profile: Mollacake
Mollacake
ติดตาม
icon 23 ส.ค. 2015
icon 2
icon 14.4K
8 วิธีลดน้ำหนักได้แน่นอน แค่จัดระเบียบตู้เย็นแบบนี้!!

8 วิธีลดน้ำหนักได้แน่นอน แค่จัดระเบียบตู้เย็นแบบนี้!!

จัดตู้เย็นแบบสาวหัวใส ผอมได้ชัวร์

เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮั่นแน่ แอบมาเปิดตู้เย็นหาขนมกินตอนดึกๆ อีกแล้วนะ สาวซิสต้าทั้งหลาย  (。◕ˇε ˇ◕。)เดี๋ยวตีมือเลย!
แล้วในมือนั่นอะไร ข้างซ้ายถือนมช็อกโกแลต อีกข้างถือเค้กที่ซื้อมาเมื่อตอนเย็น กุมขมับแป๊บ กินแบบนี้เมื่อไหร่จะผอมลงสักทีเล่า เธออาจแย้งว่า “ มีตู้เย็นก็ต้องซื้ออาหารมาตุนสิ จะให้ทำยังไง ให้เอาตู้เย็นไปทิ้งไหมเล่า ”

ใจเย็น! เรากำลังจะมาแนะนำวิธีจัดตู้เย็นต่างหาก ที่ผ่านมาเธอเอาแต่ยัดขนมปัง เค้กเข้าชั้นวางในตู้เย็นรัวๆ ทำให้เธออ้วนขึ้น แต่ถ้าเธอทำตามคำแนะนำนี้ ตู้เย็นตู้เดิมจะกลายเป็นเครื่องมือชั้นยอดที่จะทำให้เธอผอมลงสมใจแน่นอน!

ใช่ แค่ตู้เย็นนี่แหละ !!! จะทำอย่างไรไปดูกันเลย!  (*≧∀≦*)


1. จำกัดชนิดอาหารที่ “ เสี่ยงอ้วน! ”

image_26824
- ที่มารูป: i.cdn.turner.com

ตู้เย็นของสาวๆ ส่วนใหญ่มักอัดแน่นไปด้วยเค้ก ไอศกรีม ช็อกโกแลต และขนมหวานอีกมากมายที่เธอมีข้ออ้างว่า “ เผื่อหิว ” ทิ้งคำนั้นไปได้เลย!  เคลียร์ตู้เย็นซะ เอาออกให้เกลี้ยงเลย เพราะอาหารพวกนี้ทำให้น้ำหนักพุ่งสูงปรี๊ดสุดๆ จะกินตอนไหนก็อ้วนอยู่ดี อย่าไปไว้ชีวิตพวกมัน!!!

แต่ถ้าสาวๆ คนไหนยังตัดใจไม่ได้ทันที กลัวหิวกลางดึกแล้วลงมาแทะตู้เย็นล่ะก็ เหลือไว้ให้น้อยที่สุดหรือลดปริมาณลง เช่น ถ้าปกติซื้อไอศกรีมเป็นกระปุกควอตช์อันใหญ่ ลดให้เหลือแค่ถ้วยจิ๋ว ถ้าชอบซื้อช็อกโกแลตห่อใหญ่ ก็ซื้อแบบห่อเล็กแทน ฝึกไปเรื่อยๆ วันหนึ่งเธอจะรู้สึกว่าไม่กินก็ไม่ตาย และเลิกกินได้ในที่สุดค่ะ


2. จงหั่นและนึ่งผักสดเก็บไว้ในตู้เย็นอยู่เสมอ!

image_26825
- ที่มารูป: lh6.googleusercontent.com

ปัญหาของสาวๆ ส่วนใหญ่คืออยากเคี้ยวอะไรสักอย่าง ( แม้จะไม่หิว ) อยู่บ่อยๆ แต่จะให้เคี้ยวผักเป็นกำๆ หรือผลไม้ทั้งลูกก็กลัวฟันบิ่น เลยหยิบช็อกโกแลตหรือขนมปัง เพราะนุ่มนิ่มน่าเคี้ยวมากกว่าตั้งเยอะ ยิ่งนุ่มยิ่งเพลิน ไม่อิ่มสักที รู้ตัวอีกทีขนมปังก็หมดแถว ความอ้วนยิ้มทักอยํู่ไกลๆ  

วิธีแก้ก็ง่ายๆ ทำให้ผักและผลไม้น่ากินขึ้นสิ! จากที่มาเป็นต้นเป็นกำ จัดการล้าง นึ่ง หั่น เรียงเป็นแถวเก็บใส่กล่องให้เรียบร้อย จะกินเปล่าๆ เป็นของว่างหรือนำไปใส่อาหารอย่างการต้ม ผัด หรือโปะบนแซนด์วิชก็เริ่ดสุดๆ เช่น เหล่าพืชตระกูลเห็ด พริกหวาน หัวหอม แตงกวา แครอท บร็อคโคลี่ 

นอกจากจะมีของว่างที่ได้ประโยชน์เต็มๆ แล้ว ยังมีวัตถุดิบสำหรับมื้อเย็นโดยไม่ต้องเสียเวลาทำอีกรอบด้วย เปลี่ยนนิสัยกินพิซซ่าตอนหัวค่ำเป็นซุปผักอร่อยๆ ดีกว่า ฟิน


3. เก็บผักสมุนไพรที่เสียง่ายให้เก็บได้นานยิ่งขึ้น!

image_26826
- ที่มารูป: www.secrettable.co

สาวๆ หลายคนแย้งว่า จะให้เก็บผักสดมาตุนได้ไง มันเป็นของสด เสียง่ายจะตาย! ยิ่งพวกพืชผักสมุนไพรที่นำมาปรุงรสอาหารยิ่งขจัดออกยาก เพราะบางทีก็นำมาทำอาหารแค่มื้อเดียว เช่น พาร์สลีย์ รากผักชี ใบกะเพรา ผักคะน้า กะหล่ำ เสียของสุดๆ รู้อย่างนี้ซื้อซอสสำเร็จรูป ( ที่น้ำตาลและผงชูรสเยอะจนบาดคอ ) มาแทนดีกว่า!

อย่าเพิ่งหย่อนผักที่น่าสงสารลงถังขยะสิ! เรามีวิธียืดอายุสมุนไพรให้อยู่ได้นานกว่าเดิม จุ่มรากผักลงในถ้วยใส่น้ำแล้วห่อด้วยถุงพลาสติก เท่านี้ก็จะคงความสดอยู่ได้อีกสักระยะ อย่าลืมวางไว้ที่ชั้นด้านหน้าด้วย จะได้เห็นชัดแล้วนำไปทำอาหารบ่อยขึ้น

หลายคนวางไว้ชั้นล่างสุดแล้วลืมไปเลย หยิบมาดูอีกทีก็เน่าไปหลายเดือนแล้วจ้า!


4. วางผักและผลไม้สดไว้ในบริเวณที่เห็นชัด!

image_26827
- ที่มารูป: p-fst1.pixstatic.com

ส่วนใหญ่สายตามนุษย์มักจะสัมพันธ์กับมือ ตาไวหูก็ไว เราเจออะไรในตู้เย็นเป็นอย่างแรก เราก็หยิบกินอันนั้นแหละ! ดังนั้นวางผักสดไว้ในที่ที่เห็นชัดที่สุด เมื่อซื้อผักสดมาจากตลาดแล้ว ล้างให้สะอาด เก็บใส่กล่องแล้ววางด้านหน้าให้เด่นเตะตาเข้าไว้ ย่าเอาไปวางแอบไว้ด้านหลัง เพราะจะโดนอย่างอื่นบัง แล้วเราจะลืมไปเลย

จงวางอาหารประเภทแป้งที่เก็บไว้ได้นานอยู่แล้ว อย่างเส้นสปาเก็ตตี้ พาสต้า ขนมปัง แครกเกอร์ไว้หลืบมุมด้านในสุด  แล้วให้ผักผลไม้สดๆ เป็นดาวเด่นของตู้เย็น อย่าลืมว่าให้อยู่ในระดับสายตานะจ๊ะ!


5. เอาน้ำหวานและน้ำผลไม้ที่แช่ไว้ออกไปบ้าง แล้วแช่น้ำเปล่าให้มากขึ้น!

image_26828
- ที่มารูป: carolineoncrack.com

ผู้หญิงหลายคนติดน้ำหวาน แทบไม่ดื่มน้ำเปล่าเลยก็มี ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม ชาเขียว กาแฟใส่น้ำเชื่อมและชานมไข่มุก ต่างก็มีแคลอรี่สูงทำให้อ้วนขึ้นรัวๆ ทั้งนั้น ลองเริ่มแทนที่ปริมาณน้ำหวานด้วยน้ำเปล่าเย็นๆ หรือโซดาเปล่า ( ถ้าติดความซ่า ) แค่นี้ก็ลดได้หลายกิโลกรัมแล้ว

ถ้าไม่สามารถหักดิบน้ำตาลได้ทันที จะขาดใจตายเสียก่อนล่ะก็ ทำน้ำหวานให้เจือจางก่อนก็ได้ จากที่ดื่มน้ำหวานทั้งแก้ว แบ่งเป็นน้ำหวานครึ่งหนึ่ง น้ำเปล่าครึ่งหนึ่ง ( ถ้ากลัวเสียรสชาติก็จิบน้ำหวานอึกหนึ่ง ดื่มน้ำเปล่าอึกหนึ่งสลับกันก็ได้นะ )

อีกทางเลือกหนึ่งคือ จะทำ infused water หรือน้ำแช่ผลไม้เพิ่มรสชาติก็ได้ ฝานมะนาวหรือเบอร์รี่แช่แข็งลงไป ได้น้ำอร่อยๆ ที่ไม่อ้วน!


6. ใส่ของกินเล่นที่มีประโยชน์กับสุขภาพไว้ในตู้เย็นเยอะๆ!

image_26829
- ที่มารูป: myculturedpalate.com

หลายครั้งที่สาวๆ อยากกินของว่างแต่ไม่รู้จะกินอะไรให้อิ่มท้อง มีประโยชน์กับสุขภาพ อย่างแรกที่ต้องทำคือทิ้งขนมกรุบกรอบออกไปซะ แล้วแทนที่ด้วยผลไม้และของว่างที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เช่น องุ่น ส้ม กล้วย แอปเปิ้ล มะเขือเทศจิ๋ว ขนมปังโฮลวีต คอตเตจชีส  เป็นต้น เครื่องดื่มอย่างนมสดไม่ใส่น้ำตาลก็เป็นทางเลือกที่ดีนะ

เราขอแนะนำวิธีหนึ่งที่ได้ผล คือซื้อผลไม้มาเยอะๆ แล้วทยอยนำมาหั่น ฝาน แล้วเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิด หิวเมื่อไหร่ก็เอาออกมากินสลับกับผักสด กินได้เรื่อยๆ เพลินๆ ถึงกินเยอะยังไงก็ไม่อ้วนเท่ากินเค้กทั้งก้อนแน่นอน

 

7. แช่ของหวานที่ทำจาก “ น้ำตาลธรรมชาติ ” เท่านั้น!

image_26830
- ที่มารูป: www.abc.net.au

นอกจากผลไม้สดที่มีน้ำตาลธรรมชาติปนอยู่แล้วนั้น เธอสามารถแช่น้ำเชื่อมเมเปิ้ล น้ำผึ้งและเนยถั่ว ( ชนิดน้ำตาลน้อย ) ไว้ในตู้เย็นได้เช่นกัน ทิ้งน้ำตาลที่ทำให้อ้วนอย่างน้ำตาลขัดสี แยม ซอสทั้งหลายซะ ยิ่งกินยิ่งอ้วน!

นำน้ำเชื่อมและน้ำผึ้งไปใส่ในอาหารสุขภาพอย่างข้าวโอ๊ตต้ม ขนมปังโฮลวีต ขนมปังธัญพืช กินคู่กับผลไม้สด รับรองว่าสุขภาพดีขึ้นชัวร์ๆ


8. เตรียมธัญพืช / ธัญญาหารพร้อมปรุงไว้เสมอ!

image_26831
- ที่มารูป: www.seriouseats.com

ปัญหาอย่างหนึ่งที่สาวๆ มักบ่นคือ อยากกินข้าวนะ แต่หิวขนาดนี้ ให้รอหุงสุกเกือบครึ่งชั่วโมงก็ขอกินขนมปังก่อนดีกว่า กว่าข้าวจะพร้อมกินก็อิ่มขนมปังปิ้งทาเนยซะแล้ว! ปัญหานี้แก้ได้ง่ายๆ ด้วยการหุงหรือต้มเก็บไว้ซะเลย หุงข้าวล่วงหน้าไว้เมื่อรู้ว่าต้องกินในวันนั้น หรือจะต้มข้าวโอ๊ตเก็บไว้ตักกินยามหิวก็ได้นะ

ข้อเสียคือ อาหารที่สุกแล้วมักจะเสียเร็ว ดังนั้นทำในปริมาณที่กินได้พอดี ไม่เหลือทิ้ง อย่าทำเผื่อไว้ข้ามวันนะจ๊ะ อาหารอาจจะบูด ท้องเสียจู๊ดๆ ได้นะเออ!


===========================

โอ้โห แค่รู้จักจัดระเบียบตู้เย็นให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการก็ผอมลงได้แล้ว แค่อย่าซื้อขนมที่ทำให้เกิดไขมันหน้าท้อง ต้นขาทั้งหลายแหล่มาใส่ ซื้อผักและผลไม้หลากหลายชนิดมาใส่ตู้เย็นอย่างสม่ำเสมอ เพิ่มอาหารสุขภาพให้มากขึ้น และที่สำคัญอย่าลืมน้ำเปล่าเย็นๆ เท่านี้ตู้เย็นก็เป็นอุปกรณ์ไดเอทขั้นมงกุฎเพชรแล้ว >W<

เอาใจช่วยให้สาวซิสต้าลดน้ำหนักตามเป้าหมายสำเร็จนะคะ สู้ๆ ไฟท์ติ้ง ฮึบๆ ฮุยเลฮุย ตอนนี้คนเขียนขอไปจัดระเบียบตู้เย็นที่บ้านบ้างละ แล้วเจอกันบทความหน้าค่ะ ₍₍ ◝(●˙꒳˙●)◜ ₎₎


===========================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง