอีกด้วย!


2. กินเพราะเครียด

image_26846
- ที่มารูป: media1.onsugar.com

เมื่อเธอรู้สึกเครียด วิตกกังวลกับเรื่องต่างๆ ในชีวิต ไม่ว่าจะเรื่องการบ้าน สอบปลายภาค ทะเลาะกับแฟน โกรธกับเพื่อน หมาไม่ยอมกินข้าว เธอจะเริ่มคิดถึงอาหารไขมันสูงทั้งหลาย เช่น ช็อกโกแลตแท่งโต ลูกกวาดถุงใหญ่ หรือเฟรนช์ฟรายส์จัมโบ้ลด 50% ใช่ไหมล่ะ

ที่เป็นแบบนี้ เพราะสมองคิดว่าเมื่อเราเครียด เราจะมีแนวโน้มเลือกอาหารขยะมากินเพื่อ “ รับมือกับกลไกในร่างกาย " คิดไปเองว่าทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด! สิ่งที่ร่างกายต้องการจริงๆ คือการออกกำลังกาย หรือนอนเอนหลังพักผ่อนต่างหากล่ะ


แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Patinya PS
อาหารบำรุงผิวสุดปังจากฝรั่งเศส❤️
0 Likes
0 Comments
takemystraighterlinecourses
pay someone to take my straighterline exam
0 Likes
0 Comments
psychometricexperts
pay someone to take my psychometric exam
0 Likes
0 Comments

3. กินเพราะเบื่อ

image_26847
- ที่มารูป: i.ytimg.com

กลับบ้านมาตอนเย็น ไม่มีอะไรทำ นั่งดูทีวีเพลินๆ เดินเข้าครัวไปหาอะไรมาเคี้ยวสักหน่อยดีกว่า นั่นแหละอารมณ์นั้นเลย! เวลาชีวิตราบเรียบน่าเบื่อ สมองของเราจะเริ่มคิดหา “ วิธีบางอย่าง ” เพื่อขจัดความเบื่อนั้น และส่วนใหญ่วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการกินนั่นเอง! ไม่ใช่ผักผลไม้ แต่เป็นขนมกินเล่นที่อุดมไปด้วยผงชูรส รู้ตัวอีกทีถุงขนมก็ว่างเปล่า และไขมันก็ย้ายไปกองอยู่ที่พุงของเธอเรียบร้อยแล้ว!

ทางแก้ก็ง่ายๆ หาอะไรทำแก้เบื่อ อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่การกิน เช่น ทาเล็บ ออกไปวิ่ง พาหมาไปเดินเล่น คุยโทรศัพท์กับเพื่อน อาบน้ำ เล่นเกม เป็นต้น


4. กินเพราะเหม่อ/ใจลอย

image_26848
- ที่มารูป: www.greatvaluecolleges.net

ข้อนี้มักเจอกับนักเรียนและสาวออฟฟิศบ่อยๆ! เรามักพบว่าโต๊ะทำงานส่วนใหญ่มักจะมีถุงขนม หรือถ้วยพลาสติกใสน้ำอัดลมวางประดับอยู่เสมอ  บางครั้งเราก็ไม่สามารถตั้งสมาธิกับการบ้านได้ตลอดเวลาหรอก ใจดันลอยไปคิดถึงหนุ่มหล่อห้องข้างๆ เหม่อไปนอกหน้าต่าง โอ้โห ดอกไม้ข้างบ้านสวยจัง นั่นขนมที่กินเหลือเมื่อวานนี่ กินซะหน่อยดีกว่า สรุปงานก็ไม่เสร็จ แต่มือเลอะผงชีสในถุงขนมหนาเป็นปื้นๆ ว่าแล้วก็ขอกินอีกถุงแล้วกันนะ!

เมื่อเธอไม่มีสมาธิ จิตใจฟุ้งซ่าน วอกแวก จะทำให้เธอเกิดภาวะ “ ความจำเสื่อมขณะกินชั่วคราว ” ทำให้เธอรับพลังงานหลายพันแคลอรี่เข้าปากโดยไม่รู้ตั ร่างกายน่ะอิ่มไปนานแล้ว แต่มือยังไม่หยุดหยิบขนมเข้าปาก จะไม่อ้วนยังไงไหว!


5. กินเพราะโกรธ เศร้า รำคาญ อึดอัด ฯลฯ

image_26849
- ที่มารูป: collegeoneohone.files.wordpress.com

สาวๆ บางคนมีนิสัยเจ้าอารมณ์ อ่อนไหวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะอารมณ์โกรธ เสียใจ ผิดหวัง ซึมเศร้า หรือรำคาญ ไม่สบายตัว หาเรื่องกินได้ตลอด! มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอชี้แจงว่า การกินด้วยอารมณ์ทำให้เราเลือกอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันอิ่มตัวสูงเป็นอันดับแรก 

ยกตัวอย่างง่ายๆ ว่าเวลาเราโกรธ เราคงไม่อยากมานั่งละเลียดกินสลัดผัก แต่อยากวิ่งฉิวไปที่ร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านที่สุด แล้วซื้อขนมปังไส้แยมที่ฉีกซองแล้วกินได้เลยมากกว่า!

สงบสติอารมณ์ ปล่อยวางบ้างนะจ๊ะสาวๆ ก่อนจะอ้วนไม่รู้ตัว


6. กินเพราะต้องเลี้ยงฉลองงานโน้น งานนี้บ่อยๆ

image_26850
- ที่มารูป: irinagateste.files.wordpress.com

บางคนก็หลีกเลี่ยงงานเลี้ยงไม่ได้ ด้วยตำแหน่งหน้าที่การงานหรือกลัวเพื่อนเสียน้ำใจ! ไม่ว่าจะงานเลี้ยงวันเกิด คนนี้จะไปเรียนต่อเมืองนอก ยังไม่นับเทศกาลบังคับอย่างปีใหม่หรือคริสต์มาสอีกนะ! อาหารงานเลี้ยงส่วนใหญ่ก็มักเป็นอะไรที่ง่ายๆ อร่อยและอิ่มท้อง ( แม้สารอาหารจะแทบไม่มี ) เช่น เค้กวันเกิดครีมหนาๆ พิซซ่าชิ้นโต คุกกี้ชิ้นใหญ่ และน้ำอัดลมหลากสีหลายรส

ใช่ว่างานเลี้ยงเหล่านี้จะมีแต่ข้อเสีย ข้อดีก็คือเราสามารถใช้โอกาสนี้สานสัมพันธ์ดีๆ กับเพื่อนในเรื่องงานได้ เพราะปาร์ตี้เป็นบรรยากาศที่ผ่อนคลายและสนุกสนาน ทำให้คนสนิทกันได้ง่าย! แต่จงจำกัดปริมาณการกินของตัวเองไว้ด้วย อย่าดื่มไปคุยไปจนหน้าท้องป่องเป็นหมีพูห์ เน้นการคุยมากกว่าการกินดีกว่า

ในทางกลับกัน หากต้องการแสดงความยินดีกับใคร เลือกสิ่งของอย่างช่อดอกไม้ หรือการ์ดประดับสวยๆ จะประทับใจผู้รับมากกว่าด้วยนะ

 

7. กินเพราะห้ามใจไม่อยู่ เมื่อเห็นอาหารวางอยู่ตรงหน้า

image_26851
- ที่มารูป: www.libifit.com

เธอเคยถูกล้อว่า “ มีตาไว้ส่องหาแต่ของกิน ” บ้างไหมเอ่ย ( คนเขียนโดนบ่อยๆ TT ) เห็นแล้วห้ามใจไม่อยู่ ต้องขอกินสักชิ้นสองชิ้นตลอดสิน่า! มีคนซื้อบราวนี่กล่องโตมาแจกที่โรงเรียน จะให้แข็งใจไม่ให้ล้วงมือหยิบยังไงไหว! บางทีก็พ่อหรือแม่ก็กินขนมไม่หมดแล้ววางทิ้งไว้ในห้องครัว เราก็หวังดีกลัวมดจะขึ้น ก็เลยซัดซะหมดกล่องเลย! ( ใส่ตู้เย็นก็จบแล้วไหม? =_= )

พฤติกรรมแบบนี้ทำให้เสียนิสัย เพราะเธอกินทั้งที่ไม่หิวสักนิด! เป็นแบบนี้ต่อไป เธอจะกลายเป็นหมูกลมๆ กลิ้งๆ ที่คนมองว่าตะกละสุดๆ ถ้าไม่อยากถูกล้อว่า “ หมูตอน ” เห็นอาหารที่ไหนให้หลบเลี่ยง ถามตัวเองทุกครั้งว่า “ หิวจริงๆ เหรอ ” ถ้าคำตอบคือไม่ ก็อย่ากิน!

แต่ถ้าหิวจริงๆ หยิบชิ้นเดียวก็พอแล้วรีบเผ่นออกมาจากตรงนั้นให้ไว จำไว้ ขนมอันตราย ขนมคือหมู!


8. กินเพราะอยากเคี้ยวอะไรช่วงบ่ายๆ ให้หายง่วง

image_26852
- ที่มารูป: 38.media.tumblr.com

เรียนหรือทำงานมาตั้งครึ่งวัน นับเป็นชั่วโมงก็ตั้ง 4-5 ชั่วโมงเชียวนะ! เมื่อเข้าช่วงบ่ายก็เลยเริ่มสัปหงก ง่วงจนจะลืมตาไม่ขึ้นเสียอย่างนั้น หลายคนหาทางออกด้วยการซื้อขนมกรุบกรอบมาเคี้ยวให้สมองตื่นตัว ทำงานได้อย่างราบรื่น หารู้ไม่ว่าขนมชิ้นเล็กๆ พวกนี้แหละทำให้อ้วนขึ้นทีละน้อยโดยไม่รู้ตัว!

แทนที่จะซื้อมันฝรั่งทอดถุงใหญ่ที่มีแต่เกลือเค็มๆ หาของกินเล่นที่มีประโยชน์ดีกว่า เช่น ถั่วต่างๆ กรีกโยเกิร์ต ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หรือผลไม้สด  สมองก็หายล้า หุ่นก็ยังเพรียว เริ่ดสุดๆ อะ!


9. กินเพราะฮอร์โมนช่วงมีประจำเดือน

image_26853
- ที่มารูป: assets.wh.cdnds.net

ขอยกมือก่อนเลยว่าคนเขียนตกม้าตายเพราะข้อนี้บ่อยมาก เรียกว่าทุกครั้งที่มีประจำเดือน ต้องตบะแตกทุกครั้งไปสิน่า! ผู้หญิงส่วนใหญ่มักมีอาการ “ โหยของหวาน ” เมื่อใกล้ถึงช่วงวันนั้นของเดือน แม้ไม่ได้ออกกำลังกายหนัก แค่นั่งหายใจอยู่เฉยๆ ก็จะอยากกินขนมมาก ในสมองนึกถึงแต่เค้กชิ้นโต ช็อกโกแลตไส้คาราเมลเยิ้มๆ ถ้าเรียนอยู่ก็เอาแต่นึกว่าเมื่อไหร่จะพักเที่ยง ซื้อขนมแต่ละครั้งเหมือนตุนไว้เผื่อสงคราม หิ้วกันจนถุงพลาสติกจะขาด ฮือ เพราะ PMS แท้ๆ!

PMS คือช่วงเวลาที่ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้หิวสุดๆ เธอจะอยากกินอาหารที่มีน้ำตาล เกลือ แป้ง และอาหารจั๊งค์ฟู้ดทั้งหลาย และเมื่อได้กินแล้วจะหยุดตัวเองไม่ได้เลย!

ช่วงมีประจำเดือน ผู้หญิงต้องการพลังงานมากกว่าปกติ ดังนั้นการกินของหวานสักหน่อยก็ไม่ผิด! แต่จงเลือกกินชนิดที่มีประโยชน์ เช่น กินโยเกิร์ตน้ำตาลน้อยแทนไอศกรีมช็อกโกแลต แค่นี้ก็ช่วยบรรเทาความหิว และลดแคลอรี่ลงได้เยอะเลย!


10. กินเพราะมีข้อต่อรอง / ผัดวันประกันพรุ่ง

image_26854
- ที่มารูป: i.dailymail.co.uk

เธอเคยมีช่วงเวลาที่ต้องทำโปรเจคต์ใหญ่ หรือทำรายงานไม่ทัน แต่เส้นตายใกล้จะมาถึงแล้วบ้างไหมเอ่ย ( เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเจอ ) หลายครั้งที่ทำช้าเพราะไม่มีขนมถุงโตมาช่วย “ บิ๊วท์อารมณ์ ” ให้อยากทำงาน แต่เมื่อมีอะไรกรอบๆ เค็มๆ มันๆ ใส่ปากสักหน่อยล่ะก็ งานวิ่งฉิวเลย! บางคนถึงกับตั้งกฎว่า ถ้าไม่มีขนม ก็จะไม่เริ่มทำงานใดๆ ทั้งสิ้น

เธอไม่ได้กินเพราะหิว เธอแค่ขี้เกียจ อยากผลัดวันทำงานไปเรื่อยๆ ต่างหาก! แทนที่จะสร้างข้อต่อรองให้ตัวเอง ตั้งใจทำงานจริงๆ จังๆ เถอะ  งานเสร็จเร็วและได้เนื้องานดีกว่าการทำงานไป เคี้ยวไปอย่างแน่นอน!


=======================

สาเหตุต่างๆ ในบทความที่กล่าวมาด้านบน ทำให้เรารู้ว่ากินเกินจำเป็นไปมากมายแค่ไหน หลากหลายสาเหตุที่เราหยิบมันฝรั่งทอด เค้ก คุกกี้มาเคี้ยวกร้วมเพียงเพราะเราเบื่อเท่านั้นเอง! ธอลองสังเกตหนุ่มสาววัยออฟฟิศดูสิ เมื่ออายุถึงระดับหนึ่งมักลงพุงกันแทบทุกคน นั่นเพราะทุกคนมีการเผาผลาญน้อยลงตามวัย มีกิจวัตรเดิมๆ อารมณ์เบื่อ เครียดซ้ำซาก และไม่คิดเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ทำให้เกิดไขมันสะสม และกลายเป็นความอ้วนในที่สุด!!!


วิธีแก้ปัญหาสำหรับเรื่องนี้ไม่ยากเลย เพียงแค่เธอมี “ สติ ” ในทุกเรื่องที่ทำ ( ไม่ใช่แค่เรื่องกิน ) ไม่ปล่อยใจให้เหม่อลอยไปตามเรื่อง กินเมื่อหิวเท่านั้น ไม่วอกแวก ฟุ้งซ่าน นอกจากจะได้รับหุ่นดีและสุขภาพดีเป็นของตอบแทนแล้ว ยังทำให้มีสมาธิและเข้าใจบทเรียนมากขึ้น แล้วเกรดสี่จะไปไหนเสีย! เรียกว่าได้โชคสองต่อเลยทีเดียว

แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ สาวซิสต้าที่น่ารักทุกคน จุ๊บๆ ^3^

=======================

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @