5 ประโยชน์ของ 'ชาร์โคล'

5 ประโยชน์ของ 'ชาร์โคล'

หากบริโภคอย่างถูกวิธีจะให้ประโยชน์อะไรบ้างมาดูกันเลยค่า

23 January 2018
catterria
23 January 2018

ถ่านชาร์โคล หรือ ผงคาร์บอนกัมมันต์ เป็นถ่านที่เกิดจากการนำเปลือกไม้ หรือเปลือกไม้ไผ่เผาไหม้ในอุณหภูมิความร้อนที่สูงกว่า 1000 องศาเซลเซียส ด้วยสรรพคุณในการล้างพิษจึงมีการนำชาร์โคลไปใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลาย ทั้งด้านการแพทย์ ความงาม และประกอบอาหารมากมาย สำหรับประโยชน์ที่ได้ยกมานี้มีอย่างไรบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ

image_539162

การใช้ชาร์โคลเพื่อสรรพคุณทางยามักใช้ในลักษณะของยาแคปซูล และไม่เหมาะที่จะใช้กับคนบางกลุ่มเช่น คนที่กลืนสารพิษจำพวกไซยาไนต์ กรดแก่ กรดด่างเข้าไป และกลุ่มคนที่มีแผลในกระเพาะหรือลำไส้ ดังนั้นการใช้งานจึงควรเป็นไปตามคำแนะนำของแพทย์นะคะ

image_539163
image_539164

ถ้าจะให้ชัวร์ควรใช้ผงคาร์บอนที่มีการรับรองของ อย. หรือ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (Food and Drug Administration) เพื่อให้มั่นใจว่า ผงถ่านนั้นมีแหล่งที่มาที่ปลอดภัยและปราศจากสิ่งเจือปนที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

image_539167
image_539168

ในส่วนของการนำชาร์โคลมาเพื่อประกอบอาหารนั้น ใครที่กลัวเป็นมะเร็งเพราะสิ่งเผาไหม้ จากแหล่งข้อมูลระบุว่า ชาร์โคลเป็นถ่านที่เผาไหม้จนดำสนิท และไม่มีสารตกค้าง ต่างจากเนื้อสัตว์ที่เป็นโปรตีนเวลาเผาไหม้จนเกรียมจะกลายเป็นสารไนโตรซามีนซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการก่อมะเร็ง ดังนั้นชาร์โคลสำหรับใส่อาหารนั้นสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย แต่สรรพคุณในการล้างพิษจะลดลงชาร์โคล เพื่อสุขภาพหรือทำลายสุขภาพ
- ที่มา: www.youtube.com
ผงถ่าน (ชาโคล) ที่นำมาทำอาหาร มีอันตรายไหม
- ที่มา: www.youtube.com
ของดำมาแรง “ชาร์โคล” ดำดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
- ที่มา: www.manager.co.th
6สรรพคุณคุณสมบัติด้านความงามของถ่านชาร์โคลที่สาวๆอาจไม่รู้มาก่อน
- ที่มา: sistacafe.com
108 สุขภาพ : คนกินได้หรือเสียประโยชน์จากชาร์โคลในอาหารเพื่อสุขภาพ
- ที่มา: www.youtube.com
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @