Curator
curator
Akin
139 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. แครอท
  • 2. ต้นหอม
  • 3. ตะไคร้
  • 4. ต้นกระเทียม
  • 5. โหระพา
  • 6. ผักกาด
summary intro: 35539

รวม 6 ผักที่ห้ามทิ้ง เพราะเอากลับมาปลูกและกินใหม่ได้เรื่อยๆ #ประโยชน์ดีที่ห้ามพลาด

ประโยชน์คู่ครัวของทุกคนและสาวๆ คนไหนอยู่คอนโดหรืออยู่หอต้องดูเลยค่ะ ประหยัดเงินและสนุกกับการทำสวนด้วย

04 December 2017
curator_Akin Akin
04 December 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ในยุคสมัยนี้ความประหยัดคือสิ่งสำคัญนะคะ อะไรที่สามารถประหยัดได้ก็ควรทำ ยิ่งน้องๆ ที่อยู่ในวัยเรียนด้วยแล้ว ยิ่งต้องรู้จักการใช้ของให้คุ้มค่าที่สุด หรือจะเป็นคนวัยทำงานก็มีวิธีมากมายในการช่วยวางแผนค่าใช้จ่าย เพราะค่าเงินของเราเท่าเดิมในขณะที่รายจ่ายเพิ่มขึ้น ดูสวนทางกันเลยใช่ไหมคะ

วันนี้ผู้เขียนก็มี เทคนิคดีๆ มีประโยชน์เข้ากับทุกครัวมาฝากค่ะ แถมยังช่วยประหยัดเงินได้อีกมากมายเลยทีเดียว โดยเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหารและการกินใกล้ๆ ตัวเราเองนี่แหละค่า นั่นคือ ' การนำพืชผัก
มาปลูกใหม่ '
ที่เรากินๆ เข้าไปแล้วก็เอามาตัดแต่งนิดนึงแล้วก็เอามาปลูกใหม่ กินใหม่ได้แบบเริ่ดๆ ค่ะ ประหยัดเวลา ได้สุขภาพปลอดสารพิษ และสนุกกับการทำสวนครัวแบบวิถีพอเพียงด้วย
 

ถ้ายังไงเรามาลองดูกันเลยดีกว่าว่าผัก 6 ชนิดที่ว่ามีอะไรมั้งน้า

1. แครอท


สามารถนำส่วนบนของหัวแครอท โดยการตัดส่วนหัวให้มีความยาวประมาณ 5 เซนติเมตร นำไปแช่ในน้ำปริ่มๆ ประมาณน้ำที่สูงแค่ครึ่งหนึ่งของหัวแครอท จากนั้นรอแครอทแตกยอดใหม่ คือ มีใบอ่อนงอกขึ้นมา เมื่อมีใบอ่อนเกิดขึ้นแล้ว ก็ให้ย้ายไปปลูกในดินให้ส่วนยอดโผล่พ้นดิน คอยรดน้ำให้สารอาหารทุกวัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินโดยไม่ต้องออกไปซื้อเมล็ดมาปลูกเองแล้ว ดูยากด้วยเนาะ

แต่ใครที่อยากกินส่วนใบและยอดอ่อนของแครอทก็กินได้นะคะ หรือจะรอเก็บเมล็ดไปปลูกใหม่อีกก็ได้ ประโยชน์แบบครบครันมาก

image_501836

ตัวอย่างในการตัดเฉพาะส่วนหัวแล้ววางไว้ในภาชนะแบนๆ ใสๆ เพื่อให้เห็นชัดเจนเท่านี้ก็โอเคแล้วค่ะ จากนั้นก็รออีกนิด เราก็จะเห็นใบแครอทงอกออกมา ซึ่งจะว่าไปส่วนใบก็อร่อยมากๆ นะคะ ลองกินดูซิ ^^

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

2. ต้นหอม


ต้นหอมเป็นผักที่นิยมของคนไทยมาก เพราะแทบทุกจานต้องมีผักชนิดนี้อยู่ แถมยังปลูกง่าย โตเร็ว ไม่ต้องดูแลยุ่งยาก สามารถปลูกได้ในกระถางหรือใครที่มีที่ก็ปลูกในสวนได้ โดยมีวิธีในการปลูกด้วยการนำส่วนล่างของต้นที่มีรากติดอยู่มาแช่ในแก้วที่มีน้ำเล็กน้อย

วางตั้งให้โดนแดดเล็กน้อย จากนั้นยอดอ่อนๆ ก็จะมีใบอ่อนงอกออกมาและนำไปไว้ทานได้แล้วค่ะ ทั้งนี้ต้นหอมก็ใช้เวลาในการแช่รากกับน้ำประมาณ 5 วันเท่านั้น เราก็จะได้รับประทานอีกครั้ง เริ่ดไปเลยค่า

image_501896

ส่วนใหญ่คนไทยก็จะไม่ค่อยกินส่วนรากอยู่แล้ว ดังนั้นเราต้องเอามาใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่าอีกครั้งค่ะ

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_501893

รอแค่ 5 วันเราก็จะเห็นรากงอกมาใหม่แล้วค่ะ จากนั้นรออีกนิดใบอ่อนก็จะค่อยๆ งอกขึ้นมา

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

3. ตะไคร้


การปลูกตะไคร้ ขอเพียงมีพื้นที่เล็กน้อยก็ทำได้แล้วค่ะ และสามารถปลูกในน้ำกรณีที่มีรากติดอยู่ รอให้รากงอกขึ้นมาอีกนิด โดยตัดต้นตะไคร้ส่วนล่างมาประมาณ 2-3 นิ้ว แล้วนำไปแช่ในน้ำเพียงครึ่งเดียว ตั้งให้โดนแสงแดดเพียงเล็กน้อย

แต่หากตะไคร้ไม่มีราก ก็ควรแช่น้ำไว้ 1 – 2 สัปดาห์เพื่อให้แตกรากก่อน ซึ่งเราสามารถย้ายมาปลูกในดินก็ได้ แต่ควรรดน้ำให้ชุ่มคือ หมั่นรดน้ำในช่วงเช้าและเย็นเท่านั้น

image_501910

ทั้งนี้ในช่วงแรกของการปลูกตะไคร้ไม่ควรให้โดนแดดจัดจนกว่าต้นจะแข็งแรงดีนะคะ เอาแค่พอส่องถึงเล็กน้อย

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. ต้นกระเทียม


เคยสังเกตกันไหมเอ่ยว่ากระเทียมที่ถูกทิ้งไว้นานๆ จะค่อยๆ มีรากงอกออกมา แต่หลายคนกลับไม่เห็นประโยชน์ โยนทิ้งไปซะอย่างงั้นคิดว่ามันเน่าแล้วอะไรแบบนี้ แต่! อย่าทิ้งนะคะ อันนี้ละประโยชน์เลย

โดยสามารถตัดเอาส่วนล่างของกระต้นกระเทียมขนาด 2 - 3 นิ้ว แล้วนำไปแช่น้ำต่ออีกนิด ซึ่งจะเห็นว่ามันค่อยๆ แตกหน่อสีเขียวยาวพอประมาณ ให้เราสามารถตัดมาทำอาหารได้แล้วค่ะ รสชาติก็จะออกขมหน่อยๆ

image_501948

วางกลีบกระเทียมไว้ในภาชนะที่มีจัดเตรียมไว้ แล้วเติมน้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อให้มีความชื้น กลีบและรากของกระเทียมก็จะค่อยๆ งอกออกมาที่สามารถเด็ดใบไปปรุงอาหารได้เรื่อยๆ เห็นไหมคะว่าง่ายมาก

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_501958

สามารถนำไปปลูกในดินแทนก็ได้ โดยการนำกลีบไปเพาะให้มีรากก่อน แล้วค่อยนำลงดินที่มีความลึกลงไปประมาณ 2 ใน 3 ส่วนของกลีบ แล้วคลุมด้วยฟาง และควรหมั่นรดน้ำให้พอเพียง

- ที่มารูป: i.pinimg.com
5. โหระพา


ปลูกได้ง่ายๆ โดยการนำก้านโหระพาที่เด็ดใบออกจากส่วนต้นประมาณ 3 ใน 4 แล้วมาปักลงในกระแก้วหรือบนดิน ซึ่งคุณสามารถใช้ใบมีดคมมาตัดที่ลำต้นยางประมาณ 10 ซม. หรือ 4 นิ้ว ข้อควรระวังคือไม่ควรใช้กรรไกรตัดเพราะจะทำให้ก้านเกิดความเสียหาย และวางทิ้งในที่มีแสงแดดส่องถึง อย่างน้อยหกชั่วโมงต่อวัน

ทั้งนี้ควรมีการเปลี่ยนน้ำทุกๆ สองวัน เมื่อเห็นว่ามีรากงอกยาวออกมาประมาณ 5 ซม. แล้วค่อยนำลงกระถางเติมปุ๋ยหมัก รดน้ำดูแลสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรให้น้ำขัง

image_501975

นำก้านของใบโหระพาไปแช่ในน้ำ เพียงไม่กี่วันรากก็จะงอกออกมาพอสมควร จากนั้นเราก็สามารถนำไป ปลูกต่อ เพื่อให้ออกใบมาเด็ดไปปรุงอาหารตามแต่ไอเดียของแต่ละคนเลยค่า

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

6. ผักกาด


ผักกาดนับเป็นวัตถุดิบหลักและผักเคียงที่คนไทยรู้จักดีนั้น มีวิธีปลูกง่ายๆ โดยการนำส่วนที่เป็นก้าน ความยาวประมาณ 5 - 7 ซม. ใส่ลงไปในถ้วยที่มีน้ำสะอาดสูงประมาณครึ่งนิ้ว ตั้งให้โดนแดดไม่จัดมาก รอจนเริ่มแตกยอดใหม่ประมาณ 3 วัน และจะเติบโตเต็มที่ภายใน 2 สัปดาห์ จากนั้นค่อยย้ายลงดินเพื่อนำไปปลูกให้ต้นใหญ่ขึ้น

ทั้งนี้เราสามารถปลูกโดยไม่ต้องใช้น้ำก็ได้นะคะ โดยการใส่ปุ๋ยน้ำลงไปหรือจะนำไปปลูกในดินก็ได้เช่นกัน แค่ไม่กี่วันผักกาดหัวน้อยๆ ก็จะงอกขึ้นมาให้เราได้เก็บเกี่ยวแล้วค่ะ

image_501987

ก้านที่เหลืออยู่ ลองนำไปแช่น้ำให้ระดับน้ำสูงท่วมรากผักกาดประมาณครึ่งนิ้ว จากนั้นนำไปวางข้างหน้าต่างที่แดดส่องถึงประมาณ 2 อาทิตย์ แต่ถ้ารออีกประมาณ 3 - 4 อาทิตย์ ผักกาดก็จะโตเต็มที่เป็นพุ่มสวยเหมือนซื้อใหม่เลยทีเดียว

- ที่มารูป: i.pinimg.com


เห็นไหมคะว่าผักสวนครัวที่เรากินกันอยู่เป็นประจำนั้นสามารถนำส่วนที่เหลือมาปลูกและกินใหม่ได้ ประหยัด ปลอดสารพิษ และทำง่ายมากด้วย ยิ่งถ้าเรารู้วิธีการเหล่านี้ก็สามารถนำไปปลูกไว้กินได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องไปหาซื้อใหม่ ที่บางอันก็ไม่ต้องทำแปลงปลูกให้เสียเวลามีแค่แก้วหรือถ้วยน้ำก็ปลูกผักไว้กินเองได้แล้ว เจ๋งไปเลยเนาะ (*≧∇≦*)

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @