Curator
curator
aommmy
382 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. น้ำสมุนไพรใบบัวบก
  • 2. ลดริ้วรอย รอยตีนกา
  • 3. บำรุงเส้นผมให้ดำเงางาม
  • 4. รักษาสิว
  • 5. รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้
  • 6. ลดฝ้า
  • 7. แก้ฟกช้ำ

7 ประโยชน์ของ 'สมุนไพรใบบัวบก' ดีต่อสุขภาพและความสวย ความงาม

7 ประโยชน์ของ สมุนไพรใบบัวบกดีต่อสุขภาพและความสวย ความงาม

12 October 2017
curator_aommmy aommmy
12 October 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ 


ใครมีแผลฟกช้ำตามผิวหนัง หรือแม้แต่อกหัก ช้ำรักให้ดื่มน้ำใบบัวบก ช่วยได้ เห็นจะจริงนะคะ!! เพราะใบบัวบกจัดเป็นสมุนไพรไทยมีสรรพคุณ ช่วยรักษาและสมานแผลให้หายได้เร็วขึ้นและยังช่วยลดอาการอักเสบของแผลได้ดี เพราะในใบบัวบกมีกรดมาเดคาสสิก กรดอะเซียติก และสารอะเซียติโคไซด์ แก้อาการอักเสบ ช้ำใน ช่วยบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร หรือแม้แต่เรื่องความสวย ความงามก็ยังนำสารสกัดจากใบบัวบกไปผสมทำเครื่องสำอางให้สาวๆ ได้ใช้กันด้วย


ถ้าอย่างนั้น วันนี้เรามาดูกันว่าใบบัวบกนั้นมี ประโยชน์สำหรับใช้เรื่อง สวยๆ งามๆ เรื่องไหนกันอีกบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ


1. น้ำสมุนไพรใบบัวบก
image_462755
- ที่มารูป: mahosot.com

น้ำสมุนไพรใบบัวบก เครื่องดื่มสุขภาพแก้ช้ำใน ชะลอความแก่ นอกจากใบบัวบกจะช่วยแก้อาการฟกช้ำดำเขียว ลดอาการอักเสบ ของผิวหนังแล้ว ยังมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา ช่วยแก้อาการร้อนในกระหายน้ำ ดื่มแล้วสดชื่นและยังช่วยชะลอความแก่ได้อีกด้วย เรามาทำน้ำใบบัวบกไว้ดื่มกันดีกว่า


ใบบัวบก 2 กำมือ

น้ำสะอาด 6 ถ้วย

ใบเตย 2-3 ใบ

น้ำเชื่อม 1-2 ถ้วย ( ถ้าชอบหวานเพิ่มได้ )

วิธีทำ
ล้างใบบัวบกให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นท่อน นำไปปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำพักไว้ ต้มน้ำกับใบเตยจนเดือด พักทิ้งไว้จนน้ำอุ่น นำน้ำใบบัวบกมาผสม ใส่น้ำเชื่อมลงไปชิมรสตามชอบจะใส่น้ำแข็งเพิ่มความสดชื่น หรือเทใส่ขวดปิดฝาให้สนิท นำเข้าตู้เย็น เก็บไว้ดื่มได้ค่ะ

2. ลดริ้วรอย รอยตีนกา
image_462762
- ที่มารูป: fb1-n.lnwfile.com

ใบบัวบก สมุนไพรลดรอยตีนกา มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินบนผิวหนังของสาวๆ ได้โดยไม่ต้องเสียคอร์สแพงแต่อย่างใดค่ะ 

วิธีทำ

วิธีนี้ให้นำใบบัวบกสดๆ มาคั้นหรือปั่นกรองเอาแต่น้ำ แล้วใช้สำลีชุบน้ำใบบัวบกที่ได้นำมาทาใต้ตาหรือทาให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก ให้ทำทุกวันก่อนนอนจะรู้สึกได้ว่าริ้วรอยจางลงค่ะ

3. บำรุงเส้นผมให้ดำเงางาม
image_462772
- ที่มารูป: image.dek-d.com

บำรุงเส้นผมให้ดำเงางาม แก้ปัญหาผมหงอก ผมร่วง ลดอาการอักเสบบนหนังศีรษะได้ค่ะ

วิธีทำ
นำใบบัวบกสด 1 กำมือ ตำให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำหรือจะพอกทั้งกากที่ผมด้วยก็ได้ หมักทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นสระออกด้วยแชมพูตามปกติ ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ผมที่หงอกจะกลับมาดกดำและรากผมยังแข็งแรงไม่ทำให้ผมหลุดร่วงได้อีกด้วยค่ะ 

4. รักษาสิว
image_462771
- ที่มารูป: image.dek-d.com

สิวหนอง รอยสิว จุดด่างดำ ในใบบัวบกมีสารที่เป็นประโยชน์ที่ช่วยในการรักษาสิวได้นั้นคือ สารไกลโคไซด์ สามารถช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลายจากการบีบสิว กดสิว เค้นสิว ทำให้บริเวณนั้นเกิดการอักเสบได้ ถ้าใช้มาแล้วหลายวิธีแล้วสิวก็ยังไม่ลด ลองมาทำสูตรใบบัวบกพอกหน้าลดการเกิดสิวกันค่ะ ส่วนผสมมีดังนี้


น้ำใบบัวบก 2 ช้อนโต๊ะ

ผงขมิ้นชัน 1 ช้อนชา

น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา

วิธีทำ
เอาทุกอย่างมาผสมกัน คนจนเป็นเนื้อครีม นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ช่วยลดการเกิดสิวใหม่ ส่วนสิวที่เป็นหนองก็จะแห้ง การอักเสบของสิวก็จะลดลงด้วยค่ะ

5. รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้
image_462766
- ที่มารูป: threestate.com

ใบบัวบกนั้นมีสรรพคุณรักษาแผลอักเสบและสมานแผล ทำให้แผลหายเร็ว ช่วยลดอาการปวดแสบร้อนจากการถูกน้ำร้อนลวกได้เช่นกัน

วิธีทำ วิธีการใช้ใบบัวบกเพื่อการรักษาก็คือ ให้นำใบบัวบกสดล้างให้สะอาด แล้วนำไปตำจนละเอียด กรองเอาน้ำแต่ติดกากใบมาด้วยเล็กน้อย แล้วเอามาชโลมที่แผลเรื่อยๆ จนกว่าอาการปวดแสบ ปวดร้อนจะทุเลาลงและก็จะดีขึ้นค่ะ

6. ลดฝ้า
image_462764
- ที่มารูป: www.nitiponclinic.com

กระ รอยหมองคล้ำ ฟื้นฟูให้ผิวสดใส ในใบบัวบกนั้นมีสรรพคุณช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่และยังช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนเลือด จึงช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ ทำให้ปัญหาฝ้า กระ รอยหมองคล้ำ ลดเลือนลงได้ ส่วนผสมมีดังนี้

ใบบัวบก 2 กำมือ

นมสด 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำใบบัวบกมาปั่น พอใบเริ่มละเอียดแล้ว ก็ให้ใส่นมสดลงไป แล้วปั่นต่อไปจนเข้ากันดี นำส่วนผสมมาพอกไว้ที่ใบหน้าสัก 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น ลดฝ้า กระ รอยหมองคล้ำ เป็นการฟื้นฟูและบำรุงผิวสามารถทำได้บ่อยครั้งตามต้องการ เท่านี้ก็จะช่วยลดรอยฝ้าได้ค่ะ

7. แก้ฟกช้ำ
image_462769
- ที่มารูป: www.healthchannel.co.th

จากการหกล้ม หรือการกระแทกของแข็งๆ ช่วยให้เลือดกระจายตัว ช่วยให้แผลหายเร็ว ในลำต้นและใบของใบบัวบกมีสารที่สำคัญคือ กรดมาดีคาสสิค กรดเอเชียติก สารเหล่านี้จะมีฤทธิ์ในการสมานแผล ช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดเชื้อเป็นหนอง ใช้รักษาแผลสด แผลเรื้อรัง หรือแผลหลังผ่าตัดได้อีกด้วย
วิธีทำ
นำใบบัวบกสดทั้งต้น 1 กำมือ ล้างน้ำให้สะอาด ตำให้ละเอียด ใช้ทั้งน้ำและกากเอามาทาบริเวณที่เป็นแผล ฟกช้ำ จะช่วยลดอาการอักเสบและทำให้แผลหายเร็วขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 7 ประโยชน์ของสมุนไพรใบบัวบก ที่ดีต่อสุขภาพและความสวย ความงาม อยากจะให้สาว ๆ หันมาใช้และกินสมุนไพรใกล้ตัว ที่ทั้งดีและมีประโยชน์ และสามารถทำใช้ได้ง่ายๆ ทั้งประหยัดและยังดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ

สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่นะคะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com