ระวัง!! 10 ผลิตภัณฑ์ ที่แพทย์ผิวหนังการันตีว่าอันตรายต่อผิว

ระวัง!! 10 ผลิตภัณฑ์ ที่แพทย์ผิวหนังการันตีว่าอันตรายต่อผิว

ผลิตภัณฑ์บางอย่างก็ทำร้ายผิวได้ มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

23 March 2017
INSH
23 March 2017


ผิวสวย ผิวใส ขาวนวลเนียน เรียกได้ว่าคุณสมบัติเหล่านี้เป็นเรื่องในฝันของสาว ๆ ทุกคนก็ว่าได้ เพราะคงไม่มีใครอยากโทมจนเดินออกจากบ้านแล้วมีแต่คนเรียกว่าป้าแน่นอน ซึ่งวิธีเดียวที่จะทำให้ได้มาซึ่งผิวสวย คือการดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ใส่ใจต่อการบำรุงผิว หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวทุกรูปแบบ และระวังเรื่องการใช้งานสารเคมีบางชนิดที่อาจทำร้ายผิวเราได้อย่างไม่ทันตั้งตัว 

วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 ผลิตภัณฑ์ที่แพทย์ผิวหนังการันตีแล้วว่าทำให้ผิวเสียได้จริง รู้ไว้จะได้หลีกเลี่ยงกันค่ะ

1.ผลิตภัณฑ์ขัดผิวชนิดรุนแรง

image_323119
- ที่มารูป: s.doctoroz.com


ถึงแม้ว่าการขัดผิวจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ต้องระมัดระวังให้มาก โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ขัดผิวที่น่ากลัว โดยมีการผสมสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิว เช่น น้ำยาฟอกขาว และ Exfoliate เป็นต้น สารเคมีเหล่านี้จะเข้าไปทำให้ผิวแห้งแล้วอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ผิวพุพองได้ ขัดแล้วแย่ลงหนักกว่าเดิม ดังนั้นเวลาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ขัดผิวควรเลือกที่มีส่วนผสมของ Alpha หรือ Beta Hydroxy และเรตินอล ที่เป็นกรดจากธรรมชาติ ช่วยถนอมผิวได้ดี และควรขัดเพียงสัปดาห์ละ 3 ครั้งเท่านั้น

2. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ผสมน้ำหอม

image_323121
- ที่มารูป: www.beauty24store.com


น้ำหอมนั้นมีในทุกผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่ผงซักฟอกไปจนถึงโลชั่นทาผิว โดยวัดจากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ 15 ชนิด จะระบุว่ามีน้ำหอมเป็นส่วผสมมากถึง 14 ชนิด ซึ่งน้ำหอมส่วนใหญ่เป็นสารเคมีที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ ทำให้ฮอร์โมนภายในร่างกายไม่สมดุล และอาจเป็นสารก่อมะเร็งได้อีกด้วย ปัจจุบันผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจึงนิยมที่จะไม่ใส่สารเคมีหรือน้ำหอม เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 

3. ครีมกำจัดขน

image_323123
- ที่มารูป: www.pikool.com


ครีมกำจัดขนบางตัวจะมีส่วนผสมของสารเคมีที่รุนแรง เพื่อให้ขนหลุดออกมาอย่างง่ายดายและทำให้ขนไม่ขึ้นมาเร็วมากจนเกินไป แต่เมื่อสารเคมีแรงก็ย่อมทำให้ผิวเกิดผื่นแดง หรือผิวไหม้ ผิวอักเสบอย่างรุนแรงได้ด้วยเช่นกัน เวลาจะซื้อจึงควรดูรายละเอียดของสารเคมีที่ใช้ให้ดีก่อน หรือทดลองที่ท้องแขนก่อนใช้งานทุกครั้ง ให้หลีกเลี่ยงไปใช้วิธีการโกน การเลเซอร์ หรือการแว๊กซ์ขนแทน

4.ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับผม

image_323125
- ที่มารูป: www.emrasmith.comในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมส่วนใหญ่ จะมีสาร Formaldehyde ที่อาจเป็นสารก่อมะเร็งที่น่ากลัวได้ ถ้ามีอยู่ในแชมพูหรือครีมนวดผมมากเกินไป และอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองผิว ดวงตา และทำให้ผมเปราะบางเสียง่าย โดยส่วนมากมักพบในแชมพูและทรีตเม้นท์บำรุงผม ดังนั้นจึงควรดูรายละเอียดของส่วนผสมให้ดีก่อนซื้อใช้ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มี Formaldehyde แต่เปลี่ยนเป็นสารสกัดจากธรรมชาติแทนจะดีที่สุด

5. โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกฮอล์

image_323128
- ที่มารูป: springtime.vn


โทนเนอร์ส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของแอลกฮอล์ เพื่อให้การเช็ดผิวเป็นไปอย่างสะอาดล้ำลึกและฆ่าเชื้อได้ดี แต่กลับทิ้งสารตกค้างเอาไว้จำนวนมาก และเมื่อใช้กับผิวหน้าจะรุนแรงมากเกินไป เพราะแอลกฮอล์จะดึงเอาน้ำหล่อเลี้ยงผิวออกไปทั้งหมด ทำให้ผิวแห้ง หยาบกร้าน ผิวบางลงอย่างเห็นได้ชัด ถ้าต้องการใช้โทนเนอร์ก็ควรมองหาที่มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้แพ้หรือระคายเคืองง่าย แต่สามารถทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก อย่างเช่น โทนเนอร์กุหลาบ, โทนเนอร์ชาเขียว หรือ โทนเนอร์ดอกคาร์โมไมล์ เป็นต้น

6. ยาปฏิชีวนะในพลาสเตอร์ยา

image_323131
- ที่มารูป: i.dailymail.co.uk


ในพลาสเตอร์ยาจะมียาปฏิชีวนะจำนวนมาก และประกอบไปด้วยส่วนผสมของ neomycin และ bacitracin ที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ต่อผิวได้  และอาจทำให้แผลที่ถูกปิดอยู่ติดเชื้อรุนแรงได้อีกด้วย เมื่อเป็นแผลสดขอแนะนำเป็นครีมเพื่อรักษาแผล ที่สามารถให้ความชุ่มชื้นกับแผล พร้อมการรักษาแผลที่รวดเร็ว ส่วนการใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาแผลควรใช้เมื่อเป็นแผลสด ที่ยังมีเลือดออกอยู่และมีอาการปวดเท่านั้น แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยงก็สามารถใช้เป็นวาสลีนโปะลงที่แผลก็จะช่วยได้เช่นเดียวกัน 

7. ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีส่วนผสมของ Peroxide

image_323137
- ที่มารูป: www.healthline.com


ผลิตภัณฑ์รักษาสิวส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของ Peroxide ที่จะยิ่งทำให้ผิวแห้งและเสียมากขึ้น และอาจทำให้สิวลุกลามกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีส่วนผสมของ salicylic acid ที่จะช่วยให้สิวแห้งลงได้โดยไม่ทำร้ายผิวเลยแม้แต่น้อย

8.ครีมลดเซลลูไลท์

image_323139
- ที่มารูป: www.healthproductreviewcenter.com


ครีมลดเซลลูไลท์บางชนิดจะมีสารเคมีที่ทำลายผิว และอาจทำให้ผิวเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอย่างถาวร ที่สำคัญก็อาจทำให้ผิวเปลือกส้มแย่ลงหนักกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นควรที่จะเน้นลดต้นขาเพื่อจัดการเซลลูไล์เอง แล้วใช้ตัวขัดผิวที่ปลอดภัย มีสารสกัดจากธรรมชาติมาเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นให้ผิวกลับมาสดใสเปล่งปลั่งอีกครั้ง และควรออกท่ากายบริหารเฉพาะส่วนอย่างสม่ำเสมอ

9.หลีกเลี่ยงเชียบัตเตอร์

image_323141
- ที่มารูป: media.mnn.com


ปัจจุบันแพทย์พบว่ามีผู้ป่วยโรคผิวหนังจำนวนมากที่แพ้เชียบัตเตอร์ ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่มีเชีบัตเตอร์อยู่ต้องระมัดระวัง ควรตรวจสอบผิวก่อนการใช้งานทุกครั้ง เพราะอาการแพ้จะไม่ออกให้เห็นเด่นชัด หรือคนที่ไม่เคยแพ้มาก่อนก็อาจเกิดการระคายเคืองได้เช่นเดียวกัน แนะนำให้คนที่แพ้เปลี่ยนมาเป็นการใช้กรด hyaluronic  ที่มีอยู่ในสารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อให้ผิวได้เนียนนุ่ม ยืดหยุ่นและชุ่มชื้นอย่างปลอดภัย 

10. ระวังการสัมผัสแสงของผลิตภัณฑ์บางชนิด

image_323145
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


วิตามินและกรดจากธรรมชาติบางชนิดห้ามสัมผัสกับแสงโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะวิตามินซีและกรดเรตินอล ที่เมื่อนำไปวางในที่แดดส่องถึงหรืออากาศร้อน ก็จะกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไร้ค่าทันที ต่อให้ซื้อมาราคาแพงแค่ไหนก็เสียเปล่า ดังนั้นถ้าที่บ้านมีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารสกัด 2 ชนิดนี้ ต้องเก็บให้พ้นแสงและต้องอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมเท่านั้น หรือควรแช่ไว้ในตู้เย็นตลอดเวลา เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเหล่าผลิตภัณฑ์และสารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยง รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมที่จะระมัดระวังการใช้งานผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้มาก เพื่อที่ผิวสวย ๆ จะได้อยู่คู่กับเราไปนาน ๆ และไม่สร้างผลกระทบที่เลวร้ายให้กับเราในอนาคตอีกด้วยนะคะ 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @