24 สิ่งควรทำ เพื่อลืมแฟนเก่า! (=TェT=) [ภาค 2]

24 สิ่งควรทำ เพื่อลืมแฟนเก่า! (=TェT=) [ภาค 2]

เมื่อความรักสิ้นสุด ความสัมพันธ์ต้องขาดสะบั้น ก็ใช่ว่าโลกจะล่มสลาย ถึงจุดสิ้นสุดของชีวิตแล้วเสียหน่อย! ลองอ่านบทความนี้เพื่อทำความเข้าใจใหม่ว่า " ไม่มีเขา เราก็ยังอยู่ได้ "! *ภาค 2 แล้วนะจ๊ะ*

15 October 2015
Mollacake
15 October 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เมื่อสาวๆ ซิสต้าก้าวสู่การเป็นผู้ใหญ่อีกขั้นจะรู้ว่า บางครั้งเธอก็ไม่ได้ทุกสิ่งที่ต้องการหรอก โดยเฉพาะเรื่องความรัก! เมื่อคำว่า " อกหัก " เข้ามาเยี่ยมเยียนหัวใจเพราะแฟนเก่านอกใจไปมีคนใหม่ซะอย่างนั้น T^T ความเสียใจเข้าถาโถมรัวๆ ตาช้ำแดงจนไม่มีหน้าจะไปพบปะผู้คน กรณีหนักสุดคือหมดกำลังใจดำเนินชีวิตจนคิดจะฆ่าตัวตาย ชีวิตฉันไม่เหลืออะไรอีกแล้ว TT_TT!!!

ใจเย็นก่อนนะคะสาวๆ ชีวิตของเราไม่ได้มีแค่เรื่องความรัก แต่ยังมีเรื่องอื่นๆ บนโลกกว้างให้ค้นหาอีกเยอะ มีคนใหม่ๆ ให้ได้รู้จัก ประสบการณ์ใหม่ๆ ให้สัมผัส แทนที่จะมานั่งคร่ำครวญกอดขาให้แฟนเก่ากลับมา ทำอะไรดีๆ มีประโยชน์ทบทวนชีวิตตัวเองดีกว่า ว่าแล้วก็มาอ่านกันเลย!

 

13. วางแผนอนาคตโดยไม่ต้องลังเลใจ

image_46269
- ที่มารูป: dianegottsman.com

เป็นเรื่องปกติที่หากอกหักแล้วต้องฟุ้งซ่าน! ลองหยุดนึกถึงเขาสักพัก แล้วทบทวนตัวเองด้วยการวางแผนชีวิตในอนาคตข้างหน้าสิ =w= คิดถึงคณะและมหาวิทยาลัยที่อยากสอบเข้าเรียนต่อ อาชีพการงานที่อยากทำ และความฝันสูงสุดหลังเกษียณ เช่น ออกเดินทางเที่ยวรอบโลก เป็นต้น

ใช้เวลาคิด จินตนาการนานๆ จนกว่าตัวเองจะพอใจ ถ้าคิดหาเหตุผลมารองรับให้ครบ เธออาจทำความฝันเฟื่องนั้นให้เป็นจริงสำเร็จก็ได้ ใครจะรู้!

14. สร้างปัญหาใหญ่ๆ ( ที่คิดว่าแก้ไขทัน ) บ้างให้ชีวิตมีสีสัน

image_46272
- ที่มารูป: moviebeauty.files.wordpress.com

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ข้อนี้สำหรับสาวใจกล้าบ้าบิ่น! ในเมื่อเสียใจกับการอกหักไปแล้ว ก็บ้าให้สุดไปเลยแล้วกัน! ลองทำอะไรแปลกๆ เช่น ใช้เงินซื้อของที่อยากได้รัวๆ แต่ตอนมีแฟนถูกห้ามไม่ให้ซื้อ ( สะใจจริงๆ! ) ออกเดทแบบไม่จริงจังกับคนนู้นคนนี้เพื่อฆ่าเวลา ทำตัวเป็น " เด็กเกเร " ก่อปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ให้ชีวิตมีสีสันบ้าง

แต่ขอเตือนว่า อย่าสร้างเรื่องใหญ่จนปัญหาบานปลายล่ะ เดี๋ยวจะกลับมาแก้ไขไม่ทัน เอาแค่สนุกขำๆ ก็พอแล้ว :)

15. ใช้เวลากับคนในครอบครัวอย่าง " จริงจัง "

image_46275
- ที่มารูป: blogquizzlecom.c.presscdn.com

เมื่อสาวๆ มีความรัก ส่วนใหญ่มักทุ่มเวลาและความใส่ใจให้แฟนจนลืมคนในครอบครัวไปเสียสนิท เมื่อเธอต้องกลับมาอยู่ในสถานะ " โสด " อีกครั้ง จงใช้เวลาอยู่กับพ่อแม่พี่น้อง หรือบรรดาญาติๆ ทั้งหลายในครอบครัวอย่างจริงจังบ้าง คุยและปรึกษาพวกเขาในเรื่องต่างๆ ทำกิจกรรมด้วยกันทั้งในบ้านและกลางแจ้ง เช่น เข้าครัวทำอาหารเย็น เล่นกีฬา ปิคนิค ว่ายน้ำ เล่าเรื่องตลกให้กันและกันฟัง

บางทีจากสถานะ " พ่อแม่ที่ห่างเหิน " อาจจะกลายเป็น " เพื่อนสนิทที่รู้ใจ " ก็ได้นะ

16. ออกไปเที่ยวกับเพื่อนให้สุดเหวี่ยง

image_46279
- ที่มารูป: www.herinterest.com

เมื่อความเครียดและเศร้าโศกถาโถม ทางออกที่ดีคือการไปมันส์ให้สุดเหวี่ยงค่ะ! รวบรวมแก๊งเพื่อนสาวของเธอ นัดสถานที่เจ๋งๆ ที่สามารถสนุกกันได้ทั้งคืนแล้วไปปาร์ตี้กันโลด ครีเอทท่าเต้นแล้วแดนซ์ให้กระจาย ไม่ต้องกังวลหรือคิดมากถึงวันพรุ่งนี้ คิดแค่เรื่องในคืนนั้นก็พอ 

เต้นรัวๆ ให้เหนื่อย กลับบ้านมาก็หลับเป็นตาย อย่างน้อยก็ทำให้ลืมเรื่องแย่ๆ ของแฟนเก่าได้ชั่วขณะหนึ่งนะ

17. เลือกหัวข้อที่สนใจ แล้วศึกษาอย่างจริงจัง

image_46282
- ที่มารูป: www.wavefm.com.au

ข้อนี้สำหรับสาวเนิร์ด! ถ้าอยู่นิ่งๆ แล้วฟุ้งซ่านล่ะก็ ลองหาหัวข้อแปลกๆ ที่ตัวเองสนใจแล้วศึกษาอย่างจริงจังดูสิ เช่น เธอสนใจเรื่องวงจรชีวิตของแมลงชนิดหายาก ก็สามารถสืบค้นข้อมูลได้ตามหนังสือ ตำราในห้องสมุด หรือข้อมูลจากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ตทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ ก็ท้าทายดี

หอบหนังสือเป็นตั้งๆ มากองแล้วเพลิดเพลินกับตัวอักษรและความรู้ใหม่ๆ เงยหน้ามาอีกทีก็ฟ้ามืดแล้ว! ลืมคิดถึงเรื่องแฟนเก่าไปเสียสนิทเลย เจ๋งจริงๆ

18. เอาใจใส่ร่างกายของตัวเองอย่างจริงจังมากขึ้น

image_46288
- ที่มารูป: 37.media.tumblr.com

ตอนอยู่กับแฟน เธออาจมัวเมาในความรัก ดูแลผู้ชายจนลืมใส่ใจสุขภาพตัวเอง หน้าตาทรุดโทรม หมองคล้ำ นอนไม่พอรัวๆ มีโรคร้ายที่แอบแฝงอยู่ รู้ตัวอีกทีก็อ่อนเพลียจนล้มตึงเข้าโรงพยาบาล ไม่โอเคเลยนะเนี่ย!

กลับมารักตัวเอง ดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างเป็นประจำสม่ำเสมอ ถ้ามีโรคอะไรก็รีบไปตรวจ เพื่อสุขภาพที่ดี ผิวพรรณสดใส หุ่นแซบๆ รักครั้งใหม่รออยู่ค่ะ

19. สมัครชมรม / ค่ายที่สนใจ แต่ไม่มีเวลาเข้าร่วมมาก่อน

image_46296
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

สมัยก่อนตัวติดกับแฟนตลอดเวลา อยากทำอะไรก็แบ่งเวลาไม่ได้ กลัวแฟนน้อยใจ! เมื่อเธอกลายเป็น " คนโสด " เต็มตัวแล้วก็สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ที่สนใจได้อย่างเต็มที่ =w=b พุ่งตัวไปชมรมโปรดที่หมายตาไว้ เช่น ชมรมกีฬา หมากรุก เต้น วาดรูป ไม่ต้องรีรอ เข้าไปสมัครเลย! 

นอกจากจะได้มิตรภาพใหม่ๆ จากเพื่อนในชมรมแล้ว เธอยังได้ " อัพสกิล " หรือเพิ่มทักษะในกิจกรรมชนิดนั้นๆ อีกด้วย ทำให้ไม่ฟุ้งซ่านถึงแฟนเก่าอีกต่างหาก ^^

20. เปิดบ้านเป็นโฮสต์ ( couchsurfers ) ให้เด็กต่างชาติ

image_46298
- ที่มารูป: media.bridgesandballoons.com

ข้อนี้อาจต้องพร้อมเรื่องทุนทรัพย์และสถานที่สักหน่อย ถ้าเธออยากพูดคุยกับคนต่างชาติ แต่จะให้ตีตั๋วไปเรียนหรือเที่ยวต่างประเทศก็ไม่ไหว เรามีวิธีประหยัดอีกอย่าง คือ เปิดบ้านให้เป็นที่พักของนักท่องเที่ยวที่ขัดสนเสียเลย! ได้ทั้งประสบการณ์ที่ไม่ต้องไปค้นหาด้วยตัวเอง และได้เพื่อนใหม่จากทั่วทุกมุมโลกด้วยนะ

แต่ข้อนี้อาจเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยอยู่บ้าง เพราะหากนักท่องเที่ยวเป็นผู้ชายและอยู่ในบ้านที่มีแต่ผู้หญิงก็อาจดูไม่ดี ทางแก้คือรับแต่นักท่องเที่ยวหญิง ก็จะช่วยป้องกันได้อีกชั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูความเหมาะสมอื่นๆ ประกอบด้วยค่ะ

21. เรียนการ " เต้น "

image_46301
- ที่มารูป: img1.gtsstatic.com

ข้อนี้สำหรับสาวๆ ที่ชอบออก " สเต็ป " และได้ออกกำลังกายเรียกเหงื่อ ลดน้ำหนักไปในตัว! สมัครเข้าคอร์สเต้นประเภทใหม่ๆ ที่เธอสนใจ เช่น Jazz, Ballet, Break dance หรือ Hip-Hop นอกจากได้ความเพลิดเพลินและสนุกสนานแล้ว เธอยังได้ทักษะการเต้นที่ถูกต้องไว้ต่อยอดในอนาคตอีกด้วย

จะรอช้าอยู่ไย หยิบใบสมัครแล้วกำเงินไปเรียนกันเลยดีกว่า ( อาจจะเจอเพื่อนร่วมคลาสหล่อถูกใจก็เป็นได้ วี้ดวิ้ว! )

22. ตกแต่งห้องในอพาร์ทเมนต์ / บ้านของเธอใหม่

image_46303
- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com

เมื่อดูบรรยากาศเก่าๆ ทำให้เศร้าหมอง หดหู่หัวใจ คงได้เวลาที่จะเปลี่ยนความทึบทึมให้สดใสแล้วล่ะ! เริ่มจากการทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์ผนังห้องใหม่ จัดเฟอร์นิเจอร์ให้อยู่ในตำแหน่งไม่เหมือนเดิม เพิ่มความไม่น่าเบื่อ ติดของตกแต่งบ้านจุ๊กจิ๊กกิ๊บเก๋ สามารถขลุกอยู่บนห้องได้ทั้งวัน

หากเธอไม่มีอำนาจจะเปลี่ยนสีผนังทั้งบ้านได้ ลองเริ่มจากห้องนอนส่วนตัวก่อน ประโคมแต่งโน่นเสริมนี่จนกว่าเจ้าของห้องอย่างเธอจะพอใจ จะเป็นสีขาวโพลนหรือสีรุ้งก็แล้วแต่รสนิยมโลด

23. เรียนรู้การทำอาหารให้ " อร่อย "

image_46305
- ที่มารูป: thetechgeek.com

ถ้าเธอเป็นพวกทำอาหาร " ไม่เป็นสัปปะรด " ก็น่าจะได้เวลาเข้าครัวอย่างเป็นจริงเป็นจังสักที =w= ไม่จำเป็นต้องไปเรียนคอร์สแพงๆ ที่เปิดสอนตามสถาบันหรอก แค่อ้อนแม่ให้ช่วยสอนวิธีทำอาหารจานเด็ดแบบง่ายๆ ที่ทำเมื่อไหร่ก็กุมหัวใจคนกินได้อยู่หมัดก็พอ เช่น ไข่ดาว ไข่เจียว แกงจืด ต้มยำ ข้าวผัดต่างๆ หรือถ้าอยาก " อินเตอร์ " จะเป็นอาหารแบบสเต๊ก สปาเก็ตตี้ด้วยก็ได้ถ้าคิดว่าเก่งพอ

ครั้งแรกอาจจะออกมาสุกๆ ดิบๆ หรือไหม้เป็นตอตะโกก็อย่าไปสนใจ -.- ทำไปหลายครั้งจะจับจุดได้เอง คราวนี้จะว่าเธอไม่ถูกกับตะหลิวหรือหม้อไม่ได้แล้วนะ เพราะแม่ครัวหัวป่าก์ยังต้องสยบ ( ได้ทีต้องโม้รัวๆ ) ทักษะนี้ยังใช้ได้เมื่อเธอพบรักใหม่และได้แต่งงาน ทำอาหารให้สามีอีกด้วยนะ

24. เอาชนะ " ความกลัว " ข้อใดข้อหนึ่งของตัวเองให้ได้

image_46311
- ที่มารูป: www.marinakornati.com

ถ้าเธอมี " ความกลัว " บางอย่างอยู่ในใจ อยากขจัดออกแต่ก็ไม่มีเวลาเผชิญหน้ากับมันเสียที นี่แหละเวลาทอง! ใช้เวลาที่เอาไปฟุ้งซ่าน เอาชนะตัวเองดีกว่า เช่น ถ้าเธอกลัวความสูง โดดบันจี้จัมป์! ถ้าเธอกลัวน้ำ ลองฝึกดำน้ำให้คล่อง! ถ้าเธอกลัวคนเยอะๆ ฝึกพูดต่อหน้าที่ชุมชน! หรือถ้าแอบชอบใครก็ใช้โอกาสนี้แหละสารภาพรักไปเลย =w=

ไม่ต้องกังวลหรือเสียใจ ถ้าเธอลองทดสอบความกล้าของตัวเองแต่ปรากฎว่าไม่สำเร็จ พูดง่ายๆ คือยังกลัวเหมือนเดิม = = ความกลัวบางอย่างเป็นสิ่งฝังใจและไม่สามารถแก้ไขได้ในเวลาสั้นๆ แต่ถ้าเธออดทนใช้เวลาแก้ไปเรื่อยๆ อาจจะได้ผลในสักวันหนึ่ง หรืออย่างน้อย เธอก็ได้ลองท้าทายตัวเองแล้ว!

====================================

แม้ความรักจะเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนชีวิต แต่ก็ไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต โดยเฉพาะผู้ชายที่เป็น " แฟนเก่า " ไปแล้ว! การจบความสัมพันธ์ทำให้รู้สึกเสียใจ เหมือนโลกจะล่มสลายลงต่อหน้าก็จริง แต่ก็เป็นแค่ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น มีคำพูดหนึ่งที่กล่าวว่า " เวลาจะช่วยเยียวยาทุกอย่าง " ซึ่งไม่เกินจริงแต่อย่างใด แผลระยะแรกอาจจะเจ็บและแสบ แต่ไม่นานก็จะตกสะเก็ดและจางหายไปในที่สุด

อย่าใช้เวลาทั้งหมดเพื่อผู้ชายที่หมดรักเราแล้ว แต่กลับมาสนใจ เพิ่มมูลค่าและราคาให้ตัวเองพิเศษยิ่งขึ้นกว่าเดิม อย่าลืมว่ายังมีครอบครัวและเพื่อนๆ ที่ยังห่วงใยและไม่ทิ้งเราไปไหน เมื่อหัวใจของตัวเองเริ่มแข็งแรงขึ้นแล้ว จงเมินใส่แฟนเก่ารัวๆ และอย่าหันกลับไปอีกนะคะ รอรักครั้งใหม่ให้หัวใจสดใสฟู่ฟ่าดีกว่า แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ ^_______^ 

====================================

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @