เครื่องดื่ม 0 แคลฯ ไม่อ้วนจริงหรือ?

เครื่องดื่ม 0 แคลฯ ไม่อ้วนจริงหรือ?

อากาศร้อนๆ ของบ้านเราทำให้หลายคนต้องหาอะไรที่สดชื่น หวานๆ เย็นๆ มาดับร้อนกันจริงมั้ยคะ? ยิ่งปัจจุบันหลายคนหันมาดื่มเครื่องดื่ม 0 แคลอรี่กัน เพราะคิดว่าดีต่อสุขภาพ ดื่มแล้วไม่อ้วน แถมจะดื่มเท่าไหร่ก็ได้ด้วย...จริงรึป่าว? เรามาดูไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ

11 August 2017
ploi.pailin
11 August 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

                    สวัสดีค่ะ ชาว SistaCafe ทุกคน ปัจจุบันนี้เทรนการดูแลสุขภาพกำลังมาแรงเอามากๆ เชื่อว่า เพื่อนๆ หลายคนก็คงอยากจะมีสุขภาพและรูปร่างที่ดี จริงมั้ยคะ? นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การเลือกรับประทานอาหารก็ถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการดูแลสุขภาพ การเลือกเครื่องดื่มก็เช่นกันค่ะ
               
                    วันนี้เราจะมาพูดถึง เครื่องดื่ม 0 แคลอรี่ " กัน ซึ่งเป็นที่นิยมเอามากในกลุ่มคนที่ดูแลสุขภาพ เพราะคิดว่ามันดีต่อสุขภาพ แถมยังดื่มเท่าไหร่ก็ได้ไม่ต้องกลัวอ้วน พอมาคิดดูแล้วก็น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความหวาน แต่ไม่ต้องการเพิ่มน้ำตาลที่เกินจำเป็นให้กับตัวเอง แต่ช้าก่อนเจ้าเครื่องดื่มเหล่านี้อาจทำให้คุณอ้วนโดยไม่รู้ตัว !! เพราะอะไร ? ไปดูกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักสารให้ความหวาน

image_416540
- ที่มารูป: www.promotivecare.com

 

                     สารให้ความหวาน หรือ น้ำตาลเทียม ในเครื่องดื่ม 0 แคลอรี่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม น้ำดื่มวิตามิน หรือแม้กระทั่งอาหารเสริมและยาหลายชนิดในปัจจุบัน มักจะใช้ แอสปาแตม เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ซึ่งสามารถให้ความหวานได้มากกว่าน้ำตาลถึง 200 เท่า !! แอสปาแตมถูกสังเคราะห์ด้วยกระบวนการทางเคมี มีรายงานหลายตัว พบว่า แอสปาแตม หากบริโภคไปนานๆ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้ เพราะสารประกอบในแอสปาแตมสามารถเปลี่ยนเป็นสารก่อมะเร็งได้ อีกทั้งยังก่อให้เกิดโรคอ้วนและระบบการเผาผลาญผิดปกติได้เช่นกัน

ทำไมสารให้ความหวานถึงทำให้อ้วน?

image_416563
- ที่มารูป: issue247.com

 

                    หลายคนคงสงสัยว่าทำไม? จริงๆ แล้วมันน่าจะดีกว่าการที่เราบริโภคน้ำตาล งานวิจัยฉบับใหม่ของมหาวิทยาลัยเยล พบว่า การบริโภคน้ำตาลเทียมนั้นส่งผลให้เกิดการผลิตฮอร์โมนที่ผิดปกติ เราไม่สามารถหลอกสมองของเราได้ ยิ่งเราบริโภคน้ำตาลเทียม ยิ่งทำให้ร่างกายของเราโหยหาความหวาน กลายเป็นว่าทำให้เราอยากอาหารและน้ำตาลมากกว่าเดิม !!! นี่แหละค่ะ เหตุผลที่ทำไมเราถึงดื่มเครื่องดื่มเหล่านั้นได้เรื่อยๆ รู้สึกดื่มเท่าไหร่ก็ไม่พอ จนสุดท้ายทำให้เราหันไปรับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูงในภายหลัง โดยเกิดเป็นพฤติกรรมที่เราไม่รู้ตัว  ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เราอ้วนขึ้น หรือ ลดน้ำหนัก น้ำหนักก็ไม่ลงซักทีนั่นเอง 

                     จริงๆ แล้วข้อเสียของการรับประทานน้ำตาลเทียมนั้นมีอีกมากมาย นอกจากเป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วนแล้ว ยังเป็นสารก่อมะเร็งได้อีกด้วย เพื่อนๆ สามารถศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมได้อีกตามเว็ปไซต์ หรือ วิจัย รายงานต่างๆ ค่ะ 


image_416591
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com

                 สุดท้ายนี้ หวังว่าเพื่อนๆ ชาว SistaCafe ทุกๆ คนที่กำลังดูแลสุขภาพอยู่ตอนนี้ หรือ คิดที่จะเริ่มดูและสุขภาพของตัวเอง น่าจะได้ความรู้ไปกันไม่มากก็น้อย แม้ว่าการเลือกเครื่องดื่มอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ แต่จริงๆแล้วเจ้าจุดเล็กนี่แหละ อาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เราอ้วนโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ใครที่กำลังเสพติดสารให้ความหวานแทนน้ำตาลอยู่ก็ลองลดๆ ดูนะคะ หันมาบริโภคน้ำผลไม้ที่มีกากใยสูง สมูทตี้ หรือ ดืื่มน้ำเปล่า แทนจะดีกว่าค่ะ
                         

"หากใครอยากมีสุขภาพที่ดี เพียงแค่รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสมและออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ก็เพียงพอแล้วค่า"

 

image_416572
- ที่มารูป: www.matichon.co.th
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @