มาจัดห้องให้กลายเป็น 'สตูดิโอถ่ายภาพ' กันเถอะ

มาจัดห้องให้กลายเป็น 'สตูดิโอถ่ายภาพ' กันเถอะ

ไม่ต้องจ้างช่างภาพ ไม่ต้องเช่าสตูดิโอ เพียงแค่สาวๆ มี ITEMS เหล่านี้ ( ซึ่งน่าจะมีกันอยู่แล้วที่บ้าน ) ก็สามารถเปลี่ยนห้องรกๆ เล็กๆ ที่บ้าน หรือแม้แต่ห้องหอพัก ให้กลายเป็นสตูดิโอถ่ายภาพได้หลากหลายแนว

23 June 2017
summerapril
23 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็อยากจะมีรูปภาพสวยๆ ที่บ่งบอกความเป็นตัวเองลงในโลกโซเชียลกันใช่ไหมคะ วันนี้เลยจะมาแนะนำไอเทมราคาไม่แพง หาง่าย ที่สามารถเปลี่ยนห้องธรรมดาๆ ให้กลายเป็นสตูดิโอถ่ายภาพได้หลากหลายแนวค่ะ

ซึ่งเราใช้จริง ถ่ายงานจริง รูปภาพในนี้ก็เป็นภาพที่เราเป็นคนจัดห้อง ดีไซน์เสื้อผ้า และลงมือถือเองค่ะ เพราะฉะนั้นสิ่งของธรรมดาๆ เหล่านี้สามารถเนรมิตให้ภาพถ่ายของทุกคนกลายเป็นภาพถ่ายที่ไม่ธรรมดาได้อย่างแน่นอนค่ะ

1. ไฟเส้น / โคมไฟ / ไฟแท่ง และตระกูลไฟต่างๆ


ในการถ่ายรูปนี่ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า " ไฟ " เนี่ยสำคัญมากๆ ในการบอกอารมณ์และ mood and tone ของรูป โดยไฟชนิดที่ต่างกัน ก็สามารถให้เทคนิคในการถ่ายภาพที่ต่างกันได้ ตัวอย่างแบบนี้ค่ะ

image_382871

ภาพถ่ายที่ได้จาก "โคมไฟดิสโก้หมุนๆ" โดยภาพที่ได้จะเห็นว่าได้สีเป็นชั้นๆ ตามสีที่โคมไฟมี (เหลือง,เขียว,แดง) ลองโพสโดยการเอาหน้า หรือ แขน ไปให้ไฟมันพาด ก็จะได้รูปลักษณะนี้ค่ะ

image_382877

ไฟดิสโก้หมุนๆ แบบเต็มๆ

image_382872

ภาพที่ได้จากการใช้ "กระดาษแก้ว" หรือ "กระดาษว่าว" สีชมพูติดไว้ที่ไฟเพดาน กระดาษแก้วหรือกระดาษว่าวหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องเขียนทั่วไป โดยภาพที่ได้จะเป็นการให้แสงสีนั้นๆ (ตามกระดาษที่เราแปะ) เป็นฉากหลังค่ะ

image_382873

สังเกตไฟที่เพดานทั้งสองดวงนะคะ อันนี้เราใช้กระดาษแก้วสองสีคือ สีชมพูและสีน้ำเงินแปะคนละด้าน ภาพที่ได้ก็จะเห็นว่าเป็นสีสองสีที่ผนัง

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Jaoeir's Diary
แป้งผสมรองพื้น ผสานอัญมณี 4 ชนิด เสกผิวเนียนสวยปัง!
5
5
Violenze_Dezem
กันแดดเนื้อบางเบาสุดแสนจะสบายผิว
4
6
Babymy
มาร์กลดสิวตัวนี้ ดีจริงมั้ยน้าา🫣✨
6
2
image_382874

ภาพที่ได้จาก "ไฟเส้น" อันนี้คือไฟเส้นสีชมพู ภาพที่ได้คือ ภาพจะอมสีชมพู โดยภาพนี้ซ้ายมือของภาพคือหน้าต่างค่ะ แสงที่เข้าจากหน้าต่างเบรคสีชมพูเอาไว้กลายเป็นสีชมพูเหลืองน่ารักอบอุ่น

image_382875

อันนี้เป็นภาพ SLOW SYNC ใช้ไฟเส้นแบบเดียวกับรูปด้านบนแต่เป็นสีส้ม และถ่ายตอนกลางคืน วิธีถ่ายคือ เปิดเฟลชแล้วก็ตั้งค่าชัตเตอร์ช้าลง ถ่ายตัวแบบแล้วลากกล้องหาไฟแล้วลากกลับมาที่แบบ

image_382876

ไฟอีกอย่างที่หลายๆ คนอาจจะนึกไม่ถึงก็คือ "ไฟตู้เย็น" ค่ะ ภาพนี้แค่มีตู้เย็นอะไรก็ได้ เปิดออกมา เอาหน้าจ่อ หามุมสวยๆ ภาพนี้คือให้แบบเปิดตู้เย็น ปิดไฟห้อง ใช้แสงจากหน้าต่างและไฟเส้นสีชมพูช่วยค่ะ

image_382879

ไฟสุดท้ายคือ "ไฟโบกจราจร" ค่ะ ด้านซ้ายที่แบบถือคือไฟโบกจราจรค่ะ ส่วนด้านขวาที่แบบถือคือ "ไฟจักรยาน" เราซื้อจากร้านขายของชำแถวหอพักค่ะ

image_382880

พอนำมาใช้ถ่ายในห้องของเราก็จะสามารถเป็นรูปแบบนี้ได้ค่ะ

 

2. โปสเตอร์ / โปสการ์ด / รูปภาพต่างๆ


อันนี้เป็นไอเทมประดับตกแต่งห้องที่สามารถปรับเปลี่ยนให้ตรงกับ mood and tone ที่เราต้องการได้ อยากได้รูปแนวหวานก็หารูปหาโปสเตอร์สีชมพูๆมาติด อยากได้แบบหม่นๆ ก็หารูปหาโปสเตอร์ที่เข้ากันมาติดได้

image_382881

ในภาพนี้เป็นการหาที่ง่ายมากค่ะ คือเราเอาพวก FREE COPY หรือ magazine แจกฟรีตามร้านกาแฟ หรือตามรถไฟฟ้า หาหน้าสวยๆ ได้เข้ากับมู้ดที่อยากได้มาแล้วก็แปะเลย

image_382882

โปสเตอร์ที่ได้จาก damn magazine

image_382883

บรรดาเหล่าตั๋วหนัง ตั๋วคอนเสิร์ต โปสการ์ดต่างๆ

 

3. ตุ๊กตา


ตุ๊กตานี่ไม่จำเป็นต้องเอากอด หรือมามีปฎิสัมพันธ์กับตัวแบบนะคะ แต่เราสามารถเอามันไปวางไว้เป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบภาพ ก็คล้ายกับว่ามันเป็นสตูดิโอได้

image_382884

ตุ๊กตายูนิคอร์นที่เข้ากับการถ่ายภาพคอนเซ็ปต์หวานๆ ยิ่งได้ไฟเส้นมาช่วยก็ทำให้ภาพนี้สวยขึ้นไปอีก

image_382885

ตุ๊กตาโมเดลเจ้าชายน้อยหัวแก้วโรงหนังที่ตั้งเอาไว้ประกอบฉาก ถ้าไม่มีมัน ภาพอาจจะดูโล่งไปเลยก็ได้นะ

 

4. ผ้าบาง / ผ้าตาข่ายถี่ / ผ้ามุ้ง


เหล่าตระกูลผ้าโปร่งแสงนี่แหละ ไอเทมสำคัญที่ช่วยให้ภาพละมุนขึ้นได้

image_382886

ภาพนี้เราใช้ "ถุงตาข่ายสีขาวขุ่น" ที่ใส่ของมาเวลาสั่งพวกเครื่องประดับจากไอจี หรือจริงๆแล้วสามารถใช้พวกถุงน่องสีๆ เอามาคลุมเลนส์ (ทั้งกล้องโปรและกล้องมือถือ) ก็จะได้ภาพที่นวลขึ้น

image_382887

ถ้านำเทคนิคนี้มาใช้กับแบบ ก็จะทำให้หน้าและผิวของแบบดูนวลขึ้นอีกด้วย

image_382888

อันนี้คือภาพที่ได้จากการใช้ "ถุงน่อง" คลุมเลนส์แค่ครึ่งเดียว

 

5. กระดาษแก้ว / กระดาษห่อลูกอม / ฟอยล์หุ้มช็อกโกแลต


หรืออะไรก็ได้ที่วาวๆ มีประกายๆ ไอเทมนี้จะช่วยให้ภาพเรามีความพิเศษมากขึ้นยังไง ลองดูตัวอย่างกันเลย

image_382889

อันนี้คือรูปที่ได้จากการเอากระดาษแก้วสีชมพูและน้ำเงินมาขยำ แล้วเอามาจ่อไว้ใกล้ๆ เลนส์กล้อง และปรับให้โฟกัสไปที่แบบ ก็จะได้ว่ามันประกายๆ แบบนี้เลย

image_382890

อันนี้ลองใช้ "ฝาขวดโหล" ที่เป็นสีชมพูโปร่งใส ก็ได้ฟิลคล้ายๆ กัน


จากไอเทมด้านบน เป็นเพียงส่วนเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นนะคะ ยังมีเทคนิคการถ่ายภาพ และ ITEMS อีกมากมายที่จะใช้ให้ภาพของเราสวยมากยิ่งขึ้น ไว้คราวหน้าจะมาแนะนำกันอีกนะคะ ขอบคุณค่ะ :)

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @