9 วิธี 'เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น' แบบง่ายๆ อยากเปลี่ยนต้องอ่าน!

9 วิธี 'เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น' แบบง่ายๆ อยากเปลี่ยนต้องอ่าน!

เปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไรถึงจะดีขึ้น มาหาคำตอบกันค่ะ

04 September 2017
INSH
04 September 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สิ่งที่สำคัญของชีวิต คือ การรักตัวเองให้เป็น แต่เป็นการรักตัวเองเพื่อให้ตัวเองดีขึ้น สามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างปลอดภัย ไม่เห็นแก่ตัวกับผู้อื่น พร้อมที่จะมั่นใจในตัวเองได้ในทุกๆ เรื่อง ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เก่งจนทำอะไรแล้วต้องสำเร็จไปซะทุกเรื่อง แต่อย่างน้อยเราก็ไม่ผิดหวังจนท้อแท้หรือห่อเหี่ยวจนแทบไม่อยากทำอะไร ถ้าเราเป็นคนรักตัวเอง เราจะพัฒนาทุกๆ วันที่เป็นอยู่ให้ดีขึ้น และดีขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าคนที่รักตัวเอง หรือเป็นคนที่มีความเคารพในตัวเอง มักจะเป็นคนที่มีภูมิคุ้มกันในชีวิตที่ดี ได้รับการยกย่องจากคนรอบข้าง และเป็นที่รักของเพื่อนๆ แถมยังเป็นผู้หญิงฉลาดและเก่งจนโดดเด่นอีกด้วย 

ถ้าคุณกำลังสงสัยว่าทำไมเราถึงไไม่เป็นแบบที่กล่าวมานะ!! แล้วจะทำอย่างไรล่ะ?? ถึงจะเป็นผู้หญิงที่ดีและเก่งได้อย่างเขา ไม่ต้องคิดมากจนเหนื่อย เพราะวันนี้เรามี 9 วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นแบบง่ายๆ แค่เพียงอดทนและตั้งใจมาฝากกันค่ะ  

1. อ่านเพิ่มอยู่เสมอ

image_432243
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การอ่านหนังสือจะช่วยให้คุณเป็นผู้รอบรู้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหนังสือจริงหรือ E-Book ก็สามารถให้บทเรียนชีวิตได้มากมาย ปรัชญาชีวิตที่น่าสนใจ และ Trick ดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตอีกด้วย ต้องการเรียนรู้เรื่องไหนก็เพียงแค่หาอ่าน รับรองว่าคุณจะกลายเป็นผู้หญิงฉลาด ที่รู้จักพูดและเป็นที่ชื่นชมของผู้คนรอบข้างแน่นอน ไม่เชื่อก็ลองหาหนังสือการพัฒนาตัวเองมาอ่านก่อนดูสิคะ!! 

2. เรียนรู้ตัวเอง

image_432244
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การได้เรียนรู้ตัวเอง คือ การได้รู้อย่างเด่นชัดว่าตัวเราเป็นคนแบบไหน มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร เราต้องยอมรับต่อข้อเสียที่คนรอบข้างบอก จากนั้นจะได้มาวิเคราะห์ต่อว่าทำไมเราถึงเป็นคนแบบนั้น พร้อมหาทางแก้ไขที่ดีที่สุด เช่น ควบคุมความคิดและความรู้สึกของตัวเองให้สอดคล้องไปในแนวทางเดียวกับพฤติกรรมให้ได้ จนสามารถที่จะเริ่มเป็นคนทำงานอย่างจริงจัง ลดความเป็นตัวเองลง ลดอารมณ์โมโหร้ายเกรี้ยวกราดให้ดีขึ้น ด้วยการจดบันทึกเรื่องราวทั้งดีและไม่ดีของตัวเองไว้ในทุกๆ วัน เมื่อจบวันก็เอามาตรวจสอบ เพื่อจะได้รู้ว่าเราพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นได้จริงๆ หรือไม่  

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

image_432245
- ที่มารูป: data.whicdn.com

การนอนหลับไม่ใช่แค่เพียงการพักผ่อนธรรมดาๆ แต่ยังเป็นการปรับอารมณ์และจิตใจให้ดีขึ้นมากกว่าเดิม ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าคนที่อดหลับ อดนอน หรือไม่ค่อยได้นอน มักจะมีอารมณ์ที่เกรี้ยวกราดและมองโลกในแง่ร้ายมากกว่าคนที่นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มในแต่ละวัน และยังเป็นคนที่ขี้ลืม ทำตัวง่วงห่อเหี่ยวจนไม่น่าสนใจ บุคลิกเสีย ที่สำคัญที่สุดคือสุขภาพเสื่อมโทรมลงเร็วมาก ทั้งนี้ยังมีผลวิจัยว่าคนที่นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่จะเป็นคนร่าเริง สดใส ดูเป็นมิตร จนทำให้ใครๆ ก็จับจ้องอยากจะรู้จักมากขึ้นอีกด้วย

4. ทำตัวน่าเชื่อถือ

image_432247
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ทำตัวเองให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น ด้วยการเป็นที่ระบายที่ดีให้เพื่อนโดยจะต้องไม่นำเรื่องของเพื่อนไปบอกใคร หรือเรื่องงานที่คุณจะสามารถเก็บความลับของบริษัทไว้เป็นอย่างดี ไม่มีการนำไปบอกคนนอกอย่างเด็ดขาด แม้แต่ญาติสนิทหรือคนรักก็ห้ามบอก เรื่องนี้จะช่วยให้คุณได้รับความไว้วางใจจากคนรอบข้างได้มากขึ้น และความไว้วางใจนี้จะส่งผลด้านดีทั้งความสัมพันธ์ของเพื่อนและตัวบริษัท ที่อาจพิจารณาให้คุณได้เลื่อนขั้นหรือได้เงินเดือนเพิ่มเร็วมากขึ้นอีกด้วย

5. สนับสนุนคนรอบข้าง

image_432248
- ที่มารูป: noinghene.com

การใส่ใจคนรอบข้างถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ไม่ว่าจะเพื่อนสนิท เพื่อนที่ทำงาน คนรัก หรือญาติที่บ้าน เพียงแค่เราแสดงออกอย่างจริงใจที่จะสนับสนุนให้คนเหล่านี้ได้ก้าวหน้า ได้สมหวัง หรือได้ทำในสิ่งที่รัก ฟังและเอาใจใส่คนรอบข้างให้มากกว่าการเอาแต่เรื่องตัวเองไปเล่า พร้อมที่จะรับฟังปัญหาและเป็นที่ปรึกษาที่ดี เพียงเท่านี้คุณก็จะกลายเป็นคนที่ใครๆ ก็ต้องนึกถึงเป็นคนแรกอย่างแน่นอน

6. มีความรับผิดชอบ

image_432249
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เมื่อทำอะไรแล้วก็ต้องทำต่อไปจนสำเร็จ โดยเฉพาะเรื่องเรียนหรือเรื่องงาน เมื่อรับปากแล้วก็ต้องทำให้ได้ ทำออกมาดี และทำให้สำเร็จ ทำตามหน้าที่ของตัวเอง ใส่ใจต่องานที่อยู่ตรงหน้า เพื่อเป็นการฝึกความรับผิดชอบของตัวเอง นอกจากนี้ก็ควรฝึกความรับผิดชอบด้วยการรู้จักขอโทษ หรือรับผิดในสิ่งที่ตัวเองกระทำลงไป ไม่โยนความผิดให้คนอื่น ฝึกตัวเองแบบนี้ทุกครั้งที่เกิดเรื่องผิดพลาด ไม่นานคุณก็จะกลายเป็นคนที่มีความรับผิดชอบในแบบที่ใครๆ ก็ต้องการอยู่ร่วมด้วยอย่างแน่นอน

7. รู้จักขอบคุณ

image_432254
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

คำขอบคุณ ถือว่าเป็นคำสำคัญที่มนุษย์ทุกคนควรมี เมื่อมีใครอีกคนทำเรื่องดีๆ ให้กับเรา หรือช่วยเหลือให้เราทำอะไรก็ตามสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี แต่ก็ใช่ว่าจะพูด " ขอบคุณ " ในขณะที่หน้านิ่งหรือดูเสแสร้ง แต่จะต้องออกมาจากใจจริงๆ ไม่ว่าจะสีหน้าหรือแววตาก็ควรแสดงออกอย่างจริงใจ เมื่อคุณสามารถขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือหรือมอบสิ่งดีๆ กับคุณได้อย่างเคยชิน และรู้สึกเช่นนั้นจริงๆ คุณก็จะกลายเป็นที่สนใจของคนรอบข้างมากยิ่งขึ้น และดึงดูดคนดีๆ เข้ามาในชีวิตด้วยเช่นเดียวกัน 

8. เก็บบันทึกประจำวัน

image_432258
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com

การจดบันทึกประจำวันจะช่วยให้คุณจัดระเบียบชีวิตได้ดีขึ้น และช่วยให้คุณได้ระบายเรื่องที่คับข้องใจโดยไม่ต้องไปอาละวาดใส่ใคร สามารถเขียนถึงแรงบันดาลใจที่ไม่ควรลืมไว้เตือนความจำ หรือเล่าเรื่องราวดีๆ ที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจลงไป การทำบันทึกประจำวันในเรื่องราวของตนเองนั้น ยังทำให้เราสามารถหลุดพ้นจากอดีต โดยที่เราสามารถแสดงอารณ์ ความรู้สึก ความคิดส่วนตัวในเรื่องต่างๆ ได้แบบไม่ต้องไประบายให้ใครฟังแล้วกลัวว่าจะรั่วไหล เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากขึ้นอีกด้วย

9. จัดการเรื่องเงินให้เป็น

image_432260
- ที่มารูป: img0.etsystatic.com

เมื่อเรื่องทุกอย่างดีขึ้นแล้ว ก็อย่าลืมเรื่องการเงิน การจัดการค่าใช้จ่าย หรือรายรับ-รายจ่าย รวมไปถึงการออมและการลงทุน เป็นเรื่องที่ผู้หญิงจะต้องเรียนรู้ไว้ ยิ่งโตมากเท่าไหร่การวางแผนการเงินก็จะยิ่งบ่งบอกถึงอนาคตได้มากเท่านั้น และควรทำอย่างจริงจังเพื่อให้สามารถควบคุมการเงินได้อย่างอยู่หมัด ทำให้ไม่ต้องมานั่งเครียด หรือกังวลเรื่องการเงินมากจนเกินไป ทั้งนี้การควบคุมการเงินที่ประสบความสำเร็จ ยังเป็นการบ่งบอกถึงศักยภาพเรื่องการจัดการของตัวเราเองได้มากขึ้นอีกด้วย


ทั้ง 9 วิธีนี่จะช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้น และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข มีศักยภาพในการเรียนหรือการทำงานมากกว่าเดิม พร้อมเป็นที่รักของคนรอบข้าง ทำให้คุณรู้สึกว่าชีวิตมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน เพียงแต่จะต้องอาศัยความตั้งใจ อดทน และความมีวินัยในตัวเองด้วย เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงนี้ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @