13 วิธีธรรมชาติ ดูแลบำรุงรักษาเส้นผม โดยไม่ใช้สารเคมี

13 วิธีธรรมชาติ ดูแลบำรุงรักษาเส้นผม โดยไม่ใช้สารเคมี

ผมเสีย ก็กลับมาสวยได้ ด้วยสูตรจากธรรมชาติ

29 October 2015
BaiToei Chalala
29 October 2015


สำหรับเส้นผมของสาวๆ ที่ผ่านทั้งการทำสี ดัด ยืด หนีบ ไดร์ ฯลฯ จนผมเสียแตกปลาย ขาดหลุดร่วง ชี้ฟู ไม่ว่าสาเหตุจะเป็นเพราะจากสารเคมี ความร้อน สภาพอากาศหรือมลภาวะต่างๆ สาวๆ ทุกคนต่างก็ต้องการมีเส้นผมที่แข็งแรง เงางาม


วันนี้ใบเตยจึงนำวิธีการบำรุงเส้นผมของสาวๆ ด้วยวิธีทางธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี ไม่เป็นผลเสียต่อร่างกาย คืนความแข็งแรงของเส้นผม ให้สาวๆ ได้มีผมที่นุ่น สลวย  เงางามและสร้างความมั่นใจให้กับทุกทรงผมของคุณด้วยค่ะ

1. ไข่

image_44397
- ที่มารูป: www.girlscosmo.com

นอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ไข่ยังมีประโยชน์สารพัดเพราะอุดมไปด้วยไขมันและโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย สำหรับการบำรุงรักษาเส้นผมด้วยไข่ หากคุณมีผมที่มัน ให้ใช้เฉพาะไข่ขาว ส่วนคนที่ผมแห้งหยาบให้ใช้ไข่แดง ชะโลมเส้นผมและหมักทิ้งไว้ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น และทำความสะอาดผมของคุณตามปกติ

2. เบคกิ้งโซดา

image_44455
- ที่มารูป: media.treehugger.com

ทั้งแชมพูและสเปรย์จัดแต่งทรงผม ที่สาวๆ ใช้กันอยู่ ล้วนทิ้งสารตกค้างไว้ที่หนังศรีษะและเส้นผม ทำให้ผมแห้งไม่มีน้ำหนัก ลองใช้เบคกิ้งโซดาทำความสะอาดเส้นผม มันจะชำระล้างสารตกค้างต่างๆ เหล่านั้นได้เป็นอย่างดี โดยผสมเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำประมาณ 1 ถ้วย เทลงบนศรีษะไปจนสุดปลายผม ทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำและทำความสะอาดตามปกติ การบำรุงรักษานี้สามารถทำได้ เดือนละ 2 ครั้ง หรือเมื่อสาวๆ ต้องการทำความสะอาดเส้นผมเป็นพิเศษ

3. น้ำมันมะกอกและมะนาว

image_44462
- ที่มารูป: bektleay.com

สาวๆ คนไหนที่มีปัญหาเส้นผมแห้งเสียและ " คันหนังศร๊ษะ " วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ดีมากๆ อาการคันอาจเกิดได้หลายสาเหตุ อาจเกิดจากการแพ้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ความเครียด และสภาพอากาศแห้ง ซึ่งวิธีนี้จะใช้น้ำมันมะกอกผสมมะนาว มันจะช่วยลดการผลัดเซลล์และเพิ่มความชุ่มชื่นเป็นพิเศษสำหรับผมแห้ง

ผสมน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ( คั้นสดจะดีที่สุด ) กับน้ำมันมะกอก ใส่บนหนังศรีษะและเส้นผม นวดและทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก ทำความสะอาดตามปกติ มะนาวจะช่วยผลัดเซลล์หนังศีรษะของคุณในขณะที่น้ำมันมะกอกให้ความชุ่มชื้น

4. เนยมะพร้าว

image_44494
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เนยมะพร้าว คือน้ำมันมะพร้าวที่อยู่ในรูปของแข็ง เป็นสิ่งที่มีประโยนช์และมีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายและเส้นผมอย่างมาก เช่นเดียวกับไข่ที่มีกรดไขมันและโปรตีนสูง และยังช่วยลดความเสียหายของผิวและเส้นผมที่ถูกทำลายจากแสงแดดด้วย

เนยมะพร้าวนี้หาซื้อได้ไม่ยาก มีขายเป็นแบบกระปุกตามร้านขายผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ใช้เนยมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ เทใส่มือและนวดๆ ถูๆ และนำไปชะโลมที่เส้นผม สามารถใช้แทนครีมนวดได้ จะทำให้ผมนุ่มลื่นสลวยและมีกลิ่นหอมด้วย

5. แป้ง

image_46758
- ที่มารูป: loveprove.com

สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาผมมันมาก การใช้แป้งเด็กโรยบนศรีษะเพื่อขจัดความมันเยิ้มจากเหงื่อระหว่างวัน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายๆ เมื่อโรยแป้งบนศรีษะแล้วใช้มือขยุ้มๆ เส้นผม ก็ลดความมันจากหนังศีรษะได้แล้ว ทำให้เส้นผมดูมีวอลลุ่มอย่างเป็นธรรมชาติได้อีกครั้งด้วยค่ะ

6. อะโวคาโด

image_46762
- ที่มารูป: greenblender.com

อะโวคาโดเป็นพืชที่ให้โปรตีนและกรดไขมันอย่างน่าอัศจรรย์ต่อเส้นผม เพียงแค่นำอะโวคาโดบดและนำมาหมักเส้นผม ซึ่งอาจผสมกับนม โยเกิร์ต ไข่ หรือน้ำมันมะกอกด้วยก็ได้ จะช่วยให้เส้นผมของสาวๆ กลับมานุ่มชุ่มชื้นอย่างแน่นอน

7. โยเกิร์ต

image_46766
- ที่มารูป: modernlifestyle.com

ในโยเกิร์ตธรรมดามีโปรไบโอติกสูงซึ่งจะช่วยให้บำรุงเส้นผมและเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผมด้วย ถือเป็นการรักษาเส้นผมที่ดี และยังช่วยขจัดสารตกค้างจากเส้นผมด้วย ใช้โยเกิร์ตธรรมชาติหมักที่เส้นผม ห่อด้วยผ้าขนหนูประมาณสิบห้านาที แล้วล้างออก แค่นี้เส้นผมก็จะนุ่มลื่นขึ้นค่ะ

 


8. เบียร์

image_50734

sosueme.ie

สาวๆ อาจคาดไม่ถึงว่าเบียร์จะเป็นที่สิ่งที่นำมาใช้กับเส้นผมได้ แต่แค่นำเบียร์เทลงบนเส้นผมมันก็สามารถชำระล้าง และขจัดความมันส่วนเกินบนหนังศรีษะและเส้นผมได้อย่างดี เหมาะกับสาวๆ ที่มีปัญหาเหงื่อออกเยอะ หนังศรีษะและเส้นผมมันเยิ้ม

9. น้ำผึ้ง

image_50736
- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

น้ำผึ้งถือเป็นอีกสุดยอดวัตถุดิบสารพัดประโยชน์ แม้แต่กับเส้นผมก็เช่นกัน เพียงแค่สาวๆ ลองใช้น้ำผึ้งชะโลมเส้นผมหลังจากสระเสร็จ แล้วล้างออกด้วยน้ำ สาวๆ จะพบว่าเส้นผมนุ่ม เงางามและดูดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ

10. น้ำเย็น

image_50741
- ที่มารูป: images.alobacsi.vn

คุณรู้ไหมว่าเพียงแค่การเปลี่ยนอุณหภูมิของน้ำในขณะล้างผม สามารถทำให้เส้นผมของคุณดูสวย เงางามได้จริง น้ำร้อนจะเปิดรูขุมขนของเส้นผมของคุณในขณะที่น้ำเย็นจะปิดรูขุมขน ช่วยให้เส้นผมของคุณสาวๆ นุ่ม เงางาม และไม่ชี้ฟู

11. น้ำมันมะพร้าว

image_50744
- ที่มารูป: thenetzfamily.com

น้ำมันมะพร้าวถือว่าเป็นสิ่งสุดยอดจากธรรมชาติทั้งหมดที่ใช้ในการดูแลรักษาเส้นผม เพราะมีประโยชน์สารพัด ทั้งช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง ผมแตกปลายไร้น้ำหนัก ทำให้ผมแข็งแรง นุ่มสลวย เงางาม

12. วอดก้า

image_50752
- ที่มารูป: www.diyhealth.com

สำหรับสาวๆ ที่มีผมมัน วอดก้าก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมากในการรักษา ใช้วอดก้าลงเส้นผมหลังจากสระผมเสร็จแล้ว มันจะช่วยชำระล้างสารเคมีที่ตกค้างบนหนังศีรษะและเส้นผมหลังการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ทำให้เส้นผมของสาวๆ กลับมาสวย เงางาม

13. น้ำส้มสายชู

image_50760
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com

สุดท้ายนี้คือ น้ำส้มสายชู เป็นอีกสิ่งธรรมชาติที่จะช่วยบำรุงรักษาเส้นผมของสาวๆ ที่แห้งชี้ฟู แตกปลาย ให้กลับมามีสุขภาพดีและเงางาม

การเข้าร้านทำทรีตเมนต์แต่ละครั้ง สาวๆ ต้องเสียเงินอยู่ไม่น้อย การบำรุงรักษาเส้นผมด้วยวิธีธรรมชาติ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ถูกและดีให้สาวๆ ได้ลองทำ แม้บางอย่างอาจดูแปลก แต่ใบเตยรับรองเลยว่าคุ้มค่า และให้ผลลัพท์อย่างเกินคาดแน่นอนค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @