6 ทริค Makeup No Makeup สวยธรรมชาติ จนคนดูไม่ออกว่าแต่งหน้า

6 ทริค Makeup No Makeup สวยธรรมชาติ จนคนดูไม่ออกว่าแต่งหน้า

เปลือยหน้าแต่ยังสวย แถมคนยังจับไม่ได้ว่าแต่งหน้า เขาทำยังไงกันบ้างน้า?

03 November 2017
Minnie.Mew
03 November 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ทุกวันนี้เทรนด์การแต่งหน้านั้นมีอยู่หลากหลายแบบ ขึ้นอยู่กับว่าใครจะชื่นชอบหรือเข้ากับสไตล์ไหนได้มากเป็นพิเศษ สาว ๆ หลายคนอาจมองว่ามันเป็นกิจวัตรประจำวันที่เราทำเป็นประจำอยู่แล้ว แค่แต่งแต้มสีสันบนใบหน้าให้ดูมีสุขภาพดีขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าไหร่ แต่ก็มีสาว ๆ หลายคนเหมือนกันที่อยากจะแต่งหน้าให้ ‘ น้อย ’ ที่สุด  จนดูราวกับว่า ‘ ไม่ได้แต่งหน้า ’


image_474963

ซ้าย : เปลือยหน้าของจริง ขวา : หน้าสดแบบหลอก ๆ ธรรมชาติดีมั้ยล่ะ


ใช่แล้วค่ะ! หลายคนอาจจะรู้จักและคุ้นเคยกับการแต่งหน้าในลักษณะนี้กันดี ที่เรียกกันว่า ‘ Makeup No Makeup ’ เป็นสไตล์การแต่งหน้าที่ให้ความเป็น ‘ ธรรมชาติถึงขีดสุด ’ คือแต่งออกมาแล้วคนอื่นดูไม่ออกว่าเรากำลังแต่งหน้าอยู่ คิดว่าเป็นหน้าสด แต่ก็ยังดูสวย เป็นสิ่งที่จัดว่ายากที่สุดในศาสตร์ของการแต่งหน้าเลยก็ว่าได้ เพราะจะทำยังให้เราดู ‘ สด ’ ที่สุด ในฐานะที่เป็นช่างแต่งหน้าและได้แต่งหน้านางแบบมาพอสมควร มิ้วเลยจะขอมาบอกทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ของการแต่งหน้าแบบ Makeup No Makeup ให้ได้ชมกันค่ะ :)


1. งานผิวสวยธรรมชาติ ไร้การปรุงแต่ง

image_474967

เปลือยผิวปลอม ๆ ทำเสมือนว่าปรนนิบัติผิวมาอย่างดี


ปราการด่านแรกของ Makeup No Makeup ที่จะบอกว่าผ่านหรือไม่ผ่าน ก็อยู่ที่งานผิวนี่แหละค่ะ ทำยังไงไม่ให้ดูโบกจน ‘ หนา ’ เกินไป ยิ่งถ้าหากว่าเรามีจุดที่ต้องปกปิดอย่างรอยสิวหรือจุดด่างดำแล้วด้วย จะกลบร่องรอยอารยธรรมนั้นให้เป็นธรรมชาติที่สุดได้อย่างไร เป็นโจทย์ที่ไม่ง่ายเลยใช่มั้ยล่ะคะ ในขั้นตอนนี้ เราอาจจะต้องใส่ใจตั้งแต่เรื่องของ ‘ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ ’ เลยก็ว่าได้ เริ่มแรกก็เหมือนทุก ๆ ครั้ง ลงมอยเจอร์ไรเซอร์ กันแดด ไพรเมอร์หรือเบสก่อนเพื่อเป็นการบำรุงและปรับสภาพผิว ตามด้วยการลงรองพื้นและคอนซีลเลอร์ในปริมาณที่กำลังดี  


image_474971

บางคนเคยชินกับรองพื้นเนื้อแมตต์ที่ให้การปกปิดขั้นเทพ ในลุคนี้จะใช้รองพื้นชนิดนั้นก็ไม่ผิดค่ะ แต่ควรใช้ให้ ‘ น้อยถึงน้อยที่สุด ’ แต่ถ้าใครยังไม่มั่นใจกับการกะปริมาณ มีอีกหนึ่งไอเทมที่ใช้แทนกันได้ นั่นคือสิ่งที่เรียกว่า ‘ คุชชั่น ’ ค่ะ ท้ายสุดก็ตามด้วยแป้งฝุ่น Translucent เป็นอันเสร็จสิ้นในขั้นตอนนี้


***ใช้แป้งฝุ่น Translucent หรือแป้งฝุ่นโปร่งแสง จะให้ความบางเบาเป็นธรรมชาติมากกว่าแป้งผสมรองพื้นค่ะ :)


2. คิ้วสวยได้รูปอย่างเป็นธรรมชาติเหมือนแม่ให้มา

image_475668

นี่คือตัวอย่างคิ้วแบบสาวเกาหลีที่ดูเป็นธรรมชาติมากจริง ๆ ค่ะ

- ที่มารูป: koreaboo.global.ssl.fastly.net


สำหรับบางคน สิ่งที่จะทำให้มองออกว่าแต่งหน้าหรือไม่ก็ดูที่ ‘ คิ้ว ’ นี่แหละ ตัวอย่างของการเขียนคิ้วที่ดูเนียนมาก ๆ ก็คือแบบที่เราเห็นในซีรีส์เกาหลี สังเกตดูนะว่าไม่ว่านางเอก นางร้าย หรือตัวละครใด ๆ ก็แล้วแต่ที่เป็นฝ่ายหญิง คิ้วของพวกเธอจะดูเป็นธรรมชาติมาก ๆ ราวกับว่าไม่ได้เขียนคิ้วยังไงยังงั้น! บวกกับรูปทรงที่เหมือนกับได้รับการแว็กซ์มา จึงทำให้ใบหน้าดูละมุนเข้าไปอี๊ก


image_475671


แต่เราไม่จำเป็นต้องแต่งคิ้วให้เป็นแบบสาว ๆ เกาหลีหรอกนะคะ คิ้วตรงทำให้ดูเด็กลงก็จริง แต่มันไม่ได้เข้ากับใบหน้าของทุกคนนะคะ จำไว้! สิ่งสำคัญที่จะทำให้คิ้วของเราดูเป็นธรรมชาติก็คือสีและการไล่น้ำหนักบนคิ้วต่างหาก สาว ๆ หลายคนถนัดการใช้ดินสอเขียนคิ้วมากกว่าการใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น ๆ เพราะติดทนกว่า แถมยังกำกับรูปทรงของคิ้วได้ดีกว่า แต่เจ้าดินสอนี้ก็มีข้อเสียอยู่ ก็คือถ้าไม่ระวังหรือรู้จักเบามือ คิ้วเราจะดูไม่ธรรมชาติ หรือดีไม่ดีจะกลายเป็น ‘ ชินจัง ’ เอาได้!!! ดังนั้นหากจะใช้ดินสอเขียนคิ้วเพียงอย่างเดียว พยายามเบามือ เติมในส่วนที่ขาดหายไปก็พอ ไม่ต้องถึงกับถมให้เต็ม! และใช้แปรง ( ที่หน้าตาเหมือนมาสคาร่า ) ปัดให้คิ้วดูซอฟต์ลงด้วย ( ส่วนมากแปรงพวกนี้จะติดมากับดินสอเขียนคิ้ิวด้วยนะคะ )


image_475666

ทั้งสองรูปนี้มิ้วเขียนคิ้วตรงเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ฝั่งซ้ายใช้แบบฝุ่น จึงให้ความเป็นธรรมชาติมากกว่าค่ะ

สำหรับวิธีของมิ้ว ใช้ดินสอร่างทรงคิ้วที่ต้องการก่อนค่ะ จากนั้นจึงตามด้วยที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นค่อย ๆ ถมให้เต็ม ( เน้นว่าค่อย ๆ ) เลือกใช้สีที่เหมือนหรืออ่อนกว่าสีผมนะคะ จะให้ความเป็นธรรมชาติมากที่สุด หรือถ้าใครที่ ‘ มีหางคิ้ว ’ อยู่แล้ว จะใช้ผลิตภัณฑ์แบบฝุ่นไปเลยก็ได้ค่ะ จะให้ความสมจริงมากกว่า


3. เปลือกตาอันดูเปลือยเปล่า แต่ได้รูปสวยงาม

image_475673

มองไกล ๆ อาจจะดูไม่ค่อยออก แต่ถ้ามองใกล้ ๆ จะเห็นรายละเอียดเองค่ะ


การแต่งตาหนัก ๆ ทำให้ดวงตาดูโตขึ้น แต่แน่นอนว่ามันย่อมจะไม่เป็นธรรมชาติสักเท่าไหร่ อันที่จริงถ้าคุณมีตลับที่เขียนคิ้วสัก 1 ชิ้นก็เป็นอันใช้ได้แล้ว สีเบจหรือสีน้ำตาล เวลานำมาบริเวณชั้นพับเปลือกตา จะทำให้ดวงตาของเราดูเป็นธรรมชาติมาก ๆ ถ้าใครมีอายแชโดว์เนื้อเบจหรือสีน้ำตาลอ่อน ( เนื้อแมตต์ได้ยิ่งดี ) ก็สามารถใช้ได้ หรือที่ง่ายที่สุด บรอนเซอร์ที่เราเอาไว้คอนทัวร์ก็ใช้ได้เช่นกันค่ะ ยิ่งคนที่มีเบ้าตาชัดเป็นทุนเดิม คัดเบ้าเบา ๆ สวยแล้ว ( เน้นว่าต้องเบา ๆ นะคะ )


image_475674

ไอเทมแต่งตาที่มิ้วใช้ มีเพียงเท่านี้เองค่ะ


แน่นอนว่าแต่งตาแล้วก็ต้องทำให้ครบกระบวนการ ‘ อายไลเนอร์ ’ คือสิ่งที่เราจะละเลยไม่ได้ แต่สำหรับ Makeup No Makeup แนะนำว่าให้ใช้เป็นดินสอสีน้ำตาลจะเป็นการดีที่สุด เพราะสีน้ำตาลจะทำให้ดวงตาของเราดูไม่แข็งและดุเกินไป พยายามเขียนให้ชิดโคนขนตาที่สุด หรือถ้าใครเป็น Professional หน่อย จะเขียนอินเนอร์ด้านในตาไปเลยก็ได้ สุดท้ายอย่าลืมเลือกมาสคาร่าที่ปัดแล้วเรียงเส้นสวยเป็นธรรมชาตินะคะ ( พยายามอย่าปัดให้หนา เดี๋ยวจะดูไม่สมจริง )


4. แก้มแดงไม่แต่งเติม ประหนึ่งมีเลือดฝาด


ถึงจะแต่งหน้าให้ดูเหมือนไม่ได้แต่ง แต่ก็ใช่ว่าเราจะละเลยสิ่งที่เรียกว่า ‘ บลัชออน ’ ไปได้นะคะ ไม่งั้นมีหวังได้ดูหน้าซีดแน่ ๆ ในการปัดแก้มให้ดูเป็นธรรมชาติ มิ้วอยากแนะนำสิ่งที่เรียกว่า ‘ บลัชครีม ’ ค่ะ เพราะบลัชออนประเภทนี้จะต้องใช้ก่อนที่เราจะทาแป้ง เราสามารถกำกับน้ำหนักของสีได้ว่าจะให้เข้มหรืออ่อนแค่ไหน เมื่อลงแป้งทับลงไปมันจะช่วยให้สีแก้มของเราซอฟต์ลง แต่หากใครไม่มีบลัชครีมก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ สามารถใช้ลิปสติกสีนู้ดหรือสีชมพูอ่อนแทนกันได้ แถมเดี๋ยวนี้เริ่มจะมี ‘ คุชชั่นบลัช ’ ออกมาแล้วด้วย ก็สามารถนำมาใช้ก่อนลงแป้งได้เช่นกัน


image_475675

ในส่วนนี้ใครคิดว่าจะใช้บลัชออนเนื้อฝุ่นก็ไม่ผิดนะคะ สามารถใช้ได้เหมือนกัน แต่ต้องเลือกโทนสีที่เป็นธรรมชาติและเข้ากับผิวของเราจริง ๆ ความยากของบลัชประเภทนี้ก็คือเราต้องควบคุมน้ำหนักมือของเราให้ดี ค่อย ๆ ลงทีละนิด ดีกว่าจัดหนักจนแก้มแดงจนเหมือนไปเล่นงิ้วนะคะ


5. แสงเงากำลังพอดี ดั้งโด่ง แก้มตอบอย่างเป็นธรรมชาติ


ขั้นตอนนี้ไม่มีอะไรมากเลยค่ะ สำหรับการเฉดดิ้งหรือคอนทัวร์ ไม่บังคับว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีมหรือฝุ่น เพราะความสำคัญมันอยู่ที่ ‘ น้ำหนักของสี ’ อีกเช่นกัน บางคนไม่มั่นใจในรูปหน้าของตัวเอง กลัวว่าถ้าไม่คอนทัวร์หรือคอนทัวร์น้อย ๆ หน้าจะดูใหญ่ ดูบานจนน่าเกลียด จมูกจะบี้แบนเกินไป เลยพยายามแต่งให้หนักเข้าไว้…


image_475679

ภาพซ้ายเป็นลุคที่จัดเต็ม การคอนทัวร์จึงหนักเป็นธรรมดา แต่ขวาคือการคอนทัวร์ในส่วนที่จำเป็นเท่านั้น ทำให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ จึงให้ความเป็นธรรมชาติมากกว่า


แต่รู้มั้ยคะว่าการ ‘ จัดหนัก ’ มากจนเกินไปก็ไม่ดี อย่างการคอนทัวร์เยอะ ๆ ที่ใต้โหนกแก้มจนแก้มตอบ มันจะทำให้หน้าเราดูแก่ จมูกที่ไล้เข้มจนเป็นสันชัดเจนเกินไป มันจะทำให้ใบหน้าของเราดูแข็ง และอาจจะเหมือนไปเล่นงิ้วได้! มันถึงมีคำว่า ‘ Blending ’ ในศัพท์ของช่างแต่งหน้าไงคะ อะไรที่หนักไป ชัดเกินไป ต้องมีการเบลนด์ออกให้มันเป็นธรรมชาติมากขึ้น หรือไม่ใช้ทีละนิด แล้วค่อยเติมจนพอดีจะเป็นการดีที่สุด


6. ริมฝีปากชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี ปราศจากการทาลิปสติก

image_475680

ในแวดวงของคนที่ชอบแต่งหน้า แน่นอนว่าทุกคนย่อมรู้จักลิปสติกโทนสีนู้ด หรือสีเบจกันเป็นอย่างดี แม้ว่าจะเป็นโทนสีที่ดูเป็นธรรมชาติ แต่ก็ใช่ว่าทาออกมาแล้วจะให้ความเป็นธรรมชาติกับทุกคนนะคะ วิธีการในการเลือกคือ พยายามเลือกสีที่คล้ายกับสีของริมฝีปากของเราให้มากที่สุด หรือในอีกทางหนึ่งถ้าเลือกไม่ได้จริง ลิปมันเปลี่ยนสีคือคำตอบค่ะ เพราะถึงจะมีสี มันก็ให้สีที่ค่อนข้างบางและไม่ทำให้สีของริมฝีปากเราเปลี่ยนไปมากนัก


และนี่คือลิปสติกสีเบจที่มิ้วอยากแนะนำค่ะ ส่วนตัวเป็นสีที่มิ้วทาแล้วรู้สึกว่าเป็นธรรมชาติ เหมาะกับลุค Makeup No Makeup มาก ๆ

image_475681

Boyfriend Dare to Dash Lipstick สี Charlie

image_475682

NYX Professional Makeup Soft Matte Lip Cream สี London


ขอบคุณที่อ่านกันมาอย่างยาวนานนะคะ จบสักที...ฮาาาา ไม่ต้องเชื่อมิ้วทั้งหมดก็ได้นะคะ เพราะบทความนี้มิ้วพยายามเขียนขึ้นมาจากองค์ความรู้ จากประสบการณ์ของตัวเองที่ได้แต่งหน้าตัวเอง และบรรดานางแบบมากหน้าหลายตา อาจจะไม่ได้ถูกต้องทุกอย่าง แต่มิ้วก็หวังว่าจะได้นำมาแชร์ให้ได้เป็นประโยชน์กัน แล้วค่อยกลับมาพบกันใหม่คราวหน้า ตอนนี้ขอตัวลาไปก่อน บ๊ายบายค่าาา


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @