profile: art_twisty
art_twisty
ติดตาม
icon 20 ก.ย. 2015
icon 3
icon 18.5K
ไอเทมในร้านกิ๊ฟช็อปที่ ' เด็กหอ ' ควรมีไว้ติดห้อง

ไอเทมในร้านกิ๊ฟช็อปที่ ' เด็กหอ ' ควรมีไว้ติดห้อง

ชีวิตเด็กหอ ควรซื้ออะไรติดหอไว้ดี?

เลือกอ่านตามหัวข้อ


เวลาที่เช่าหอพักอยู่ มันต้องมีเหตุฉุกเฉินอะไรสักอย่างในวันหนึ่งๆ แน่ เช่น ของเสีย ของพัง ทำอะไรไม่สะดวกเพราะขาดอะไรไปบางอย่าง ในบทความนี้เลยอยากจะแนะนำให้สาว ๆ หาซื้อของพวกนี้ติดห้องไว้บ้างค่ะ จะร้านกิฟท์ช็อป ,ไดโซะ , ซุปเปอร์มาร์เก็ต ก็สุดแท้แต่สะดวกกันเลย

มาดูกันซิ...ว่าเราควรซื้ออะไรบ้าง?

 

ไม้หนีบผ้า

image_35983
- ที่มารูป: www.wedding2hand.com

หาซื้อได้ตามร้านเครื่องครัว , กิ๊ฟท์ช็อป , ร้านเครื่องเขียน ถ้าเป็นแผงถูกๆ ตกที่แผงละ 20-30 บาทค่ะ ได้เป็นโหลเลย ซื้อเก็บไว้ตากผ้าก็ได้ หรือเอาไว้ทำงานฝีมือ ทำของขวัญ DIY ก็เก๋ไปอีกแบบ

 

ลวด

image_35986
- ที่มารูป: www.siamfishing.com

นอกจากจะเอามาสแตนบายสำหรับงานประดิษฐ์ งานกิจกรรม ถ้าสาว ๆ กลุ้มใจ ราวตากผ้าไม่พอ ก็ขึงลวดสร้างราวตากผ้าเพิ่มก็ได้ค่ะ หาซื้อได้ที่ร้านเครื่องเขียน ร้านกิฟท์ช็อป ร้านเครื่องครัวทั่วไป ตกที่ขดละประมาณ 10-20 บาทเอง ขดนึงยาวสัก 2 เมตรได้ ( ควรเลือกเบอร์ที่หนาประมาณ 2 มม.นะคะ อย่าบางมาก เดี๋ยวจะไม่ทนทาน )

 

ปลั๊กสามตา

image_35987
- ที่มารูป: i123.photobucket.com

เป็นไอเทมที่ใครๆ ก็มีแน่นอน เพราะมันทำให้ชีวิตติดไฟง่ายขึ้นหลายเท่าตัว ไม่ต้องแยกร่างเสียบนั่นที เสียบนี่ที แต่ควรระวังด้วยนะคะ ดูว่าปลั๊กที่ซื้อมามีคุณภาพรึเปล่า ถ้าใช้ไปแล้วไฟปลั๊กดับ แสดงว่าฟิวส์ขาด ( ปุ่มดำๆ ที่หมุนได้นั่นแหละค่ะคือฟิวส์ หาซื้อได้ที่ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าค่ะ ) หรือไม่ก็ปลั๊กเสื่อมคุณภาพ ถ้าจะซื้อในราคาคุณภาพจริง ๆ แนะนำว่าไม่ควรต่ำกว่าอันละ 199 บาท/3 รูค่ะ

****ที่สำคัญก็คือ เวลาเดินทางต่างจังหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ไปพักตามโรงแรมต่าง ๆ สาว ๆ ควรพกปลั๊กสามตาไปด้วยนะคะ เพราะบางโรงแรมก็ขี้งก ให้ใช้แค่ปลั๊กเดียว บางโรงแรมก็เป็นรูเสียบแบบเก่า ( มีแค่สองรู ) จะได้เสียบชาร์จ เสียบอะไรได้ง่ายหน่อยเนอะ

 

กล่องลังกระดาษ

image_35988
- ที่มารูป: www.thesweeterthejuice.com

ถ้าเคยซื้อของแล้วมีกล่องบรรจุ อย่าทิ้งค่ะ!! พับเก็บไว้ในห้องนั่นแหละ หรือถ้าไม่มีเลยสักใบในห้อง ก็ควรไปหาซื้อจากร้านขายของเก่าสัก 2-3 ใบ เอาไว้เผื่อว่าคุณจะต้องขนของสำคัญที่ไม่อยากให้ตกแตก  หรือเอามาแพ็คเสื้อผ้า แพ็คพัสดุชิ้นใหญ่ส่งไปรษณีย์ หรือแพ็คของอะไรก็ได้สารพัดความต้องการ เชื่อเถอะค่ะว่ามีติดห้องไว้ อุ่นใจมาก


เทปห่อพัสดุ, เทปกาวสองหน้า, เทปใส

image_35989
- ที่มารูป: immitari.com

อย่าซื้อเป็นม้วนเล็กแค่ 5-10 บาทนะคะ ซื้อขนาดใหญ่ ๆ หนา ๆ ไปเลย จะได้ใช้งานได้หลายอย่าง ทั้งแพ็คกล่องพัสดุเอย ปิดมุ้งลวดเอย ปะนั่นปะนี่เอย มันต้องมีสักวันแหละค่ะ ที่จะต้องปะ-ปิด-ติด อะไรสักอย่าง

 

เทปพันสายไฟ

image_35990
- ที่มารูป: www.mymarket.in.th

เผื่อวันไหนสายไฟมีรอยรั่ว จะได้ไม่ต้องเดือดร้อนไปตามช่างประจำหอมาแก้ปัญหากระจิ๋วหลิวนี้ค่ะ ซื้อมาติดห้องไว้ซะ!! แค่อันไม่กี่สิบบาทเอง ( ถ้าเป็นร้านเครื่องครัวจะถูกมาก 20 บาท ได้ตั้ง 3 อันแน่ะ )


ไม้เสียบลูกชิ้น / ตะเกียบไม้

image_35991
- ที่มารูป: s.exaidea.com

บางคนอาจจะสงสัยนะคะ เอ๊ะ! จะเอามาทำไม ในเมื่อกฎของหอพักห้ามประกอบอาหารนี่ ( คือเสียบหม้อสุกี้ ปาร์ตี้เฮฮาเล็ก ๆ ได้ แต่ห้ามไม่ให้จริงจังถึงกับก่อไฟ ก่อควัน ระเบิดหอค่ะ ) ความจริงแล้วก็คือ มีไว้เผื่อว่าจะเอาไว้เขี่ยสิ่งสกปรกค่ะ เช่น เขี่ยซากแมลงที่บินมาตายห้องเราพอดี , คีบเศษผมที่ติดกับตะแกรงหลังจากเราอาบน้ำแล้ว , สอดรูเครื่องใช้ที่ฝุ่นไปเกาะตัน ฯลฯ หูยยยยย สารพัดประโยชน์ขนาดนี้ ไม่มีไม่ได้แล้วค่ะ แพ็คนึงแค่ 20 กว่าบาทเอง


โซดาไฟ

image_35992
- ที่มารูป: www.homeidea.in.th

ปัญหาท่อตัน อ่างล้างหน้าตัน แก้ปัญหาเบื้องต้นได้ ไม่ต้องรอช่างประจำหอ ด้วยการซื้อเกล็ดโซดาไฟค่ะ ตามร้านเครื่องครัว , ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อบางแห่งมีขาย ถุงละประมาณ 20-30 บาท  ซื้อมาแล้วถ้ายังไม่ได้ใช้หรือใช้ไปแล้ว แต่ไม่หมด ควรเก็บใส่ถุงพลาสติกอีกชั้นนึง กันสารพิษสัมผัสมือโดยง่ายค่ะ


ถุงก๊อบแก๊บ

image_35993
- ที่มารูป: www.sc-textileparts.com

ซื้อของแต่ละครั้งอย่าเพิ่งทิ้งถุงไปหมด หรือถ้าทิ้งไปแล้วก็ควรหาซื้อใหม่เป็นแพ็คไปเลย ( ขนาด6x11 หรือ 6x14 กำลังเหมาะ ไม่ใหญ่เกินไป ) เอาไว้ใส่ของ ใส่ขยะ ใช้เป็นถุงมือหยิบจับสิ่งสกปรก และนานาสารพัดประโยชน์ที่ต้องการจะห่อหุ้ม แต่กรณีนี้ถุงผ้ารักษ์โลกร้อนไม่สามารถตอบโจทย์ได้ค่ะ


กระดานไวท์บอร์ด

image_35994
- ที่มารูป: checkprice.net

มีไว้เถอะค่ะ เพื่อการใช้งานเอนกประสงค์ เผื่อไว้จดเตือนความจำ เพื่อประหยัดกระดาษโพสอิท ทบทวนความจำก่อนสอบ  รับจ๊อบสอนพิเศษ อาจจะแพงหน่อยเป็นหลายร้อยบาท แต่ซื้อมาแล้วคุ้มแน่นอน


ชุดอุปกรณ์เย็บผ้า

image_35996
- ที่มารูป: data.whicdn.com

สาว ๆ ควรมีติดห้องไว้สักชุดนะคะ เผื่อว่าเสื้อผ้าขาดเป็นรูนิดหน่อย จะได้ไม่ลำบากถ่อไปให้ช่างเย็บ  ตามร้านเครื่องเขียน  กิฟท์ช็อป หรือร้านเครื่องครัวจะขายเป็นเซ็ท เซ็ทละ 20-40 บาท ถ้าไม่สามารถหาซื้อเป็นเซ็ทได้ ลองไปที่ร้านอุปกรณ์ตัดเย็บโดยตรง หรือร้านเครื่องเขียน แล้วซื้อแยกเข็มแยกด้ายเป็นหลอด ๆ เอา ( ด้ายควรซื้อหลอดใหญ่ไปเลยค่ะ แนะนำว่าให้ซื้อแค่ 2 สีพื้นฐานคือดำและขาวอย่างละหลอดเป็นอันพอ ) 

 

คีมตัดลวด, ชุดไขควง

image_35999
- ที่มารูป: www.unior-thailand.com
image_36001
- ที่มารูป: www.northerntool.com
image_36002
- ที่มารูป: img.tarad.com

ผู้หญิงอย่างเรามีอุปกรณ์ช่างไว้ในห้องไม่เสียหลายหรอกค่ะ เผื่อน็อตหลุด , ต้องการตัดลวด , ถอดตะปูออก , ต่อโต๊ะ , ต่อตู้ , เปลี่ยนถ่ายเครื่องคิดเลข เราจะได้ทำเองได้โดยไม่ต้องไปง้อผู้ชายให้เมื่อยเลย งานช่างขั้นพื้นฐานแค่นี้จิ๊บ ๆ มาก

****ไม่ต้องตกใจนะคะว่าทำไมต้องซื้อเป็นชุด ร้านเครื่องครัวส่วนใหญ่จะขายให้ยกเซตไขควงแบบนี้แหละค่ะ เซตละ 50-60 กว่าบาทเอง ได้ทุกหัว ทั้งหัวแฉก หัวแบน ไซส์เล็ก ไซส์ใหญ่ คุ้มมากกกกก


กระติกน้ำร้อน/กาน้ำร้อน

image_36004
- ที่มารูป: srv-live-02.lazada.co.th

เมื่อชาวหอต้องคู่กับมาม่า กาน้ำร้อนจึงจำเป็นต้องสแตนบายไว้อย่างเลี่ยงไม่ได้ นอกจากมาม่าแล้ว ยังเอาไว้ชงเครื่องดื่ม และต้มน้ำเอาไว้ใส่กระเป๋าน้ำร้อนประคบท้องเวลาที่สาว ๆ ปวดประจำเดือนได้ด้วยค่ะ


หม้อสุกี้ไฟฟ้า

image_36005
- ที่มารูป: image.ohozaa.com

ถ้าใจเด็ดกว่านั้น อยากจะมีปาร์ตี้สุกี้กับเพื่อน ๆ ในวันเหงา ๆ หรืออยากจะทำชาบูกินเองวันฝนตก ทุ่มทุนไปเลยค่ะ กับหม้อต้มสุกี้ไฟฟ้า แพงหน่อย ( ประมาณ 500 กว่าบาทเป็นขั้นต่ำ ) แต่อร่อยเหาะ ไม่ต้องทนกดน้ำร้อนลวกมาม่าแบบถ้วยต่อถ้วย ซองต่อซอง มีหม้อใหญ่ ๆ กว้าง ๆ จะใส่หมูใส่ผักใส่ลูกชิ้น ใส่อะไรก็ได้ตั้งเยอะ จุใจที่สุด ฟินที่สุด


ทั้งหมดนี้เป็นแค่ตัวอย่างเท่านั้นนะคะ สำหรับใครที่รู้สึกว่าห้องตัวเองทำไมโล่ง ๆ ไม่มีเครื่องมือที่จำเป็นติดไว้บ้างเลย อาจจะมีมากกว่านี้ก็ได้ ก็ขึ้นกับว่าสาว ๆ เข้าไปกิฟท์ช็อป แล้วจะนึกได้บ้างว่าอยากได้อะไร ขาดอะไรบ้าง เลือกเอาเฉพาะที่คิดว่าจำเป็นต้องใช้จริง ๆ นะคะ อันไหนที่ยังไม่จำเป็น ซื้อมาแล้วจะไม่ค่อยได้ใช้ หรือซื้อมาแล้วคิดว่าไม่ทนทาน อย่าเพิ่งซื้อเลย เปลืองตังค์เปล่า ๆ :)

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tags

บทความที่เกี่ยวข้อง