10 ทริคดีๆ กับ " การดูแลเล็บ " ไม่ให้เปราะบาง ฉีกขาดง่าย

10 ทริคดีๆ กับ " การดูแลเล็บ " ไม่ให้เปราะบาง ฉีกขาดง่าย

คงไม่มีใครอยากมีเล็บสั้นกุด ดูไม่เรียบเนียน ฉีกขาด เปราะหักง่ายใช่ไหมล่ะ งั้นเรามาดู 10 ทริคดีๆ กับ การดูแลเล็บกันดีกว่า

31 August 2017
aommmy
31 August 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

สวัสดีค่าสาวๆ

เกิดเป็นผู้หญิงจะต้องใส่ใจดูแลในรายละอียดเล็กๆ น้อยๆ หรือเรื่องความสวยความงาม อย่างการดูแลเล็บมือ เล็บเท้า ให้สะอาดและแข็งแรง ดูมีสุขภาพที่ดี นอกจากจะเป็นการเสริมลุคให้มีนิ้วมือที่สะอาด สวย ดูดีแล้ว (เพราะคงไม่มีใครอยากมีเล็บสั้นกุด ดูไม่เรียบเนียนแล้ว) ยังสามารถช่วยป้องกันสาวๆ จากเชื้อโรคต่างๆ หรือความเจ็บปวดเนื่องจากเล็บเปราะบาง ฉีกขาดง่ายอีกด้วย

และ ถ้าสาวๆ คนไหนที่มีปัญหาเรื่องเล็บไม่แข็งแรง ฉีกขาดง่ายละก็ วันนี้เรามี ทริคดีๆ ในการป้องกัน เล็บไม่ให้เปราะบาง และฉีกขาดง่ายมาฝากกัน ถ้าสาวๆ คนไหนพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย >///<

1. ใส่ถุงมือยางทุกครั้งในตอนทำความสะอาด

image_430294
- ที่มารูป: ae01.alicdn.com

เวลาต้องเข้าครัวล้างจาน หรือทำความสะอาดบ้าน โดยที่มือของสาวๆ ต้องสัมผัสกับน้ำ และน้ำยาสารเคมีต่างๆ สาวๆ ควรที่จะสวมถุงมือยางทุกครั้ง เพราะสารเคมีส่วนใหญ่ที่ใช้ทำความสะอาดนั้น มักเป็นสารเคมีที่เข้มข้น สามารถทำให้มือและเล็บเกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะทำให้มือเยิน แสบ เพราะโดนสารเคมีกัด ยังทำให้เล็บของสาวๆ มีความบางอ่อนแอลงด้วย ดังนั้นเราควรสวมถุงมือยางเมื่อต้องทำความสะอาดทุกครั้งจะดีกว่านะจ๊ะ

2. ใช้ Calcium Gels และ Nail Hardeners

image_430295
- ที่มารูป: ae01.alicdn.com

การใช้ Calcium Gels (แคลเซียมเจล) และ Nail Hardeners ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์การดูแลเล็บ การใช้ก็แค่สาวๆ เอาตัวผลิตภัณฑ์ทาลงบนเล็บเหมือนกันการทาเล็บธรรมดา โดยใช้เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยบำรุงเล็บให้เล็บแข็งแรงขึ้น สามารถป้องกันไม่ให้เล็บของสาวๆ ฉีกขาดง่าย หรือเปราะหักง่ายได้ด้วยเหมือนกัน สาวๆสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ตามห้างหรือจะเป็นร้านขายอุปกรณ์เสริมสวยก็ได้นะจ๊ะ

3. ใช้ Nail Creams

image_430292
- ที่มารูป: www.bibamagazine.fr

บางครั้งการที่สาวๆใช้ครีมบำรุงมือ ทามืออย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ ลองหาครีมทาเล็บที่เรียกกันว่า Nail Creams มาทาบริเวณเล็บกันดู เพราะการใช้ครีมทาผิวที่เป็นส่วนเฉพาะ ในตัวครีมเหล่านี้จะมีส่วนประกอบ สารอาหารสำคัญสำหรับเล็บมือที่เป้นประโยชน์และช่วยบำรุงเล็บได้ดีกว่า และซึมซาบโดยตรงกว่าครีมทามือแน่นอน

4. หยุดการดึงหนังข้างๆเล็บ

image_430291
- ที่มารูป: p3.isanook.com


อ่ะๆๆๆ สารภาพมาซะดีๆ ว่าสาวๆ หลายๆคนก็มีพฤติกรรมชอบดึง กัด ตัด ฉีกหนังเล็กๆ ด้านๆ ที่อยู่ข้างเล็บกันใช่ไหมล่ะ หยุดเลยนะคะ หยุดพฤติกรรมเหล่านี้เลย!!! เพราะมันคือหนึ่งในความผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุด การดึงหนังข้างๆ เล็บแบบนี้เป็นการทำร้ายเนื้อเยื่อที่ช่วยเกาะยึดติดกับเล็บของเรา ทางที่ดีถ้าสาวๆคนไหนรำคาญหนังแห้งๆ แข็งๆ ควรหมั่นทา Nail Creams หรือ Hand Creams บ่อยๆ ให้เนื้อค่อยๆนุ่มลงไปเองจะดีกว่านะจ๊ะ

5. ตัดเล็บให้สั้น ตรงอยู่เสมอ

image_430290
- ที่มารูป: p3.isanook.com

ข้อนี้อาจจะขัดใจสาวๆ ที่ชอบไว้เล็บยาวอยู่สักหน่อย แต่ถ้าสาวๆ คนไหนกำลังมีปัญหาเรื่องเล็บฉีกขาดง่ายล่ะก็ ขอแนะนำไว้ก่อนดีกว่าว่า สาวๆ ควรที่จะตัดเล็บให้สั้นตรง และตะไบเล็บลับคมอยู่เสมอ เพราะการไว้เล็บยาวนั้นจะเป็นการเพิ่มโอกาส เกี่ยว กระแทก ชนสิ่งของ จนทำให้เล็บฉีกขาด หักได้บ่อยๆ จนบางทีก็กลายเป็นบาดเจ็บเรื้อรังเลยก็มีนะ

6. การตะไบและการขัดเล็บ

image_430286
- ที่มารูป: youqueen.com

สิ่งแรกที่สาวๆ ควรทำเลยคือการลงทุนซื้อที่ตะไบเล็บดีๆ สักอัน และตะไบเล็บทุกครั้งเพื่อลับคมเล็บหลังจากการตัดไม่ให้ไปข่วนผิวหนังของตัวเอง และคนอื่น โดยควรตะไบไปในทิศทางใดทิศทางเดียวเท่านั้น ไม่ควรตะไบเล็บไปทางซ้ายที ขวาที เพราะมันจะเป็นการสร้างรอยแตกเล็ก ๆ ที่ทำให้เล็บของสาวๆ อ่อนแอลง และไม่ควรตะไบเล็บบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้เล็บบางลง และอ่อนแอได้

7. ไม่ควรเปลี่ยนสีเล็บบ่อยๆ และเลือกยาทาเล็บที่มีคุณภาพดี

image_430287
- ที่มารูป: youqueen.com

แม้ว่าใครๆ ก็อยากมีเล็บที่มีสีสันสวย สะดุดตา แต่รู้หรือไม่ว่ายาทาเล็บเหล่านี้ ก็สามารถสร้างความเสียหายให้กับเล็บของสาวๆ ได้เหมือนกัน เนื่องจากในน้ำยาทาเล็บ และน้ำยาล้างเล็บมีมีสาร acetone (แอซีโทน) ที่ทำให้เล็บของสาวๆ อ่อนนุ่มลง ดังนั้นเราไม่ควรทาเล็บบ่อยกว่าสัปดาห์ละครั้งและซื้อยาทาเล็บ และน้ำยาล้างเล็บที่มีคุณภาพดี อ้ออออ และทีสำคัญไม่ควรใช้ยาทาเล้บที่หมดอายุแล้วด้วยนะจ๊ะ อย่าเสียดายโยนทิ้งไปเลยดีกว่า

8. ใช้น้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของน้ำมัน

image_430305
- ที่มารูป: ae01.alicdn.com

เนื่องจากผลกระทบที่ไม่ดีของสาร acetone (แอซีโทน) ที่เป็นส่วนผสมหลักอยู่ในน้ำยาล้างเล็บนั้น เป็นการทำร้ายให้เล็บอ่อนแอ นุ่ม เปราะขาดได้ ดังนั้นเราควรล้างเล็บด้วยน้ำยาที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะจะทำให้จมูกเล็บ พื้นผิวหน้าเล็บไม่แห้งกร้าน ล้างเล็บแล้วเล็บไม่แห้งแบบน้ำยาอื่นๆ ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ การใช้น้ำยาที่มีผสมของน้ำมันจะช่วยบำรุงเล็บให้ดูชุ่มชื่นอีกด้วย

9. การทำเล็บ Acrylic หรือ เล็บเจล

image_430288
- ที่มารูป: youqueen.com

ข้อนี้เหมาะสำหรับสาวๆ ที่เล็บอ่อนแอมากๆ หรือเล็บชอบหักเปราะง่าย จนไม่ไหวจะทน งั้นก็ลองทำเล็บอะคริลิค หรือเล็บเจลเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับเล็บของสาวๆ ดู แต่ขอบอกเลยว่าข้อนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งข้อเสียของมันก็คือ เวลาถอดเล็บปลอมออกจะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เฉพาะ หรือให้ที่ร้านเอาออกจะดีกว่าการดึงเล็บแบบผิดๆ เพราะเล็บปลอมกับเล็บจริงติดกันอย่างนี้ อาจเกิดความเสี่ยงในการดึงเล็บจริงขึ้นมาด้วยน่ะสิ และยิ่งเล็บที่อ่อนแอ ขาดง่ายอยู่แล้วด้วยล่ะก็ โอ้ยยยย ไม่อยากจะคิดถึงตอนถอดเลยจ้า!!!

10. เลือกรับประทานอาหาร

image_430303
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การดูแลเล็บให้ดูดี คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการดูแลจากภายในแล้วหล่ะคะ เพียงแตค่สาวๆเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ อย่างการรับประทานอาหาร เครื่องดื่มที่ให้แคลเซียม หรือไขมัน อย่างการดื่มนม การทานเนื้อปลา หรือการหันมาทานอาหารที่ให้วิตามินบีมากขึ้น เช่น ข้าวกล้อง ผักใบเขียว พืชตระกูลถั่วและผักโขม เพื่อให้เล็บมีความแข็งแรงอมชมพู 


เป็นอย่างไรกันบ้างจ๊ะสาวๆ กับ 10 ทริคดีๆ ในการดูแลเล็บไม่ให้ฉีกขาด เปราะบาง หักง่าย ที่เราเอามาฝากสาวๆ กันในวันนี้ หวังว่าสาวๆคนไหนที่กำลังมีปัญหานี้อยู่ จะลองเอาไปใช้ เอาไปทำตามกันดูนะจ๊ะ รับรองว่าถ้าสาวๆ ใส่ใจ ดูแลเล็บ อย่างสม่ำเสมอล่ะก็ เล็บของสาวๆ จะต้องกลับมาแข็งแรง สวย ดูมีสุขภาพดีแน่นอน

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @