7 ทริค 'สร้างกลิ่นห้องให้สะอาด' ไม่อับ ฝนจะตก แดดไม่ออกก็มา! #ชื้นแต่ไม่อับ

7 ทริค 'สร้างกลิ่นห้องให้สะอาด' ไม่อับ ฝนจะตก แดดไม่ออกก็มา! #ชื้นแต่ไม่อับ

ในช่วงหน้าหนาวไทยที่มีแขกรับเชิญเป็นคุณฝน มาดูทริคทำให้ห้องไม่อับชื้นกันดีกว่า

20 November 2017
☆* Dream Inspired *☆
20 November 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

อากาศร้อนๆ นอนแล้วทรมาน ออกไปข้างนอกก็ต้องทนกับแดดแรงๆ หลายคนก็เลยอยากให้ถึงหน้าหนาวไวๆ แต่พอหน้าหนาวปุ๊บ อากาศเย็นสบายก็จริง แต่ตากผ้าแห้งช้ากว่าปกติมาก ทำให้ห้องเหม็นอับไปอี๊ก นี่ยังไม่รวมฝนหลงฤดูของไทยนะ ตกมาทีไม่ต้องทำอะไรกันเลยทีเดียะ!

สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องห้องอับเหม็นชื้น ลองใช้ 7 ทริค ให้ห้องมีกลิ่นหอม ไม่อับชื้นกันดีกว่า

 

1 # เปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ
image_489938
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับคนที่บ้านมีเครื่อง Heater หรือเครื่องฟอกอากาศ ให้เปลี่ยนตัวกรองของมันซะ เพราะจากฤดูก่อนๆ จะมีการสะสมของเหล่าฝุ่น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้พอเปิดแล้ว สร้างกลิ่นเหม็นอับออกมาทั่วห้องได้ ฉะนั้นถ้ารู้สึกว่าห้องเหม็นอับ ให้เพ่งเล็งไปที่เครื่องพวกนี้ก่อนเป็นอันดับแรก แล้วจัดการกับตัวกรองมันซะนะจ๊ะ

 

2 # อะไรไม่ว่า ขอให้เสื้อ & รองเท้า แห้งไว้ก่อน
image_489939
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หนึ่งสิ่งที่ทำให้ห้องอับก็คือ กลิ่นผ้าที่ซักแล้วไม่แห้ง นี่แหละ โดยเฉพาะสิ่งที่เราต้องใช้บ่อยๆ ในหน้านี้ อย่างเสื้อกันหนาว เสื้อโค้ท รองเท้า ซึ่งแต่ละอย่างนี่ เก็บกลิ่นอับๆ ได้ดี๊ดี -_-

ถ้าไปข้างนอกแล้วเจอฝนจนเปียก อย่างวางตากไว้ในห้องเฉยๆ ให้มันแห้งไปเอง แล้วรองเท้าก็อย่าไปวางสุมๆ กันไว้หน้าประตูแบบปกติเด็ดขาด ( แค่คิดก็อยากบีบจมูกแล้วอ่าาา ) ให้วางไว้ตรงระเบียงโปร่งๆ ให้ลมพัดได้สะดวก หรือถ้าไม่มีเนื้อที่ ก็ให้ใช้ไดร์เป่าจนแห้ง แค่นี้ก็ทำให้ห้องไม่อับเพราะความชื้นแล้วจ้า

 

3 # พัดลมช่วยระบาย
image_489940
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หนึ่งในวิธีแก้กลิ่นอับได้ง่ายๆ ที่หลายคนมักหลงลืมไปก็คือ เหล่าพัดลมช่วยระบายทั้งหลาย อย่างที่ห้องครัวเรางี้ บางคนก็จะมีเตาที่มีพัดลมไว้ดูดควัน ดูดกลิ่นตอนทำอาหารโดยเฉพาะ หรือแม้แต่พัดลมที่ติดกับห้องน้ำ ตอนเราอาบน้ำก็อย่าลืมเปิดไว้ เพื่อให้มันระบายกลิ่น แถมยังช่วยกำจัดความชื้นที่เป็นสาเหตุให้แบคทีเรียเจริญเติมโต และเกิดกลิ่นเหม็นได้ด้วยนะ

 

4 # ส่งกลิ่นหอมไป!
image_489941
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่อยากให้ห้องเหม็น ก็ต้องใช้ความหอมเข้าช่วยซะสิ ใช้น้ำมันหอมระเหย หรือสเปรย์ดับกลิ่นที่มีน้ำหอมฉีดในห้อง เลือกใช้กลิ่นลาเวนเดอร์และเบอร์กามอตสำหรับห้องนอน และเลือกใช้กลิ่นสดชื่นๆ อย่างกลิ่นมะหนาว หรือเกรปฟรุตในห้องทำงาน เพื่อกระตุ้นให้ตื่นตัวและมีพลังงาน

 

5 # กำจัดความเหม็นชื้น จากของในครัว
image_489942
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยมั้ย นั่งอยู่ข้างนอก แต่พอมีคนทำอาหารปุ๊บ กลิ่นนี่โชยจากห้องครัวมาจนถึงข้างนอกได้เลย ฉะนั้นถ้าต้องการกำจัดกลิ่นเหม็นๆ เราก็สามารถใช้วิธีนี้จากห้องครัวได้ โดยการต้มวัตถุดิบที่ให้กลิ่นหอมแบบ Aroma อย่างมะนาว + มินต์ + ยูคาลิปตัส หรือ ส้ม + น้ำมันกานพลู + ชินนามอน เมื่อเราต้มแล้ว กลิ่นหอมๆ ก็จะกระจายไปทั่ว พร้อมกับกำจัดกลิ่นอับได้อย่างรวดเร็ว

 

6 # การบูรกลิ่นลาเวนเดอร์
image_489943
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อีกที่ที่เป็นแหล่งหมักกลิ่นอับชื้นชั้นดีก็คือ ตู้เสื้อผ้า วิธีรักษากลิ่นให้สะอาดก็ง่ายๆ เพียงติดการบูรกลิ่นลาเวนเดอร์ไว้ในตู้เสื้อผ้า หรือจะติดไว้ที่อื่นด้วยก็ได้นะ กลิ่นลาเวนเดอร์จะกระจายความหอมสดชื่น และขจัดกลิ่นอับได้ แถม! ยังป้องกันเหล่าแมลงสามง่ามและผีเสื้อกลางคืน ที่จะแอบเข้ามาในตู้เราได้อีกด้วยนะ

 

7 # พรมเช็ดเท้า ตัวสำคัญ
image_489944
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก็รู้ๆ กันอยู่อ่ะนะ ว่าพอเดินเข้าห้องมาปุ๊บ สิ่งแรกที่ต้องเจอทั้งฝุ่นจากรองเท้า ดินเปียกๆ ในวันฝนตก ก็คือเจ้าพรมเช็ดเท้านี่แหละ แล้วพอห้องเหม็นๆ อับๆ จะมาทำเป็นลืมไม่ได้นะยะ ช่วงที่อากาศชื้นๆ ยิ่งเพิ่มความอับแบบนี้ ให้ทำความสะอาดพรมบ้าง

จะซักแล้วตากให้แห้ง หรือจะใช้เบกกิ้งโซดาโรยพรม ใช้แปรงขัดให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ซัก 15 นาที แค่นี้กลิ่นเหม็นต่างๆ ก็หายไปแล้ว หลังจากนี้ ก็ให้ถอดรองเท้าก่อนเข้าห้องบ้างนะ!

 

แค่เห็นเคล็ดลับ 7 ข้อนี้ ก็ได้กลิ่นห้องหอมๆ ลอยมาเลยนะเนี่ย สำหรับใครที่ทนกลิ่นอับชื้นของห้องไม่ไหวแล้ว ลองทำตามกันดูนะจ๊ะ ^o^

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @