Curator
curator
aommmy
380 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. น้ำอัดลม
  • 2. น้ำตาลในขนมหวาน หรือช็อคโกแลต
  • 3. นมวัว
  • 4. แป้ง ขนมปัง เบเกอร์รี่
  • 5. น้ำมันพืช
  • 6. เกลือ
  • 7. ลูกอม
  • 8. อาหารรสเผ็ด
  • 9. ชา กาแฟ
  • 10. อาหารสำเร็จรูป

อยากหน้าใส รู้ไว้ซะ!!! กับ 10 อาหารตัวการ......ปัญหาสิว

สาวๆ คนไหนที่มีปัญหาเรื่องสิว มาเช็คสิว่าชอบกินของกินเหล่านี้หรือเปล่า

06 November 2017
curator_aommmy aommmy
06 November 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

สวัสดีค่ะสาว ๆ

ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับสิว รักษามานาน เสียค่ายามาก็มากแต่ทำไม? สิวไม่หายสักที ลองหันมาสำรวจเรื่องใกล้ตัว คืออาหารและพฤติกรรมการกินของเราว่าเราชอบกินอาหารแบบไหนเพราะอาหารบางอย่าง ถ้าเรากินเข้าไปมาก ๆ ก็อาจไปกระตุ้นทำให้เกิดสิวขึ้นได้

ถ้าอย่างนั้นวันนี้เรามาดูกันซิ!! ว่าอาหารแบบไหนที่กินแล้วจะทำให้เกิดสิว กับ 10 อาหาร ของกินที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายๆ ไปดูกันค่ะ

     

1. น้ำอัดลม
image_478401
- ที่มารูป: cdn2.stylecraze.com

เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเมื่อดื่มแล้วจะทำให้รู้สึกสดชื่น ซ่า มีชีวิตชีวาขึ้นมาทันทีในตอนแรก หลังจากหมดฤทธิ์ซ่าแล้ว ร่างกายจะรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล ท้องผูก เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดสิวได้ ควรหลีกเลี่ยงมาดื่มน้ำสะอาดจะดีกว่า

 

2. น้ำตาลในขนมหวาน หรือช็อคโกแลต
image_478402
- ที่มารูป: cdn2.stylecraze.com

ด้วยรสชาติที่หวานหอม อร่อย ชวนกิน แต่รู้หรือไหมว่า ความหวานหอมนั้น มีส่วนผสมของเนย น้ำตาลที่มีปริมาณมากเกินไป การกินอาหารเหล่านี้บ่อย ๆ นอกจากจะทำให้สิวขึ้นแล้วจะทำให้ร่างกายของเรามีน้ำตาลมากจนเกินไปในบางคนอาจจะเป็นการเพิ่มน้ำตาลในเลือดมากอาจเป็นโรคเบาหวานได้

 

3. นมวัว
image_478403
- ที่มารูป: cdn2.stylecraze.com

ในนมวัวมีสารผลิตฮอร์โมนรวมอยู่หลายชนิดอาจจะมาจากฮอร์โมนของวัวเองหรือจากอาหารที่เลี้ยงวัว ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้จะไปกระตุ้นการเกิดสิว อีกทั้งนมวัวเป็นโปรตีนที่ย่อยยาก การกินนมวัวก็อาจทำให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานหนัก ซึ่งก็อาจจะทำให้ขับถ่ายไม่เป็นปกติ ไปกระตุ้นให้เกิดสิวได้อีก ถ้าต้องการให้สิวหายควรงดดื่มนมวัว แล้วไปหาอาหารที่มีโปรตีนสูงมาทดแทนจะมีประโยชน์กว่าและไม่ทำให้เกิดสิวด้วย

 

4. แป้ง ขนมปัง เบเกอร์รี่
image_478410
- ที่มารูป: www.awaremed.com

อาหารที่มีส่วนประกอบหลักเป็นแป้งกับน้ำตาลไม่ควรกินอย่างยิ่ง เพราะการที่เรากินน้ำตาลเยอะๆ จะทำให้เกิดไขมันไปอุดตันที่ผิวหนังได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้เวลาที่เรากินพวกขนมปัง เบเกอร์รี่ แล้วทำให้สิวชอบขึ้นแถมรักษาไม่ค่อยหายก็เพรา ขนมเหล่านี้ส่วนผสมของไขมันทรานส์ และน้ำตาลมาก นอกจากทำให้เกิดสิวแล้วยังจะทำให้อ้วนอีกด้วย

 

5. น้ำมันพืช
image_478404
- ที่มารูป: cdn2.stylecraze.com

ไขมันทรานส์ และน้ำมันพืชแปรรูป เป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดสิวผดผื่นผิวหนัง ซึ่งรวมถึงน้ำมันคาโนลา น้ำมันข้าวโพด มาการีน และน้ำมันพืชอื่น ๆ มันสามารถกระตุ้นการอักเสบ ดังนั้นจึงควรกินน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์หรือน้ำมันมะพร้าวเพื่อผิวขาวใสไร้สิว

 

6. เกลือ
image_478405
- ที่มารูป: cdn2.stylecraze.com

การกินเกลือหรือกินเค็มมากจนเกินไป อาจจะทำให้ร่างกายบวมและทำให้ใบหน้าเกิดสิวได้ สำหรับคนที่ไม่อยากเป็นสิวควรหลีกเลี่ยง เกลือจำพวกโซเดียมและไอโอดีน หรือกินในปริมาณที่น้อย ๆ อาหารหมักดองบางชนิดควรล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนนำมากินเพื่อลดโซเดียมในอาหารเหล่านั้น

 

7. ลูกอม
image_478406
- ที่มารูป: cdn2.stylecraze.com

ขนมที่เต็มไปด้วยน้ำตาล ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ผิวหยาบกร้าน และผิวที่ไม่แข็งแรง ลูกอมหรือขนมพวกนี้จะไปทำลายเส้นใยคอลลาเจน และอีลาสติน ซึ่งเป็นประโยชน์ในการรักษาความกระชับของผิวและทำให้ผิวอ่อนเยาว์ นอกจากนี้ ขนม ลูกอม ยังอาจทำให้ผิวแห้ง ผิวหย่อนคล้อยที่ก่อให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

 

8. อาหารรสเผ็ด
image_478407
- ที่มารูป: cdn2.stylecraze.com

การบริโภคอาหารรสเผ็ด อาจจะทำให้เรากินอาหารได้มากก็ตาม แต่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารของเราได้ นำไปสู่การอักเสบในทางเดินอาหาร และทำให้เกิดสิวได้ อาหารที่มีรสเผ็ดอาจจะอร่อยเป็นที่ชื่นชอบแต่ก็อาจส่งผลให้เกิดสิวได้ ถ้าทานมากเกินไปอาจจะทำให้กระเพาะอับเสบได้

 

9. ชา กาแฟ
image_478408
- ที่มารูป: cdn2.stylecraze.com

เหตุผลก็เหมือนกับน้ำอัดลม เพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเหมือนกัน ใครที่ชอบดื่ม ชากาแฟ แทนข้าวเพราะจะรู้สึกอิ่มนั้นเป็นความคิดที่ผิดเพราะนอกจากจะทำให้กระเพาะทำงานหนักแล้วในร่างกายของเรายังไม่ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อีกด้วย และยิ่งดื่มชาหรือกาแฟก่อนนอนยิ่งไปกระตุ้นทำให้ร่างกายตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาการนอนหลับพักผ่อนไม่เต็มที่อาจจะทำให้เกิดสิวได้

 

10. อาหารสำเร็จรูป
image_478409
- ที่มารูป: cdn2.stylecraze.com

อาหารที่ผ่านการแปรรูป หรือบรรจุสำเร็จ ไม่ดีต่อผิวและสุขภาพอย่างแน่นอน อาหารที่แปรรูปแล้วกลายเป็นอาหารที่ย่อยยาก อาจทำให้เกิดอาการแพ้ อักเสบ และเป็นสิวได้ ในอาหารแปรรูปนั้นอาจมีสารปรุงต่างๆ ที่ เพิ่มความอร่อย ทำให้เกิดไขมัน และน้ำตาลในเลือดสูง ก่อให้เกิดโรคเบาหวาน ไขมันส่วนเกิน และเป็นสิวอับเสบได้

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 10 อาหารที่ทำให้เกิดสิว ถ้าอยากมีใบหน้าที่สวยสดใสห่างไกลสิว ก็ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ผักผลไม้ และทำจิตใจให้แจ่มใส ร่าเริง ออกกำลังกาย ทำความสะอาดใบหน้าอยู่เสมอ แค่นี้ สิวก็จะลดน้อยลงไปเองล่ะคะ

สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่ค่าาา >///<

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked