5 วิธีคุมมัน เพื่อเมคอัพสวยปังทนแดด เป๊ะตลอดวัน

5 วิธีคุมมัน เพื่อเมคอัพสวยปังทนแดด เป๊ะตลอดวัน

เจออากาศแบบเมืองไทยเข้าไป ต้องหาวิธีรับมือให้ได้ เพื่อหน้าสวยไม่มัน เมคอัพติดทนนานทั้งวัน ไม่มีหลุด

17 April 2017
Minnie.Mew
17 April 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาว ๆ SistaCafe 

หากพูดถึงปัญหาหลัก ๆ ของสาวไทยที่มีมาอย่างยาวนาน สิ่งที่ขึ้นท็อปฮิตติดชาร์ตคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก " หน้ามันเยิ้ม " ซึ่งเวลาที่สาว ๆ แต่งหน้าออกไปข้างนอกก็มักจะเจอกับเหตุการณ์ " เมคอัพและกันแดดหลุดระหว่างวัน " หน้ามันหมอง ไม่น่ามองใช่มั้ยคะ? แล้วการที่หน้าของเรามีความมันนั้น เกิดจากอะไรบ้างล่ะ? บอกเลยว่าหลายอย่างค่ะ ทั้งกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน อากาศร้อน ความเครียด มลภาวะ รวมถึงผิวหน้าแห้งเกินไป

จริง ๆ ตัวมิ้วเองก็เคยประสบปัญหาเหล่านั้นมาเหมือนกันค่ะ แต่! อย่าได้หวั่นค่ะ เพราะวันนี้มิ้วมีเคล็ดลับมาบอกกัน เป็น 5 วิธีที่จะช่วยคุมมัน ทำให้เมคอัพติดทน โดยเฉพาะในวันที่แดดร้อน จะมีวิธีไหนบ้างนั้น เลื่อนลงมาชมไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า สูตร Oil Control

image_326207

ในการดูแลผิวหน้าให้สวยใสไร้ความมัน " การล้างหน้า " ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญต่อผิวของเรา บางคนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าไม่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง แม้ว่าจะล้างหน้าออกมาสะอาดหมดจด แต่ก็ดันมีปัญหาอย่างอื่นตามมา เช่น ผิวแห้งตึง มีสิวผดเม็ดเล็ก ๆ ขึ้นบนใบหน้าซึ่งอาจเกิดจากการแพ้  เป็นต้น สำหรับคนที่มีผิวหน้ามัน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เป็นสูตร Oil Control ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามล้างออกมาแล้วต้องไม่ทำให้ผิวแห้งตึง จนขาดความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิวไปด้วย

2. ใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้า

image_326218

หลายคนคิดว่าโทนเนอร์ใช้ในการขจัดความมันสิ่งตกค้างที่ยังหลงเหลือจากการล้างหน้าเพียงอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วมันมีความสำคัญมากกว่านั้นค่ะ เพราะเวลาที่เราล้างหน้าเสร็จใหม่ ๆ ไม่ว่าผิวของเราจะแห้งหรือมีความชุ่มชื้นอยู่ จะเกิดปฏิกิริยาที่น้ำใต้ผิวระเหยออกมาอย่างรวดเร็ว หากไม่มีการบำรุงผิวเพื่อเติมความชุ่มชื้น ผิวหน้าเราก็จะยิ่งแห้งและเริ่มขับน้ำมันออกมาเคลือบผิวเพื่อลดการสูญเสียน้ำใต้ผิว กลายเป็นว่าล้างหน้าเสร็จไม่นาน ผิวก็มันอีกแล้ว! 


เมื่อเป็นอย่างนี้ เจ้า " โทนเนอร์ " จึงเป็นไอเทมที่สำคัญอย่างยิ่ง ที่จะมาช่วยปรับค่ากรดด่าง ( pH ) และเติมน้ำให้ผิว ช่วยให้ผิวอิ่มน้ำและมีความชุ่มชื้น ทำให้สกินแคร์ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดีค่ะ


แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Gelato
โดนสิวสู้ ต้องสู้กลับ ด้วยเซรั่มสู้สิว Garnier Bright Complete Anti-Ance Booster Serum ลองใช้แล้วว้าวมาก!
0 Likes
0 Comments
DaimondAR
ยาสระผมสูตรเด็ดขจัดรังแค
0 Likes
0 Comments
DaimondAR
แป้งพัฟลูกรัก ใช้ดีจนอยากบอกต่อ
0 Likes
0 Comments

3. เลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง

image_326205
- ที่มารูป: usercontent1.hubstatic.com

การดูแลผิวหน้าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเป็นพื้นฐานสำคัญของการมีสุขภาพผิวที่ดี เราจึงจำเป็นต้องเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับสภาพผิวของเราให้มากที่สุด ก่อนอื่นสังเกตดี ๆ ค่ะว่าผิวของเราเป็นแบบไหน?

- ผิวมัน เพราะต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามาก ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มี Oil Control เพื่อช่วยยับยั้งและควบคุมความมันบนใบหน้า
- ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาเช่นกัน เพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นที่ผิว ถ้าเกิดจากสาเหตุนี้ เราควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมน้ำและความชุ่มชื้นให้ผิวค่ะ จะช่วยให้ผิวในส่วนนั้นผลิตน้ำมันออกมาได้น้อยลงนั่นเอง

4. ดูแลจากภายใน เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ

image_326224
- ที่มารูป: img.mp.itc.cn

การใช้สกินแคร์เพียงอย่างเดียวอาจจะช่วยให้ผิวดีขึ้น แต่คงจะไม่ดีเท่ากับการได้รับอาหารผิวอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นการดูแลจากภายใน คนที่มีปัญหาผิวหน้ามันและเป็นสิวง่ายควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทของมัน ของทอด และขนมหวาน แต่ควรรับประทานผักและผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินเอ และวิตามินบี 2 แทนค่ะ 

" วิตามินเอ "
พบได้ในผักและผลไม้ เช่น แคนตาลูป แตงโม มะละกอสุก บร็อกโคลี่ แตงกวา ผักโขม ฟักทอง เป็นต้น วิตามินเอมีส่วนช่วยฟื้นฟูผิวให้เรียบเนียน ลดการอักเสบของสิวและรอยแดง และช่วยให้ผิวหนังได้รับการซ่อมแซมและฟื้นตัวจากการทำลายของแสงแดดค่ะ นอกจากนี้ยังมีอีกสิ่งที่จำเป็นต่อผิวก็คือ " วิตามินบี 2 " ซึ่งช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ บำรุงผิวไม่ให้เกิดการแตกและหยาบกร้าน พบได้ทั่วไปในถั่ว นม ไข่ ชีส โยเกิร์ต ผักใบเขียว ตับ ไต และปลา

รู้อย่างนี้แล้ว ลองเปลี่ยนพฤติกรรมการกินสักหน่อย น่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นนะคะ

5. การเลือกครีมกันแดดก็สำคัญไม่แพ้กัน

image_326955

ในชีวิตประจำวันของเราเจอรังสี UV ได้ตลอดเวลา การทาครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เวลาจะออกจากบ้าน ยิ่งสำหรับคนที่มีผิวมัน ควรจะเลือกแบบที่มี Oil Control เพื่อช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าค่ะ
 
มิ้วเป็นคนนึงที่ผ่านครีมกันแดดมาหลายตัวมาก ๆ เจอมาหมดทั้งแบบที่ใช้แล้ว " ปัง " และ " แป้ก " ยิ่งเป็นคนที่แต่งหน้าเป็นประจำด้วย การเลือกครีมกันแดดให้เข้ากับผิวหน้า ไม่ทำให้ผิวเหนอะหนะ จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก และเมื่อไม่นานมานี้ มิ้วปลื้มกันแดดตัวนึงมากๆ นั่นคือ Bioré UV Perfect Face Milk SPF50+ PA+++ เป็นกันแดดที่ตอบโจทย์กับผิวของมิ้วมาก เพราะมี Oil Control ควบคุมความมันได้ดี แถมยังช่วยให้เมคอัพติดทนด้วย บอกแค่นี้คงไม่เชื่อกันแน่ ๆ งั้นเราลองมาดูกันว่าของเขาดียังไง!

Bioré UV Perfect Face Milk SPF50+ PA+++

image_326951

กันแดดซับมัน Bioré UV Perfect Face Milk SPF50+ PA+++ เป็นกันแดดสำหรับใบหน้าและลำคอ เนื้อ Texture เป็นโลชั่นน้ำนมสีขาว มี UV Protection ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA1 , UVA2 และ UVB ด้วย SPF50+ PA+++ ทำให้ผิวดูไม่คล้ำ ป้องกันจุดด่างดำ ฝ้า กระ และริ้วรอยก่อนวัย และมี Water Resistant ช่วยกันน้ำและกันเหงื่อ ทาแล้วไม่เป็นคราบระหว่างวันแม้ว่าเหงื่อจะออก ไม่มีน้ำหอมและไม่มีสี

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่มิ้วสนใจมาก ๆ ตรงที่กันแดดตัวนี้ยังทำหน้าที่เป็น Oil Control Makeup Base ซึ่งมีความบางเบา ทาแล้วเบาสบายผิว ไม่ทำให้เหนียวเหนอะหนะ ช่วยปรับสภาพผิวให้ดูเรียบเนียน และควบคุมความมันได้ยาวนานขึ้น ไม่ทำให้หน้ามันวาว ด้วยเทคโนโลยี Sebum Absorbing ช่วยทำให้เมคอัพสวยติดทนตลอดทั้งวัน

สาว ๆ ที่หน้ามันและชอบแต่งหน้าบ่อย ๆ เหมือนมิ้ว เริ่มสนใจกันแล้วใช่มั้ยล่ะว่ากันแดดตัวนี้จะทำได้ตามที่เคลมไว้รึเปล่า? แบบนี้ต้องมาดูกันต่อเลยค่ะ

image_326952

ด้วยความที่มันเป็นเนื้อโลชั่นน้ำนม จึงทำให้เกลี่ยง่ายอยู่แล้ว เรียกได้ว่าเบาสบายมาก กลืนไปกับผิวเลย ที่สำคัญไม่ทิ้งคราบความมันและไม่เหนียวเหนอะหนะค่ะ

image_326954

ทำการทดสอบความมันกันบ้าง โดยเทลงบนกระดาษซับมัน รอทิ้งไว้สักครู่ มีน้ำมันออกมาบ้างเพียงน้อยนิด

image_327526

ทากันแดดลงไปทั่วหน้าแล้ว รู้สึกเลยว่ามันซึมไปกับผิวได้พอดี ๆ ไม่ทิ้งความมันให้เห็นเลยแม้แต่นิดเดียว ปลื้มมาก

image_326953

จากนั้นก็แต่งหน้าตามเลย เพื่อไปทำการทดสอบในขั้นต่อไป

 

เตรียมผิวและเมคอัพเป็นที่เรียบร้อย ออกไปท้าแดดกันเลย!

image_326960

ออกมาข้างนอกตอนบ่าย ๆ แดดกำลังร้อนได้ที่เลย

image_326957

ต่อให้แดดร้อนขนาดไหนเราก็ไม่กลัว ยิ้มสวย ๆ ถ่ายรูปสู้แสงกันไปเลย

image_326961

แค่มี Bioré UV Perfect Face Milk SPF50+ PA+++ เจอแดดแรงขนาดไหน เมคอัพของเราก็ยังสวยเป๊ะได้ตลอดทั้งวัน


ปัญหาของการแต่งหน้าแล้วหน้ามันเยิ้ม เมคอัพไม่ติดทนจะหมดไป หากทำตาม 5 วิธีการนี้ แต่ละข้อให้ผลช้าเร็วแตกต่างกัน อยากให้ลองทำอย่างสม่ำเสมอแล้วจะได้ผลดีแน่นอน มิ้วเองก็เคยประสบปัญหาเหล่านี้ไม่ต่างจากคนอื่น ๆ เพียงแค่เรารู้วิธีการที่จะจัดการ และเลือกใช้สิ่งที่เหมาะกับเรา ปัญหาหน้ามันเยิ้มแบบนี้ก็จะเบาบางลงค่ะ

แต่ยังไงก็ตามด้วยสภาพอากาศของเมืองไทยนั้น ทำให้เราต้องระวังเป็นพิเศษ แดดเมืองไทยก็ขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องความแรง ความร้อน แผดเผากันได้อย่างโหดร้ายทารุณเหลือเกิน TT เราจึงจำเป็นต้องทาครีมกันแดดกันอย่างจริงจังก่อนออกจากบ้าน ไม่ว่าวันนั้นเราจะแต่งหน้าหรือไม่ได้แต่งก็ตาม ด้วยความปรารถนาดีนะคะทุกคน ถ้าอยากให้ผิวสุขภาพดี อยู่กับเราไปนานแสนนาน

สุดท้ายก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนที่เข้ามาอ่านกันนะคะ แล้วกลับมาพบกันใหม่คราวหน้า บ๊ายบายค่ะ :)

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @