อยากให้ 1 วัน มีมากกว่า 24 ชม.? มาเปลี่ยนวันสบายๆให้ productive กันเถอะ!

อยากให้ 1 วัน มีมากกว่า 24 ชม.? มาเปลี่ยนวันสบายๆให้ productive กันเถอะ!

เชื่อว่าหลายคนคงเคยรู้สึกว่า 24 ชั่วโมง ใน 1 วัน ไม่เคยพอใช่มั้ยคะ? ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะเรามีเคล็ดลับดีๆในการเปลี่ยน 24 ชั่วโมงของคุณให้ Productive ที่สุดมาฝากกัน!

28 April 2015
อักษร
28 April 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

แต๊งแต้ง!!!!!!!!!! ห๊ะ? นี่เที่ยงคืนแล้วเหรอเนี่ย? อะไรกัน! งานยังเหลืออีกบานเลย!!! .... เชื่อว่าหลายคนคงเคยรู้สึกว่า 24 ชั่วโมง ใน 1 วัน ไม่เคยพอใช่มั้ยคะ? อยากจะให้มีมากกว่า 24 ชั่วโมง จะได้ทำอะไรได้อีกเยอะเลย~! แต่จริงๆแล้ว ในแต่ละวัน เราสามารถใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุดได้ หรือที่เรียกกันบ่อยๆว่า ทำให้วันนั้น Productive นั่นเองค่ะ คำว่า Productive หมายถึงการทำสิ่งต่างๆให้มีประสิทธิภาพที่สุด หรือทำให้ได้ผลตามที่ต้องการมากที่สุด เช่นหากคุณมีงานที่ต้องสะสางกองพะเนิน แต่มีเวลาแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น คุณจะบริหารจัดการเวลายังไงให้ลงตัวที่สุด? เอาเป็นว่า ไม่ต้องกังวลไปล่วงหน้าค่ะ เพราะเรามีเคล็ดลับดีๆในการเปลี่ยน 24 ชั่วโมงของคุณให้ Productive ที่สุดมาฝากกัน!

1. ตื่นแต่เช้า

image_1834
- ที่มารูป: webboard.yenta4.com

เป็นเรื่องง่ายๆที่หลายคนบอกว่าทำยากที่สุด! การตื่นนอนแต่เช้ามีข้อดีหลายอย่างค่ะ อย่างแรกคือเราจะมีเวลามากขึ้นในการจัดการสิ่งต่างๆในแต่ละวัน ถ้าลองเทียบการตื่น 8 โมงเช้า กับ 10 โมงเช้าดู เวลาของคุณหายไป 2 ชั่วโมงเต็มๆ! นอกจากนี้ตอนเช้าเป็นช่วงที่สมองปลอดโปร่งที่สุดค่ะ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้ความคิดในการทำงานหรือเริ่มต้นโปรเจคใหม่ๆ และอากาศที่สดใสในยามเช้า ก็อาจจะช่วยสร้างบรรยากาศในการทำงานของคุณ ไม่ให้น่าเบื่ออย่างที่คิดก็ได้นะคะ!

2. ทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์

image_1835
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

เรื่องสำคัญที่มักถูกมองข้าม! การทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ นอกจะเพิ่มพลังให้กับร่างกายแล้ว ยังช่วยเพิ่มพลังความคิดให้กับสมองด้วยค่ะ! อย่ามัวแต่นั่งทำงานจนลืมทานอาหารมื้อสำคัญ เพราะว่ายังไงกองทัพก็ต้องเดินด้วยท้องนะคะ  

3. เขียนเป้าหมายที่ต้องการทำในแต่ละวัน

image_1844
- ที่มารูป: www.agelessvigor.com

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ขาดไม่ได้ค่ะ การวางแผนล่วงหน้าว่าจะทำอะไรนั้น ทำให้คุณประหยัดเวลาในการทำงานไปได้เยอะ เพราะไม่ต้องมาคอยนึกว่า หลังจากนี้จะทำอะไรต่อ? ทำอันนั้นก่อนดีมั้ย? ไม่เอาดีกว่า..ทำอันนี้ให้เสร็จก่อนแล้วกัน ถ้ามัวแต่ลังเลอยู่แบบนี้ รับรองว่างานไม่คืบหน้าค่ะ เมื่อจะเริ่มลงมือทำงาน ให้คุณหากระดาษแผ่นเล็กๆมาแปะไว้บนโต๊ะ พร้อมกับเขียนสิ่งที่ต้องทำลงไป เช่น 9.00 -10.00 น.: ตอบอีเมล์ลูกค้า 10.00-12.00 น. อ่านรายงานการประชุม เป็นต้น นอกจากจะทำให้คุณมีแผนงานในแต่ละวันที่ชัดเจนแล้ว ยังช่วยให้คุณไม่วอกแวก ทำงานแต่ละส่วนให้เสร็จตามเวลาอีกด้วยค่ะ

4. ออกกำลังกายเล็กๆน้อยๆ

image_1836
- ที่มารูป: www.agelessvigor.com

ระหว่างที่นั่งทำงานอยู่นั้น ถ้ารู้สึกเมื่อยล้า ให้ลองขยับร่างกายออกกำลังกายแบบสั้นๆดูค่ะ นอกจากจะทำให้ผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยเพิ่มพลังให้คุณกระฉับกระเฉงขึ้นอีกด้วย ถ้าฝืนทำงานต่อไปทั้งๆที่เหนื่อย ก็ไม่ได้ช่วยให้งานเสร็จเร็วขึ้นเลยค่ะ

5. อย่าทำหลายๆอย่างพร้อมๆกัน

image_1846
- ที่มารูป: stupakov.com

หลายคนเชื่อว่าการทำงานหลายๆอย่างพร้อมกันจะทำให้งานชิ้นนั้นเสร็จเร็วขึ้น แต่! ไม่จริงเลยค่ะ การทำนู่นทำนี่พร้อมกันเยอะๆ ทำให้คุณไม่สามารถโฟกัสที่งานส่วนใดส่วนนึงได้อย่างเต็มที่ และไม่มีสมาธิมากพอที่จะทำให้เสร็จได้ตามเป้าหมายที่ตั้งใจ ทางที่ดีควรทำงานให้เสร็จเป็นอย่างๆไปค่ะ จะช่วยประหยัดเวลาได้มากกว่า

6.เขียนไดอารี่

image_1847
- ที่มารูป: www.carnet-du-voyageur.com

ไดอารี่ไม่ได้เป็นแค่สมุดที่บันทึกความทรงจำของคุณเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องมือที่กระตุ้นให้เราทำวันพรุ่งนี้ให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ! หากเมื่อวานคุณรู้สึกว่าไม่ค่อยมีสมาธิเลยทำงานได้ไม่ครบตามเป้าหมาย เช้าวันนี้ลองเปิดอ่านไดอารี่ของเมื่อวานดูนะคะ แล้วคุณจะรู้สึกกระตือรือร้นในการทำงานมากกว่าเดิม แต่ก็อย่าลืมเขียนเรื่องราวดีๆลงไปด้วย จะได้เป็นกำลังใจเล็กๆน้อยๆในการทำงานค่ะ

7. ยิ้ม

image_1850

เป็นเคล็ด (ไม่) ลับที่สำคัญอย่างมากเลยค่ะ! การยิ้มบ่อยๆส่งผลทางบวกต่ออารมณ์ของเรา ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และมองโลกในแง่ดีมากขึ้น ถ้าคุณอารมณ์ดีมีความสุขแล้ว ก็จะมีแรงใจในการทำงานแต่ละชิ้นให้สำเร็จด้วยดี ก่อนจะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการทำงาน ลองยิ้มกว้างๆและพูดให้กำลังใจตัวเองสั้นๆดูนะคะ แล้ววันนั้นก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งวันที่ Productive มากกว่าที่คุณคิด!

เป็นยังไงกันบ้างคะ? เคล็ดลับที่เอามาฝากกันนั้น สามารถทำตามได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะคะ? ถ้าลองทำตามดูแล้ว คุณอาจจะรู้สึกว่า 24 ชั่วโมงไม่ได้น้อยเกินไปเลยค่ะ! โอ๊ะ! นี่เพิ่งเที่ยงเองเหรอเนี่ย? ยังมีเวลาทำงานอีกเยอะเลย วันนี้คงจะ productive น่าดู! งั้นขอตัวไปทำงานก่อนนะคะ~!  แล้วเจอกันใหม่น้า :D

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @