วิธีลดต้นขา น่องใหญ่ บอกลาขาหมูง่ายๆ ด้วยตัวเอง

วิธีลดต้นขา น่องใหญ่ บอกลาขาหมูง่ายๆ ด้วยตัวเอง

มีปัญหากับการโชว์ขา ใส่กระโปรงหรือกางเกงขาสั้นก็ไม่เคยมั่นใจ ก็ดูสิน่องปูดซะขนาดนี้ มองเผินๆ นึกว่าเตะบอลเป็นงานอดิเรก! หมดกังวลเมื่อมีท่าบริหารกล้ามเนื้อในบทความนี้ มาสู้เพื่อน่องเล็กเรียวกันเถอะค่ะ \(^ω^\)( /^ω^)

30 September 2015
Mollacake
30 September 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

สาวซิสต้าร่างอวบ ( หรือหุ่นไม่สมส่วน ) หลายคนคงเคยมีอารมณ์ " อยากใส่กระโปรงหรือกางเกงขาสั้น แต่ไขมันตรงน่องไม่เห็นด้วย ปล่อยให้ปูดอวดสายตาประชาชีจนหุบขาแทบไม่ทัน " กันใช่ไหมคะ! แม้จะรู้ว่าไม่มีใครสนใจขาเธอขนาดนั้น แต่ก็ยังอดไม่มั่นใจไม่ได้ ยิ่งเห็นสาวขาเรียวในแฟชั่นนิตยสารต่างๆ ก็อายจนก้มหน้างุดเลยทีเดียว จะให้ไปโบทอกซ์กล้ามเนื้อน่อง ก็ดูจะลงทุนเกินไปนะ!

วันนี้หมดกังวลกับปัญหาน่องใหญ่เหมือนขาหมูอีกต่อไป เพราะเรามีบทความเกี่ยวกับท่าออกกำลังกายที่จะช่วยปั้นแต่งให้น่องของเธอเรียวเล็กอย่างเห็นได้ชัด ลดไขมัน ลดอาการบวมน้ำทั้งหลาย ยิ่งถ้าทำต่อเนื่องเป็นประจำ รับรองว่ามีเพื่อนทักแน่นอน

ท่าบริหารกล้ามเนื้อ ไม่ได้ทำให้น่องใหญ่ขึ้นหรอกนะ อย่าเข้าใจผิด! จริงอยู่ที่การเดินหรือสควอตช์บ่อยๆ โดยไม่มีการยืดเหยียดกล้ามเนื้ออย่างถูกวิธี อาจทำให้น่องปูดกว่าเดิมได้ แต่หากทำอย่างถูกต้อง น่องจะเล็กลงแน่นอนค่ะ มาเริ่มทำกันเลย!

~ 6 ท่าออกกำลังกายลดน่องจาก " ใหญ่เวอร์ " เป็น " เรียวเล็ก " ~

 

1. ท่ายืนเขย่งยืดน่อง ( Calf raises )
image_41195
- ที่มารูป: diaryofasocialgal.com

กฎของท่านี้คือ อย่าเขย่งน่องทีละนานๆ! ให้เขย่งค้างไว้ด้านบนครู่หนึ่งก่อนจะยกเท้าลงด้านล่าง ยืนหลังตรงโดยเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องไว้ตลอดเวลา งอเข่าเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เข่าล็อค ปล่อยแขนไปด้านหน้าร่างกาย งอข้อศอกเล็กน้อย ทำ 10 ครั้งเป็นหนึ่งเซ็ต ทำทั้งหมด 3 เซ็ต

2. ท่านั่งเขย่งยืดน่อง ( Seated calf raises )
image_41197
- ที่มารูป: i.ytimg.com

นั่งบนเก้าอี้เตี้ยๆ หรือขั้นบันไดที่ใช้ปรับความสูงของพื้นที่เธอนั่งได้ วางทุ่นน้ำหนักประมาณ 5 - 10 ปอนด์ไว้ระหว่างต้นขา นั่งเกร็งไว้ เขย่งยืดน่องขึ้น เพื่อยกทุ่นน้ำหนักที่วางไว้บนขา ทำท่านี้ช่วยลดความแข็งตึงของกล้ามเนื้อน่อง ดังนั้นจึงไม่ทำให้น่องใหญ่ขึ้นค่ะ

หลักสำคัญคือ อย่าลืมเหยียดกล้ามเนื้อทุกครั้งเมื่อออกกำลังกายจบท่าแต่ละข้างแล้วนะคะ ^^

3. กระโดดเหยาะๆ / กระโดดสั้น ( Hops )
image_41200
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

กระโดดเหยาะๆ แบบสั้นๆ ก็พอ ไม่ต้องกระโดดเอาเป็นเอาตายนะคะ! การกระโดดไปด้านหน้าที ด้านหลังทีนี่แหละ ช่วยกระชับน่องได้ดีทีเดียว

แค่หาพื้นที่ที่เธอจะยืนเหยียดแขนได้ โดยแขนไม่ไปชนกับอะไรให้เสียหาย =w= แล้วเริ่มกระโดดได้เลย! เริ่มจากกระโดดไปข้างหน้าก่อน แล้วกระโดดถอยหลังกลับมาที่จุดเริ่มต้น ทำต่อเนื่องอย่างน้อย 30 วินาที - 1 นาทีต่อเซ็ต อย่าลืมพัก ยืดเหยียดขาให้ผ่อนคลายเมื่อทำครบแต่ละเซ็ตด้วยนะคะ

4. ท่ากระโดดแบบนักเต้นสเก็ต ( Skater hops )
image_41201
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

การกระโดดสไตล์นี้อาจต้องใช้ทักษะ " การประสานงานของร่างกาย " มากกว่าการกระโดดปกติสักหน่อย แต่ท่านี้จะเกร็งบริเวณกล้ามเนื้อคนละอย่าง โดยต้องทำท่าดังนี้ค่ะ

ยืนด้วยเท้าขวา เข่างอเล็กน้อย ส่วนเท้าซ้ายยกสูงขึ้นจากพื้นเล็กน้อย (a) กระโดดไปทางซ้าย และลงสู่พื้นด้วยเท้าซ้าย เปลี่ยนมาเป็นเท้าขวาที่ยกสูงจากพื้นเล็กน้อย (b) สลับข้างกระโดดในฝั่งขวา บริหารต่อเรื่อย ๆ และเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้นะคะ โดยใช้สูตรเคลื่อนไหว:พัก ในเวลา 30:30 หรือ 50:10 วินาที ตามสมรรถภาพของร่างกาย ( Credit: womenshealthmag.com )

5. ท่าสควอตช์ยืดน่อง ( Squat to calf raises )
image_41202
- ที่มารูป: www.feelfirm.com

ใครจะรู้ว่า หากทำท่าสควอตช์อย่างถูกวิธี น่องที่มีไขมันเกาะก็สามารถเล็กลงได้! วิธีทำท่านี้ก็ง่ายๆ ถ้าเธอทำท่าสควอตช์เป็นอยู่แล้ว ยืนหลังตรง ขาแยกระดับสะโพก ยื่นแขนทั้งสองข้างไปด้านหน้า ย่อตัวลงครึ่งหนึ่ง ( 1 ) แล้วยืดเขย่งน่องขึ้นให้ตึง มือเท้าสะเอว ( 2 )

หลักสำคัญที่ต้องย้ำคือ อย่าเขย่งน่องค้างไว้นาน เดี๋ยวน่องใหญ่ค่ะ ❀(*´◡`*)❀

 

6. โยคะ ( Yoga )
image_41205
- ที่มารูป: www.lessknownindia.org

การเล่นโยคะก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยกระชับ และยืดเหยียดกล้ามเนื้อน่องของเธอได้นะ! แม้ว่าโยคะมักจะติดหูคนในลักษณะ ลดน้ำหนัก เสริมบุคลิกให้ร่างกายและทำให้จิตใจสงบก็เถอะ

โยคะหลากหลายท่าทางที่เป็นการดัดตน ยืดเหยียดขาก็ช่วยทำให้น่องเล็กลงได้่ เพราะมีการเกร็งกล้ามเนื้อ ทำให้ไขมันบริเวณน่องถูกเผาผลาญ และทำให้น่องเล็กลงในขณะที่เธอยืดขาตามท่านั้นๆ นั่นเองค่ะ หุ่นดี น่องก็เล็ก ซื้อหนึ่งได้ถึงสองเลยนะเนี่ย!

~ ขาบวมน้ำ ( Leg swelling ) / สาเหตุของการบวมน้ำ ~
image_41295
- ที่มารูป: lonestarveincenters.com

เหตุผลหลักที่น่องของเธอบวมขึ้นทั้งที่ไม่ได้อ้วน บางครั้งเป็นเพราะกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมีการ " เก็บกักน้ำ " ค่ะ หรือที่เรียกว่าขาบวมน้ำนั่นเอง สาวๆ หลายคนที่ขาบวมผิดปกติในตอนเย็นๆ หลังกลับจากเรียนหรือทำงาน เพราะนั่งทั้งวันจนขาส่วนนั้นน้ำเหลืองไม่หมุนเวียน ทำให้น่องปูดขึ้น


การหมุนเวียนน้ำเหลืองในกล้ามเนื้อขาไม่ดีเกี่ยวกับการที่กล้ามเนื้อขาลดลง ส่งผลต่อการไหลเวียนเลือดของหัวใจส่งมาที่ขาไม่พอ เพราะการหมุนเวียนเลือดไม่ใช่หน้าที่ของหัวใจอย่างเดียว แต่กล้ามเนื้อขาก็มีส่วนช่วยให้ขาไม่บวมด้วยเช่นกันนะ


โรคภัยไข้เจ็บบางอย่างก็ทำให้เกิดอาการน่องบวมขึ้นได้เช่นกัน ถ้ารู้สึกว่าน่องใหญ่ผิดปกติ ไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดจะดีที่สุดค่ะ


ทั้งนี้ทั้งนั้น เราต้องรู้วิธี " คายน้ำออก " จากเนื้อเยื่อในกล้ามเนื้อขา ซึ่งทำไม่ยากอย่างที่คิด มาดูกันเลยว่าต้องทำอะไรบ้าง (。◕ ∀ ◕。)

 

~ 5 วิธีกำจัดไขมันน่อง / ขาบวมอย่างได้ผล ~
1. บริหารกล้ามเนื้อน่องของเธอทุกที่ ทุกเวลา
image_41183
- ที่มารูป: slism.com

การบริหารกล้ามเนื้อน่องง่ายๆ ที่ทำได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะในบ้าน โรงเรียน หรือในห้องน้ำนั่นคือ ใส่รองเท้าที่ไม่ลื่น หรือยืนตรงด้วยเท้าเปล่า แล้วยืดเขย่งน่องให้สูงขึ้น ทำเรื่อยๆ ต่อเนื่องสม่ำเสมอค่ะ ( จะเห็นว่าในนิตยสารความงามของญี่ปุ่น มักแนะนำให้เธอออกกำลังกายระหว่างแปรงฟันในห้องน้ำ รอรถเพื่อข้ามถนน เรียกได้ว่าเก็บทุกช่วงเวลาไม่ให้สูญเปล่าเลยทีเดียว )


การทำแบบนี้ช่วยป้องกันไม่ให้มีการ " สะสมไขมันเพิ่มในน่อง " อีกด้วย เพราะมีการขยับ เผาผลาญไขมันบริเวณนั้นอยู่ตลอดเวลา ดูเหมือนเล่นสนุก ไม่น่าได้ผลแต่เชื่อเถอะว่าทำบ่อยๆ เมื่อมีเวลาว่าง น่องเล็กจนเพื่อนทักแน่นอน!

 

2. รักษาด้วยการนวดกดจุด
image_41184
- ที่มารูป: slism.com

ฺBL - 40 ( รู้จักกันในชื่อ Bladder 40 , weizhing และ ichuu )


ใช้นิ้วโป้งกดไปที่จุด BL - 40 ดันลงไป 3 วินาทีระหว่างหายใจออก แล้วค่อยๆ ปล่อยนิ้วมือเป็นเวลา 3 วินาที หายใจเข้าลึกๆ ทำซ้ำ 3 ครั้งให้จบกระบวนการ ( จะนับ " 1 2 3 " ไปเรื่อยๆ จนจบเซ็ตก็ได้ เพื่อความแน่ใจค่ะ )


BL-57 ( รู้จักกันในชื่อว่า Bladder 40, chengshan, และ shouzan )  


จุดนี้จะอยู่ข้างล่างจุดของ BL - 40 ระหว่างข้อเท้าและหัวเข่า หรือตรงกึ่งกลางของกล้ามเนื้อน่องส่วนล่างนั่นเอง กดจุดนั้นไว้เป็นเวลา 3 วินาที ปล่อยนิ้วออกอีก 3 วินาที อย่าลืมนับเวลาหายใจเข้าออกด้วยล่ะ ทำ 3 ครั้งนับเป็นหนึ่งเซ็ต


วิธีการนวดน่อง

เริ่มจากจับกล้ามเนื้อบริเวณหลังขาแถวข้อเท้า ค่อยๆ นวดจากส้นเท้าขึ้นไปที่หลังเข่า นวดเบาๆ อย่างอ่อนโยน ไม่ต้องรีบนวดมาก ( เดี๋ยวช้ำ ) ทำซ้ำ 3 ครั้งค่ะ จะทำตอนนั่งเก้าอี้เวลานั่งเพลินๆ ตอนเรียน หรือนั่งทำงานในออฟฟิศก็ได้ค่ะ


ถ้าไม่อยากขาบวมในช่วงเย็นๆ แนะนำให้นวดน่องเป็นระยะๆ ตลอดวัน หรือตอนที่มีเวลาว่างสัก 30 วินาทีค่ะ จะทำตอนนอนแช่ในอ่าง หรือตอนนอนเล่นบนโซฟาหรือเตียงก็เยี่ยมไปเลย

 

3. กินอาหารที่มีโพแตสเซียมสูง
image_41189

ถ้าอยากกำจัดไขมันบริเวณน่องให้หมดไป ขาเล็กเรียวสวย เธอต้องกินอาหารที่มีโพแตสเซียมสูงค่ะ! เพราะโพแตสเซียมช่วยดูดซับ " โซเดียม " หรือสารที่ทำให้ตัว ( รวมถึงขา ) บวมนั่นเอง! ช่วยสร้างสมดุลของประจุอิเล็กทรอไลต์ในร่างกาย และแน่นอน ทำให้ขาไม่บวมค่ะ

ยิ่งไปกว่านั้น เธอต้องคอยดูปริมาณโซเดียมในอาหารให้ดี ยิ่งกินอาหารมีประโยชน์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้น่องเล็กเรียวลงเท่านั้น ดูได้จากตารางด้านบนนี้เลย ผลไม้ที่แนะนำที่สุดคือ " กล้วย " เพราะราคาถูก อิ่มท้องและมีสารอาหารมากมายอีกด้วยนะ

4. รักษาความชุ่มชื่นให้สมดุล : ถ้ากินเค็มน้อยลง ให้ดื่มน้ำน้อยลงด้วย
image_41207
- ที่มารูป: i2.cdn.turner.com

การดื่มน้ำมากๆ ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป! ถ้าเธอดื่มเป็นลิตรๆ ก็ทำให้เกิดการคั่งในขา บวมได้อยู่ดี! ทั้งโซเดียมในเกลือและน้ำต่างก็เป็นสิ่งที่เราเลี่ยงไม่ได้ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นต้องควบคุมให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ


ปริมาณโซเดียมที่เหมาะสมคือ 8 - 10 กรัม / วัน  และไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตรเสมอไป ถ้าเธอลดเกลือลงแล้ว ดื่มเท่าที่รู้สึกกระหายก็เพียงพอ แต่หากออกกำลังกายจนสูญเสียเหงื่อไปเยอะ ก็สามารถดื่มน้ำเพิ่มได้ค่ะ แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่น อย่าดื่มน้ำเย็น เพราะทำให้ขาใหญ่!

 

5. หลากหลายวิธี " ลดน่องก่อนเข้านอน "
image_41209
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

หมุนข้อเท้า : จากท่านั่งปกติ ค่อยๆ หมุนเท้าไปเรื่อยๆ เป็นวงกลม 10 รอบต่อขาหนึ่งข้าง ท่านี้ช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนน้ำเหลืองในเท้าก่อนเข้านอน เป็นผลดีกับคนที่รู้สึกประสาทสัมผัสไวต่อความเย็น หรือรู้สึกหนาวง่ายกว่าคนอื่นนั่นเอง 


อย่ายืดเหยียด / นวดร่างกายมากเกินไปก่อนนอน เพราะอาจส่งผลเสียต่อการนอนตอนกลางคืนได้


ยกเท้าขึ้นระหว่างนอนหลับ : ช่วยให้ขาหายบวมได้ แต่ถ้ายกสูงเกินไปจากระดับเตียงอาจทำให้ปวดเข่าได้ อย่ายกขาขึ้นสูงกว่า 10 - 15 เซนติเมตรจากเตียงก็เป็นอันใช้ได้!

 

=================================

ปัญหาน่องใหญ่ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงระดับชาติอีกต่อไป ใหญ่ได้ก็เล็กได้! แม้บางคนอาจมีกรรมพันธุ์ขาใหญ่ น่องอาจไม่เล็กเรียวเหมือนนางแบบชื่อดัง แต่หากเธอขาใหญ่เพราะไขมันสะสมหรือบวมน้ำ อย่างน้อยท่าเหล่านี้ก็ทำให้น่องกระชับเข้ารูปมากขึ้นแน่นอน

ยิ่งถ้าควบคุมอาหาร ไม่กินขนมหวาน หรือของทอดที่มีปริมาณน้ำมันสูง บวกกับออกกำลังกายจริงจังอย่างวิ่งและโยคะ ขาเล็กๆ น่องเล็กๆ จะไปไหนเสีย สู้เพื่อขาเล็กค่ะทุกคน เอาใจช่วย `ィ(´∀`∩

=================================

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @