จัดไป! 6 พันธุ์ไม้ไม่เล็กไม่ใหญ่ ปลูกในบ้านได้ สร้างบรรยากาศร่มรื่น

จัดไป! 6 พันธุ์ไม้ไม่เล็กไม่ใหญ่ ปลูกในบ้านได้ สร้างบรรยากาศร่มรื่น

มาสร้างบรรยากาศให้กับบ้านและคอนโดเรากันเถอะค่ะ กับ 6 พันธุ์ไม้ไม่เล็กไม่ใหญ่ที่ปลูกได้ไม่ยาก ทำให้บรรยากาศดูร่มรื่น น่าอยู่ขึ้นอีกเป็นกอง

04 December 2017
Akin
04 December 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะทุกๆ คน (≧0≦)

วันนี้ผู้เขียนขอเชิญมาสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านและคอนโดกัน เพื่อให้พื้นที่สีเขียวเหล่านี้ช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย แถมยังช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นไปในตัวด้วย โดยต้นไม้ที่จะนำมาฝากกันนี้มีทั้งแบบใหญ่มากและแบบใหญ่น้อย ( แต่ไม่มาก ) ให้เราได้เลือกไปเสริมเติมแต่งตามมุมต่างๆ ให้บ้านและห้องไม่ดูโหรงเหรงแห้งแล้งมาก

เพราะหากจัดแต่งเพียงแค่ใส่เฟอร์นิเจอร์อย่างเดียว มันก็จะดูโล่งจนถึงขั้นเงียบเหงาเกินไป บางทีมองแต่ของแข็งๆ ก็ไม่ได้ทำให้มีความสุข ดังนั้นเราต้องมาสร้างพื้นที่สีเขียวกันบ้างค่ะ แต่ว่าจะมีแบบไหนที่เหมาะแก่การเลี้ยงให้โตในบ้านและห้องสวยๆ ของเรากันน้า ต้องไปลองดูพร้อมๆ กันเลย....

ⓛⓞⓥⓔ♡~

1. ดอกเดหลี


สำหรับใครที่ชอบกลิ่นหอมอ่อนๆ ต้องลองปลูก เดหลี ( Peace lily ) เลยค่ะ เพราะดอกเดหลีสีขาวนวลขนาดใหญ่จะมีกลิ่นหอม ( ดอกจะออกในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม - กันยายน ) และสามารถช่วยดูดซับสารพิษในอากาศได้ด้วย หลายคนจึงนิยมนำไปวางไว้ในห้องรับแขก ห้องทำงาน

ทั้งนี้ยังมีความเชื่อด้วยว่า Peace lily เป็นไม้มงคล ช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืน และนำโชคลาภมาให้ โดยนิยมปลูกในกระถางเคลือบเรซิ่นเพราะเข้ากับใบที่มีความมันวาวได้ดี

image_502151

เดหลีมีสองชนิดคือ ชนิดใบใหญ่กับชนิดใบเล็ก ส่วนต้นเล็กจะมีใบมันกว่าต้นใหญ่และดอกก็เล็กกว่าต้นใหญ่เช่นกัน และเมื่อดอกบานออกก็จะส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ นาน 8-10 วัน โดยมีกลิ่นหอมแรงในช่วงเช้า

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_502152

Peace lily จัดเป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกเพื่อการประดับต้น ประดับใบ ประดับดอก และสามารถนำมาปลูกในกระถางขนาดกลางไว้ตั้งโต๊ะก็ได้

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

2. ต้นศุภโชค


ต้นศุภโชค
( Malabar Chestnut ) ถือเป็นต้นไม้มงคล มีถิ่นกำเนิดในประเทศอเมริกาใต้ โด่งดังในประเทศจีนอย่างมาก เพราะชาวจีนเชื่อกันว่าเป็นไม้แห่งโชคลาภ จึงตั้งชื่อว่า เหยา เฉียน ซู่ แปลว่าต้นไม้ที่เขย่าแล้วมีเงินออกมา ( เริ่ดเลยนะคะเนี่ย ) แถมยังปลูกได้ในทุกสภาพพื้นที่ของประเทศไทยด้วย

ต้นศุภโชคสามารถปลูกได้ทั้งกระถางและแบบลงดิน ซึ่งมีข้อแตกต่างกันคือ หากนำมาปลูกในกระถางจะไม่ออกดอก เป็นการปลูกเพื่อการประดับเท่านั้น มีสูงไม่เกิน 6 – 7 ฟุต แต่ถ้าปลูกลงดินจะเจริญเติบโตและสูงเร็วกว่า เมื่อมีอายุประมาณ 2 ปีขึ้นไปจะเริ่มออกดอกต่อผลให้เราเห็นกันค่ะ ^^

image_502154

ต้นไม้ประเภทนี้มีดอกด้วยนะคะ ซึ่งเขาว่ากันว่าดอกมีกลิ่นหอมมากโดยเฉพาะเวลากลางคืน

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

3. ต้นลิ้นมังกร


ต้นลิ้นมังกร
( Snake Plant ) เป็นพืชที่สามารถปลูกได้ทุกที่ ดูแลรักษาง่าย แต่ส่วนใหญ่คนจะนิยมปลูกในห้องนอนเพราะข้อดีคือ ต้นลิ้นมังกรจะคายออกซิเจน ดูดคาร์บอนไดออกไซด์ในช่วงเวลากลางคืน ช่วยให้ร่างกายได้รับอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มที่ แถมใบยังสามารถนำไปบดแล้วใช้ประคบบนแผลที่ถูกแมลงกัดต่อยหรือใช้ห้ามเลือดได้อีกด้วย

โดยใบจะมีรูปร่างแบนกว้างปลายแหลม สลับสีเขียวเข้มอ่อน ดอกมีกลิ่นหอมจึงสามารถปลูกในบ้านได้ แต่ถ้าปลูกนอกบ้านก้านดอกจะยาวกว่าปลูกในบ้าน โดยสามารถปลูกได้ทั้งในที่ร่มและที่กลางแจ้ง เพราะลิ้นมังกรเป็นพืชที่เติบโตได้ดีทั้งที่อยู่ในแสงน้อยและกลางแจ้ง

image_502155

วิธีการปลูกต้นลิ้นมังกรที่ผู้คนนิยมกันคือ ใช้วิธีปักชำใบ ใครนิยมพืชสีสันแปลกตา ใบเรียวแหลมต้องชอบแน่นอน เพราะใช้ปลูกได้ทั้งในบ้านและในคอนโด

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. สาวน้อยประแป้ง


สาวน้อยประแป้ง ( Dieffenbachia ) เป็นต้นไม้ที่มีใบขนาดใหญ่ มีลายด่างสีขาว ดูสวยงาม อยู่ได้ในทุกที่ทั้งกลางแจ้งและในร่มที่แสงส่องไม่ถึง และมีสรรพคุณช่วยดูดสารพิษและฟอกอากาศ เหมาะที่จะนำมาแต่งที่อยู่อาศัยให้ดูร่มรื่น มีความยาวตั้งแต่ 12 นิ้วขึ้นไป มีตั้งแต่สีเขียวอ่อน เขียวแก่ ไปจนถึงสีเหลืองอ่อนๆ และมีลายแต้มประปรายสีขาวหรือเหลืองอ่อนให้เราสังเกตได้ง่าย

โดยการปลูกสาวน้อยประแป้งที่นิยมกันก็คือ ปลูกลงกระถางดินเผา เพราะกระถางดินเผาสามารถช่วยรักษาความชื้นของดินได้ดี ข้อควรระวังคือ ไม่ควรลืมรดน้ำเด็ดขาด โดยรดแค่ 2 ครั้งต่ออาทิตย์ก็เพียงพอแล้ว

image_502156

สาวน้อยประแป้งสามารถอยู่ได้ทุกที่ในในบ้าน ทั้งในห้องครัว ห้องน้ำ หรือห้องนั่งเล่นก็สามารถนำไปตั้งไว้ได้ เพราะต้นไม้ประเภทนี้มีหลายขนาด

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_502157

หรือถ้าใครอยากปลูกไว้ด้านนอกก็ทำได้เช่นกัน โดยสามารถเพิ่มสีสันด้วยต้นไม้ประเภทอื่นมาแซมๆ กัน

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

5. หนวดปลาหมึก


ต้นหนวดปลาหมึก ( Umbrella Tree ) ถือเป็นไม้มงคล มีสีทองสวยงาม ปลูกง่าย โตไว สวยสะดุดตา ซึ่งเหมาะมากๆ ในการนำมาตกแต่งห้องของเรา เพราะนอกจากมีสวยงามแล้วยังมีประโยชน์ในการช่วยดูดสารพิษ และฟอกอากาศภายในอาคารได้อีกด้วย

ซึ่งต้นหนวดปลาหมึกจะนิยมปลูกเป็นแนวสวนของบ้าน เพราะฟอร์มใบเป็นแฉกสวยงาม ชอบแดดกึ่งร่ม ชอบน้ำและความชื้น แต่หากนำไม้มาปลูกภายในอาคารก็สามารถเจริญเติบโตได้ดี และควรรดน้ำวันเว้นวัน

image_502158

เมื่อปลูกไปนานๆ ต้นหนวดปลาหมึกจะมีลำต้นที่สูงขึ้นๆ จึงควรตัดยอดออกเพื่อให้แตกกิ่งก้านเป็นทรงพุ่มสวยงามประดับภายในห้องของเราต่อไป

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

6. เคราฤาษี


เคราฤาษี ( Tillandsia ) พืชที่คนไทยนิยมนำมาแขวนไว้บริเวณประตูทางเข้าหรือริมระเบียง เพื่อใช้ในการบังแสงสาดเข้าห้อง แถมเคราฤาษียังสามารถนำมาใช้แขวนหรือตั้งก็ได้ ให้เราสนุกกับการจัดห้องเต็มที่

เพราะว่ามันไม่จำเป็นต้องปลูกลงกระถางเพียงอย่างเดียว แต่สามารถเอาไปแขวนตามตำแหน่งที่ต้องการแล้วคอยรดน้ำเป็นประจำ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย อีกทั้งไม้ประเภทนี้ก็ปลูกง่าย ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะอีกด้วยค่ะ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม้ประเภทนี้ได้รับความนิยมมาก

image_502159

เคราฤาษีสามารถประยุกต์การปลูกได้หลายแบบ ทั้งแบบกระถางแขวนเป็นพุ่ม หรือจะทำเป็นม่านแบบนี้ก็สวยงามมากเช่นกัน

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_502160

หรือใครอยากจะประยุกต์มาปลูกแบบห้อยเพดานเป็นโคมไฟ ไอเดียเริ่ดแบบนี้ก็เจ๋งมากๆ เลย

- ที่มารูป: i.pinimg.com


สุดยอดไปเลยนะคะเนี่ย เพราะนอกจากจะปลูกในบ้านให้ช่วยเสริมแต่งบ้านให้ดูสวยงามแล้ว ยังมีคุณสมบัติดีๆ ที่เราไม่รู้ซ่อนอยู่หลายอย่างเลย สำหรับใครที่กำลังมองหาต้นไม้ไปประดับในบ้านหรือคอนโดก็อย่าลืมพิจารณา 6 พันธุ์ไม้ไม่เล็กไม่ใหญ่นี้ดูนะคะ

แต่อย่างไรก็ตาม ต้นไม้ก็จัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการการดูแลและเอาใส่ใจ เพราะเมื่อเราดูแลต้นไม้ดี แน่นอนว่าต้นไม้เหล่านี้ย่อมให้ผลตอบแทนความงามอันน่าชื่นตาชื่นใจกลับมาแน่นอน ╭♥ 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @