Curator
curator
aommmy
383 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ดื่มนมสด นมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต
  • 2. ข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆ
  • 3. น้ำอุ่น หรือน้ำชาอุ่นๆ
  • 4. การแปรงฟัน
  • 5. ดื่มน้ำมะนาว
  • 6. น้ำมัน
  • 7. เกลือป่น

ไม่กินเผ็ด!!! 7 วิธีแก้อาการเผ็ด....ปากเจ่อ ที่เกิดจากการกินพริก

สาวๆ หลายคนที่ชอบทานรสจัด แต่ไม่ชอบทานเผ็ด ขอแนะนำ 7 วิธีที่จะช่วยแก้อาการเผ็ดที่เกิดจากพริกช่วยให้หายจากอาการเผ็ดแบบง่ายๆ มาฝากกันคะ

11 September 2017
curator_aommmy aommmy
11 September 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe


อาหารที่อร่อยถูกปากคนไทยส่วนใหญ่ ก็จะต้องมีพริกเป็นเครื่องปรุงรสให้อาหารมีรสชาติอร่อย แซ่บจัดจ้าน เผ็ดร้อนในพริกจะมีสารแคปไซซินที่ทำให้สาวๆ หลายคนทานแล้วน้ำหูน้ำตาไหลแต่ก็ยังชอบทานด้วยความเอร็ดอร่อย อย่างเช่นส้มตำปูปลาร้าหรือแกงไตปลา แต่พอหลังจากทานอาหารเหล่านี้แล้วอาการเผ็ดก็ตามมา บางคนถึงขั้นปากเจ่อเลยทีเดียวล่ะค่ะ!

วันนี้จะขอแนะนำ 7 วิธีที่จะช่วยแก้อาการเผ็ดที่เกิดจากพริกช่วยให้หายจากอาการเผ็ดแบบง่ายๆ มาฝากกันคะ  ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย 

1. ดื่มนมสด นมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต
image_436633
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

ดื่มนมสด นมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตนี่แหละค่ะ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการลดอาการเผ็ดร้อนของพริกได้เป็นอย่างดี เพราะในน้ำนมนั้นมีโปรตีนสามารถช่วยลดความเผ็ดร้อนของพริกลงได้

เพียงแค่สาวๆ อมนมไว้ในปากสักครู่หนึ่ง หรือจะกลืนลงไปเลยก็ได้นะคะ เพียงเท่านี้ อาการเผ็ดร้อนในปากก็จะทุเลาลงแล้วล่ะค่ะ

2. ข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆ
image_436641
- ที่มารูป: entertain.teenee.com

ง่ายๆเลยค่ะ ทุกครั้งที่ทานอาหารแซ่บๆ เผ็ดๆ ส้มตำที่ใส่พริกเป็นกำๆ ทานเข้าไป เหงื่อออก น้ำตาไหลซึมแต่ก็อร่อย ถ้าจะแก้เผ็ดให้สาวๆ ทานข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อน ตามเข้าไปได้เลยนะคะ เพราะความหวานจากแป้งในข้าว จะช่วยลดความเผ็ดร้อนได้ค่ะ

3. น้ำอุ่น หรือน้ำชาอุ่นๆ
image_436643
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากการทานอาหารที่มีรสเผ็ดร้อนแล้ว แต่จะแก้อาการเผ็ดให้ลดลงให้สาวๆ ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำชาอุ่นๆ ดู เพราะน้ำอุ่นจะสามารถล้างสารแคปไซซินที่อยู่ภายในปากได้ ทำให้อาการเผ็ด อาการแสบร้อนในปากลดลงได้ค่ะ

4. การแปรงฟัน
image_436644
- ที่มารูป: images.thaiza.com

หลังจากการทานอาหารที่มีรสเผ็ดจนแสบปากแล้ว สาวๆ ลองแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีสูตรเกลือผสมอยู่ด้วย แปรงฟันแล้วก่อนจะบ้วนปากลองอมยาสีฟันไว้สักครู่ อาการเผ็ดแสบปากจากอาหารรสเผ็ดจะลดลงและยังทำให้ช่องปากของสาวๆ สะอาดอีกด้วยนะคะ

5. ดื่มน้ำมะนาว
image_436645
- ที่มารูป: www.ladyissue.com

วิธีนี้ก็สามารถช่วยลดอาการเผ็ดร้อนจากอาหารรสจัดได้เหมือนกันนะคะ การที่สาวๆ ได้ดื่มน้ำมะนาวจะทำให้ความเผ็ดร้อน แสบปากลดลงเพราะกรดในน้ำมะนาวจะไปทำปฏิกิริยากับสารแคปไซซินซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่าง พอดื่มเข้าไปก็จะทำให้ความเผ็ดลดลงได้ค่ะ

6. น้ำมัน
image_436646
- ที่มารูป: www.muslimvoicetv.com

น้ำมันที่ทำอาหาร สามารถลดอาการเผ็ดจากอาหารที่สาวๆ ทานเข้าไปโดยการอมไว้สักครู่แล้วบ้วนทิ้ง เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถแก้เผ็ดได้เหมือนกัน เพราะสารแคปไซซินจะละลายได้ดีในน้ำมันที่ไว้ทำอาหารนะคะ

หากไม่สะดวก หรือรู้สึกแปลกที่จะอมน้ำมันเพียวๆ สามารถเปลี่ยนเป็นการทานไก่ทอด หรือหมูทอด ที่มันๆ หน่อย ความเผ็ดก็จะลดลงได้ค่ะ

7. เกลือป่น
image_436649
- ที่มารูป: cudph.pl

เกลือป่น เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้สาวๆ หายเผ็ดได้ง่ายแสนง่าย นั่นคือเกลือป่นนั่นเอง โดยการอมเกลือป่นไว้ในปาก ไม่ต้องผสมน้ำ เพราะในปากจะมีน้ำลายออกมา อมไว้สักครู่แล้วบ้วนทิ้ง ล้างปากด้วยน้ำสะอาดเพื่อลดความเค็ม

ทำเพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้สาวๆ ลดจากอาการเผ็ดร้อน ได้แล้วค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 7 วิธีแก้อาการเผ็ดจากพริกที่นำมาฝากกัน อาหารที่มีรสเผ็ดช่วยให้เจริญอาหารก็จริง แต่ก็ไม่ควรทานรสเผ็ดมากเกินไปอาจจะส่งผลต่อกระเพาะอาหาร และระบบของการขับถ่ายได้นะคะ

ขอให้ทุกคนกินอาหารเผ็ดกันอย่างมีความสุข และสบายใจกันนะคะ วันนี้ลาไปก่อน บ๊ายบายค่า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com