profile: Polahha
Polahha
ติดตาม
icon 16 ต.ค. 2015
icon 0
icon 5.6K
7 วิธีหลีกเลี่ยงดราม่าบนโซเชียล ไม่ให้เกิดกับเรา!!

7 วิธีหลีกเลี่ยงดราม่าบนโซเชียล ไม่ให้เกิดกับเรา!!

เรืองบนโซเชียลนี้นะ มันช่างมีประเด็นดราม่าอยู่บ่อยๆ วันนี้เรามาหาวิธีหลีกเลี่ยงดราม่ากันเถอะ!!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ทุกวันนี้โซเชียลมีเดียเป็นเหมือนญาติสนิทมิตรสหายของสาวๆ ไปแล้ว ตื่นเช้ามาก็ต้องทักทาย เซย์ไฮชาวโลก วันไหนไม่เปิดดู มันจะรู้สึกกระสับกระส่าย นอนไม่หลับ จิตใจว้าวุ่น ( เดี๋ยวๆ เริ่มน่ากลัวแล้วนะ ) เอาเป็นว่าสาวๆ กับโซเชียลเนี่ย ขาดกันไม่ได้เลยจริงๆ แต่ๆๆ ทุกวันนี้มักเกิดดราม่าบ่อยๆ อันเกิดมาจากสเตตัสเจ้าปัญหาที่สาวๆ โพสต์ บางครั้งเราไม่ได้คิดอะไรเลย แต่เพราะว่าไม่ได้คิดมากน่ะสิ มันเลย เลยเถิด เกิดสะกิดต่อมอะไรๆ ของใครเข้า งืดๆ ไม่เอาๆ เราไม่เอาดราม่า เอายังงี้ เรามีวิธีสยบปัญหาดราม่าต่างๆ จากการโพสต์ด้วย 7 วิธีนี้  ......

 

image_45082

แกรรร ดูโพสนี้สิ!!

- ที่มารูป: i.huffpost.com

 

1. อย่าโพสต์ตอนโกรธ!!

image_45085

เอาล่ะ จิตใจสงบแล้ว โพสต์ได้ค่ะ

- ที่มารูป: renegadechicks.com

หูยยยย อันนี้น่ากลัว เกิดขึ้นกับตัวเลยจ้า เพราะอะไรน่ะเหรอ ก็เพราะว่าพอเวลาผ่านไป เราจะรู้สึกผิดน่ะสิ! ว่าตอนนั้นฉันไม่น่าโพสต์อย่างนั้นเลย จะลบตอนนี้ก็ไม่มีประโยชน์แล้ว บางทีอาจมีคนแคปหน้าจอสเตตัสสุดโหดของเราไปแล้ว T_T  เอาเป็นว่า นับ 1 ถึง 10 หายใจลึกๆ ตัดสินใจดีๆ ว่าจะโพสต์หรือว่าหยุดไว้ก่อนนะคะ 

 

2. เลือกบุคคลที่จะมาเป็นเพื่อนเราสักนิด

image_45083

โอ้ยย พวกแก ตอนนั้นฉันไปรับยัยนี่เป็นเพื่อนได้ไงแว้! ปวดหมองๆ

- ที่มารูป: blog.aftercollege.com

ข้อนี้เป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลมเลยค่ะ คือสาวๆ เป็นใช่ป่ะ เวลาฟังเพลงอะไรที่มันแบบชอบอ่ะ เราก็โพสต์สเตตัสด้วยเนื้อเพลงของเพลงนั้นๆ แต่บางคนอะ คิดว่าเราตัดพ้ออะไร คิดมาก มีปัญหาอีก เหยยย ไม่ไหวอ่ะแก...แบบนี้

 

3. บางครั้งก็ต้องเข้าใจว่าตัวอักษรมันทำให้ " เข้าใจผิด " กันได้

image_45602

ไม่เป็นๆ บางครั้งมันต้องเรื่องเข้าใจผิดกันบ้าง เป็นธรรมดา

- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

บางครั้งสาวๆ ก็ต้องเข้าใจนะคะว่า มันต้องมีเรื่องที่เข้าใจผิดกันบ้าง เพราะการโพสต์สเตตัสนั้น มันเป็นเรื่องของตัวอักษร ถึงแม้การเขียนจะเป็นวิธีที่แสดงออกทางความคิดอย่างหนึ่ง แต่มันไม่ได้ระบุว่าตอนนั้นสาวๆ รู้สึกยังไง อารมณ์ไหน ใครๆ ผ่านมาเจอะสเตตัสเราที่บางครั้งแค่โพสต์แซวอะไรตลกๆ แต่เนื้อข้อความมันสามารถอ่านให้เป็นการประชดประชันก็ได้ ไม่ใช่เรื่องยาก เฮ้อออ

 

4. อย่าพยายามดึงเรื่องให้กลายเป็นการโต้เถียง

image_45609

หึ จะเล่นกับช้านน ใช่มั้ย? บอกเลย ฉันไม่เล่นด้วย ฮ่าๆๆ

- ที่มารูป: i.dailymail.co.uk

บทสนาบนโลกโซเชียลนี่มันกระพือได้ดีนักเชียว เพราะมืเราที่พร้อมตลอดเวลาอยู่ตรงแป้นพิมพ์ มันเตรียมออกสตาร์ทโต้ตอบได้เสมอ อย่าปล่อยให้ตัวเองหลุดเข้าไปในบรรยากาศอึมครึมแบบนั้นเชียว เพราะบอกเลยว่ามันบานปลายแน่ค่า แต่ถ้าเขาพยายามจะเริ่มต้น สาวๆ ต้องใจแข็ง อย่าไปตอบโต้ เอาเป็นว่าพูดในสิ่งที่ควรชี้แจง ไม่ใช่ตอบโต้ด้วยอารมณ์เพียวๆ นะจ๊ะ

 

5. ทำใจแมนๆ ปล่อยเขาชนะไปเถ๊อะ!

image_45611

ยอมใจ พี่ให้น้องชนะ ไปเลยย

- ที่มารูป: www.exacttarget.com

ต่อเนื่องจากหัวข้อที่แล้ว ข้อความบนโลกโซเชียล นอกจากสาวๆ จะมีไว้บ่น ไว้ตัดพ้อ บลาๆ แล้ว มันก็ยังเป็นพื้นที่ที่เราจะแสดงความคิดเกี่ยวกับอะไรบางอย่างด้วย แต่กระนั้นแล้ว มันดันมีคนที่ไม่เห็นด้วยกับเรา แต่ไม่เก็บไว้ในใจ บุกเข้ามาตอบโต้สเตตัสของเราอย่างเอิกเกริก  จนมันต้องมีมหากาพย์การตอบโต้สเตตัสอย่างไม่สิ้นสุด เบื่อเนอะ ยืดเยื้อเกิน ไม่รู้ว่าคนชนะจะได้อะไร ใช้วิธีออกมาแบบสวยๆ คือการหยุดโต้เถียง แล้วปล่อยเขาชนะไปเถ๊อะ เรื่องความคิดเห็น ปล่อยให้คนอื่นๆ สรุปด้วยตัวเขาเองละกันนะจ๊ะ

6. อยากระบายโดยไร้กังวล ก็ตั้ง Private ซะสิ

image_45612

ฮึม ไม่ได้แอ้มฉันหรอก!

- ที่มารูป: cdn.shape.com

 มันข้องใจ อยากจะระบายยย แต่หูยยย เขียนไปซะขนาดนี้ เขาต้องรู้ชัวร์ เผลอๆ ไปสะกิดต่อมใครเขาอีกล่ะ แค่อยากระบาย ไม่ได้อยากมีเรื่อง เอาไงดีล่ะ? อ่ะ อย่าลืมนะคะ ประโยชน์ของโซเชียลมันตั้งค่าได้ต่างๆ นานา ดังนั้น ตั้ง Private Hide บุคคล น่าอึดอัดออกไปให้หมด หรือบางทีก็เลือกลากเอาแต่เพื่อนๆ สนิท มาเม้าท์มอย แบบนี้น่าจะดีกว่าเยอะ

7. อย่าเพิ่งมองให้มันเป็นปัญหาเลย!

image_45619

คิดเยอะไปปวดหัว เซลฟี่ดีกว่าค่ะ

- ที่มารูป: images.lifeandstylemag.com

โอ๊ย ขุ่นน้องค่ะ บางทีเราก็กังวลเกินไป เรื่องมันไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไรขนาดนั้น แต่กลัวกันเกินเหตุ อย่าเพิ่งมองแต่ปัญหา เดี๋ยวการเล่นโซเชียลมีเดียของเราจะเต็มไปด้วยความกังวลเอาซะเปล่าๆ อย่ามัวเสียเวลากับเรื่องที่เรากังวลมากเกินไป เอากลางๆ อย่าไปยึดตึด เอาที่สบายใจจ้ะ

image_45084

ดิฉันขอเป็นสาวโซเชียลมีเดียที่ไม่เอาดราม่าค่า

- ที่มารูป: strategyonline.ca


เอาเป็นว่าเราก็อยากให้คำแนะนำที่เราบอกไปนั้น จะเป็นประโยชน์แก่สาวๆ ที่มักมีดราม่ามาจากโลกโซเชียลบ่อยๆ หรือ บางคนที่ยังไม่เคยเกิดเหตุการณ์ดราม่าอะไรแบบนี้ ก็ลองอ่านดูนะคะ เดี๋ยวจะหาว่าเก๊าไม่เตือน ไม่รัก เราไม่แคร์นะยู 
ช้ชีวิตอยู่บนโลกโซเชียลให้สนุก ไม่เป็นทุกข์จะดีกว่านะค้าาา 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tags

บทความที่เกี่ยวข้อง