6 วิธีธรรมชาติในการ 'ฟอกอากาศ' ให้หายใจได้สบาย สดชื่น ที่บ้านของเราเอง

6 วิธีธรรมชาติในการ 'ฟอกอากาศ' ให้หายใจได้สบาย สดชื่น ที่บ้านของเราเอง

อากาศในช่วงฤดูแล้งมักจะเป็นอากาศที่ไม่บริสุทธิ์และสดชื่นเท่าไรนัก มาดูวิธีการฟอกอากาศกันดีกว่าค่ะ

18 December 2017
Anemone
18 December 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าอากาศในช่วงฤดูแล้งเป็นอากาศที่ไม่สดชื่น และมีมลภาวะมากมาย ยิ่งช่วงที่มีปัญหาหมอกควันตามพื้นที่ภาคต่างๆ ก็ยิ่งเป็นอันตรายกับประชาชนมากขึ้นไปอีก ด้วยความห่วงใยสาวๆ วันนี้เราก็เลยขออาสาพาสาวๆ ไปดูข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการฟอกอากาศให้สดชื่นภายในบ้านแบบง่ายๆ จะมีวิธีไหนบ้างมาดูกันเลยนะคะ

1. เพิ่มการระบายอากาศในบ้านของคุณ

image_512360
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

บ้านที่ระบายอากาศไม่ได้จะทำให้ความชื้นในบ้านมีมากขึ้น ซึ่งการระบายอากาศที่ดีนั้นไม่ได้มีเพียงแค่การเปิดหน้าต่างระบายอากาศเท่านั้น แต่เป็นการติดพัดลมดูดอากาศไปด้วย โดยพัดลมจะช่วยขจัดมลพิษภายนอก ทั้งยังระบายอากาศในครัวของคุณที่มีควันมากเนื่องจากการทำอาหารอาจเป็นสาเหตุสำคัญ

นักวิทยาศาสตร์ที่วัดคุณภาพอากาศในร่มพบว่า การทำอาหารมื้อเดียวบนเตาแก๊สนั้นสามารถผลิตระดับไนโตรเจนไดออกไซด์ที่ EPA เห็นว่าไม่ปลอดภัยต่อการหายใจ อีกวิธีหนึ่งในการลดความชื้นในอากาศของบ้านคุณก็คือหลังจากอาบน้ำให้เปิดพัดลมและระบายอากาศ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราภายในบ้าน

2. เทียนขี้ผึ้ง

image_512364
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

เทียนขี้ผึ้งทำหน้าที่เป็นเครื่องฟอกอากาศแบบธรรมชาติ  สำหรับใครที่ชอบให้ภายในบ้านมีกลิ่นหอม ควรใช้เทียนขี้ผึ้งแทนเทียนที่ทำจากพาราฟิน เนื่องจากว่าพาราฟินนั้นเป็นปิโตรเลียมและปล่อยเบนซินโทลูอีนพร้อมกับเขม่าในอากาศ เนื่องจากเทียนเหล่านี้เป็นอันตรายมากกว่าสร้างผลดี คุณจึงควรเลือกใช้ขี้ผึ้งที่ลดสารพิษในอากาศและลดสิ่งปนเปื้อนต่างๆ 

นอกจากการปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในบ้านแล้ว เทียนขี้ผึ้งยังเผาไหม้ได้ช้า ดังนั้นคุณจึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเทียนไขบ่อยๆ ในความเป็นจริงเทียนขี้ผึ้งบริสุทธิ์เผาไหม้แล้วแทบจะไม่มีควันหรือกลิ่น นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยโรคหืด โดยจะช่วยในการขจัดสารก่อภูมิแพ้ทั่วไป รวมถึงฝุ่นละอองออกจากอากาศอีกด้วย

3. โคมไฟจากเกลือหิมาลายัน

image_513434
- ที่มารูป: cdn.shopify.com

โคมไฟจากเกลือ เป็นอีกหนึ่งเครื่องฟอกอากาศธรรมชาติที่ดีอย่างยิ่ง ผลิตภัณฑ์จากเกลือแกงมีแนวโน้มที่จะลดสารระคายเคืองในอากาศและเชื้อโรคต่างๆ รวมไปถึงลดสารก่อภูมิแพ้โดยการดึงไอน้ำออกจากอากาศ ซึ่งเกลือที่ดีที่สุดได้แก่เกลือสีชมพู หรือที่เรียกว่า Himalayan ซึ่งนับเป็นเครื่องฟอกอากาศแบบไอออนิกธรรมชาติที่ดึงสารพิษออกจากสิ่งแวดล้อมและทำให้ประจุในอากาศ

เพียงแค่ติดตั้งโคมไฟเกลือสีชมพูของเทือกเขาหิมาลัยในห้องของคุณหรือใกล้โต๊ะทำงานของคุณที่สำนักงานก็พอแล้ว นอกจากนี้คุณยังจุดโคมไฟไว้เวลากลางคืนได้ เนื่องจากแสงสีส้มตามธรรมชาติจะไม่รบกวนฮอร์โมนการนอนหลับ

4. ถ่านชาร์โคล

image_513458
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

การใช้ถ่านชาร์โคล นับเป็นเครื่องฟอกอากาศแบบธรรมชาติที่เหมาะสมภายในอาคาร ถ่านชาร์โคลไม่มีกลิ่น ดูดซับสารพิษและทำงานได้อย่างมหัศจรรย์ด้วยการขจัดสารพิษออกจากอากาศ สำหรับอีกวิธีที่ยอดเยี่ยมในการฟอกอากาศที่ในบ้านก็คือ ถ่านไม้ไผ่ นั่นเอง

5. ปลูกต้นไม้

image_513459
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

การปลูกต้นไม้สามารถทำให้อากาศภายในบ้านสดชื่น สามารถปกป้องคุณจากสารพิษที่แพร่กระจายหลายต่อหลายชนิด เช่นแอมโมเนีย ฟอร์มาลดีไฮด์และเบนซีน สำหรับพืชที่สามารถฟอกอากาศได้ก็คือเดหลีนั่นเอง

6. น้ำมันหอมระเหย

image_513465
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

น้ำมันหอมระเหยนั้นมีอยู่หลายกลิ่นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น อบเชย ออริกาโน โรสแมรี่ โหระพา มะนาวส้มโอ กานพลู ต้นชา ซึ่งเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียจะไม่สามารถอยู่ในอากาศได้ การศึกษาจาก Weber State University พบว่าน้ำมันหอมระเหยมีอัตราการฆ่าเชื้อโรคได้มากถึง 99.96%  ดังนั้นจึงควรเลือกที่จะมีน้ำมันหอมระเหยอยู่ในห้องด้วยนะคะ

และนี่ก็คือเทคนิคในการทำให้บ้านของคุณมีอากาศที่สดชื่น เหมาะสมกับการอยู่อาศัย ซึ่งขอบอกว่าเป็นเทคนิคที่นำไปใช้จริงได้อย่างแน่นอนค่ะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนนะคะ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @