8 สัญญาณ ที่บอกว่าเธอกำลังเจอกับ 'วิธีไดเอท แบบผิดๆ ตามกระแส'

8 สัญญาณ ที่บอกว่าเธอกำลังเจอกับ 'วิธีไดเอท แบบผิดๆ ตามกระแส'

เธอไดเอทตามกระแสอยู่หรือเปล่า ระวังโยโย่นะตัวเธอว์

27 August 2015
Mollacake
27 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวซิสต้าบางคนก็เริ่มสิ้นหวังกับการลดน้ำหนัก!
ไปฟิตเนส ออกไปวิ่งตามสวนสาธารณะรัวๆ จนขาจะหลุดเป็นชิ้นๆ น้ำหนักบนตาชั่งกลับไม่กระดิกสักขีด โอ๊ย จะร้องไห้ TTWTT คุมอาหารก็ทำมาเป็นเดือนแล้ว ขนมเลี่ยงได้ก็ไม่กิน ( แต่แอบกินกาแฟใส่น้ำเชื่อมแก้วใหญ่อย่างไม่รู้สึกผิดใดๆ ทั้งสิ้น ) เออน่ะ ก็มันหิวนี่นา

โอ๊ย พอกันที จะไม่ผอมใช่ไหม ได้ ไม่ได้เล่ห์ก็ต้องเอาด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนตร์ก็ต้องเอาด้วยคาถา ไดเอทกระแสไหนมาขอให้บอก จะลองทำตามดูซิ เผื่อน้ำหนักจะลดลงมาบ้าง ฮึ่ย!

ขอเตือน อย่าทำไดเอทประเภทแปลกๆ ที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติเลย นอกจากไม่ยั่งยืนแล้ว ยังอาจมีสิทธิ์โยโย่อีกด้วย คำแนะนำบางอย่างอาจมาปรับใช้ได้จริง แต่บางอย่างก็เป็นลัทธิแปลกๆ ที่ไม่ควรเอาตัวเข้าไปเสี่ยงอย่างยิ่ง จะมีอะไรบ้าง มาอ่านบทความนี้ได้เลยค่ะ กับ " สัญญาณที่บอกว่าเธอกำลังเจอการไดเอทผิดๆ เข้าแล้ว! " เริ่มเลย

1. บรรดาดารา เซเลบคนดังคอนเฟิร์มว่าได้ผลจริง
image_30052
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com

เธอเคยเจอไดเอทสูตร 5 วัน 7 วันที่ดาราชื่อนั้นชื่อนี้คอนเฟิร์มว่าได้ผลจริงไหมคะ ประเภทที่ตอนเช้ากินขนมปังปิ้ง เที่ยงกินส้มตำ งดเย็น แป๊บเดียวลดไป 5 กิโลกรัม โฆษณาซะขนาดนี้ไม่ให้ทำตามได้ไง ขนาดดารายังทำเลย ถ้าเราทำจะได้หุ่นดีเหมือนเขา ฝันหวานสุดพลัง!

การไดเอทแบบนี้อาจลดน้ำหนักในระยะสั้นๆ ได้จริง แต่ไม่เป็นผลดีในระยะยาวแน่นอน เพราะจำกัดแคลอรี่อย่างหนัก เช่น ลัทธิหนึ่ง กำหนดให้กินได้แค่วันละ 500 แคลอรี่ กินน้อยกว่าพลังงานที่ใช้ในการดำรงชิวิตด้วยซ้ำ จะไม่ผอมลงได้ไง! แต่ขอโทษที น้ำหนักที่หายไปไม่ใช่ไขมัน เป็นน้ำในร่างกายล้วนๆ ถ้าเธอกลับมากินเหมือนเดิม โยโย่เด้งกลับมาเหมือนเดิมแน่นอนค่ะ เผลอๆ จะอ้วนกว่าเดิมด้วยนี่สิ

เป็นดาราไม่ใช่จะถูกทุกเรื่องหรอกนะจ๊ะ ลองสังเกตสิ เขาจะผอมแค่ช่วงถ่ายปกนิตยสาร ออกอีเวนท์เท่านั้น พอเจอรูปแอบถ่ายก็เป็นร่างอวบๆ เหมือนเดิม ก็ใครจะกินส้มตำได้แค่อย่างเดียวล่ะ -*-

2. กินอาหารไม่ครบ 5 หมู่
image_30053
- ที่มารูป: totalperformancesports.com

การลดน้ำหนักที่ดีต้องออกกำลังกายควบคู่กับการคุมอาหาร แม้จะขึ้นชื่อว่า “ คุม ” แต่ก็ต้องกินให้ครบ 5 หมู่นะคะ! การกินอาหารที่สมดุล สารอาหารครบถ้วน ส่งผลให้สุขภาพดี และทำให้จิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสขึ้นด้วย

อาหารที่ว่านี้คืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนอย่างข้าวกล้องและขนมปังโฮลวีท อาหารไขมันดีเช่นถั่ว เนื้อสัตว์ไม่ติดมันและผักผลไม้ ถ้าเธอเปิดสูตรที่พาดหัวตัวโตๆ ว่า “ งดแป้งโดยเด็ดขาด! ” นั่นแหละโดนหลอกแล้ว

ถ้าเธอกินอาหารไม่ครบหมู่ เธอจะขาดสารอาหารอย่างรุนแรง ร่างกายจะตอบสนองด้วยอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า หนักเข้าก็ล้มป่วยเข้าโรงพยาบาลไปเลย อย่าไปทำตามเชียวนะ เตือนไว้ก่อน!

3. รับรอง ( หลอกๆ ) ว่าได้ผลเร็ว ผอมแน่นอน
image_30054
- ที่มารูป: media.ebaumsworld.com

เธอเคยดูโฆษณาสเตย์ลดน้ำหนักไหม ประเภทที่มีผู้หญิงยืนใส่สเตย์ให้ดู ยกนิ้วโป้งให้กล้องแล้วบอกว่า “ ฉันใส่มาครบสัปดาห์แล้ว น้ำหนักหายไปเกือบ 8 กิโลกรัมแน่ะ ได้ผลดีจริงๆ ค่ะ! ” ก็แน่ล่ะสิ รัดจนหายใจไม่ออกซะขนาดนั้น ถอดสเตย์ออกร่างก็ย้วย นิ่ม เละเหมือนเดิม อัตราได้ผลเท่ากับศูนย์ เสียเงินฟรี!

ไม่มีวิธีใดในโลกที่ทำแค่ไม่กี่วัน แล้วสามารถเปลี่ยนรูปร่างอ้วนๆ เป็นหุ่นผอมเพรียวอย่างน้องๆ นางแบบได้หรอกค่ะ สิ่งที่ยากก็ต้องแลกมาด้วยความพยายามอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ทำเหยาะๆ แหยะๆ  ทิ้งสูตรที่บอกว่าลดน้ำหนัก 3 วัน 5 โลไปได้เลย ถ้าอยากผอมแบบยั่งยืน!

4. แพทย์ไม่รับรองความปลอดภัย
image_30055
- ที่มารูป: www.20somethingmagazine.com

การไดเอทแบบ “ ฮาร์ดคอร์ ” บางสูตรก็เคร่งครัดสุดๆ จนแค่อ่านก็จะเป็นลมแทน เช่น สูตรดีท็อกซ์ กินแต่ผลไม้ต่อเนื่องกัน 7 วัน หรือดื่มแต่น้ำเปล่าสามวันรวด ( โอ๊ย ทนเข้าไปได้ไง ) จะตายก่อนผอมน่ะสิไม่ว่า

การลดน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ ต้องมีหมอรับรองว่าไม่เป็นอันตราย การไดเอทแบบหักดิบที่หมอส่ายหน้ารัวๆ และไม่สนับสนุนเป็นอย่างยิ่ง อย่าไปทำตาม! ถ้าเธอต้องไปนอนพะงาบๆ ในโรงพยาบาลหรือหัวล้มฟาดพื้นในห้องน้ำ มันไม่คุ้มกับชีวิตทั้งชีวิตนะเฮ้ย!

5. จำกัดชนิดอาหาร เหลือเพียง 1-2 อย่าง
image_30056
- ที่มารูป: img.sndimg.com

การไดเอทที่ดีต่อสุขภาพต้องมีปริมาณอาหารที่ “ สมดุล ” หลากหลายและครบ 5 หมู่ ถ้าเธอทำตามสูตรที่กินแต่อาหารเพียง 1-2 อย่าง หรืออาหารแค่ชนิดเดียวล่ะก็ นั่นไม่ใช่การลดน้ำหนักที่ได้ผลแน่นอน ตัวอย่างเช่น สูตรที่กินแต่ผลไม้อย่างกล้วย แอปเปิ้ลต่อเนื่องกันเป็นเดือนๆ หรือกินแต่ซุปผักทั้งวัน

ถ้าเธอกลับมากินเหมือนเดิม น้ำหนักก็เด้งขึ้นรัวๆ อาจจะอ้วนยิ่งกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะความโหยที่ไม่ได้กินของอร่อยมาทั้งเดือนทำให้เธอหูอื้อตาลาย พอทำสูตรครบวันก็ตบะแตก กินเรียบ!

6. อ้างสรรพคุณอาหารเสริม และยา ( ที่อ้างว่า ) ลดน้ำหนักได้จริง
image_30057
- ที่มารูป: www.alborsanews.com

การลดน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพและเป็นวิธีธรรมชาติ แค่อาหารและการออกกำลังกายปกติก็พอแล้ว ไม่ต้องมีสารเคมีแปลกๆ อย่างยาลดน้ำหนัก ผงวิเศษ อาหารเสริมสกัดจากปลาทะเลน้ำลึก เปลือกหอยในขั้วโลกใต้ ทองคำเปลวที่เก็บมาจากยอดเจดีย์ร้อยวัด ไม่จำเป็นต้องลำบากลำบนขนาดนั้น!

นอกจากอาหารพวกนี้จะมีราคาแพงเวอร์ ขนาดได้ยินราคาต้องผงะหนี ยังไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักใดๆ ทั้งสิ้น! ถ้ายังกินอาหารมันๆ เหมือนเดิม นึกตามหลักเหตุผล จะผอมเพราะยาเม็ดเดียวย่อมเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว งดของหวานยังช่วยได้มากกว่ายาเม็ดละหลายร้อยบาท เชื่อเราเถอะ!

 

7. มี “ พยาน ” รับรองว่าได้ผล
image_30058
- ที่มารูป: www.carnavalnivelles.com

จะเป็นแผนลดน้ำหนักที่ฟังดูเหลือเชื่อ อันตรายระดับสิบหัวกระโหลกแค่ไหนก็ตาม ถ้ามี “ พยาน ” หรือกลุ่มหนูทดลองที่เคยทำสำเร็จมาก่อนมายืนยัน แผนนั้นจะดูน่าเชื่อถือมากขึ้นสิบเท่าทันที!

คนเหล่านี้จะอ้างว่าก่อนลดตัวอ้วนเหมือนฮิปโปน้อย หลังลดไม่กี่วันก็ผอมเพรียวลงอย่างกับเป็นคนละคน
สาวๆ หลายคนก็หลงเชื่อ ซื้อยาลดน้ำหนักหรือสินค้าลดน้ำหนักมาทดลองรัวๆ ผอมได้ไม่กี่วันก็กลับมาอ้วนเหมือนเดิม

ลองใช้วิจารณญาณสักหน่อย กลุ่มหนูทดลองพวกนั้นอาจเป็น “ หน้าม้า ” ที่รับเงินค่าโฆษณาจากบริษัทโดยไม่เคยใช้จริงเลยก็เป็นได้ หรือถึงมีประสบการณ์ใช้จริงก็อาจถูกหลอกมาอีกต่อหนึ่ง รูปที่โฆษณาอาจผ่านการโฟโต้ช็อปมาบ้างก็ได้ อย่าไปเชื่อหมดใจขนาดนั้น เธออาจเป็นเหยื่อการตลาดก็ได้!

8. วิธีการดีเลิศ สบาย เพ้อฝันจนไม่น่าเป็นจริงได้
image_30059
- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

โอ้โห อะไรมันจะง่ายขนาดนั้น! เธออ้าปากค้างเมื่ออ่านสรรพคุณของยาที่สกัดจากเต่าล้านปี ผสมกับทากจากภูเขาหิมาลัย “ แค่กินแคปซูลนี้ คุณจะกินขนมเท่าไหร่ก็ได้ สรรพคุณของยานี้คือช่วยดักจับ ละลายไขมันให้สูญสลายรัวๆ ” หรือ “ ดื่มซุปไก่ยี่ห้อนี้ เธอจะผอม ตัวเล็กลงมากสุดถึง 5 ไซส์ ” อย่าเชื่อให้มาก คนไม่ใช่ผ้าถูกๆ ลดราคาที่ซักแล้วหดสักหน่อย มองบนรัวๆ!

การลดน้ำหนักที่ดีต้องปลอดภัยและยั่งยืนในระยะยาว ทานอาหารที่สมดุลและเหมาะสม ครบ 5 หมู่ พยายามออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญต้องใช้เวลา!

กว่าเธอจะอ้วนใช้เวลาตั้งหลายปี จะผอมก็ต้องใช้เวลาพอๆ กับตอนก่อนอ้วนนั่นแหละ อดทนเข้าไว้แล้วทุกอย่างจะดีเอง

===================================

ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ลดความอ้วนตามกระแสแบบไหน กินผลไม้ชนิดเดียวทั้งเดือน ดื่มแต่น้ำเปล่าทั้งวี่ทั้งวัน กินวันละมื้อ กินอาหารเฉพาะอย่างต่อเนื่องกันจนร่างกายซูบ หรือหนักสุดคือพึ่งอาหารเสริมที่ไม่ต่างกับยาลดน้ำหนัก ขอขีดเส้นใต้สีแดงตัวโตๆ ว่าอย่าไปหลงเชื่อเด็ดขาด!

วิธีที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติไม่มีทางยั่งยืนแน่นอน ( ขอย้ำเหมือนที่กล่าวไปตอนคำเกริ่น เพราะมันเป็นความจริง ) ธอไม่สามารถกินกล้วยอย่างเดียวได้ตลอดชีวิตแน่ๆ เมื่อเธอกลับมามีพฤติกรรมการกินเหมือนเดิม รับรองกลับมาอ้วนเหมือนเดิมชัวร์ เผลอๆ กลมกว่าเดิมอีกจ้า


ได้โปรดใจเย็น คุมอาหารและออกกำลังที่ทำให้สุขภาพแข็งแรงไปเรื่อยๆ แม้จะต้องใช้เวลา ไม่ได้ผลปุบปับเหมือนคำโฆษณาในการไดเอทตามกระแส แต่ได้ผลลัพธ์ที่มั่นคงและยั่งยืน ผอมตลอดไป ไม่กลับมาอ้วนอีกแน่นอน แม่หมอซิสต้าฟันธง!

แล้วเจอกับทริคไดเอทดีๆ ในบทความหน้านะคะ แล้วเจอกันใหม่ ^_____^

===================================


 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @