รู้สึกหูดับบ่อยใช่ไหม? งั้นมาดู 6 วิธีแก้อาการหูอื้อง่ายๆ ทำเองได้โดยไม่ต้องง้อใครกันดีกว่า!

รู้สึกหูดับบ่อยใช่ไหม? งั้นมาดู 6 วิธีแก้อาการหูอื้อง่ายๆ ทำเองได้โดยไม่ต้องง้อใครกันดีกว่า!

6 วิธีแก้อาการหูอื้อ ทำเองก็ได้ไม่ต้องไปหาหมอ

17 July 2017
นู๋กบ
17 July 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาว SistaCafe ทุกคน >w<


อาการหูอื้อเหมือนไม่ได้ยินเสียงอะไรกันไปพักใหญ่ ถือเป็นอีกหนึ่งอาการที่น่ารำคาญ ส่วนสาเหตุที่เรามีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นก็มีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน เช่นความกดอากาศเปลี่ยน หูติดเชื้อ Sinus และอื่นๆ อีกมากมายเลย ส่วนวิธีแก้ไขให้หูของเรากลับมาเป็นปกติ กรณีนี้ขอพูดเฉพาะอาการที่เกิดมาจากความกดอากาศเปลี่ยนอย่างเดียวก็แล้วกันค่ะ

1. กลืนน้ำลาย
image_396772
- ที่มารูป: www.fashionlady.in

วิธีนี้ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ใครหลายคนน่าจะรู้จักกันดี เพราะมันไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยอะไรเลยนั่นเอง แค่นั่งอยู่เฉยๆ กับที่ ปิดปากของตัวเองให้สนิทและกลืนน้ำลายลงคอไปเรื่อยๆ จนกว่าหูของเราจะกลับมาเป็นปกติเลยค่ะ 

2. อ้าปากหาวกว้างๆ
image_396774
- ที่มารูป: blog.doctoroz.com

การอ้าปากหาวให้กว้างๆ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้หูของเรากลับมาเป็นปกติได้อีกครั้ง ดังนั้นถ้าเราเกิดอาการหูอื้อขึ้น ก็จงพยายามหาวให้บ่อยครั้งและอ้าปากให้กว้างๆ ด้วย มันจะช่วยทำให้อาการหูอื้อของเราหายไป แต่ถ้าไม่สามารถหาวออกมาได้ ก็ใช้วิธีเปล่งเสียงคำรามออกมาเบาๆ สลับกับการหายใจเข้าออกแทนค่ะ

3. เคี้ยวหมากฝรั่ง
image_396778
- ที่มารูป: cdn.authoritynutrition.com

วิธียอดนิยมเลยสำหรับสาวคนไหนที่ต้องขึ้นเครื่องบินไปต่างประเทศ โดยการเคี้ยวหมากฝรั่งระหว่างเครื่องกำลังจะขึ้นเพื่อทำให้หูของเราหายอื้อจากความดันอากาศที่เปลี่ยนไปนั่นเอง แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบเคี้ยวอะไรในปาก ก็สามารถมองหาวิธีการอื่นๆ ได้เช่นกัน!

4. ดื่มน้ำ
image_396780
- ที่มารูป: www.fashionlady.in

การดื่มน้ำอึกใหญ่ๆ และให้มีความต่อเนื่องเกิดขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเคลียร์หูของเราให้กลับมาเป็นปกติได้อีกครั้งค่ะ เพราะการดื่มน้ำเข้าไปอย่างต่อเนื่อง มันจะช่วยลดความดันที่เกิดขึ้นในหูของเราได้

5. สั่งน้ำมูก
image_396783
- ที่มารูป: i2.mirror.co.uk

สำหรับวิธีนี้เราจะบีบจมูกของเราเอาไว้และทำเหมือนตอนสั่งน้ำมูกทุกอย่างเลยค่ะ เพียงแค่สั่งเบาๆ พอนะ อย่างแรงมาก แต่ถ้าทำหลายๆ รอบแล้วแต่ก็ยังไม่หายจากอาการหูอื้อเสียที ก็อย่าดันทุรังล่ะ ลองใช้วิธีอื่นแทนเลยค่ะ

6. ใช้นิ้วมือเคลียร์ช่องหู
image_396784
- ที่มารูป: www.fashionlady.in

วิธีแก้อาการหูอื้อแบบสุดท้าย นั่นก็คือให้สาวๆ เอียงหูข้างที่อื้ออยู่ให้ขนานไปกับพื้นและใช้นิ้วมือของเราแหย่เข้าไปในหูค่ะ ทว่าสำหรับวิธีการดังกล่าวจะใช้แก้เฉพาะอาการหูอื้อที่เกิดมาจากสาเหตุน้ำเข้าหูเท่านั้นค่ะ! 

image_396785
- ที่มารูป: www.fashionlady.in

ทั้ง 6 วิธีในการแก้อาการหูอื้อที่นำมาฝากสาวๆ กัน ไม่ว่าจะเกิดมาจากการนั่งเครื่องบิน น้ำเข้าหูและอื่นๆ ที่มีสาเหตุหลักเป็นเพราะความดันอากาศเปลี่ยนก็ได้จบลงกันไปแล้ว เราหวังว่าจะมีประโยชน์ต่อสาวๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนเราคงต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้า Bye bye >w<

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @