อาหาร 20 อย่าง 'ลดความอยากอาหาร' กินได้ แบบ ไม่อ้วน

อาหาร 20 อย่าง 'ลดความอยากอาหาร' กินได้ แบบ ไม่อ้วน

ต่อไปนี้ถ้าหิว ก็กินอาหาร 20 อย่างนี้ได้เลย!

02 June 2015
☆* Dream Inspired *☆
02 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

      เรื่อง หิว นี่มันห้ามกันไม่ได้จริงๆ นะคะ จริงมั้ย? โดยเฉพาะยิ่งช่วงพยายามจะลดความอ้วนนี่ตัวดีเลย หิวได้หิวดี หิวทั้งวัน  ยิ่งพยายามจะอด ก็ยิ่งหิว อดมากๆ ก็เครียด เครียดแล้วก็กินอีก โอย...แล้วจะลดได้มั้ยเนี่ย

   แต่!! ต่อไปนี้ถ้าหิวก็ไม่ต้องอดแล้วนะคะ  เพราะเรามี อาหาร 20 อย่าง ที่ช่วยลดความเจริญอาหารจนเกินไปของเราได้  ให้สาวๆ ได้เลือกกินระหว่างการควบคุมน้ำหนักกันได้ตามใจชอบเล้ย ชักช้าอยู่ไย ไปดูกันเลยดีกว่า ฟิ้ว.. ─=≡Σ((( つ•̀ω•́)つ

 

1. เมล็ดถั่ว (Nuts)

image_6398
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

    เมล็ดถั่วเปลือกแข็งทั้งหลาย เช่น  เม็ดอัลมอนด์, เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือ Hazelnut เป็นต้น อาหารชนิดนี้ นอกจากจะมีไขมันที่ดีที่ช่วยรักษาระดับคลอเรสเตอรอลของเราให้ต่ำแล้ว ยังเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์ที่ช่วยลดความอยากอาหาร ซึ่งย่อยสลายช้า และอยู่ในท้องเราได้นานกว่าคาร์โบไฮเดรต  
 ถ้านึกไม่ออกว่าจะเลือกถั่วไหนดี  ลองเม็ดอัลมอนด์ก็ได้นะคะ  เพราะเม็ดอัลมอนด์ปริมาณ 1/4 ถ้วย จะมีปริมาณไฟเบอร์นี้อยู่ถึง 4 กรัมเลยทีเดียว  โห...เคี้ยวอร่อย แล้วยังมีประโยชน์อีกนะเนี่ย

2. ข้าวโอ๊ตบด

image_6434
- ที่มารูป: media4.popsugar-assets.com

      สาวๆ เชื่อมั้ยคะว่า ข้าวโอ๊ตบด ที่ดูเหมือนอาหารเด็กนั้น ในปริมาณ 90 กรัม จะมีไฟเบอร์อยู่ถึง 5 กรัม และสามารถทำให้เราอิ่มได้นานเลยนะคะ  นอกจากนี้ยังช่วย เพิ่มการหลั่งฮอร์โมน cholecystokinin (CCK) ซึ่งจะช่วยควบคุมความอยากอาหารได้อีกด้วยค่ะ

3. Apple

image_6433
- ที่มารูป: media3.popsugar-assets.com

    แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่มีแหล่งไฟเบอร์ ที่จะทำให้เรารู้สึกอิ่มได้เป็นเวลานาน  และยังมีปริมาณน้ำมากพอที่จะทำให้รู้สึกหนักท้อง และไม่อยากกินอะไรจุกจิก  นอกจากนี้แอปเปิ้ลยังมีสารที่เรียกว่า Pectin ซึ่งเป็นสารที่ละลายในน้ำได้ และช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือดได้อีกต่างหากนะ  ถือเป็นผลไม้ในอุดมคติของมื้อเช้า กับกลางวันเลยนะเนี่ย  เจ๋งขนาดนี้ อย่าลืมซื้อมาตุนไว้ในตู้เย็นนะคะ

4. เครื่องเทศ

image_6537
- ที่มารูป: cdn1.bigcommerce.com

    จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า อาหารที่มีรสเผ็ดจะทำให้คุณอิ่มได้นานกว่า และยังช่วยทำให้ระบบ metabolism ทำงานได้ดีขึ้น
 มีการทดลองพบว่า ผู้ที่กินซุปมะเขือเทศใส่ Cayenne pepper (พริกแดงป่นละเอียด) ลงไป  จะกินแคลอรี่เข้าไปน้อยกว่า 60 % และ สามารถเบิร์นได้มากกว่า 10% เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ใส่พริกป่นลงไป

5. Mint

     กลิ่นของ ใบมิ้นท์ นอกจากจะทำให้รู้สึกสงบลงได้แล้ว ยังมีประสิทธิภาพในการระงับความอยากอาหารลงได้  ถ้าอยากจะควบคุมตัวเองไม่ให้กินของจุกจิก ลองจุดเทียนหอมกลิ่นมินท์ หรือ ดื่มชาผสมใบมิ้นท์ดูสิคะ 

image_6538
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

6. อะโวคาโด

image_6450
- ที่มารูป: media1.popsugar-assets.com

    อะโวคาโด เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่เต็มไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่จะทำให้เรารู้สึกอิ่มได้เป็นอย่างดี   ลองหั่นอะโวคาโดบางๆ สักครึ่งลูก ทานคู่กับขนมปังปิ้งในมื้อเช้าดูสิคะ  แล้วสาวๆ จะรู้สึกอิ่มไปจนถึงตอนกลางวันได้โดยไม่วอกแวก ไปหาของจุกจิกกินเลยล่ะ

7. ถั่วแระญี่ปุ่น

image_6539
- ที่มารูป: www.lifetasteslikefood.com

    อ๊ะ!ของโปรดเราติดอันดับด้วยเหรอเนี่ย ดีจังเลย ^[++]^  ถั่วแระญี่ปุ่นในปริมาณครึ่งถ้วยมีโปรตีนอยู่ถึง 9 กรัม แต่มีแคลอรี่อยู่แค่ 95 แคลอรี่เองนะเนี่ย  ถือเป็นของทานเล่นที่ดีมากเลยนี่น่า  ชาว Sistacafe ก็ลองดูสิคะ  อร่อยแล้วยังกินได้เพลินๆ ไม่อ้วนด้วยนะ

 

8. ผักใบเขียว

image_6458
- ที่มารูป: media3.popsugar-assets.com

     ถือเป็นของสามัญประจำบ้านเลยนะคะ  ผักใบเขียว ธรรมดาๆ นี่แหละค่ะ ที่มีประโยชน์ในการลดความอ้วนได้อย่างดี เนื่องจาก ผักใบเขียวทั้งหลายอุดมไปด้วยวิตามิน และไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่าย นอกจากนี้ยังมีปริมาณน้ำมาก ที่จะช่วยเติมเต็มท้องของเราได้อย่างสมบูรณ์แบบ  รู้อย่างนี้แล้ว อาหารมื้อถัดไปลองหาอาหารที่มีผักเป็นวัตถุดิบดูนะคะ ^^

 

9. Flax Seeds

image_6462
- ที่มารูป: media2.popsugar-assets.com

   อาหารที่ช่วยในการลดความอยากอาหารถัดมาก็คือ Flax seeds หรือ เมล็ดปอป่าน  ซึ่งส่วนใหญ่เราจะนำใยจากเมล็ดนี้ในการถักทอเป็นผ้าลินินนั่นเอง  ในเมล็ด Flax seeds 1 ช้อนโต๊ะ จะมีปริมาณ omega -3s อยู่ถึง 2.3 กรัม ซึ่งสามารถป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคระบบย่อยอาหารด้วย  นอกจากนี้ยังมีกรดไขมัน omega- 6 ที่ช่วยเพิ่มการหลั่งฮอร์โมน cholecystokinin ที่ช่วยควบคุมความอยากอาหารของเราได้ด้วย   มีประโยชน์ขนาดนี้ ลองนำไปประกอบอาหารดูนะคะ  แต่ถ้าไม่รู้ว่าจะทำเมนูอะไร  ก็นี่เลยค่ะ

 

10. Chia Seeds

image_6473
- ที่มารูป: www.holisticvanity.ca

       Chia Seeds หรือ เมล็ดเจีย เรียกแบบนี้ดูไม่คุ้น แต่ก็คือ เม็ดแมงลัก บ้านเรานี่แหละค่ะ เห็นแบบนี้แต่เป็นเมล็ดที่เต็มไปด้วย omega-3s, โปรตีน และไฟเบอร์ ซึ่งสารและกรดที่กล่าวมานั้นช่วยปรามความหิวของเราได้  บางคนใช้เม็ดแมงลักเป็นตัวช่วยในการลดความอ้วน เพราะเชื่อว่าเวลาโดนน้ำแล้วจะบวมขยายให้เรารู้สึกหนักท้องได้  แต่ทฤษฏีนี้ก็ยังไม่ได้รับรองกว้างขวางนะจ๊ะ  แต่ที่แน่ๆ ช่วยลดความอยากกินจุกจิกได้แน่นอนเลยล่ะค่ะ

 

11. ไข่

image_6470
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

    เป็นอันรู้กันว่า ไข่ ถือเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงมาก แต่รู้มั้ยคะว่าไข่สามารถช่วยเราควบคุมความอยากอาหารได้ถึง 36 ชั่วโมง เชียวนะ   เป็นอาหารที่หาได้ทั่วไป ใกล้ๆตัวขนาดนี้ ดีใจกันเลยล่ะซี่

12. โยเกิร์ต

image_6484
- ที่มารูป: g-cdn.apartmenttherapy.com

    โยเกิร์ต เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีมาก  ในโยเกิร์ตขนาดปกติทั่วไป จะมีโปรตีนสูงถึง 5 -10 กรัม   ถ้าสาวๆ อยากมีเอวที่เล็ก  โยเกิร์ตถือเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ เลยค่ะ  เพราะมีประโยชน์ที่ช่วยในการเผาผลาญไขมันได้เร็วขึ้น  และในโยเกิร์ตจะมีแบคทีเรีย Probiotics ที่ช่วยในระบบย่อยอาหาร   ซึ่งจะทำให้หน้าท้องของสาวๆเรียบแบนได้ค่ะ 
 เวลาเลือกโยเกิร์ต ควรจะเลือกโยเกิร์ตเปล่าๆ ที่ไม่ผสมอะไรนะคะ จะได้ผลดีกว่า ลองดูเมนูอาหารเช้าที่ทำจากโยเกิร์ตเหล่านี้ดูนะคะ  จะได้เริ่มต้นวันใหม่ที่สดชื่นและไม่เผลอใจไปกินจุกจิกด้วย

13. กาแฟ

image_6489
- ที่มารูป: images.newseveryday.com

       กาแฟ มีสารคาเฟอีนที่ช่วยระงับความอยากอาหาร   ทำให้รู้สึกอิ่มได้ในระยะหนึ่ง นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความสามารถของระบบMetabolism  ทำให้เผาผลาญแคลอรี่ได้เร็วขึ้น   แต่ประโยชน์พวกนี้ใช้ได้กับกาแฟดำเท่านั้นนะคะ  ถ้าเป็นกาแฟที่มีการผสมน้ำตาล และ ครีม นี่อ้วนแน่นอนนะจ๊ะ  

14. เลมอน หรือ มะนาว

image_6496
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

      การทานอาหารที่มีรสเปรี้ยว จะช่วยทำให้คุณรู้สึกพอใจกับมื้ออาหาร และยับยั้งความอยากกินของหวานได้  น้ำมะนาวจะมีกรด pectin ที่สามาระละลายน้ำได้  ถ้าใครมีปัญหาย่อยอาหารช้าและต้องการลดน้ำหนัก  ถือเป็นตัวเลือกที่น่าถูกใจมากทีเดียวค่ะ

15. น้ำส้มสายชู

image_6513
- ที่มารูป: www.motherearthnews.com

    จากผลการศึกษาพบว่า น้ำส้มสายชู สามารถป้องกันเราจากอาการหิวได้โดย การทำให้ท้องว่างช้าขึ้น และยังช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง จากการทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงอย่างเส้นพาสต้า หมายความว่าน้ำส้มสายชูจะทำให้เราอิ่มได้นานขึ้น โดยการปล่อยกลูโคสในกระแสเลือดให้ช้าขึ้น  แต่ไม่ได้ให้สาวๆ หันไปซดน้ำส้มสายชูแทนน้ำเปล่านะคะ   เพียงแค่เวลาทานอาหารหรือทำอาหาร ให้เหยาะน้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย จะช่วยคุมความอยากอาหารได้มากขึ้นค่ะ

16. ซุป

image_6520
- ที่มารูป: www.bwcf.net

    สาวๆ ถ้าหิวมาก และอยากทานอาหารหนักๆ อย่าลืมเลือกซุปเป็นอาหารจานหลักนะคะ  เพราะการที่เรากินซุปเป็นหลัก จะมีผลทำให้ทานอาหารในแต่ละมื้อได้น้อยลง  โดยเฉพาะซุปข้นๆ นี่จะช่วยได้มากเลยทีเดียวค่ะ

17. น้ำเปล่า

image_6523
- ที่มารูป: media4.popsugar-assets.com

    บางทีเวลาเราหิวก็สามารถระงับได้เพียงแค่ดื่มน้ำเปล่า 1 แก้ว เท่านั้น เพราะอันที่จริงแล้วการดื่มน้ำก่อนกินอาหารถือเป็นเรื่องดีนะ  แต่บางคนก็สับสนว่าตัวเองหิว ทั้งที่ความจริงแค่ต้องการน้ำเท่านั้นแหละ แถมพอได้ดื่มน้ำแล้วยังทำให้เรารู้สึกชุ่มชื่นได้อีกนะ  
  ถ้าน้ำแก้วเดียวยังไม่พอหยุดความอยากอาหารได้  ให้ลองกินของว่างที่มีส่วนผสมของน้ำสูง เช่น แอปเปิ้ล , แตงโม หรือ แตงกวา ก็ทำให้รู้สึกอิ่มและสดชื่นได้แล้วค่ะ

 

18. ถั่ว

image_6531
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

   ถั่ว เป็นแหล่งไฟเบอร์และโปรตีน ที่มีแคลอรี่ต่ำ  จึงเป็นตัวเลือกที่ดีถ้าหากเราอยากจะรู้สึกอิ่มแต่ไม่อยากรู้สึกอ้วน  ลองทำอาหารที่มีส่วนผสมถั่วเป็นหลักดูนะคะ  แล้วจะติดใจ

19. ชาเขียว

image_6534
- ที่มารูป: www.saudedica.com.br

     ถ้าหิวของว่าง ลองดื่มชาเขียวร้อนๆ ดูสิคะ  น้ำอุ่นๆ จะช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มได้  แถมชาเขียวยังช่วยในเรื่องการเพิ่มระดับการหลั่งฮอร์โมน cholecystokinin ที่ทำให้ลดความอยากอาหารได้ด้วยนะคะ

20. ปลาแซลมอน

image_6535
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

    ปลาแซลมอนจากธรรมชาติ นอกจากจะเป็นแหล่ง Lean Protein  นอกจากนี้ยังเป็นแหล่ง omega-3s ซึ่งช่วยในการทำให้อิ่มนานขึ้น   แถมปลาแซลมอนยังมีประโยชน์ในการลดคลอเรสเตอรอล, ลดความดันโลหิต, ลดการเสียงเป็นมะเร็งเต้านม และ อีกมากมายเลยค่ะ 

image_6536
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

      ต่อไปนี้ถ้ารู้สึกท้องว่างแล้วอยากกินอะไรซักอย่าง เลือกจากหนึ่งใน 20 ข้อนี้ได้เลยนะคะ  ไม่ต้องกลัวอ้วน  ไม่ต้องทนหิวด้วย เพราะถ้าหิวแล้วอารมณ์ไม่ดี การลดความอ้วนจะเป็นไปอย่างลำบากขึ้นนะคะ  มาลดความอ้วนอย่างถูกวิธีและมีความสุข  เพื่อหุ่นสวยสุขภาพดีของเรากันดีกว่าค่ะ ( ⋂‿⋂ )

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @