อาหาร 4 อย่างที่ควรกิน หรือควรเลี่ยง เพื่อลดความดันในเลือด!!

อาหาร 4 อย่างที่ควรกิน หรือควรเลี่ยง เพื่อลดความดันในเลือด!!

4 อาหารที่ควรทานและหลีกเลี่ยงเพื่อลดความดันเลือด

26 June 2017
นู๋กบ
26 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาว SistaCafe ทุกคน >w<

การดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เหตุผลส่วนหนึ่งก็เพราะรูปร่างของเราจะได้ดูสวย และอีกส่วนก็คือเราจะได้ไม่เจ็บปวดได้ง่าย ใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุข ไร้โรคภัยมาตามมาคุกคามเรานั่นเอง

และในวันนี้เราก็ได้หยิบความรู้เกี่ยวกับอาหารเล็กๆ ทั้ง 4 อย่าง มาฝากให้กับสาวๆ ผู้รักสุขภาพของตัวเองได้รู้กันแล้วค่ะ!

1. กินผลไม้หรือผักแทรกในขนมทุกมื้อ

image_382536
- ที่มารูป: ghk.h-cdn.co


ความรู้เล็กๆ ในครั้งนี้ที่หยิบเอามาฝากกัน ดูจากหัวข้อแรกก็คงงง ว่าทำไมต้องทานผักและผลไม้ในขนมกันด้วยล่ะ ทานเดี่ยวแยกไปเลยได้ไหม เอาจริงๆ มันก็ได้นั่นแหละ เพียงแต่สาวบางคนก็ไม่ชอบไง รู้สึกชอบกินขนมมากกว่า ดังนั้นเราก็จับมันรวมมิตรเข้าไปด้วยกันเลย จะได้ทานได้ง่ายมากขึ้นค่ะ

image_382549
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

แต่เดิมการทานผักและผลไม้ทุกวันทั้งสามมื้อ ช่วยลดความดันเลือดของเราได้อยู่แล้ว แต่ใครคิดไม่ออกว่าควรทานอย่างไร งั้นก็มาฟังคำแนะนำทางนี้กันได้เลย

เริ่มด้วยมื้อเช้าของเรา อาจจะทานโยเกิร์ตผสมผลไม้เบาๆ เช่น บลูเบอร์รี่หรือแตงโม ช่วงกลางวันก็ทานสลัดกับกล้วย และในตอนเย็นก็เน้นอาหารที่เต็มไปด้วยผัก หรือจะรับเป็นแซนด์วิชที่ดูเหมือนกับขนมมากกว่าก็ได้เช่นกันค่ะ อย่างไรก็ตาม นี่ก็เป็นเพียงคำแนะนำเล็กน้อยเท่านั้น สามารถเอาไปดัดแปลงเพิ่มได้ค่ะ

2. ลดอาหารที่มีรสเค็ม

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Pinyapattigky
Silcot Moist Touch สำลีเนื้อคอทตอน นุ่ม ไม่บาดผิว
5
3
Stubborn'ing Tangmo
ป้ายยากระเป๋า 👜 Shoulder bag ✨️
7
4
Muhjung
Sexy ขยี้ใจ กับน้ำหอมผิวกาย MALISSA KISS กลิ่น SWEET POISON
1
2
image_382546
- ที่มารูป: cleobuttera.com


อาหารที่มีรสเค็ม มันอาจจะฟังดูกว้างเกินไปหน่อย ถ้าอย่างนั้นก็จำกัดวงให้แคบลงมาอีกนิด ว่าสิ่งที่เราหมายถึงก็คือ เกลือ นั่นเองค่ะ เพราะการรับประทานเกลือเข้าไปในร่างกายเป็นปริมาณมากๆ จะทำให้ความดันโลหิตสูงสูงขึ้น แถมยังทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจอีกต่างหาก ดังนั้นเราจึงควรเลี่ยงการทานเกลือในปริมาณมากค่ะ

image_382554
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ส่วนอาหารที่จะพบเจอได้ส่วนใหญ่จะเป็นพวกขนมขบเคี้ยว ซีเรียล อาหารสำเร็จรูป และอาหารแช่แข็งต่างๆ ค่ะ ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามหลีกเลี่ยงและลองทำอาหารด้วยตัวเอง ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาสุขภาพของเราได้ค่ะ

3. กินถั่วให้มาก

image_382559
- ที่มารูป: ghk.h-cdn.co

ถั่วเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระกับกรดอะมิโนอีกด้วย นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะไม่ได้ช่วยแค่ลดความดันเลือดของเราเท่านั้น แต่ยังปกป้องหัวใจจากโรคร้ายอีกต่างหาก

นอกจากนี้เรายังสามารถเอาถั่วต่างๆ เช่น ถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ แมคคาเดเมีย etc. ไปประกอบเป็นอาหาร ขนม หรือจะกินเล่นเป็นมื้อว่าง มื้อก่อนและหลังออกกำลังกายก็ยังได้อีกด้วยค่ะ

4. กาแฟและน้ำชา

image_382562
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


สาวคนไหนชอบทานกาแฟและน้ำชากันเป็นพิเศษ งานนี้คงได้ยิ้มแก้มปริกันไปตามๆ กันอย่างแน่นอน เพราะทั้งกาแฟและน้ำชา ต่างก็มีสารต้านอนุมูลอิสระ โพแทสเซียมและสารประกอบโพลีฟีนอลที่ช่วยลดความดันเลือดของเราได้นั่นเอง แต่พอได้รู้แบบนี้แล้ว มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะดื่มกันได้ตลอดวันนะ!

image_382563
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


การดื่มกาแฟและน้ำชาในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งก็ร่างกายควรได้รับคาเฟอีนประมาณ 300 ถึง 400 มิลลิกรัมต่อวัน และออกกำลังควบคู่กันไปด้วยต่างหาก จึงถือว่าเป็นการดื่มกาแฟและน้ำชาให้ได้ประโยชน์สูงสุดค่ะ!

รู้แบบนี้แล้ว สาวคนไหนที่คิดว่าดื่มเกินจากนี้ ก็ต้องลดลงกันบ้างแล้วนะ เพราะถ้ามากกว่านั้น มันก็จะกลายเป็นผลเสียต่อร่างกายแทนค่ะ

image_382564
- ที่มารูป: ghk.h-cdn.co

ความรู้เล็กน้อย แต่ก็คาดว่าคงเป็นเรื่องที่มองข้ามกันไป หลังจากที่ได้อ่านบทความของเราจบไป สาวคนไหนที่กลัวว่าตัวเองจะเป็นโรคความดันเลือดสูง ก็ลองนำบทความนี้ไปประยุกต์ใช้ นำไปทานเพิ่มหรือลดกันตามความเหมาะสมเพื่อรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงกันดูนะคะ

ส่วนเราคงต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้า Bye bye >w<

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @