10 วิธีถนอมสายตาเมื่ออยู่หน้าคอมพิวเตอร์นานๆ

10 วิธีถนอมสายตาเมื่ออยู่หน้าคอมพิวเตอร์นานๆ

จ้องคอมนานๆ ต้องถนอมสายตาสักหน่อย

20 June 2017
aommmy
20 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

สวัสดีค่าสาวๆ  SistaCafe

ดวงตา ถือเป็นอวัยวะที่ละเอียดอ่อน เราจึงต้องดูแลและให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่เราต้องใช้ดวงตาในการทำงานบนหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ส่งผลเสียต่อดวงตาเสื่อมก่อนวัยอันควร การที่ดวงตาต้องกระทบแสงจากจอคอมพิวเตอร์โดยตรง หรือแม้แต่การใช้สมาร์ทโฟนตลอดเวลา ก็ล้วนแล้วแต่ทำลายดวงตาของเราด้วยกันทั้งสิ้น

วันนี้เลยมี วิธีถนอมสายตาเมื่ออยู่หน้าคอมพิวเตอร์มาฝากกันคะ มาดูกันเลย!!


    

ปรับแสงและความคมชัดของหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้รู้สึกสบายตา

image_379040
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

รวมทั้งความสว่างภายในที่ทำงาน ลดแสงสะท้อนรบกวน เช่น ปิดไฟดวงที่สะท้อนจ้าลงบนจอคอมพิวเตอร์ หากทำงานกับคอมพิวเตอร์ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงจ้าและจอภาพมีความสว่างมาก ก็จะยิ่งส่งผลเสียต่อดวงตาได้ง่าย จะรู้สึกว่ามีอาการปวดร้าวดวงตาและแสบตาอย่างมากเลยนะคะ

      

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Autcharapornluna
มาบอกต่อ..New Item >> สบู่มาดามหลุยส์🤍 👩🏻‍🦱 มาแรงสุดก็คงเป็นใครไม่ได้ ต้อง “Madame Louise Soap” สิค๊าาาาา
0 Likes
0 Comments
praifah.u
ผิวชุ่มชื้น คือจุดเริ่มต้นของผิวสุขภาพดี มาป้ายยาโลชั่นผิวโกลว์ใสใน 7 วัน
2 Likes
1 Comments
kkatkase
บลัชมูสตัวดังใน Tiktok✨
1 Likes
1 Comments

การใช้แผ่นกรองรังสีติดไว้ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์

image_379041
- ที่มารูป: englishemporium.files.wordpress.com

แม้ว่าจะช่วยลดการกระจายรังสีจากจอคอมพิวเตอร์ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แล้วแต่คุณภาพของสินค้า แต่อย่างน้อยๆ ก็ช่วยลดแสงจ้าจากจอคอมพิวเตอร์ลงได้พอสมควรเลย เหมือนมีแผ่นกรองแสงอีกชั้นหนึ่งช่วยลดแสงจ้าหน้าจอได้คะ

        

ควรเลือกจอภาพที่มีการกระจายรังสีต่ำเพื่อถนอมสายตา

image_379042
- ที่มารูป: img.kapook.com

วิธีทดสอบง่ายๆ ทำได้โดยลองปิดสวิตช์จอภาพ แล้วเอามือหรือแขนไปจ่อไว้ใกล้ๆ จอภาพให้มากที่สุด จอภาพที่มีการกระจายรังสีต่ำจะแทบไม่รู้สึกถึงไฟฟ้าสถิตตามขนของสาวเลยคะ

            

ตำแหน่งของจอภาพควรห่างจากดวงตาประมาณ 18-24 นิ้ว

image_379043
- ที่มารูป: www.techxcite.com

ประมาณช่วงแขนเอื้อม และปรับให้ต่ำกว่าระดับสายตา ควรวางจอภาพคอมพิวเตอร์ให้ต่ำกว่าระดับสายตา 15 องศาเพื่อช่วยลดอาการปวดตาและความสว่างของหน้าจอคอมพิวเตอร์ควรปรับความสว่างให้พอเหมาะ ไม่สว่างจ้าจนเกินไป หากระยะห่างระหว่างตากับจอภาพไม่สัมพันธ์กัน จะทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าและปวดตาได้ง่าย

    

ทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่เสมอ

image_379046
- ที่มารูป: www.madrasgeek.com

เพราะฝุ่นจะทำให้เกิดการสะท้อนมากขึ้น ทำให้สาวๆ ต้องเพ่งสายตาและทำให้มองไม่ค่อยเห็น การทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์ และหน้าจอ อย่างสม่ำเสมอ เพราะฝุ่นละอองก็มีส่วนทำให้
เกิดการระคายเคืองกับดวงตาได้ง่ายด้วยเหมือนกัน เพียงใช้ผ้าบางๆ มาเช็คที่หน้าจอคอมพิวเตอร์เบาๆ และควรเช็คทุกเช้าก่อนเปิดเครื่องจะดีมากเลยคะ

  

การหยุดพักหรือเปลี่ยนตารางเวลาการทำงานใหม่

image_379047
- ที่มารูป: dg.lnwfile.com

จะช่วยให้สายตาคลายความเมื่อยล้าจากการจ้องเพ่งคอมพิวเตอร์ได้ แนะนำให้หยุดพักสายตาครั้งละ 20 นาทีทุกๆ 2 ชั่วโมง หรือไม่ก็แนะนำว่าควรจะหยุดพักบ่อยๆ โดยแต่ละครั้งใช้เวลาเพียงเล็กน้อย เช่น พักสายตาทุก 30 นาที โดยหลับตาหรือมองไปไกลๆ สัก 10- 20นาที แล้วจึงเริ่มทำงานต่อไป ก็จะช่วยถนอมสายตาของสาวๆ ได้คะ

  

การหยอดน้ำตาเทียม

image_379048
- ที่มารูป: leafimg-a.akamaihd.net

สำหรับผู้ที่ใส่คอนแท็กเลนส์ อาจจะเกิดอาการตาแห้งเพราะการเพ่งสายตานานๆ ตาจะขาดน้ำหล่อเลี้ยง เพราะห้องที่มีคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ ก็มักจะมีเครื่องปรับอากาศอยู่ด้วย เมื่อบวกกับความร้อนจากเครื่องคอมพิวเตอร์ จะทำให้อากาศแห้ง การหยอดน้ำตาเทียมจะช่วยได้นะคะ

  

กระพริบตา มองออกไปในระยะไกล

image_379053
- ที่มารูป: wm.thaibuffer.com

การกระพริบตาถี่ๆ จะช่วยให้น้ำมาหล่อเลี้ยงดวงตามากขึ้น หรือหลับตาเอนหลังสักพัก เพื่อให้ดวงตาได้พักผ่อน เหมือนนอนหลับ หรือจะมองออกไปในระยะไกลสุดสายตา ไม่ต้องจ้องหรือโฟกัสจุดไหน เพราะตาจะได้ไม่เกร็ง เป็นการผ่อนคลายสายตาได้ดีมากวิธีหนึ่ง นอกจากนี้การดื่มน้ำเป็นระยะๆ และ นำฝ่ามืออุ่นๆ มาประคบดวงตา ยังช่วยผ่อนคลายอาการเมื่อยของดวงตาได้คะ

    

ใส่ใจสุขภาพตัวเองเสมอ

image_379056
- ที่มารูป: www.girlsallaround.com

ผู้ที่ใส่คอนแท็กเลนส์ และมีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป และใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ ควรตรวจเช็กสุขภาพตาทุกๆ 6 เดือนนะคะ นอกจากนี้ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทิ้งเรื่องเครียดๆ ไว้ที่ทำงาน ก็จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น หายเหนื่อยเมื่อยล้า ของสายตาพร้อมสู้งานในวันถัดไปได้คะ

         

ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ หรือผ้าประคบร้อนหรือประคบเย็นมาวางไว้บนเปลือกตา

image_379058
- ที่มารูป: health.mthai.com

ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการให้ตาได้พักผ่อนหรือหลับตาสัก 2-3 นาที หรือจะให้ดีกว่านั้นก็คือ ปิดไฟ นอนพักสักครู่จะช่วยให้ดวงตาได้พักผ่อน ช่วยให้กล้ามเนื้อตาได้พักด้วยคะเหมือนให้ทุกอย่างชัทดาวน์หยุดพักทุกอย่างเลยค่ะ

           

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 10 วิธีถนอมสายตาเมื่ออยู่หน้าคอมพิวเตอร์นานๆ สัญญาณเตือนต่าง ๆ ของดวงตา อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อดวงตาได้ในระยะยาวเสี่ยงต่อโรคดวงตาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจอประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก และต้อหินได้ ซึ่งจะส่งผลให้ตาบอดได้ สาวๆ ลองนำวิธีข้างบนไปใช้ดูนะคะ

     

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @