1565321304 healthy 2x
สุขภาพ

6 ประโยชน์สุดว้าว !! ของ 'เห็ด' ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน

เห็ดมีประโยชน์กว่าที่เราคิด มาดูกันนะคะ


» » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1.ช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง

  • 2.กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

  • 3.ลดคลอเรสเตอรอล

  • 4.อุดมไปด้วยวิตามิน B และ D

  • 5. เห็ดมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

  • 6. เห็ดสามารถช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งได้

  สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe

  สาวๆ คนไหนชอบทานเห็ดบ้างไหมคะ เชื่อได้เลยว่าคนที่ชอบทานเห็ดจะต้องมีหลายคนแน่นอน แต่ว่าเห็ดเนี่ย มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดหลายอย่างเลยนะเนี่ย ว่าแต่ว่าประโยชน์สุดเซอร์ไพรส์ของเห็ดนั้นมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันค่ะ
   

  1.ช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง

  เห็ดมีคุณสมบัติในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง จากการศึกษาในปีพ.ศ. 2553 ผลวิจัยที่ได้ตีพิมพ์ในวารสาร Experimental Biology and Medicine นั้นได้มีการทดสอบเห็ด 5 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ maitake, crimini, portabella,เห็ดหอยนางรมและเห็ดสีขาว ผลวิจัยพบว่าเซลล์ในเห็ดเหล่านี้ "ยับยั้งการเจริญเติบโตและการทำแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งเต้านม"  ซึ่งอาจเป็นสารเคมีป้องกันมะเร็งเต้านมได้

  นอกจากนี้ในเห็ดหอมยังมี lentinan ซึ่งศูนย์มะเร็ง Memorial Sloan Kettering บอกว่า lentinan อาจช่วยยืดอายุขัยของผู้ป่วยมะเร็งบางชนิดเมื่อทานร่วมกับการทำเคมีบำบัด ในความเป็นจริงเห็ดได้รับการรับรองว่าเป็นยาเสริมสำหรับโรคมะเร็งกระเพาะอาหารในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2528  โดย Lentinan ไม่ได้ฆ่าเซลล์มะเร็งโดยตรง แต่ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันซึ่งอาจช่วยในการชะลอการเติบโตของเนื้องอก และ Lentinan ยังฆ่าเชื้อไวรัสและจุลินทรีย์ได้โดยตรงในห้องปฏิบัติการนะคะ
   

  2.กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

  เห็ดเป็นตัวกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซึ่งเรารู้แล้วว่า lentinan สามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของเราได้ แต่ก็มีสารอื่นๆ ที่ช่วยอยู่ด้วยเช่นกันอย่างเช่น Beta-glucan ที่เป็นน้ำตาลที่พบในผนังเซลล์ของเชื้อรา (ในหมู่พืชอื่น ๆ ) เจ้าตัวนี้จะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของเราได้  ซึ่งพบได้ง่ายกว่า Lentinan  เพราะเบต้ากลูแคนมีให้เลือกทานในหลายๆ เห็ดเลยค่ะ ต่างจาก Lentinan  ที่มาจากเห็ดหอมเท่านั้น
   

  3.ลดคลอเรสเตอรอล

  โดยทั่วไปเห็ดสามารถลดคอเลสเตอรอลได้ และยังเป็นแหล่งของไคตินและเบต้ากลูแคนซึ่งสองสารนี้เป็นเส้นใยที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล จากการศึกษาในวารสารนานาชาติของเห็ดราสมุนไพร ปี2012 พบว่าเห็ดนางรมสีชมพูช่วยลดคอเลสเตอรอลรวมและลดคลอเรสเตอรอลเลวอย่าง LDL ในหนูที่มีไขมันในเลือดสูง

  เห็ดหอมมีสารประกอบที่ช่วยให้คอเลสเตอรอลที่ตับออกจากกระแสเลือดได้ด้วยนะคะ ตามที่แอนดรู Weil, M.D. ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการของศูนย์แอริโซนาบูรณาการการแพทย์ที่มหาวิทยาลัยแอริโซนาศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ และ Josh Axe, D.N.M. ผู้เขียนหนังสือโภชนาการบำบัดที่ขายดีที่สุดเขียนว่าเห็ด มี phytonutrients ซึ่งมีศักยภาพที่ช่วยในการรักษาความดันโลหิตที่ดีและช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดได้
   

  4.อุดมไปด้วยวิตามิน B และ D

   เห็ดเป็นหนึ่งในไม่กี่อย่างที่มีวิตามินดีซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันซึ่งร่างกายของเราดูดซึมได้จากแสงแดด นอกจา่กนี้ในเห็ดยังมีวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นตัวสำคัญสำหรับคนที่ทานมังสวิรัติ เนื่องจากวิตามินบี 12 มักพบในเนื้อสัตว์ วิตามินบีมีความสำคัญต่อร่างกายมนุษย์มากเลยค่ะ เพราะวิตามินบีจะแปลงอาหารเป็นเชื้อเพลิงสำหรับร่างกายของเราทำให้เรามีพลังงาน ส่วนวิตามิน D ก็มีความสำคัญเนื่องจากช่วยให้ร่างกายของเราดูดซึมแคลเซียมและส่งเสริมการเจริญเติบโตของกระดูกนั่นเอง
   

  5. เห็ดมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1538404682 1

  อานิโมเน่_Anemone

  Content quotation bg
  เราชื่อ B ค่า ^^ เรากำลังลดความอ้วนและทานอาหารคลีนอยู่น้า ฝากติดตาม IG เราด้วยน้า มีไอเดียอาหารคลีนอัพเดททุกวันค่ะ
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe