สูตร ขนมปัง 3 มิติ 'Pooh Tsum Tsum' น่ารักทะลุจอ ♥

สูตร ขนมปัง 3 มิติ 'Pooh Tsum Tsum' น่ารักทะลุจอ ♥

สาวๆ คนไหนเป็นแฟนพันธุ์แท้เกม Tsum Tsum ห้ามพลาดเมนูมุ้งมิ้งอย่างขนมปังสามมิติ! กองทัพตัวละครในวินนีเดอะพูห์จะออกมาโลดแล่นให้เราได้อร่อยกันแล้ว มาทำสูตรตามบทความนี้กันเลย ^_^

24 September 2015
Mollacake
24 September 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ คนไหนชอบเล่นเกมบ้าง! ในยุคที่โทรศัพท์มือถือครองเมืองแบบนี้ มักมีเกมสนุกๆ ปล่อยออกมาดึงดูดผู้เล่นมากมายทั้งฟรีและเสียเงิน แต่มีเกมหนึ่งที่นอกจากไม่ต้องเสียเงินแล้ว ยังมาจากค่ายการ์ตูนใหญ่อย่างดิสนีย์ นั่นคือ " Disney Tsum Tsum " ที่ถูกใจคนทั่วบ้่านทัวเมืองนั่นเอง เพราะเล่นง่าย สนุก ตัวละครที่ต้องสะสมเหรียญให้ได้มาก็น่ารักๆ ทั้งนั้น ตัวกลมๆ ป้อมๆ ตาโตแบ๊ว =w=b 

ถ้าเธอชอบตัวละคร Tsum Tsum และอยากให้เจ้าตัวกลมๆ นี้ไปโลดแล่นในเมนูขนม เธอมาหาถูกที่แล้วค่ะ! เพราะที่นี่มีสูตรทำขนมปังสามมิติรูปการ์ตูนดิสนีย์ที่ได้แรงบันดาลใจจากเกมนี้ *_* มีทั้งหมีพูห์ ทิกเกอร์ อียอร์และพิกเล็ต เรียกว่ามาครบทั้งแก๊ง รับรองว่าอร่อยแน่นอน

เกริ่นมาซะขนาดนี้แล้วจะรอช้าอยู่ไย ไปโลด!!!

มาทำขนมปังสามมิติ แก๊งวินนีเดอะพูห์สุดน่ารักกันเถอะ =w=

image_39234
- ที่มารูป: littlemissbento.com

สูตรทำขนมปังสามมิติ " Pooh Tsum Tsum "

( A ) หมีพูห์ *สูตรสำหรับ 3 ชิ้น*


>> แป้งขนมปัง 80 กรัม ( แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนละ 40 กรัม ), ผงฟักทอง ( pumpkin powder ) 2 ช้อนชา, ยีสต์แห้งสำเร็จรูป 1/2 ช้อนชา, น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ, ไข่ที่ตีแล้ว 11 กรัม, นมข้น 1/2 ช้อนโต๊ะ, น้ำอุ่น ( ประมาณ 40 องศาเซลเซียส ) 35-37 มิลลิลิตร, เนยจืด 15 กรัม, เกลือ 1/2 ช้อนชา


( B ) อียอร์ *สูตรสำหรับ 3 ชิ้น*

>> แป้งขนมปัง 80 กรัม ( แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนละ 40 กรัม ), ผงมันเทศสีม่วง 1.5 ช้อนชา,  ยีสต์แห้งสำเร็จรูป 1/2 ช้อนชา, น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ, ไข่ที่ตีแล้ว 11 กรัม,  นมข้น 1/2 ช้อนโต๊ะ, น้ำอุ่น ( ประมาณ 40 องศาเซลเซียส ) 35-37 มิลลิลิตร, เนยจืด 15 กรัม, เกลือ 1/2 ช้อนชา


( C ) ทิกเกอร์ *สูตรสำหรับ 3 ชิ้น*

>> แป้งขนมปัง 80 กรัม ( แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนละ 40 กรัม ), ผงแครอท 1.5 ช้อนชา, ยีสต์แห้งสำเร็จรูป 1/2 ช้อนชา, น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ, ไข่ที่ตีแล้ว 11 กรัม,  นมข้น 1/2 ช้อนโต๊ะ, น้ำอุ่น ( ประมาณ 40 องศาเซลเซียส ) 35-37 มิลลิลิตร, เนยจืด 15 กรัม, เกลือ 1/2 ช้อนชา


( D ) พิกเล็ต *สูตรสำหรับ 2 ชิ้น*


>> แป้งขนมปัง 40 กรัม ( แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนละ 20 กรัม ), ยีสต์แห้งสำเร็จรูป 1/2 ช้อนชา,  น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ, ไข่ที่ตีแล้ว 11 กรัม, นมข้น 1/2 ช้อนโต๊ะ, น้ำอุ่น ( ประมาณ 40 องศาเซลเซียส ) 35-37 มิลลิลิตร, สีผสมอาหาร ( สีชมพู ) นิดหน่อย, เนยจืด 7 กรัม, เกลือ 1/4 ช้อนชา

 

มาเริ่มทำกันเล้ย 。゚+.( °∀°)゚+.゚

คำแนะนำ

เผื่อเวลาให้เพียงพอกับการเตรียมแป้งขนมปังหลากสี เพราะเธอจะได้บรรจงปั้นเป็นรูปทรงก้อนสวยๆ โดยไม่ทำให้แป้งขนมปังถูกหมักบ่มมากเกินไป ถ้าขนมปังหมักนานไปจะเริ่มมีรอยยับ เนื้อไม่เนียน และเนื้อแป้งจะแห้งกว่าเมื่อนำไปอบอีกด้วย


วิธีทำขนมปัง " หมีพูห์ " และ " อียอร์ "

1. ใส่แป้ง ( ครึ่งเดียวตามส่วนผสม ) ในชาม เติมส่วนผสมใน ( A ) ลงไป ยกเว้ยเนยจืดและเกลือในชามผสม กวนให้เข้ากันจนกระทั่งแป้งขนมปังรวมตัวเป็นก้อน ( Dough )


2. ใช้ไม้ปาดแป้ง ( scrapper ) ปาดไปวางลงบนเคาน์เตอร์ทำครัว นวดจนกระทั่งแป้งนุ่ม ยืดได้และไม่เหนียวติดมือ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 5 นาที 


3. ปั้นเป็นก้อนกลม วางในชาม หุ้มด้วยพลาสติกใส ( Cling Wrap ) แล้วปล่อยให้แป้งขึ้นตัวประมาณ 40 นาที เป็นการหมักครั้งที่หนึ่ง


* ข้อแนะนำ : 


>เก็บแป้งที่ผสมแล้วในที่อุ่นๆ เช่น ในไมโครเวฟ ( ไม่ต้องกดปุ่มเปิดเครื่องล่ะ )


> อุ่นเตาอบไว้ ให้อยู่ที่อุณหภูมิประมาณ 170 องศาเซลเชียส


ทำขนมปังอียอร์ด้วยวิธีการเดียวกัน แต่ใช้ส่วนผสมจากข้อ ( B ) ค่ะ


4. หลังจากหมักครั้งแรกเสร็จแล้ว แป้งจะขยายตัวขึ้นสองเท่า เมื่อเช็คแล้วว่าแป้งพร้อม ไล่แก๊สออกและปั้นใหม่เป็นลูกกลมๆ อีกครั้ง แบ่งแป้งสีเหลืองเป็น 3 ส่วนเท่ากัน และแป้งสีม่วงเป็น 3 ส่วนเท่ากันเช่นกัน แต่ละชิ้นควรมีน้ำหนักประมาณ 54-56 กรัม หุ้มด้วย cling wrap และพักแป้งไว้ 10 นาที ( Bench time )


5. ปั้นแป้งเป็นรูปหมีพูห์และอียอร์  สลับปั้นแป้งไปเรื่อยๆ


6. นำขนมปังเข้าเตาอบเป็นเวลา 12 นาที อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ก่อนจะถึงเวลาที่ตั้งไว้ประมาณสองนาที ให้หุ้มแป้งด้วยฟอยล์อลูมิเนียม กันไม่ให้แป้งไหม้เกรียมเป็นสีน้ำตาล ไม่งั้นต้องโยนทิ้งรัวๆ เพราะกินไม่ลง U_U

image_39235
- ที่มารูป: littlemissbento.com

วิธีทำขนมปัง " ทิกเกอร์ " และ " พิกเล็ต "


1. ใส่แป้ง ( ครึ่งหนึ่งจากสูตร ) และส่วนผสมจากข้อ (C) ยกเว้นเนยจืดและเกลือในชามผสม กวนให้เข้ากัน กระตุ้นให้ยีสต์เริ่มขึ้นฟู แล้วค่อยใส่แป้งที่เหลือ เนยจืดและเกลือลงไป ผสมให้เข้ากันจนแป้งขนมปังเริ่มเป็นก้อน ( Dough )


2. ใช้ที่ปาด ( scrapper ) ปาดแป้งมาวางบนเคาน์เตอร์ทำอาหาร นวดจนแป้งนุ่มยืดและไม่ติดมือ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 5 นาที


3. ปั้นเป็นก้อนกลม วางในชามผสม หุ้มด้วยพลาสติกใส ( cling wrap ) แล้วพักแป้งไว้ประมาณ 40 นาทีเพื่อหมักแป้งครั้งแรก 


> อย่าลืมอุ่นเตาอบให้อยู่ที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส


> ขั้นตอนของการทำขนมปัง " พิกเล็ต " เหมือนกับทิกเกอร์ทุกอย่างแต่ใช้ส่วนผสม ( D ) เพราะจำนวนขนมปังพิกเล็ต น้อยกว่าทิกเกอร์ครึ่งต่อครึ่งเลยค่ะ

image_39236
- ที่มารูป: littlemissbento.com

4. หลังจากหมักแป้งครั้งแรกเสร็จแล้ว แป้งจะขยายตัวขึ้นสองเท่า บี้ไล่แก๊สออกแล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ ใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง แบ่งก้อนแป้งสีส้มเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน และก้อนแป้งสีชมพูเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน หุ้มด้วยพลาสติกใสและพักแป้งไว้ประมาณ 10 นาที ( bench time )


5. ปั้นตกแต่งก้อนขนมปังเป็น " ทิกเกอร์ " และ " พิกเล็ต " เจ้าของสูตรปั้นทิกเกอร์เรียงติดกันเป็นเส้นตรง แต่ปั้นพิกเล็ตแยกกัน อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบคนกินเลยค่ะ :)


*คำแนะนำ : ถ้าเธออยากดามหูตัวละครให้ตั้ง ลองใช้ฟอยล์อลูมิเนียมดูสิ! ไม่อย่างนั้นหูที่ปั้นไว้อาจจะเหี่ยวตกลงมาไม่เป็นรูปทรง หลังนำออกจากเตาอบ T^T


6. อบขนมปังเป็นเวลา 12 นาทีที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ก่อนจะถึงเวลาที่ตั้งไว้ประมาณสองนาที ให้หุ้มแป้งด้วยฟอยล์อลูมิเนียม กันไม่ให้แป้งไหม้เกรียมเป็นสีน้ำตาล

image_39237
- ที่มารูป: littlemissbento.com

7. ใช้ปากกาสีผสมอาหาร ( edible food pens ) วาดรายละเอียดบนใบหน้าของตัวละคร เช่น เติมหู ตา จมูก ปากบนตัวขนมปังหมีพูห์ อียอร์และพิกเล็ตค่ะ อยากให้น่ารัก ตาโตบ้องแบ๊วแค่ไหนก็จัดไปเลย *____*

8. สำหรับ " ทิกเกอร์ " สามารถเติมหน้าด้วยไข่ขาวแผ่น ( ใบหน้าส่วนใน ) แฮม ( จมูก ) และปากกาเพื่อเติมรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างคิ้ว ตาและหนวดได้เลยค่ะ

คำแนะนำ : ปล่อยให้แป้งขนมปังเย็นตัวลงก่อน ถึงจะเริ่มวาดหน้าตาแล้วจับมาวางเรียงรวมกันนะคะ เพราะความร้อนอาจทำให้ใบหน้าที่วาดไว้สวยๆ ละลายได้ 

 

3D Bread Disney Tsum Tsum เสร็จแล้วค่ะ =w=b

image_39238

ดูการจัดเรียงนี่สิ เหมือนในหน้าแรกของเกม Disney Tsum Tsum เลยใช่ไหมล่ะ! ง่ำๆ อร่อยจัง

- ที่มารูป: littlemissbento.com
image_39421

ดุ๊กดิ๊ก ดุ๊กดิ๊ก

- ที่มารูป: littlemissbento.com
image_39265

เทียบกับหน้าจอเกมของแท้ซะหน่อย น่ารักมุ้งมิ้งสูสีกันเลยนะเนี่ย *w*

- ที่มารูป: blogs-images.forbes.com


=====================================

โอ๊ย เห็นตาแป๋วๆ บ้องแบ๊วน่ารักของแก๊งหมีพูห์แล้วเริ่มเสียดาย ไม่อยากกินขนมปังขึ้นมาแล้วสิ! นอกจากหน้าตาของขนมปังที่น่ารักเกินห้ามใจแล้ว ยังใช้สีตกแต่งจากผงที่สกัดจากผัก เป็นขนมที่แอบมีประโยชน์กับสุขภาพเหมือนกันนะเนี่ย

สูตรนี้ทำเสร็จแล้วยังเก็บไว้ได้นาน แม้ทำทิ้งไว้ข้ามคืน วันรุ่งขึ้นเนื้อขนมปังก็ยังนุ่มนิ่มน่ากินอยู่ >< จะทำสต็อกไปแจกเพื่อนในงานเลี้ยง เซอร์ไพรส์เพื่อนในวันเกิด หรือทำขายหารายได้เสริมก็เป็นตัวเลือกที่ดี หากอยากทำขนมที่น่ารักมุ้งมิ้งไม่ซ้ำใคร ฝากสูตรนี้ไว้ให้พิจารณาด้วยนะคะ ^___^

=====================================

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @