7 คำถาม คิดให้ดีก่อนกลับไป ว่าแฟนเก่ายังมีเยื่อกันอยู่มั้ย? #กันไว้เผื่อเจ็บซ้ำสอง

7 คำถาม คิดให้ดีก่อนกลับไป ว่าแฟนเก่ายังมีเยื่อกันอยู่มั้ย? #กันไว้เผื่อเจ็บซ้ำสอง

คนเก่า ก็เหมือนหนังสือเล่มเก่า อ่านจนจบเล่มแล้ว ยังอยากเปิดอ่านซ้ำมั้ย หรือจะปิดตายเอาไว้ ไม่คิดจะแตะมาอ่านอีกเลย...

27 December 2017
Minnie.Mew
27 December 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ขึ้นชื่อว่าความรัก มันก็มีทั้งความสุขสมหวัง และความเจ็บปวดอันเนื่องมาจากความผิดหวัง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกลใด มนุษย์ชายหญิงที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “ แฟนเก่า ” ก็คือบุคคลในอดีตไปแล้ว แต่เราเชื่อว่ายังมีใครอีกหลายคนที่ยังคงมีตะกอนความคิดหลงเหลือมาจากภาพความทรงจำเหล่านั้น พูดง่าย ๆ สั้น ๆ ก็คือคุณยัง
“ ไม่ลืมคนเก่า ”
นั่นเอง…

image_521699
- ที่มารูป: naraspark.files.wordpress.com


และไม่ว่าคุณจะเข็ดหลาบกับความรักครั้งนี้ หรือยังอยากที่จะผสานรอยร้าวระหว่างคุณและเขา ถ้าเป็นอย่างหลังแล้วไซร้...ขอให้ดูคำถามเหล่านี้ให้ดี ๆ พร้อมใช้เวลาทบทวน ให้กับตอบกับตัวเองให้แบบเคลียร์ ๆ ก่อนจะกลับไปหาเขา อย่าน้อยก็เป็นการสร้างเกราะปกป้องทางใจ ไม่ให้เจ็บซ้ำสองนะคะ ถ้าพร้อมจะค้นหาคำตอบกันแล้ว เลื่อนลงมาอ่านกันเลยค่ะ

1. ทบทวนหัวใจตัวเอง ว่ายังรักเขาอยู่มั้ย?
image_521704
- ที่มารูป: pm1.narvii.com

ข้อนี้คงตอบไม่ยากสำหรับคนที่คิดอยากจะกลับไปหาแฟนเก่า แน่นอนว่าคุณอาจจะยังมีใจให้เขาอยู่ มากน้อยนี่แล้วแต่สภาวะในตอนนั้น แต่จงคิดให้ลึกลงไปกว่านั้นว่ามันคือความรักจริง ๆ หรือเปล่า แล้วเหตุผลของความรักนั้นคืออะไร? ( บางคนก็บอกว่าเรื่องความรักไม่มีเหตุผล แต่จริง ๆ มันก็คงมีบ้างแหละ ) ถ้าแน่ใจว่ายังรักเขาอยู่ ก็ลองเดินหน้าดู แต่ก็เผื่อ ๆ ใจไว้สักนิด เพราะความรักก็ไม่สามารถฉุดรั้งทุกสิ่งทุกอย่างได้เสมอไป บางครั้งที่เราไม่ลืมเขา มันเป็นเพราะว่าภายในใจของเราไม่ได้คิดที่จะลืมแต่แรกก็เป็นได้


2. เขายังมีท่าทีห่วงใย ติดต่อเรามาบ้างหรือเปล่า?
image_521706
- ที่มารูป: randomdramadiaries.files.wordpress.com

นอกจากจะต้องทบทวนความรู้สึกในใจของตัวเองแล้ว ต้องสังเกตท่าทีที่เขามีต่อเราด้วย ปกติคนที่ยุติความสัมพันธ์กัน  มันก็จะเหมือนมีเส้นบาง ๆ อะไรบางอย่างกั้นเรากับเขาเอาไว้ เวลาพบหน้ากันทีก็จะเกิดการอึมครึมต่อกัน ( อาจจะเป็นเพราะเข้าหน้ากันไม่ติดก็เป็นได้ ) แต่เอาเข้าจริงถ้าคนเรายังรักกันอยู่ ต่อให้ปั้นปึ่งใส่กัน มันก็ยังดูออกว่าต่าวคนต่างมีใจให้กันอยู่นะ ค้นหาคำตอบให้ได้ว่าเขายังแคร์เราอยู่มั้ย ถ้ามี...ก็ค่อย ๆ เริ่มเกมต่อไปค่ะ อย่าออกตัวแรงเป็นพอ :)


3. ปัญหาระหว่างสองเราคืออะไร?
image_521707
- ที่มารูป: cfile235.uf.daum.net

ก่อนจะคิดเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ ทบทวนดูซิว่าในระหว่างที่คบกับเขา มีปัญหาอะไรเข้ามาบ้าง ไม่ว่าจะเรื่องอุปนิสัยใจคอ ทัศนคติ ความซื่อสัตย์ หรือแม้กระทั่งความไว้เนื้อเชื่อใจ ทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีผลกับความสัมพันธ์ทั้งสิ้น ถ้ามันเป็นปัญหาที่ค้างคา แล้วเรื้อรังสะสม...เราควรจะกลับไปคืนดีกันมั้ย? ตรงนี้ต้องลองคิดดี ๆ นะคะ


4. อะไรคือจุดแตกหักที่ทำให้ต้องเลิกกัน
image_521708
- ที่มารูป: cfile25.uf.tistory.com

ข้อนี้อาจเชื่อมต่อกันได้จากข้อที่แล้ว จากเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้นในระหว่างที่คบหาดูใจกัน ซึ่งอาจจะสะสมจนเกิดเหตุการณ์ “ ฟางเส้นสุดท้าย ” ได้ขาดสะบั้นลง ลองคิดดูซิว่าถ้ากลับมาคบกันแล้ว ปัญหาเดิมจะเกิดขึ้นซ้ำหรือเปล่า? ถ้ามันเกิดขึ้น จนสุดท้ายทนไม่ได้ ต้อง Replay เข้าสู่หนังเรื่องเดิมที่มีคำตอบคือการเลิกกัน แบบนี้ยังจะเลือกกลับไปหา “ คนเก่า ” ดีหรือไม่?  


5. ดูดี ๆ ว่าเขาอยากลมพัดหวนจริง ๆ หรือมีอะไรแอบแฝง
image_521709
- ที่มารูป: noonasoverforks.com

ถ้าคนเราจะกลับมาใช้สถานะแฟนกันอีกครั้ง เหตุผลแรกที่หลายคนคิดก็คือ “ ยังรักกันอยู่ ” และ “ ยังมีเยื่อใยต่อกัน ” แต่เอาเข้าจริง บางคนก็อาจมีแฟนเก่าเอาไว้เป็นของตายเพื่อจะหาผลประโยชน์อะไรบางอย่างจากเขาและเธอเท่านั้น โดยที่รู้ว่าอีกฝ่ายยังไม่ลืมตัวเอง เข้าใจว่ามันอาจะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยอมกลับไปอย่างเต็มใจ แต่อีกฝ่ายล่ะ...เขากลับมาเพราะมีจุดประสงค์อะไรบางอย่างหรือเปล่า? ไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนก่อนจะเสียใจซ้ำแล้วซ้ำเล่านะคะ


6. ไม่มีเขา เราก็ไม่ตายจริงมั้ย?
image_521711
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เราคงเคยได้ยินประโยคคลาสสิคที่ว่า “ ฉันอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเธอ ” ข้อความนี้อาจจะเป็นจริงสำหรับใครบางคนค่ะ แต่เป็นคำของคนที่อ่อนแอและไม่กล้าที่จะยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นว่าโดนอีกฝ่ายบอกเลิก ( มันก็เลยมีเรื่องอกหักแล้วพยายามฆ่าตัวตายยังไงล่ะ ) เป็นธรรมดาที่เมื่อเราเลิกกับแฟน จะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียใจ หรือไม่ก็อาจจะเสียใจด้วยกันทั้งคู่

image_521710
- ที่มารูป: fanaru.com

ทางออกที่ดีที่สุดคือ ให้เวลาเป็นเครื่องช่วยเยียวยาจิตใจค่ะ ความจริงก็มีกรณีที่แม้ว่าจะเลิกกันไปนานแล้ว ก็ยังมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่ยังคงไม่ลืมรักเก่าในครั้งนั้น เพียงแต่เขาปราศจากความเจ็บปวดใจใด ๆ จึงไม่ต้องการที่จะกลับอยู่ในสถานะเดิมอีกแล้วก็เป็นได้ บางครั้งความเจ็บปวดในใจจากความรักก็สอนให้เราเติบโตขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัวนะคะ สู้เปิดโอกาสให้คนใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิต และมองรักครั้งเก่าเป็นอุทาหรณ์ดีกว่า

 

***************************************************

image_521718

มีความสุขกับอย่างอื่น เริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ กับผู้ใหม่ที่จะเข้ามาดีกว่า!

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


หาคำตอบจากทั้ง 7 ข้อได้แล้ว คงได้ข้อสรุปนะคะว่าเราจะกลับไปสานความสัมพันธ์กับคนเก่าดีหรือไม่? เป็นธรรมดาสำหรับหนังสือเล่มเก่าที่เราเคยอ่านจนจบ แล้วอยากกลับไปอ่านใหม่ แต่บางครั้งมันก็ทำให้เราไม่อยากกลับไปแม้แต่จะเปิดดูอีกเลย ก็เปรียบได้กับ “ คนรักเก่า ” นี่แหละค่ะ สุดท้ายนี้หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่ยังลังเลใจในความสัมพันธ์กับอดีตคน ( เคย ) รักนะคะ แล้วกลับมาพบกันใหม่คราวหน้า บ๊ายบายค่ะ


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @