7 อาหารไทยที่ช่วยป้องกันโรคหวัด🤒 หน้าฝนต้องสตรอง!!

7 อาหารไทยที่ช่วยป้องกันโรคหวัด🤒 หน้าฝนต้องสตรอง!!

ฝนจะตกแค่ไหนก็ได้ แต่จะเป็นหวัดไม่ได้

06 July 2017
aommmy
06 July 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe ทุกคน


เข้าหน้าฝนเต็มฤดูกันแล้ว ฝนตกเช้าเย็นเป็นประจำ อากาศเปลี่ยน ก็ทำให้ร่างกายของสาวๆเปลี่ยนแปลง น้ำมูกไหลบ้างล่ะ ไอจามบ้างล่ะ ทำให้สาวๆ เป็นหวัดได้ การป้องกันนั้น นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอแล้ว การนอนหลับพักผ่อนก็ต้องให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงและป้องกันการโดนฝน และที่สำคัญอาหารก็มีส่วนช่วยป้องกันการเป็นหวัดได้เหมือนกันนะ


และถ้าสาวๆ คนไหนกลัวจะเป็นหวัดในช่วงหน้าฝนนี้ล่ะก็ วันนี้มี 7 เมนูอาหารที่ช่วยต้านหวัดมาให้ชมกัน ถ้าใครพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย


1. แกงเลียง

image_390721
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com

อากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้ เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนตก ยังไงก็คงหนีอาการเป็นหวัดคัดจมูกน้ำมูกไหลไม่ได้แน่ๆ สาวๆ ลองทำแกงเลียงมารับประทานแก้หวัดกันดีกว่า เพราะในแกงเลียงนั้นจะมีรสชาติความเผ็ดร้อนจากเครื่องแกงและสมุนไพรจากกระชาย พริกไทย หอมแดงซึ่งมีส่วนทำให้ขับน้ำมูกได้ดี


และยังมีผัก บวบ ฟักทอง เห็ด ข้าวโพดอ่อน ใบแมงลัก ใส่ลงไป ทานแล้วต้านหวัดได้ด้วย


2. แกงส้มดอกแค

image_390723
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

ฝนตกทุกวันแบบนี้ คงหนีอาการเป็นหวัดไม่พ้นแน่นอน สาวๆ ลองกินแกงส้มดอกแคแก้หวัดได้ เพราะเป็นอาหารที่มีรสเผ็ดและยังมีรสเปรี้ยว ดอกแคมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการหัวลม ช่วยถอนพิษไข้ แก้หวัด ช่วยลดความร้อนในร่างกาย แก้ร้อนใน ขับเสมหะ ลดน้ำมูก


และยังมีรสเผ็ดจากเครื่องแกง ที่มีหอมแดงช่วยลดอาการหวัด ได้รสเปรี้ยวจากมะขามเปียกทำให้ชุ่มคอ กินแล้วช่วยต้านหวัดได้อีกด้วย


ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Sorawannashare
กู้หน้าพังด้วย Merdragon booster serum
1
1
Nattapohn Chunwirat
น้ำตบไฮยา เติมน้ำให้ผิวแบบขั้นสุดจาก Dr.Wu
1
1
J young Clinic
ทริคลับๆ ฉีดวิตามินผิวขาวใส ออร่าจับ ได้ใจทุกคน
2
0

3. เมี่ยงคำ

image_390724
- ที่มารูป: i.ytimg.com

อาหารกินเล่นต้านหวัดได้ มีรสชาติ เค็ม หวาน มัน ได้รับรสชาติครบทุกรสชาติแล้ว ยังเป็นอาหารว่างที่ทำให้เราได้รับสารอาหารครบ มีมะพร้าวหั่นซอยคั่ว ขิงอ่อน หอมแดง มะนาว กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนู ใบทองหลางหรือใบชะพลู 


น้ำเมี่ยงคำยังมีน้ำตาลปี๊บ มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งโขลกละเอียด ขิงแก่หั่นละเอียด หอมแดงซอย กะปิ น้ำปลา และถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด ครบถ้วนด้วยคุณค่าอาหารและช่วยต้านหวัดได้ด้วย


4. แกงป่า

image_390727
- ที่มารูป: nguansoon.com

เป็นอาหารที่รวมไปด้วยสมุนไพรนานาชนิด ช่วยต้านหวัดได้เป็นอย่างดี แกงป่าเป็นอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ช่วยขับเหงื่อ ช่วยให้จมูกโล่งเพราะเครื่องแกงมีทั้งพริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ มะกรูด กระชาย กระเพรา ล้วนแต่เป็นสมุนไพรอย่างดี


และยังใส่ผักที่มีใยอาหารอย่างดี มะเขือเปาะ มะเขือพวง มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน ทานร้อนๆ ช่วยต้านหวัดได้เป็นอย่างดี


5. ยำสมุนไพรปลาทู

image_390735
- ที่มารูป: food.mthai.com

ยำสมุนไพรปลาทู เป็นเมนูอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยต้านหวัดได้ เพราะมีแต่ส่วนผสมของพวกสมุนไพร เช่น หอมแดง ตะไคร้ พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง น้ำมะนาว และเนื้อปลาทูมาผสมเครื่องสมุนไพร คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยใบสะระแหน่อีกนิดหน่อยเพิ่มความหอม ก็ได้เมนูต้านหวัดที่แสนจะอร่อยถูกใจสาวๆ เลยค่ะ


6. ต้มยำกุ้งสด

image_390730
- ที่มารูป: scontent-fbkk5-7.us-fbcdn.net

ด้วยรสชาติจัดจ้าน เป็นที่ยอมรับเลยว่าถ้าสาวๆ ได้กินในหน้าฝนอย่างนี้รั บรองว่าห่างไกลหวัดได้แน่นอน เพราะนอกจากรสชาติที่แซ่บแล้ว ยังอุดมไปด้วยสมุนไพรอย่าง พริกขี้หนู ข่า ตะไคร้ มะนาว หอมแดง ใบมะกรูด ซึ่งล้วนมีสรรพคุณต้านหวัดเป็นอย่างดี อาจจะใส่ผักเห็ดและเพิ่มด้วยกุ้งสด รับรองว่าเป็นเมนูที่สาวๆ ชอบและต้านหวัดได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ


7. แกงอ่อมหมู

image_390732
- ที่มารูป: scontent-fbkk5-7.us-fbcdn.net

เป็นอาหารที่เหมาะในยามฝนพรำมาก เพราะมีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยให้ห่างไกลหวัดได้ดี มีทั้งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ล้วนมีส่วนช่วยป้องกันหวัดได้ 


ใส่หมู โรยผักชีฝรั่ง กินร้อนๆ รับรองเป็นอาหารที่สาวๆ ต้องชอบ ด้วยรสชาติและยังช่วยลดอาการเป็นหวัดคัดจมูกได้ด้วยค่ะ


เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 7 อาหารไทยๆ ที่มีสมุนไพรช่วยต้านหวัดได้ และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ควรกินตอนทำเสร็จใหม่ๆ จะได้รสชาติที่อร่อย นอกจากกินอาหารที่มีประโยชน์แล้ว สาวๆ ควรออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ วันนี้ขอลาไปก่อนน้า บ๊ายบายค่า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @