How To 5 ข้อ กินให้มีความสุข แต่หุ่นยังดี ยังเป๊ะ!

How To 5 ข้อ กินให้มีความสุข แต่หุ่นยังดี ยังเป๊ะ!

วันนี้เราเลยมี How to ดีๆ มาฝากกันแล้วค่ะ

17 May 2017
Anemone
17 May 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ชาว SistaCafe ที่กำลังลดความอ้วนอยู่

สาวๆ เคยสงสัยกันไหมคะว่าการลดความอ้วนทำไมต้องอด ทำไมไม่ได้กินอาหารอร่อย ทำไมชีวิตถึงเศร้าได้ขนาดนั้น เราเข้าใจสาวๆ ที่กำลังลดความอ้วนอยู่นะคะ ว่าในใจของคุณเบื่อหน่ายแค่ไหนกับการกินอะไรก็ไม่ได้ตามใจปาก วันนี้เราเลยมี How to ดีๆ มาฝากกันแล้วค่ะ

 

1. กินพออิ่ม

image_353761
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การกินอาหารแล้วทำให้เราอ้วนไม่ใช่เพราะว่าเรากินไขมัน กินแป้ง กินหวานแบบที่ใครๆ เข้าใจค่ะ แต่ความอ้วนเกิดจาก พลังงานที่เราได้รับเข้าไปมากเกิน ร่างกายก็ใช้ไม่หมด ทำให้เกิดการสะสมได้ เมื่อสะสมนานวันเข้าก็เกิดความอ้วนนี่ล่ะค่ะ

ดังนั้นหากว่าเราไม่อยากกินให้ทรมานร่างกาย เราก็ต้องกินให้พอเหมาะกับกระเพาะเรา และก่อนที่อาหารจะเข้าปากไปทุกคำ ก็ต้องคิดว่าการกินมากไป จะทำให้มันเข้าไปสะสมในร่างกายของเรา เป็นส่วนหนึ่งของเลือดเรา หากคิดได้แบบนี้เราจะไม่กล้ากินอะไรที่ไม่มีสาระเลยค่ะ

นอกจากนี้เราจะต้องไม่อดด้วยนะคะ เพราะการอดจะทำให้เราหิวมากๆ ในวันถัดไป จนทำให้กินมากเกินไปนั่นเอง

 

2. รู้จักเลือกรับประทานอาหารตามหมวดหมู่

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Kittiyanee Thongaram
คลีนซิ่งสำหรับผิวบอบบางง
0 Likes
0 Comments
Pronyada Jainaknan
ป้ายยามาส์กลดรอยสิว ช่วยผิวแข็วแรงขึ้น
0 Likes
0 Comments
Nichapats
เซรั่มสู้สิวของ Garnier ตัวใหม่ปังม๊ากกก✨
0 Likes
0 Comments
image_353762
- ที่มารูป: static.news.zumst.com

ส่วนใหญ่แล้วการกินอาหารที่ไม่พอดี หรือไม่เป็นไปตามหมวดหมู่ของสารอาหารทำให้อ้วนได้ง่าย ยกตัวอย่างมื้ออาหารที่จะทำให้สาวๆ อ้วนได้ง่ายๆ ก็คือ

• มื้อเช้า ข้าวเหนียว+ไก่ทอด
• มื้อกลางวัน ข้าวผัดไก่+ไข่ดาว
• มื้อเย็น ไม่กินข้าว แต่กินเค้กหนึ่งชิ้น
• กลางคืนไม่กินอะไรเลย

จากมื้ออาหารนี้จะเห็นได้ว่า ในหนึ่งวันเราจะได้รับไขมันจากอาหารมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นจากไก่ทอด ข้าวผัด ไข่ดาวและเค้ก ซึ่งไม่มีผลไม้หรือผักใดๆ ทั้งๆ ตอนกลางคืนเราหิวมาก แต่เรากลับอ้วนและได้รับไขมันมาสะสมเพิ่มแทน

จริงๆ แล้วการที่เราลดความอ้วนนั้นเราไม่จำเป็นต้องคิดว่า “ ท้องของฉันจะต้องหิวอยู่ตลอดเวลา ” แต่เราควรกินให้อิ่ม จะได้ไม่โหย และไม่ทำให้เราเครียด หากหัดให้เป็นนิสัยแล้ว เมื่อเรากินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เราจะมีความสุขเพราะร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ

ถามว่าคนที่ลดความอ้วนนั้นกินเค้กได้ไหม ขอตอบว่าได้ค่ะ แต่ไม่ใช่กินทีละปอนด์ กินแทนข้าวมื้อละ 1 ชิ้น แต่เราควรกินวันละคำพอค่ะ นอกเหนือจากนั้นให้ไปกินอาหารที่มีประโยชน์แทน

 

3. เน้นกินโปรตีน ( ที่ไม่ต้องผัดหรือทอด )

image_353763
- ที่มารูป: www.sharp-weeclub.com

การกินโปรตีนมันดีต่อร่างกายจริงๆ นะคะสาวๆ เพราะว่าโปรตีนจะทำให้ร่างกายของเราอิ่มนาน ( เพราะโปรตีนนั้นร่างกายใช้เวลาย่อยนานมาก ) นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อมากขึ้น ( โปรตีนเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ) สุดท้ายโปรตีนทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีในระยะยาว

เพราะฉะนั้นพยายามกินอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่ เนื้อไก่ เนื้อปลา ถั่วต่างๆ เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงค่ะ

 

4. อย่ากินไขมันเกินกว่าวันละ 3 ช้อนโต๊ะ

image_353764
- ที่มารูป: www.divapor.com

ก่อนที่เราจะกินอาหารใดๆ ก็ตาม ให้คิดว่าอาหารมื้อนี้มีไขมันมากกว่า 1 ช้อนโต๊ะหรือเปล่า เนื่องจากว่าร่างกายไม่ควรได้รับน้ำมันเกินกว่ามื้อละ 1 ช้อนโต๊ะ ดังนั้นอย่าให้การกินของเราแบบตามใจปากลำบากกายในตอนหลังนะคะ

ขอยกตัวอย่างง่ายๆ ว่าอาหารอะไรบ้างที่มีไขมันมากกว่า 1 ช้อนโต๊ะ อย่างเค้ก 1 ชิ้นเนี่ย มีไขมันมากกว่า 1 ช้อนโต๊ะอยู่แล้วค่ะ 1 ชิ้นกะคร่าวๆ ก็สัก 3 ช้อนโต๊ะเลยทีเดียว

แนะนำว่าคนเราควรได้รับไขมันทั้งหมดไม่ต่ำกว่าน้ำหนักตัว 1 kg X 1g ครับ เช่น ตัวหนัก 70kg ก็กินไขมัน 70g ต่อวัน
- ที่มา: www.fitjunctions.com
ไขมัน 1 นิ้วโป้ง ต่อมื้อ (หรือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) การที่เราคิดคร่าวๆว่าจะได้รับไขมัน 1 ช้อนต่อมื้อ ทำให้เราเลี้ยงอาหารที่มันจัดๆในทั้งวัน เช่น ข้าวผัด 1 จาน มีไขมันมากกว่า 2 ช้อนโต๊ะแน่นอน หรือข้าวกระเพราไข่ดาว มีไขมันประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ เพียงแค่เราตัดตรงนี้ออกเป็นบางมื้อ ก็ทำให้เรากินไก่ทอด หรือหมูกรอบได้แล้วครับ
- ที่มา: www.fitjunctions.com

 

5. เลือกขนมประเภทไขมันต่ำ

image_353765
- ที่มารูป: www.hap.in

หากว่าสาวๆ อยากกินขนมจริงๆ ลองเลือกขนมแบบไขมันต่ำ อย่างไอศกรีมสเวนเซนส์ก็มีเมนู อัลมอนด์ พราลีน ดีไลท์ ซึ่งเราสามารถกินได้ แต่ขอบอกว่าให้พาเพื่อนไปกินสักคนนะคะ จะได้ไม่ต้องรับไขมันและน้ำตาลมากเกินไป

นอกจากนั้นในตลาดก็ยังมีขนมคลีน ที่ซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปหรือร้านค้าในไอจี ที่พลังงานต่ำกว่าขนมปกติเกือบครึ่งนึง เช่น ขนมปังคลีน คุกกี้คลีน เค้กคลีน หรือจะกินขนมปกติแต่ลดปริมาณลงก็ได้ค่ะ


เป็นอย่างไรบ้างคะ การกินให้มีความสุขแต่ไม่อ้วนเนี่ย ไม่ยากเลยค่ะ สำหรับใครที่อยากให้ตัวเองกินได้ไม่ต้องอด ลองวิธีทั้งห้าข้อที่เราแนะนำดีกว่า ไม่ทรมานร่างกาย ไม่ Suffer แต่หุ่นดีได้ เลิกทรมานเพื่อรูปร่างแล้วตบะแตกทีหลัง มากินแบบเลือกชนิด อิ่มทุกมื้อ แต่หุ่นยังเป๊ะกันเถอะ!

วันนี้ขอตัวลาไปก่อนน้าาา บ๊ายบายค่า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @